intTypePromotion=1

HƯỚNG DẪN CHƠI TENNIS

Chia sẻ: Phạm Vũ Long | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:20

2
1.437
lượt xem
335
download

HƯỚNG DẪN CHƠI TENNIS

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nếu trong đánh đơn, việc để mất điểm ở loạt giao bóng của mình là điều rất tồi tệ, thì trong đánh đôi, đó thậm chí còn là một... tội lỗi. Bởi vì thông thường, đôi vợt giao bóng bao giờ cũng có nhiều lợi thế hơn hẳn những người bên kia lưới. Bước 1: Cách Đứng- Chuẩn bị 1. Mũi chân trước hướng về phía cột lưới phải (cho người tay phải). Hai chân cần đuợc nằm phía sau vạch sân (Luật Tennis) và không được chạm vào vạch. 2. Chân sau bạn để xong xong với vạch sân 3....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: HƯỚNG DẪN CHƠI TENNIS

 1. Kỹ thuật giao bóng Nếu trong đánh đơn, việc để mất điểm ở loạt giao bóng của mình là điều rất tồi tệ, thì trong đánh đôi, đó thậm chí còn là một... tội lỗi. Bởi vì thông thường, đôi vợt giao bóng bao giờ cũng có nhiều lợi thế hơn hẳn những người bên kia lưới. Bước 1: Cách Đứng- Chuẩn bị 1. Mũi chân trước hướng về phía cột lưới phải (cho người tay phải). Hai chân cần đuợc nằm phía sau vạch sân (Luật Tennis) và không được chạm vào vạch. 2. Chân sau bạn để xong xong với vạch sân 3. Giữ bóng ở gần cổ vợt để chuẩn bị tung bóng 4. Vợt cần được giữ và hướng về phía lưới Bước 2: Tung bóng (toss) và kéo vợt ra sau (backswing) 1. Hai tay bắt đầu rời nhau 2. Tay tung bóng bắt đầu được thả ra và sau đó tung thẳng lên bằng cả cánh tay 3. Bạn thả bóng ra khi tay tung bóng đi lên cao gần đến vị trí đầu Cách cầm vợt trong tennis Các cú đánh có được mượt mà, mạnh mẽ và chính xác chính là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Tuy nhiên tất cả đều bắt đầu bằng cách mà bạn cầm vợt như thế nào. Bất kể bao nhiêu thời gian bạn đã tốn để tìm một khung vợt hoàn hảo để cải thiện lối chơi của bạn, phần quan trọng nhất của cây vợt bạn chỉ có thể là cán vợt của bạn, không phải cái cán vợt được làm từ cái gì mà làm thế nào bạn cầm nó trong tay. Mặc dù phần lớn trong chúng ta thiếu sót, cầm vợt là nền tảng của tất cả các cú đánh trong tennis. Nơi mà bạn định vị bàn tay mình trên cán vợt có tám cạnh sẽ là nơi chịu sự va chạm lớn trên mỗi trái bóng mà bạn đánh. Cách cầm vợt của bạn sẽ ảnh hưởng tới góc của mặt vợt, nơi bạn thực hiện điểm tiếp xúc, và tốc độ, độ xoáy, và điểm đặt của cú đánh. Điều khó khăn của việc cầm vợt là chọn lựa đúng kiểu cho từng cú đánh. Sự thật là, không có kiểu cầm vợt hoàn hảo; mỗi kiểu có điểm mạnh và giới hạn của nó. Tuy nhiên một số kiểu rõ ràng là rất thích hợp cho một vài cú đánh và kiểu chơi hơn các kiểu khác. Cẩm nang này sẽ giúp bạn (1) cầm vợt theo các kiểu một cách đúng đắn và (2) xác định cách sử dụng tốt nhất của từng kiểu cầm vợt thông dụng.
 2. Tìm các vị trí cầm Có nhiều cách khác nhau để giải thích làm thế nào tìm được một vị trí cầm nhất định, nhưng cách đơn giản nhất và đáng tin cậy nhất là sử dụng khớp gốc của ngón trỏ như điểm qui chiếu chính. Hình minh họa bên đối với mỗi cách cầm xem từ dưới đáy cán vợt, cho thấy phần đáy của cán vợt có bốn mặt chính và bốn cạnh hẹp giữa các mặt. Kiểu cầm Continential Continential là một kiểu cầm mà bạn có thể sử dụng cho mọi cú đánh, nhưng không phải là kiểu cầm tiêu chuẩn từ ngày mọi người còn đánh tennis vớt những chiếc quần hay váy dài. Kiểu Continental được sử dụng chủ yếu cho các cú giao banh, volley, overhead, cắt và cú đánh phòng thủ. Để cầm được kiểu Continental đặt khớp gốc ngón trỏ lên cạnh số 1, mà đặt hình chữ V tạo bởi ngón cái và ngón trỏ lên mặt trên cùng của cán vợt. Người thuận tay trái sẽ đặt gốc khớp ngón trỏ lên cạnh số 4. Ưu điểm: Sử dụng kiểu cầm vợt Continental trong cú giao banh hay overhead là chuẩn, khi nó cho phép cẳng tay và cổ tay đặt sấp một cách tự nhiên xuyên qua điểm tiếp xúc. Kết quả là một cú đánh trái phá và linh hoạt vớt ít áp lực nhất lên cánh tay. Nó cũng là kiểu cầm vợt thích hợp cho các cú volley khi nó cung cấp một mặt vợt hơi mở cho xoáy ngược và dễ điều khiển. Bởi vì bạn cần nhanh tay trên lưới, nên sử dụng cùng một kiểu cầm vợt cho cả forehand và backhand volley là điều tối quan trọng. Như đã nói, cách cầm vợt của bạn ảnh hưởng tới góc của mặt vợt. Mặt vợt càng đóng(close- tức là càng sấp xuống) thì vùng đánh banh của bạn càng cao và xa về phía trước thân của bạn để có được một điểm tiếp xúc hoàn hảo. Tại vì mặt vợt là tương đối vuông vắn (mặt vợt thẳng góc với sân) trong kiểu cầm Continental, đối với các cú đánh chạm sân vùng đánh banh là thấp và bên cạnh của bạn. Đó là tại sao nó hữu dụng cho các cú đánh phòng thủ, banh thấp và xa mà bạn với tới trể. Tim Henman thường bắt volley với kiểu Continental cho cả hai bên.
 3. Yếu điểm: Bạn có thể đánh kiểu flat (banh gần như không có xoáy) hay cắt sử dụng Continental, nhưng rất khó có thể đánh kiểu xoáy tới (topspin). Điều đó có nghĩa là để đánh banh có lực và giữ banh trong sân thì yêu cầu bạn phải nhắm cú đánh ở mức cao hơn lưới, mà để lại cho bạn biên an toàn rất ít. Và không có độ xoáy an toàn đó, trả lại một trái banh ngoài vùng đánh banh của bạn có thể là khó khăn. Sự thiếu ổn định sẽ là vấn đề thường xuyên của bạn. Tay vợt chuyên nghiệp nào sử dụng: Tất cả họ sử dụng nó cho giao banh và volley. Kiểu cầm Eastern Đặt bàn tay bạn đã mở lên mặt lưới và kéo trượt nó xuống tới cán vợt. Hoặc là đặt vợt sấp xuống bàn, nhắm mắt lại, và nhặt nó lên. Hoặc là bắt tay với cây vợt. Đây chỉ là vài mánh mà bạn có thể sử dụng để tìm vị trí cầm vợt theo kiểm Estern. Một cách kỹ thuật hơn là nắm vợt theo cách Continental và xoay tay bạn theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều kim đồng hồ cho người thuận tay trái), sao cho khớp gốc của ngón trỏ trượt xuống một cạnh xiên. Ưu điểm: Kiểu này thường được xem như kiểu cầm vợt dễ dàng nhất để học cú forehand. Nó rất thông dụng và cho phép người chơi đánh vuốt lên vào sau trái bóng để tạo topspin (xoáy tới) cũng như đánh flat mạnh và chính xác hơn. Ngoài ra cũng rất dễ dàng và nhanh chóng để chuyển kiểu cầm vợt từ kiểu Eastern sang các kiểu khác. Điều đó làm cho nó trở thành một sự lựa chọn khôn ngoan cho những ai thích chơi lên lưới. Davenport đánh banh với kiểu Eastern forehand. Yếu điểm: Vùng đánh banh thì cao hơn và xa hơn về phía trước so với kiểu Continental, nhưng nó vẫn không là một chọn lựa tốt nhất để đánh trả lại các đường banh cao. Một quả đánh forehand Eastern có thể là rất mạnh mẽ và chính xác, nhưng tại vì nó là một cú đánh thẳng hơn nên nó có thể không ổn định và khó giữ được những đường banh qua lại thật lâu. Nó không phải là lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn chơi topspin và chơi lâu bền hơn đối thủ. Tay vợt chuyên nghiệp nào sử dụng: Tim Henman, Lindsay Davenport. Kiểu cầm Western Từ kiểu cầm semi-Western, dịch khớp ngón trỏ thêm một cạnh xiên theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều cho người thuận tay trái), và bạn sẽ có được kiểm cầm Full-Western. Nhìn xuống cây vợt, khớp ngón trỏ sẽ ở đáy dưới cùng của cán vợt. Điều này sẽ đặt hầu hết bàn tay bạn ở bên dưới cây vợt. Các chuyên gia sân đất nện và người chơi muốn đánh xoáy tới thật nhiều thường khoái kiểu cầm này. Ưu điểm: Đây là một kiểu cầm vợt xa nhất mà đặt rất nhiều chuyển động lên trái banh. Vị trí của cổ tay ép cây vợt vụt vào phía sau lưng của trái banh rất nhiều, tạo nên độ xoáy tới rất khủng khiếp.
 4. Bạn có thể đánh trái banh cao hơn lưới rất nhiều mà vẫn rớt vào trong sân. Cú đánh làm bóng thường nảy lên cao và nhanh, đẩy đối thủ ra xa đằng sau vạch cuối sân. Vùng đánh banh cũng cao hơn và xa hơn về phía trước hơn tất cả các kiểu đánh khác. Khả năng xử lí banh cao là lí do làm cho kiểu cầm này rất phổ biến đối với các chuyên gia mặt sân đất nện và lứa tuổi thiếu niên. Kiểu western cho phép Nadal quất xoáy tới rất mạnh. Yếu điểm: Banh thấp có thể là khó chịu. Đó là lý do những chuyên gia sử dụng kiểu cầm này không chơi tốt trên các mặt sân nhanh hơn, nơi mà banh nẩy thấp. Cũng vậy bạn cần tăng tốc độ đầu vợt lên rất cao và sức mạnh ở cổ tay để tạo tốc độ và độ xoáy tương ứng. Ngoài ra cú đánh của bạn có thể rớt gần và đối thủ có thể sử dụng để tấn công. Đối với một số người thật khó để đánh flat với kiểu này, và do vậy đẩy banh đi xa là một vấn đề. Và giống như kiểu cầm vợt semi-western, lên lưới và bắt một quả volley đầu hiệu quả là một thách thức chủ yếu. Tay vợt chuyên nghiệp nào sử dụng: Rafael Nadal, Amelie Mauresmo Kiểu cầm Semi-Western Di chuyển khớp ngón trỏ thêm một cạnh theo chuyền kim đồng hồ từ kiểu Eastern forehand sẽ đặt tay bạn vào vị trí semi-Western. Kiểu này đang trở thành một kiểu thịnh hành cho các tay vợt chuyên nghiệp thích chơi cuối sân và nhiều thầy dạy đang khuyến khích học trò sử dụng nó. Ưu điểm: Kiểu semi-Western cho phép người chơi tạo nhiều xoáy tới lên trái banh hơn kiểu Eastern, tạo ra cú đánh an toàn và kiểm soát hơn nhiều, đặc biệt ở các cú lob và góc hẹp. Bạn vẫn còn có thể lái xuyên qua banh với kiểu cầm này để thực hiện quả đánh flat cho một cú ăn điểm hay vượt mặt. Nó cũng cho phép người chơi vung vợt rộng hơn vào trái banh tại vì xoáy tới sẽ giúp giữ cho banh ở trong sân. Với vùng đánh cao hơn và xa hơn về phía trước cơ thể so với kiểu Eastern, nó giúp cho việc điều khiển và chủ động tấn công tốt hơn đối với các cú đánh cao. Kuznetsova có được lực và điều khiển từ kiểu cầm semi-Western.
 5. Yếu điểm: Bạn có thể gặp rắc rối khi đánh trả các đường banh thấp. Tại vì kiểu cầm này theo tự nhiên sẽ đóng mặt vợt, ép bạn phải vung vợt từ bên dưới trái banh. Điều này cùng với việc phải di chuyển vị trí cầm vợt rất nhiều để có kiểu cầm Continental cho một cú volley, là lý do tại sao nhiều tay vợt rất mạnh khi chơi cuối sân không thoải mái khi lên lưới. Tay vợt chuyên nghiệp nào sử dụng: Marat Safin, Svetlana Kuznetsova Kiểu cầm Eastern Backhand Từ kiểu Continental, dịch khớp ngón trỏ một cạnh theo ngược chiều kim đồng hồ (theo chiều kim đồng hồ đối với người thuận tay trái), sao cho nó nằm ở mặt trên cùng của cán vợt. Nếu bạn đóng một cây đinh vào gốc khớp ngón trỏ, nó sẽ đi thẳng qua tâm của cán vợt (đừng thử nó ở nhà). Ưu điểm: Giống như kiểu Eastern forehand, kiểu cầm vợt thông dụng này cung cấp một sự ổn định rất tốt cho cổ tay. Bạn có thể cuộn banh cho xoáy một ít hay đánh xuyên qua nó để cho cú đánh chính xác hơn nhiều. Một số người chơi có thể cắt khi cầm kiểu Eastern, nhưng nếu không, một sự thay đổi kiểu cầm sang Continental là đủ dễ để thực hiện. Kiểu cầm này có thể sử dụng cho một cú kick serve và lao lên lưới để thực hiện quả volley một cách mềm mại. Federer sử dụng kiểu cầm Eastern backhand. Yếu điểm: Trong khi xử lý banh thấp rất tốt, kiểu cầm Eastern backhand không lý tưởng để đánh những trái bóng topspin ngang tầm vai. Rất khó để xử lý những trái banh này, và nhiều khi người chơi phải cắt banh một cách phòng thủ. Bạn thấy điều này rất thường xuyên khi người chơi phải trả một quả kick serve mà nảy cao trong vùng đánh banh. Tay vợt chuyên nghiệp nào sử dụng: Roger Federer, Lisa Raymond Kiểu Extreme Eastern hay Semi-Western Backhand Câu trả lời của backhand cho kiểu Western forehand ( một số người xem kiểu này như semi- Western backhand), khớp gốc ngón trỏ di chuyển một cạnh ngược chiều kim đồng hồ từ kiểu Eastern backhand ( theo chiều kim đồng hồ đối với người thuận tay trái). Đây là kiểu cầm vợt nâng cao mà chỉ những người chơi thật khỏe mạnh và thành thạo mới có xu hướng sử dụng. Ưu điểm: Giống như kiểu Western forehand, đây là một sự chọn lựa rất phổ biến của các tay vợt đất nện. Nó đóng một cách tự nhiên mặt vợt nhiều hơn kiểu Eastern backhand thông thường và di chuyển vùng đánh lên cao hơn và xa hơn về phía trước của bạn, cho phép xử lý tốt hơn nhứng trái banh cao và trả chúng với topspin. Một số tay vợt chơi backhand mạnh mẽ nhất cầm vợt theo cách này.
 6. Kiểu cầm extreme Eastern giúp quả trái tay của Henin-Hardenne là hủy diệt. Yếu điểm: Các giới hạn của nó thì tương tự như cách cầm kiểu Western forehand. Nó không thích hợp lắm cho banh thấp và tại vì nó là kiểu cầm hơi thái quá, nên khó thực hiện sự chuyển nhanh để di chuyển lên lưới. Các tay vợt chơi kiểu cầm này thường có kiểu vung vợt kéo dài, trau chuốt và thích chơi cuối sân. Tay vợt chuyên nghiệp nào sử dụng: Gustavo Kuerten, Justine Henin-Hardenne Kiểu Backhand hai tay Không nghi ngờ gì về tính phổ thông của kiểu cầm vợt này. Nhưng có một số tranh cãi về cách đặt hai tay lý tưởng. Một trong những cách được chấp nhận nhiều nhất là giữ vợt trong tay thuận theo kiểu Continental. Sau đó đặt tay không thuận lên trên theo kiểu semi-Western forehand. Ưu điểm: Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai không đủ mạnh để đánh banh với một tay. Cú đánh tiếp xúc bóng nhiều hơn người chơi một tay, người sử dụng hai tay dựa vào chuyển động xoay của vai và một sự vung vợt hiệu quả để cung cấp sức mạnh. Điều đó giải thích tại sao nó rất hiệu quả để trả các cú giao banh. Nó cũng tốt đối với banh thấp, và hơn nữa cánh tay cho bạn thêm lực xuyên qua trái banh tại mức ngang tầm vai. Agassi đánh cú backhand bằng hai tay cổ điển. Yếu điểm: Tại vì đặt cả hai tay trên vợt, kiểu hai tay giới hạn tầm với của người chơi. Bởi vậy xử lý các cú đánh xa rất khó khăn, nhất là xoay phần trên thân khi với banh. Cũng vậy, những người chơi hai tay có thể trở nên phụ thuộc vào topspin. Để thực hiện cú cắt hiệu quả bắt buộc phải duỗi thẳng tay xuyên qua cú đánh với vai trước cố định. Điều này là không tự nhiên đối với người chơi hai tay, mà vốn được dạy mở hông và xoay vai. Lấy tay không thuận ra khỏi vợt để đánh cú cắt hay volley cũng là một vấn đề của người chơi hai tay. Đó là lý do họ thường không thoải mái khi lên lưới. Tay vợt chuyên nghiệp nào sử dụng: Andre Agassi, Maria Sharapova
 7. Khắc phục đánh quả thuận tay quá cẩn thận: Khẩu hiệu vai qua vai Một trong những lỗi hay gặp phải ở những người bắt đầu hoặc mới chơi là đánh quả thuận tay quá cẩn thận, vung vợt không hết tay. Trong khi những tay vợt mức từ 3.0 trở lên thực hiện quả thuận tay rất mạnh, một sự xoay vai hoàn hảo và theo đà hoàn toàn là một trong những mục tiêu cơ bản mà mọi tay vợt đều mong muốn. Cách đơn giản để nhớ khi thực hiện đó là khẩu hiệu “vai qua vai”. Khi bạn chuẩn bị để thực hiện quả đánh thuận tay, bạn hãy xoay phần thân trên của mình tới điểm mà bạn hầu như có thể quan sát được mọi thứ qua vai trái của mình (giả sử bạn chơi tay phải). Một số tay vợt thậm chí xoay phần thân trên tới mức vai trái chạm vào cằm. Sau khi đánh vào bóng bạn nên cho vợt theo đà tới điểm mà vai kia của bạn chạm vào cằm của mình. Đánh bóng qua hai chân Những cú đánh bóng qua hai chân thường được sử dụng khi đối phương thực hiện một quả lốp bóng còn bạn đang đứng sát lưới. Lúc đó, bạn thường buộc phải đuổi theo bóng về phía cuối sân và không còn thời gian xoay người đánh trả như thường lệ. Khi đó, bạn vẫn sẽ đứng quay lưng về phía lưới và phải đánh bóng qua hai chân. Cú đánh kiểu này lần đầu tiên được thực hiện ở các trận đấu chuyên nghiệp và mọi người đã coi đây là một màn biểu diễn hơn là những động tác thi đấu đơn thuần. Nhưng hiện nay, đây là cú đánh rất thông dụng. Và các tay vợt cho rằng đó là cách rất hiệu quả để cứu bóng khi rơi vào tình huống tưởng chừng đã phải bó tay. Bước 1 Bạn cần phải chọn thời điểm thích hợp để thực hiện pha bóng kiểu này, nếu không bạn có thể trở thành trò cười cho người xem. Để đỡ thành công một đường bóng qua hai chân, điều kiện cần là quả bóng phải ở khu giữa sân, khi đó bạn sẽ có đủ diện tích và cũng dễ dàng đưa bóng sang bên kia lưới chính xác, bởi vì bạn đang đuổi theo quả bóng từ phía sau. Cũng cần kiên nhẫn để bóng rơi xuống thấp khi bạn tiếp cận bởi nếu quả bóng vẫn còn ở tầm quá cao, bạn vẫn sẽ còn những cách xử lý khác. Và việc cố gắng đánh bóng qua chân có thể khiến tất cả kết thúc không như bạn mong muốn. Bước 2
 8. Bí mật của cú đánh này chính là khả năng điều khiển cánh tay một cách thuần thục. Khi bạn đuổi bóng từ hướng ngược lại, bạn sẽ phải thực hiện một pha trái tay. Còn nếu bạn lựa chọn cú đánh thuận như thường lệ, rất có thể bóng sẽ không bay đi như mong muốn mà nảy xuống sân lần thứ hai. Khi bóng bắt đầu nẩy khỏi mặt đất, hãy nâng cao cánh tay cầm vợt theo kiểu dường như bạn đang chuẩn bị đập cây vợt xuống sân. Bước 3 Xác định rõ ràng độ mở vừa phải của đôi chân, sao cho khoảng cách giữa hai bàn chân tương đương hai lần chiều dài của bàn chân, đủ để bóng bay vào giữa và vợt cũng vung dễ dàng. Quay vợt xuống dưới và đánh mạnh vào bóng. Xoay nhẹ cổ tay về phía ngược lại để điều chỉnh hướng bay của bóng, nếu không nó sẽ không thể qua lưới mà bay ra ngoài. Một thủ thuật khác sẽ giúp bạn khá thiết thực, đó là nhấc chân trái khỏi mặt sân (đối với người thuận tay phải), khi thực hiện cú đánh. Bước 4
 9. Vào thời điểm này, sau khi đã đánh xong quả bóng, rất có thể bạn sẽ đứng quan sát tình huống. Hãy thử tưởng tượng, khi đó đối thủ sẽ lên lưới và thực hiện một cú vô lê bỏ nhỏ. Cho nên điều bạn cần làm là không phải chờ đợi khán giả vỗ tay hoan hô một pha bóng thắng điểm của bạn, mà thay vào đó, quay người lại và di chuyển lên trên, nhẹ nhàng thực hiện một cú đánh dọc biên, vượt qua đối phương đang đứng trên lưới. Giữ khuỷu tay gần người khi thi đấu Nếu bạn thường không thành công khi thực hiện các quả vôlê thuận tay, lý do có thể là do bạn mở vợt quá lớn. Hãy thử giải pháp giữ khuỷu tay gần người khi thi đấu, bạn có thể sẽ thấy sự khác biệt. Điều này không phải là không phổ biến, nhất là trong các trận đấu trình độ cao của các tay vợt chuyên nghiệp khi họ thực hiện các quả vôlê thuận tay. Thế nhưng, thậm chí các tay vợt đánh vôlê rất hay như Martina Navratilova hay Arthur Ashe cũng gặp rắc rối với những quả đánh như vậy, trong khi các quả vôlê trái tay của họ thường rất chắc chắn và đáng tin cậy. Nếu bạn thường lo lắng khi thực hiện các quả vôlê thuận tay, sự may rủi có thể là do bạn mở vợt quá lớn. Bạn hãy thử thực hành bằng cách chuẩn bị tư thế vôlê như bình thường, nhưng để khủy tay co vào gần mình hơn khi vợt cầm trên tay tiếp xúc bóng và giữ như vậy cho tới khi kết thúc mỗi cú đánh. Làm như vậy, bạn có thể đạt được một số lợi thế. Trước hết, điều này làm cho cú đánh của bạn trở nên tin cậy hơn bằng cách giới hạn sự chuyển động quá mức tại thời điểm tiếp xúc. Đó là lúc quả vôlê thuận tay thường sai. Bằng cách tập trung giữ khủy tay gần hơn, bạn sẽ rút ngắn sự chuyển động còn lại của cách tay. Chính điều này sẽ làm cho quả vôlê đơn giản hơn nhiều. Thứ hai, điều này sẽ giúp cho mặt vợt của bạn nghiêng ra sau, ngăn cản khả năng bóng không thể qua lưới. Và như là một sự tưởng thưởng, mặt vợt hơi mở sẽ tạo thêm một ít lực xoáy ngược, làm cho trái bóng hơi trượt khi nảy xuống đất tạo nên một quả vôlê rất tốt. Thực hiện thành công quả vôlê trái tay Một trong những cú đánh khó khi chơi quần vợt chính là những quả vôlê trái tay. Cái khó của những cú đánh này nằm ở chỗ bạn phải sử dụng phần "lưng" của cánh tay để chặn đường bóng đang bay tới. Chính vì thế, bạn sẽ không thể dồn nhiều lực vào cánh tay cầm vợt. Điều này dẫn tới việc cổ tay của bạn sẽ bị yếu và không thể tạo lực tác động, khiến bạn có nguy cơ không thực hiện được những quả vôlê chính xác và hiểm hóc như bạn mong muốn. Một số người gọi đây là quả vôlê chết người bởi vai đánh của bạn sẽ hướng về phía lưới, nhưng không quan trọng người ta gọi động tác này là gì, bạn hoàn toàn có thể luyện tập để thực hiện thành công, cho dù khó. Một quả vôlê trái tay thành công.
 10. Điều đầu tiên bạn cần làm để có thể thực hiện thành công một pha vôlê trái tay là làm tăng sức mạnh cho cổ tay. Khi bắt đầu thi đấu ở các giải chính thức, nhiều người thỉnh thoảng vẫn gặp rắc rối với những cú đánh kiểu này, hay nói đúng hơn là thường rất kém. Một trong những bí quyết để thực hiện việc này là luyện tập kỹ thuật với những chiếc vợt nặng hơn vợt bạn thường sử dụng. Và chỉ cần sau từ 10 đến 20 đường bóng, bạn có thể cảm thấy cánh tay rã rời. Nhưng đó chính là lúc, bạn đã tăng được sức mạnh cho cánh tay. Và một khi đã quen được với sức nặng của cây vợt đó, việc đánh vôlê sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể luyện tập một cách đơn giản hơn là tập với những chiếc tạ tay nặng từ 1 đến 2 pound (khoảng từ 500 đến 1000 g), rồi sau đó luyện các quả vôlê trái tay với kỹ thuật hợp lý. Bước tiếp theo là thực hiện những quả vôlê đúng cách. Nhiều tay vợt thường luyện tập bằng cách đứng sát lưới. Tuy nhiên, điều này đôi khi không giúp bạn có những cú đánh mạnh và chính xác như mong muốn. Thay vào đó, hãy luyện tập những quả vôlê trái tay từ đường ngang cuối sân, nơi bạn đứng giao bóng. Đó là nơi mà hầu hết những quả vôlê thường "hạ cánh". Và nếu chơi đôi, sẽ có nhiều pha bóng được thực hiện từ vị trí đó. Nếu những quả vôlê trái tay của bạn thực sự đáng tin cậy, chính xác rồi, thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn khi bạn lên lưới tấn công. Nói đến kỹ thuật, có thể so sánh một quả vôlê trái tay với động tác "chặt" trong võ karatedo. Khi đó, bạn phải chọn một vị trí sẵn sàng, rồi đồng thời nghiêng vai để tay cầm vợt xoay về phía sau còn bước chân thì hướng về phía trước. Tất cả những hành động này được thực hiện vào cùng một lúc. Nếu bạn làm điều đó từng bước một, cơ thể của bạn sẽ không thể là một khối thống nhất. Ngoài ra, cần chú ý, chỉ nghiêng người rất ít, đừng bao giờ để cây vợt bạn cầm trên tay xoay tận về phía sau lưng. Và điều quan trọng nữa là những bước chân phải thật dứt khoát. Bạn càng mạnh mẽ trong bước chân bao nhiêu, thì cú đánh của bạn càng có nhiều lực bấy nhiêu. Tim Henman là người khá thành công trong những đường bóng kiểu này. Anh ấy luôn thành công trong việc giữ cổ tay cố định ở những quả vôlê trái tay Một quả vô lê thấp thành công Trong trường hợp phải thực hiện một quả vôlê tầm thấp, điều bạn cần tránh là để vợt ở tầm cao hơn bóng. Thay vào đó, giải pháp hiệu quả nhất là đoán trước đường bay của bóng và "chặn" vợt vào nơi phù hợp, ở tầm thấp hơn bóng. Tình huống Trong những quả vôlê thấp, không bao giờ được để vợt có tầm cao hơn bóng. Với một quả vôlê thấp, chắc chắn bạn sẽ phải đẩy lên, nếu không muốn mắc lỗi. Nhưng có một thực tế là nếu bạn thường xuyên cầm vợt ở tầm cao để xử lý, bạn sẽ giúp cho đối thủ dễ dàng thực hiện một quả đánh chéo sân ngay sau đó, hoặc nếu không, bạn sẽ đưa bóng vào lưới.
 11. Điều này thường xảy ra khi bạn không có sự chuẩn bị tốt cho vị trí và quá trình vung vợt. Bạn hay cầm vợt cao hơn đường bóng đang bay tới, với mặt vợt vuông góc sân. Khi đó, bạn sẽ phải vung vợt xuống và múc bóng lên, theo như hình chuyển động (Sự chuyển động này giống như một chữ C). Trong trường hợp bạn nghe tiếng vợt kêu "cách" khi chạm mặt sân, tức là bạn đã không thực hiện được quả vôlê thấp thành công. Giải pháp Thay vào đó, phải đặt vợt vào nơi mà quả bóng sẽ rơi. Khi thực hiện những quả vôlê, các thày thường dạy người chơi nên giữ vợt tầm cao trên cổ tay. Nhưng với những quả vôlê thấp, điều đầu tiên bạn cần làm là hướng đầu vợt vào nơi mà bạn phán đoán đường bóng sẽ đi tới. Với sự chuẩn bị như vậy, bạn sẽ có thêm thời gian để giữ thăng bằng, ổn định vợt, trước khi bạn bắt đầu thực hiện cú đánh vôlê của mình. Trong trường hợp quả bóng đi thẳng về phía mắt cá chân, bạn vẫn phải hướng vợt ở tầm như trên, nhưng độ mở của vợt lớn hơn để làm sao bạn có thể đón bóng trên đúng đường đi của nó. Điều này sẽ giúp bạn đánh vào phần sau của quả bóng (chứ không phải phần trên) và di chuyển vợt từ thấp lên cao theo đường chéo. Quá trình di chuyển theo đà của bạn khi đánh bóng qua lưới cũng theo hướng đi lên, trên cùng một đường và góc như khi bóng tới. Thay vì đẩy bóng lên sử dụng nhiều độ xoáy dưới (underspin), bạn nên lái bóng qua sân và tấn công. Khi đó, thực hiện một quả vôlê thấp là rất hợp lý. Lên lưới tấn công sau khi lob bóng Khi đối phương đang ở trên lưới, bạn không thể thực hiện được quả đánh vượt mặt đối phương. Khi đó, lob bóng là giải pháp thích hợp nhất. Bóng bay qua đầu khiến đối phương lúng túng, buộc họ phải chạy lùi để đánh trả thuận lợi. Bạn cần làm gì kế tiếp? Với nhiều tay vợt, họ sẽ vẫn đứng yên tại đường cuối sân bởi khi đó, họ đã thỏa mãn và nghĩ mình vô hiệu hóa được vị trí thắng điểm của đối phương và vẫn tiếp tục đặt mình vào đường bóng đó. Nhưng, làm như vậy, bạn đã sai lầm. Bất cứ khi nào thực hiện được một quả lob bóng vượt qua vợt của đối thủ mà ép anh ta phải chạy lui để lấy bóng, thì đó chính là cơ hội tuyệt vời để bạn thực hiện việc di chuyển lên lưới và nắm quyền kiểm soát bằng một quả vô lê tiếp theo. Có thể, bạn không thấy tự tin khi lên lưới, nhưng những lúc như vậy, đừng để mình ở lại phía sau. Rất ít tay vợt có khả năng thực hiện một quả đánh bóng tấn công ngay khi họ bị một quả lob. Vì vậy, có được lợi thế là điều rất tốt khi bạn đang ở trên lưới để đón một quả bóng trả lại mà rất dễ kết thúc thắng điểm. Và thậm chí nếu đôi lúc bạn không thể thực hiện được một quả bóng, bạn vẫn có thể "gửi lại một thông điệp" mà bạn hiểu rằng mình sẽ có được cơ hội thuận lợi tiếp theo.
 12. Đừng lãng phí những cơ hội như thế khi vẫn đứng yên tại đường cuối sân để xem đối thủ. Nếu làm như vậy, không chỉ chính bạn từ bỏ thuận lợi của mình mà bạn còn cho phép đối thủ có cơ hội tiếp tục kéo dài cuộc chơi. Tăng tốc cho những quả giao bóng Trong lối chơi hiện đại, những quả giao bóng trở nên cực kỳ quan trọng. Khi mà độ ổn định và sự chính xác rất khó có thể đạt được thường xuyên thì giải pháp thiết thực nhất là giao bóng mạnh. Nhưng tốc độ giao bóng có mạnh tới đâu cũng sẽ không có ý nghĩa gì nếu chúng ta không đưa được bóng vào ô giao bóng. Cứ khi nào bạn dẫn cách biệt trong trận đấu hoặc đơn giản là muốn đánh bóng để đối thủ không thể kiểm soát được trái bóng, thì thực hiện một quả giao bóng mạnh vào đối thủ là rất đáng giá. Dưới đây là một số chỉ dẫn để giúp bạn tăng tốc trong giao bóng: Tung bóng thẳng hướng với đầu bạn. Khi tung bóng lên ở quả giao bóng, thường thì bạn để bóng ở phía trước người, thẳng hướng với vai đánh. Bạn cũng có thể đánh có lực hơn từ vị trí tung bóng như thế này, nhưng bởi vì góc chuyển động khi vung vợt của bạn, nên theo tự nhiên bạn đánh xoáy lên quả bóng. Điều này sẽ cho phép bạn có được sự kiểm soát và rất thuận lợi, nhưng điều đó làm cho bóng chậm lại. Nếu bạn muốn đánh quả giao bóng nhanh hơn, đánh thẳng là điều bạn cần làm. Hãy quan sát các tay vợt chuyên nghiệp và chú ý về cách họ thường tung bóng dịch về phía trái hơn. Điều này sẽ giúp họ thực hiện được cú đánh thẳng khi giao bóng, giảm bớt sự ổn định nhưng bù lại có thêm lực. Tưởng tượng bạn đang chơi kiểu giao bóng và vôlê, nếu bạn giao bóng với kiểu chân đứng thẳng không thay đổi và không đẩy người tới vào trong cú đánh, thì lúc đó bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội rất đáng giá. Một thủ thuật về mặt tinh thần rất tốt để thử đó là trước khi bạn thực hiện giao bóng hãy nói thầm với chính mình rằng sau khi bạn thực hiện quả giao bóng bạn sẽ chạy lên lưới tấn công. Khi giao bóng và vôlê, một tay vợt có khuynh hướng di chuyển về phía trước và sự kết hợp này sẽ đưa thân người vào trong quả đánh. Điều đó sẽ giúp cho đường bóng trở nên "tinh túy" hơn nhiều. Tăng vận tốc đầu vợt Nếu để ý, bạn sẽ thấy một số tay vợt không to khỏe, cũng không có sức mạnh khủng khiếp để đánh bóng với lực lớn, nhưng họ lại sở hữu những cú đánh rất có lực. Đó là bởi họ biết cách di chuyển vợt tại thời điểm thích hợp. Cách chắc chắn nhất để đánh có lực và độ xoáy là đưa đầu vợt đạt tốc độ tối đa tại thời điểm tiếp xúc. Rất nhiều tay vợt đưa vợt đạt vận tốc đỉnh từ ngay trong quá trình theo đà, nên họ lãng phí năng lượng và không tăng lực lên những cú đánh của họ. Nếu bạn đang tìm cách để tăng vận tốc đầu vợt, hãy thử điều sau đây. Mở vợt ra thẳng phía sau và nhanh khi bạn cần một sự chuẩn bị - chẳng hạn khi trả giao bóng - nhưng điều đó sẽ giới hạn lực của bạn trên hầu hết các cú đánh. Khi bạn xem Mỹ Mở rộng, hãy quan sát cách các tay vợt chuyên nghiệp chuẩn bị các cú đánh. Bạn sẽ thấy rất nhiều người lấy vợt ra sau phía trên đầu. Điều này sẽ tăng khoảng cách kiểm soát lên rất nhiều trước khi tiếp xúc, mà giúp họ có đủ thời gian và khoảng không để tạo nên vận tốc đầu vợt. Hãy luôn nhớ trong đầu rằng những tay vợt chuyên nghiệp định vị thời gian rất chính xác, vì vậy họ có thể mở vợt ra sau rất nhiều. Bạn cần mở vợt vừa phải, đừng cố để vợt cao hơn nhiều so với vai. Để hình dung ra một cú đánh hoàn chỉnh, hãy tưởng tượng rằng hình dạng của đường vung vợt của bạn là một bên của cây ba toong hoặc dấu hỏi.
 13. Hãy thả lỏng cánh tay Bất cứ khi nào bạn đánh một trái bóng bằng vợt, hoặc gậy, châm ngôn là: ”Vung dễ dàng sẽ đánh mạnh”. Điều đó có nghĩa là khi các tay vợt cố gắng vung vợt với rất nhiều lực, cơ thể của họ sẽ căng lên. Trong tennis, điều này sẽ làm chậm vợt lại. Cầm vợt và cánh tay thả lỏng sẽ giúp bạn tạo rất nhiều vận tốc. Cố gắng giữ vợt vừa đủ để nó không bay ra khỏi tay bạn khi bạn vung vợt. Đừng nghĩ về sức mạnh và sức bền, thay vào đó là nhanh và tăng tốc. Che giấu điểm yếu Cho dù bạn luôn thực hiện được những cú giao bóng lần hai ấn tượng hay những pha đánh bóng trái tay đầy tin tưởng, bạn vẫn có thể thành công hơn nếu học được cách che giấu những điểm yếu của mình trong mỗi trận đấu quần vợt. Không quan trọng trình độ của bạn như thế nào, nhưng có một thực tế, bất kỳ tay vợt nào cũng có cái gót Achilles. Và đôi khi, dù liên tục nỗ lực và cố gắng luyện tập thật đều đặn, bạn vẫn cần cải thiện nhiều. Thực tế là không ai có thể hoàn hảo. Điều quan trọng là bạn cần tận dụng tốt mọi sở trường và cố gắng áp dụng hiệu quả trong từng tình huống cụ thể. Ở trình độ CLB, có hai điểm yếu rõ rệt nhất là những quả đánh trái tay và giao bóng lần hai. Kể cả khi là một tay vợt chuyên nghiệp, thông thường những quả giao bóng lần hai của bạn vẫn quá dễ dàng cho đối thủ, khiến họ không gặp phải bất kỳ khó khăn nào trong việc đỡ trả. Với những tay vợt thường xuyên không thành công ngay từ những quả giao bóng lần một, họ sẽ thực hiện một quả giao bóng lần hai rất dè dặt, thường chỉ cố gắng để bóng "chui" vào sân hoặc để tạo sự an toàn, tránh những pha giao bóng hai lỗi. Và nếu đối thủ là một người có khả năng tận dụng tốt các quả giao bóng lần hai đó, bạn coi như mất hẳn lợi thế. Cho nên điều quan trọng nhất đối với những người thường xuyên không thành công trong hầu hết những quả giao bóng lần hai là phải hạn chế tới mức tối thiểu. Hãy đạt hiệu quả ngay trong lần giao bóng đầu tiên và trong khi luyện tập, nên cố gắng thực hiện thành công 8 trên 10 quả. Khi những quả giao bóng lần hai có tốc độ chậm hơn, quan trọng nhất là việc bạn cần làm cho đối thủ tin rằng những quả giao bóng lần thứ hai cũng chẳng khác gì lần đầu. Điều đó thường lấy đi sự hưng phấn của anh (chị) ta, không quan trọng độ khó hay độ căng thẳng mà bạn thực hiện. Đối với những quả trái tay yếu, có thể dẫn đến lỗi, có một vài biện pháp mà bạn có thể giảm đi những sai lầm này. Thứ nhất, tiếp tục thực hiện các pha đánh trái tay, càng nhiều càng tốt. Trong nhiều trường hợp, nếu bạn đánh vài quả liên tục, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên và bạn không còn sợ khi đánh bóng nữa. Một điều khác là nên đánh bóng với độ cao hơn hẳn lưới, ít nhất là 2,5 m. Điều đó sẽ căn cản đối thủ dễ dàng tấn công. Nhưng nếu bạn gặp một người nào đó làm tốt công việc xử lý tốt những pha đánh trái tay của bạn, đó là lúc bạn phải cố gắng chạy xung quanh càng nhiều càng tốt. Sử dụng càng nhiều quả đánh bóng thuận tay càng tốt, và nếu bạn bị buộc phải thực hiện một
 14. quả trái tay, hãy thực hiện một vài cú đánh gây choáng cho đối thủ, có thể là rất mạnh. Rồi sau đó, bạn tận dụng cơ hội để đi tiếp. Xoay người đánh trả bóng Khi học các cú đánh căn bản trong quần vợt, người chơi thường được nghe HLV nhắc nhở: “Xoay người!", mỗi khi bóng di chuyển về hướng mình. Trên lý thuyết, khi xoay thân và vai sang một bên, bạn sẽ dồn trọng lượng vào cú đánh và tạo lực mạnh hơn. Phương pháp này áp dụng hiệu quả cho các môn thể thao đòi hỏi tư thế chuẩn bị tương tự trước khi đánh bóng, chẳng hạn như golf và bóng chày. Thế nhưng, các tay vợt thích xoay người trước khi đánh không thể lúc nào cũng áp dụng được điều này bởi tình huống thi đấu không cho phép. Chính vì vậy, khả năng thực hiện cú đánh không cần xoay người sang một bên là một kỹ năng rất quan trọng cần phải học. Trước tiên, quần vợt không giống như bóng chày hoặc golf, sau khi bạn đánh bóng đi, bóng sẽ được đánh trả lại. Nếu bạn và đối phương đánh bóng tốt, bóng sẽ di chuyển nhanh hơn và do đó, chẳng còn thời gian để bạn phản ứng. Lúc đó, phải tìm cách tối ưu hóa khả năng bao sân, thay vì nhanh chóng đưa bóng vào cuộc để tìm cơ hội dứt điểm ở cú đánh tiếp theo. Nếu bạn còn bận tâm nghĩ đến việc xoay người sang một bên để thực hiện cú đánh trau chuốt thì sẽ bị trừng phạt ngay. Có những thời điểm bạn có thể xoay người để đánh trả, nhưng trước cú giao bóng mạnh thì bạn không còn kịp xoay vai. Để thành công, chỉ cần thực hiện cú đánh thoải mái và không bị mất thăng bằng, bất kể tư thế đứng như thế nào. Một điều chú ý, bạn không cần có cảm giác phải xoay người và bước tới trước để đánh bóng một cách uy lực. Sức mạnh chỉ cần đến từ cánh tay và cây vợt. Hãy nhớ rằng khi bạn bước tới trước để đánh, quá trình chuyển dịch trọng lượng cơ thể đã diễn ra trước khi vợt tiếp xúc bóng. Cách đơn giản nhất để tự học đánh từ tư thế mở mà chỉ sử dụng cánh tay là hãy thực hiện các cú đánh từ cuối sân với hai bàn chân đặt song song và mũi bàn chân hướng thẳng. Bạn có thể xoay vai, nhưng vẫn giữ mũi bàn chân hướng tới trước. Nếu phát hiện mình vẫn cứ quen xoay người sang một bên, bạn hãy mang vào sân một cái ghế và ngồi đối diện mặt lưới. Kế đó, bạn hãy tìm cách đánh từ cuối sân ở tư thế ngồi mà chỉ sử dụng cánh tay. Chuyện nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng nếu bạn từng xem các tay vợt khuyết tật ngồi trên xe lăn và chỉ sử dụng phần phía trên của cơ thể để thi đấu thì sẽ cảm nhận ngay hiệu quả của bài tập này. Luyện quả volley đầu tiên Bất cứ lúc nào một tay vợt nghiệp dư luyện quả volley, họ hầu như luôn đứng sát vào lưới. Trong khi đây là nơi tốt nhất để bạn thực hiện những cú đánh sát lưới, nếu đây là vị trí duy nhất mà bạn sử dụng để thực hiện lối chơi trên lưới của mình thì khi đó bạn đã bỏ qua quả volley quan trọng và khó nhất trong tất cả. Bạn hãy thử nghĩ như này: Bất cứ lúc nào bạn chơi theo kiểu giao bóng và volley, hoặc tiến ngay lên lưới khi vừa thực hiện xong quả đánh vừa chạm đất (approach shot), bạn hầu như sẽ luôn đánh quả volley đầu tiên của mình sát ngay vạch của ô giao bóng hơn là ngay sát lưới. Không giống như những quả volley gần lưới, quả volley đầu tiên của bạn thường đòi hỏi bạn phải hạ thấp người xuống và hơi khụyu chân để đánh những quả bóng khó mà nó nằm thấp hơn lưới. Thật là không đúng nếu bỏ qua những quả volley khó kiểu như vậy, mà điều đó sẽ ảnh hưởng tới nhiều quả khác nữa, và bạn thậm chí sẽ không có cơ hội để thực hiện các quả đánh thông thường khác mà bạn thường được tập.
 15. Bài thự tập kế tiếp của bạn, nên thực hiện những quả volley từ vạch của ô giao bóng vài phút đã. Đầu tiên nó sẽ không dễ dàng đâu, nhưng điều đó sẽ luyện cho bạn đánh được những quả volley đầu tiên khó điều khiển mà bạn sẽ phải đánh khi bạn trong quá trình di chuyển đến sát lưới. Luyện quả volley đầu tiên Bất cứ lúc nào một tay vợt nghiệp dư luyện quả volley, họ hầu như luôn đứng sát vào lưới. Trong khi đây là nơi tốt nhất để bạn thực hiện những cú đánh sát lưới, nếu đây là vị trí duy nhất mà bạn sử dụng để thực hiện lối chơi trên lưới của mình thì khi đó bạn đã bỏ qua quả volley quan trọng và khó nhất trong tất cả. Bạn hãy thử nghĩ như này: Bất cứ lúc nào bạn chơi theo kiểu giao bóng và volley, hoặc tiến ngay lên lưới khi vừa thực hiện xong quả đánh vừa chạm đất (approach shot), bạn hầu như sẽ luôn đánh quả volley đầu tiên của mình sát ngay vạch của ô giao bóng hơn là ngay sát lưới. Không giống như những quả volley gần lưới, quả volley đầu tiên của bạn thường đòi hỏi bạn phải hạ thấp người xuống và hơi khụyu chân để đánh những quả bóng khó mà nó nằm thấp hơn lưới. Thật là không đúng nếu bỏ qua những quả volley khó kiểu như vậy, mà điều đó sẽ ảnh hưởng tới nhiều quả khác nữa, và bạn thậm chí sẽ không có cơ hội để thực hiện các quả đánh thông thường khác mà bạn thường được tập. Bài thự tập kế tiếp của bạn, nên thực hiện những quả volley từ vạch của ô giao bóng vài phút đã. Đầu tiên nó sẽ không dễ dàng đâu, nhưng điều đó sẽ luyện cho bạn đánh được những quả volley đầu tiên khó điều khiển mà bạn sẽ phải đánh khi bạn trong quá trình di chuyển đến sát lưới. Hàng rào sẽ giúp bạn chơi volley tốt Một trong những bài học khó nhất đối với các tay vợt mới chơi hoặc có trình độ trung bình đó là không thực hiện vung vợt quá lớn khi volley. Bởi vì hầu hết các tay vợt này được dạy đánh các quả cuối sân trước, nên họ có khuynh hướng mang các bài học này sang quả đánh volley. Nhưng khi vung vợt như vậy sẽ khiến quả volley chắc chắn mắc lỗi. Một phương cách khá đơn giản để sửa chữa điều này mà có thể thực hiện tại bất cứ nơi nào giúp bạn vung vợt ngắn lại. Và bạn không cần tới một huấn luyện viên để bạn thực hiện điều đó, chỉ cần một người bạn là đủ. Dưới đây là điều đó. Để giữ được độ vung vợt ngắn và chắc khi volley, hãy đứng lưng quay lại hàng rào sau sân. Bạn chơi quăng bóng cho bạn để thực hiện quả volley. Nếu vợt của bạn đụng phải hàng rào phía sau, thì bạn đã vung vợt ra quá lớn. Hãy tiếp tục chơi cho đến khi bạn có thể đánh volley mà không đụng phải hàng rào. Sử dụng chân để volley tốt hơn Những tay vợt chuyên nghiệp không ngại khi thực hiện chém mạnh lên bóng ở hầu hết các cú đánh của họ. Hãy quan sát khi họ khởi động bằng những cú đánh dưới sân hoặc unload khi giao bóng và bạn sẽ thấy một sự vung vợt rất lớn. Nhưng khi volley, một sự vung vợt lớn hơn chưa chắc là đã tốt hơn. Những tay vợt có kỹ thuật hoàn chỉnh hiểu rằng quả đánh volley tốt nhất là một quả đánh ngắn và chắc. Thay vì có được sức mạnh từ việc vung vợt lớn, những người volley có kỹ thuật tấn công bằng chân của họ và giữ cho vợt tương đối đứng yên. Bộ chân tốt sẽ giúp các quả volley của bạn bằng cách:
 16. Thu hẹp khoảng cách với lưới: Một bộ chân nhanh sẽ giúp bạn di chuyển tới trước và xoay chuyển một quả volley thấp, khó thành một quả có thể điều khiển được và một quả volley cao ngang cổ thành một quả đánh dễ. Bằng cách loại bỏ khoảng cách giữa bạn và bóng, bạn sẽ có góc đánh tốt hơn và một cú đánh dễ dàng hơn trong khi đối thủ của bạn không có thời gian để hạ chúng. Vung vợt đơn giản: Bạn càng sử dụng cánh tay của bạn và vợt nhiều khi volley, cơ hội tạo ra lỗi càng nhiều. Với cổ tay cứng, cố gắng thực hiện điểm tiếp xúc bên ngoài phía trước cơ thể bạn, sử dụng một độ mở vợt ngắn và theo đà. Làm chệch hướng cú đánh của đối phương, sử dụng lực của anh ta cho hầu hết lực của bạn. Đứng ở vị trí đúng sẽ giúp bạn có thể thực hiện được điều này. Thêm lực vào quả đánh của mình: Nếu bạn có thời gian, bạn có thể sử dụng chân mình để thêm lực vào quả volley. Đẩy chân sau và bước tới bằng chân phía trước để có được sử chuyển động của trọng lượng cơ thể thông qua điểm tiếp xúc. Điều này sẽ làm cho quả volley của bạn mạnh hơn và vẫn giữ vợt không thực hiện công việc nhiều quá. Một cú smash hoàn hảo Smash là cú đánh mà các tay vợt chuyên nghiệp thường không để lỡ cơ hội ăn điểm. Ngược lại, những tay vợt nghiệp dư ít khi thực hiện chính xác. Sự khác biệt nằm ở việc luyện tập bởi các tay vợt nghiệp dư thường ít khi luyện những cú đánh kiểu này. Tuy nhiên, đây là một yếu tố kỹ thuật rất cần thiết, kể cả trong trường hợp bạn thường xuyên chơi vôlê. Bước 1 Thời điểm bạn nhìn thấy cú đỡ trả vô lê từ đối phương bay trên tầm cao, bạn cần phải nghiêng sang một bên - kiểu như bạn đang chuẩn bị sẵn sàng tư thế giao bóng. Tư thế của bạn khi đó cũng phải rất sẵn sàng, thể hiện bằng việc nâng vợt lên cao ngang tầm ngực. Bước 2
 17. Hãy thật tập trung, nhất là đôi mắt, vào trái bóng và bắt đầu xác định vị trí sao cho đường bay của bóng hướng về phía bạn. Bạn cũng bắt đầu cần phải lùi về phía sau để chắc chắn rằng quả bóng sẽ rơi phía trước bạn. Khi bạn bắt đầu di chuyển, nên sử dụng những bước chạy nhẹ nhàng, lệch sang một bên và chọn một vị trí thích hợp nhất. Bước 3 Khi đã có một vị trí tốt, bạn hãy để ý đến quả bóng đang bay. Bạn phải phán đoán và khi bóng đang ở tầm cao nhất, bạn cần bắt đầu hành động vung tay và vung vợt. Cố gắng tạo cảm giác cả hai tay đều vung lên. Cánh tay không cầm vợt cũng phải mở rộng và đẩy về hướng bóng đang bay tới. Trong khi đó, tay cầm vợt nên vung hẳn về phía sau người để tạo lực. Hành động này tương tự khi bạn thực hiện giao bóng. Bước 4 Giữ đầu thẳng và mắt nhìn tập trung cao độ vào quả bóng và hãy tưởng tượng việc đang thực hiện giao bóng. Đừng cố gắng đánh bóng quá mạnh bởi trong trường hợp này, quá trình tính toán thời
 18. gian là yếu tố quyết định. Quả bóng đang bay sẽ có tốc độ rất lớn cho nên một cú đập quyết đoán (chứ không phải mạnh) sẽ tạo ra một lực đủ lớn hơn để thắng điểm. Cú đánh trái tay Chúng ta hãy nói đến quả đánh thứ hai: quả đánh trái. Như đã nói, động tác đánh phải là động tác tự nhiên nhất khi ta tiếp cận lần đầu tiên với vợt và bóng. Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều người, sau khi đã vững vàng thực hiện quả đánh phải, bạn sẽ thấy là quả đánh trái khi áp dụng đúng kỹ thuật cũng dễ thực hiện. Ngược lại đối với một vài người khác, quả đánh trái đơn giản hơn và tự nhiên hơn quả đánh phải. Cách cầm vợt Các nhà vô địch dùng cách cầm vợt chung cho quả đánh phải và quả đánh trái. Tuy nhiên chúng ta cần nhấn mạnh là cách cầm chung này (gọi là cách cầm búa) được dành riêng cho những người đã chơi Tennis lâu năm. Thật vậy, cần có một nhạy cảm đặc biệt vì nếu không thay đổi cách cầm vợt, thì cần phải sử dụng cổ tay thật linh họat để thích ứng với những góc độ khác nhau do các đường bóng khác nhau đòi hỏi. Người mới bắt đầu tập nên tập từng bước một. Kỹ thuật tốt nhất cho quả đánh trái bắt đầu bằng cách cầm vợt theo kiểu bắt tay như đã nói ở chương trước. Bạn hãy thử, vợt cầm như kiểu cầm đánh quả phải, đưa vợt về phía trái. Bạn sẽ thấy đầu vợt hơi nghiêng và bạn sẽ cảm nhận là nếu bạn đánh vào bóng trong tư thế đó thì đường bóng chắc chắn sẽ sai lệch. Hãy đưa vợt ra trước mặt bạn và bạn sẽ thấy, nếu cách cầm vợt của bạn đúng theo kiểu bắt tay thì ngón cái và ngón trỏ tạo thành chữ V mà trung điểm của nó tựa vào mặt phẳng phía trên của cán vợt. Bây giờ bạn hãy dùng tay trái nắm lấy vợt ngay trước đường cong và xoay nó về bên phải, đến khi trung điểm của chữ V tạo bởi ngón trỏ và ngón cái ở vào vị trí bên trái cạnh thứ nhất của cán vợt. Khác với quả đánh phải, lòng bàn tay kể từ đoạn gốc của ngón tay cái tỳ vào phần trên của cán vợt, như vậy, cán vợt được lòng bàn tay bao quanh. Ngón trỏ vẫn hơi cách xa các ngón kia đang ở vị trí song song với nhau, và với các ngón tay kia nâng vợt. Như vậy bạn đã xoay vợt về phía phải. Với cách cầm vợt mới này, hãy đưa vợt về phía trái và bạn sẽ thấy bây giờ hoàn toàn thẳng góc với mặt sân, vậy là nó đang ở vị trí đúng để đánh vào bóng. Luyện tập cách cầm vợt này rất quan trọng, vì nó giúp bạn làm quen với sự thay đổi cách cầm, nghĩa là chuyển từ quả đánh phải sang quả đánh trái, bằng cách xen kẽ hai quả đánh cơ bản này của quần vợt. Sự luyện tập và kinh nghiệm sẽ cho bạn sự phối hợp nhịp nhàng khi chuyển từ cách cầm này sang cách cầm khác. Vị trí chân Giống như quả đánh phải, hãy đứng ở giữa sân nơi giao điểm của đường kẻ chia hai ô giao bóng. Nhưng bạn hãy đứng ở tư thế ngược lại với tư thế khi đánh quả phải: bây giờ thì chân phải ở phía trước và chịu trọng lượng của thân. Vị trí thân
 19. Sườn phải hướng về phía lưới (trong quả đánh phải thì sườn trái). Trọng lượng thân dồn lên cả hai chân. Động tác Để đánh quả trái, bạn cũng phải bắt đầu tập đánh không bóng. Hãy cầm vợt như đã chỉ dẫn, trong khi tay trái nâng nhẹ cổ vợt từ phía dưới, ngón cái đặt ở bên trên và các ngón kia tỳ vào vợt. Đưa vợt về phía sau, tay trái vẫn hỗ trợ nâng vợt khi tay này đang ở phía trước thân. Bạn hãy từ từ ra vợt phía trước. Tự nhiên tay trái buông vợt ra. Trọng lượng thân bắt đầu dồn vào chân phải, cánh tay thẳng hơn khi đánh quả phải, trong khi vai và mông xoay rất ít, theo chuyển động của vợt về phía trước. Trọng lượng của thân dồn hoàn toàn vào chân phải và chân trái hơi nhấc lên. Hoàn tất động tác bằng cách vươn cánh tay về phía trước, sang phải. Trọng lượng thân bây giờ dồn cả vào chân phải. Đánh vào bóng như thế nào? Hãy đánh thử vào bóng sau khi đã thao tác không bóng thuần thục. Bạn hãy nhờ một đồng đội thả bóng trước mặt bạn. Hãy cố đánh vào bóng khi cầm chắc cán vợt, như thế sẽ giúp bạn thẳng góc với mặt sân, cổ tay không được gập. Sau vài quả, bạn hãy thử một mình, không cần giúp đỡ. Trong quả đánh trái, bạn sẽ bị cánh tay trái cản trở trong các động tác của bạn. Hãy cố gắng đưa tay trái ngay lập tức về vị trí đúng và đưa nó lên tương đối cao và thả bóng. Trong trường hợp này, bạn không thể nâng vợt bằng tay trái. Sau này bạn hãy thực hiện động tác một cách đầy đủ, còn bây giờ bạn hãy cố gắng phối hợp các động tác. Trọng lượng thân dồn lên hai chân. Bạn chỉ đưa vợt về phía trước khi bóng đã nẩy và đang lên. Gối phải hơi khuỵu để đưa thân vào tầm bóng mà không cần phải khom lưng. Hãy đánh vào bóng trong khi trọng lượng chuyển vào chân phải và chân trái hơi nhấc lên. Cánh tay hoàn toàn thẳng. Tiếp tục đưa vợt lên cao. Trọng lượng dồn vào chân phải, lưng thẳng, tay trái giữ thăng bằng cho thân. Thực hiện toàn bộ động tác Sau khi lập lại nhiều lần động tác quả đánh trái và khi bạn cảm thấy vững vàng để có thể đánh vào bóng đúng cách, bạn có thể nhờ một người bạn giúp và thử đánh qua lưới. Giống như khi đánh quả phải, bạn hãy bắt đầu từ vị trí chờ đợi. Bạn đứng đối mặt với lưới, gối khuỵu xuống thấp. Hãy cầm vợt để đánh quả phải, tay trái nâng vợt. Bóng đã được phát ra. Bạn bắt đầu đưa vợt ra phía sau và xoay vợt nhẹ về phía phải để chuẩn bị cầm vợt cho quả đánh trái. Xoay người trên chân trái và chân phải bước tới. Tiếp tục đưa vợt ra phía sau, trong khi bóng đến gần, nhưng trước khi bóng chạm đất. Chân phải nhấc lên đặt song song với chân trái đang chịu lực. Hai chân đã song song và động tác đưa vợt về phía sau đã hoàn thành. Xoay tối đa. Bây giờ đã đưa vợt về phía trước và đánh vào bóng. Trọng lượng thân dồn vào chân phải, tay duỗi thẳng. Hãy kết thúc động tác ở phía trước. Tay duỗi thẳng, trọng lượng thân dồn vào chân phải, tay trái giữ thăng bàng cho động tác. Đưa chân trái về vị trí ban đầu và chân phải song song. Trở về vị trí chờ đợi.
 20. Quả đánh trái bằng hai tay Xin nói vắn tắt về kỹ thuật khá đặc biệt này, mặc dù nó không được chính thống lắm, nhưng kỹ thuật này được nhiều nhà vô địch sử dụng. Kỹ thuật này có thể cần thiết nếu ban đầu bạn không thể cầm cán vợt tốt hoặc nâng vợt đúng. Vị trí chân và thân cũng như động tác đều giống như trong quả đánh trái một tay. Chỉ khác là, táy trái nắm chắc lấy vợt. Vẫn giữ cách cầm của quả đánh trái, bạn hãy đặt vợt lên bàn tay trái đã được xoè ra, lòng bàn tay sát vào cán vợt, ngón cái và mu bàn tay ở phía trên, các ngón kia song song ở phía dưới. Bạn nắm tay lại và thế là bạn có một cách cầm vững chắc cho phép bạn đánh mạnh hơn và kiểm soát vợt tốt hơn. Diễn biến của động tác giống như của quả đánh trái một tay. Vai xoay nhiều hơn. Thả tay trái ra vào giai đoạn cuối động tác. Những sai sót Sai sót thường thấy nhất là đưa khuỷu tay về phía trước, với ý định làm cho quả đánh bằng cổ tay được mạnh hơn. Bạn nên nhớ là tay phải, ngược lại, phải thẳng trước khi đánh vào bóng. Nếu quên dồn trọng lượng thân vào chân phải, vai phải sẽ cao hơn vai trái, động tác sẽ như thể bị xiết lại, và bạn không thể đánh mạnh được. Điều quan trọng là tay trái nâng đầu vợt để kỹ thuật quả đánh được đúng. Như vậy vợt không bao giờ được nằm phía sau mặt phẳng của thân.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2