intTypePromotion=1
ADSENSE

Khoa học làm giàu_Bài 3: Làm thế nào để kiểm soát suy nghĩ?

Chia sẻ: Ta Van Dan | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:11

440
lượt xem
192
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có hai “kỹ thuật” thay đổi cuộc sống có thể giúp bạn kiểm soát thành công suy nghĩ của mình. Suy nghĩ là thứ tài sản quý giá và quyền năng nhất của con người. Bạn và tất cả những gì bạn trải qua trong cuộc sống này đều là kết quả trực tiếp của suy nghĩ. Khả năng kiểm soát suy nghĩ sẽ cho phép bạn lựa chọn những trải nghiệm, những con người và những công việc bạn muốn gắn bó....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khoa học làm giàu_Bài 3: Làm thế nào để kiểm soát suy nghĩ?

 1. Làm thế nào để kiểm soát suy nghĩ? Có hai “kỹ thuật” thay đổi cuộc sống có thể giúp bạn kiểm soát thành công suy nghĩ của mình. Suy nghĩ là thứ tài sản quý giá và quyền năng nhất của con người. Bạn và tất cả những gì bạn trải qua trong cuộc sống này đều là kết quả trực tiếp của suy nghĩ. Khả năng kiểm soát suy nghĩ sẽ cho phép bạn lựa chọn những trải nghiệm, những con người và những công việc bạn muốn gắn bó. Trong bài học này, chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ: Làm thế nào để bạn kiếm soát suy nghĩ bản thân. Ngay bây giờ đây, có thể bạn cảm thấy điều đó rất khó khăn. Có hàng ngàn suy nghĩ xuất hiện trong đầu bạn mỗi ngày. Liệu bạn có khả năng kiểm soát tất cả? Thật may là vẫn có cách … Chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn hai kỹ thuật bạn có thể vận dụng để kiểm soát hàng ngàn suy nghĩ mỗi ngày. Chìa khóa để giải quyết vấn đề này đơn giản là quan sát những biểu hiện cảm xúc từ trong mỗi suy nghĩ.
 2. “Nhận diện” cảm xúc Con người sống với vô vàn sắc thái cảm xúc khác nhau: yêu – ghét – giận hờn – sợ hãi – âu lo – vui mừng – đố kỵ … Tuy vậy, có thể phân chia chúng thành hai nhóm: cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc về một điều gì đó sẽ mách bảo bạn nên hay không nên làm một điều gì đó. Nếu đã hiểu luật hấp dẫn, bạn sẽ học cách nhận biết và quan tâm tới những cảm xúc của bản thân, bói đó chính là “hệ thống chỉ đạo của tâm hồn”. Dưới đây là một ví dụ: Hai cậu nhóc chơi trò “Nóng hay Lạnh”. Luật chơi là: A nhắm mắt lại, đếm từ 1 tới 10. Trong lúc đó, B giấu một món đồ chơi dưới gầm giường hoặc thảm chùi chân. Sau khi đếm xong, A được mở mắt và có nhiệm vụ tìm ra bằng được món đồ chơi đó. Nếu A có xu hướng đi về phía có đồ chơi, B sẽ hô to: “Ấm”. Ngược lại, nếu A đi sai hướng, B sẽ cảnh báo: “Lạnh”. Và khi A tiến tới chiếc thảm để chân, hay gầm giường và nhìn thấy đồ chơi, B sẽ tán thưởng: “Nóng rồi!!!”. Và bây giờ, cho phép tôi được chia sẻ đôi điều với các bạn. Vũ trụ là một người bạn Và không ai khác, chính Vũ trụ chơi trò này với bạn mỗi ngày.
 3. Chỉ có điều, thay vì nói Nóng hay Lạnh, Vũ trụ chỉ dẫn cho bạn bằng các loại cảm xúc. Cảm xúc tích cực chỉ ra rằng, bạn đang dần tiến tới điều gì đó có lợi cho bạn. Cảm xúc tiêu cực phản ánh, bạn đang đi sai hướng. Có thể, một buổi sáng khi vừa thức dậy, bạn cảm thấy chán nản, bi quan về công việc hiện tại. Có thể công việc tẻ nhạt, lặp đi lặp lại làm bạn mất hứng thú. Bạn sẽ cảm thấy, mình đang làm công việc mà mình không yêu thích. Cảm xúc tiêu cực là một tín hiệu từ Vũ trụ chỉ ra rằng, bạn cần phải chuyển hướng ngay lập tức. Sự chuyển hướng này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ công việc hiện tại, mà có thể chỉ là, bạn cần hành động để cải thiện tình hình. Bạn cũng có thể có những cảm xúc tương tự đối với cuộc sống hôn nhân của bạn, sự nghiệp của bạn, hình thể của bạn, hay gia đình, nhà cửa… Những cảm xúc tiêu cực là chiếc chuông báo động, thôi thúc bạn chuyển hướng. Vì thế, tình cảm và cảm xúc của bạn chính là một hệ thống báo động của tâm hồn. Hãy chú ý tới chúng, để đảm bảo rằng, bạn đang làm những việc, đang gắn bó với những điều phù hợp với lợi ích và ý nguyện của bạn. Sức mạnh của lòng biết ơn Kỹ thuật đầu tiên để kiểm soát suy nghĩ có tên gọi là: Bày tỏ lòng biết ơn. Những người hiểu luật hấp dẫn và biết vận dụng những kiến thức này vào cuộc sống đều có những điểm chung nhất định. Bạn sẽ nhận ra họ một khi bạn gặp họ. Họ có phong cách sống tích cực, vui vẻ, được trọng vọng, tràn đầy tình yêu và sự đam mê. Đúng vậy, cũng có khi, họ phải đối mặt với những khó khăn – cảm giác thất vọng, buồn rầu. Thế nhưng, họ vượt qua rất nhanh để lấy lại thăng bằng và “thưởng thức” cuộc sống.
 4. Cách đơn giản giúp bạn cảm thấy yêu đời, thoải mái là bắt đầu nghĩ về những thứ bạn cần phải biết ơn. Và hãy tin tôi, có rất nhiều thứ khiến bạn phải cảm ơn cuộcđời này. Bạn có thể nhìn vào căn hộ chật hẹp, chiếc xe rẻ tiền, TV cũ kỹ của mình và so sánh với những gia đình giàu có. Sau đó, có thể bạn sẽ nghĩ: “Sẽ chẳng bao giờ mình mới mua được những thứ sang trọng ấy”. Thế nhưng, hãy thử nghĩ thế này: bạn còn giàu hơn cả những con người giàu nhất thế giới cách đây 200 năm trở về trước. Họ không có máy bay, chẳng có điện thoại di động, chẳng có 3G, chẳng có internet. Thấy chưa, bạn phải biết ơn cuộc sống vì những điều đó! Hãy để Luật hấp dẫn phục vụ cho lợi ích của bạn, hãy bày tỏ lòng biết ơn đối với những gì bạn đang có. Lý do là vì khi bạn có thái độ biết ơn với những thứ mình đang có bạn đã tạo điều kiện cho vũ trụ trao tặng bạn nhiều thứ hơn nữa. Wallace Wattles nói rằng: “Có những con người có tài nhưng vẫn nghèo khó, bởi vì họ thiếu sự biết ơn. Sau khi nhận được một món quà từ Thượng đế, họ cắt phăng sợi dây liên lạc với Người, với việc không bày tỏ bất kỳ sự biết ơn nào”.
 5. Đây là một điều quan trọng … Chúa trời hay Vũ trụ đều chẳng quan tâm xem bạn có biết ơn hay không đâu. Cái quan trọng là sự bày tỏ lòng biết ơn ấy ảnh hưởng tới lợi ích của chính bản thân bạn. Khi biết ơn những gì mình đang có, bạn đã đặt bản thân vào trạng thái vui mừng, phấn chấn và tràn đầy hy vọng. Vì khi bạn tập trung vào những thứ bạn CÓ, thay vì những thứ bạn KHÔNG CÓ, năng lượng bạn đưa ra là TÔI CÓ NHIỀU. Đổi lại, luật hấp dẫn sẽ “đền đáp” bằng cách cho NHIỀU THỨ HƠN nữa. Ngược lại, nếu không có thái độ biết ơn, năng lượng bạn đưa ra mang tên TÔI KHÔNG CÓ ĐỦ, theo luật hấp dẫn, bạn sẽ còn mất nhiều thứ. Jack Canfield giải thích về cách ông vận dụng sức mạnh của lòng biết ơn trong cuộc sống …. Như tôi đã giải thích trong phim “The Secret”, tôi luôn cảm thấy biết ơn tất cả những gì tôi có trong cuộc sống này. Tôi có nhà đẹp, một gia đình hạnh phúc, một người vợ tốt … Tôi thích dành thời gian cho người thân. Và, tôi vô cùng thích thú với công việc tôi làm mỗi ngày. Tôi CÓ rất nhiều … và thật ngạc nhiên, càng ngày tôi lại càng có nhiều thứ hơn. Trước kia thì sao? Tôi chưa có nhà to, chưa có vợ, chưa có gia đình riêng, chưa có sự nghiệp, nhưng tôi vẫn thấy hạnh phúc, vẫn bày tỏ lòng biết ơn. Bạn thấy không, vấn đề không phải nằm ở chỗ bạn đang đứng ở đâu trong cuộc đời này. Đó cũng là lý do ngay bây giờ, hãy học cách bày tỏ lòng biết ơn.
 6. Hãy rèn luyện thói quen tốt này. Hàng ngày, hãy ghi những điều bạn may mắn có được vào tờ giấy, và đọc to nó lên. Làm thế nào để bày tỏ lòng biết ơn Việc này vô cùng đơn giản. Hãy dành ra mấy phút mỗi ngày để ghi nhớ những điều bạn cảm thấy biết ơn. Bạn có thể thực hành nó khi: Ngồi xe buýt tới nơi làm việc buổi sáng  T ắm  Trước khi đi ngủ buổi tối  Buổi sáng, ngay khi vừa thức dậy  Một số “mẫu câu” thể hiện lòng biết ơn: Thật cảm ơn trời đất đã cho tôi thân thể và vóc hình này. Tôi rất khỏe mạnh và duyên dáng. Tôi biết ơn vì có một gia đình hoa thuận, yên ấm. Chồng/vợ tôi yêu thương, quan tâm tới tôi và các con. Đó là điều hạnh phúc nhất. Tôi thật may mắn vì được sinh ra trong thế giới này. Tôi có nhà, xe hơi, gia đình, sức khỏe và công việc mình yêu thích. Tôi biết ơn vì có mức thu nhập cao hàng tháng. Tôi yêu công việc mình đang làm, hãnh diện về sự nghiệp thăng tiến, và tôi đủ sức chi trả cho bất cứ thứ gì mình muốn. Tiếp theo: Cách kiểm soát suy nghĩ khi chuyện không hay xảy ra Bạn sẽ làm gì khi có chuyện không hay xảy ra – một tai nạn hay bệnh tật bất ngờ ập đến? Giải pháp để kiểm soát suy nghĩ là “Tái định hướng năng lượng”.
 7. Kỹ thuật “Tái định hướng năng lượng” Suy nghĩ chính là năng lượng. Và đó cũng chính là thứ chúng ta cần phải quan tâm. Cuộc sống không phải bao giờ cũng suôn sẻ như ý muốn. Những sự cố có thể sẽ xảy ra – tai nạn, bệnh tật, hôn nhân tan vỡ, thất nghiệp… Khi phải đối mặt với những sự việc không may mắn, năng lượng tiêu cực sẽ khiến bạn càng trầm trọng hóa vấn đề, và “mắc kẹt” trong tình thế đó lâu hơn. Thật may, có một biện pháp vô cùng hữu hiệu, có thể kéo bạn ra khỏi những tình huống xấu. Kỹ thuật đó có tên “Tái định hướng năng lượng”. Burt Goldman – một giáo sư ở California, Mỹ là người vận dụng kỹ thuật này một cách rất thành công. Và hãy cùng lắng nghe một câu chuyện nhỏ của ông về điều này. Câu chuyện về chiếc mũi xe bẹp Sự việc xảy ra khi tôi đang có tiết dạy. Sau khi hoàn thành xong bài giảng, tôi định đến nhà hàng ăn trưa cùng ba học trò. Khi chúng tôi tới gần chiếc xe hơi mới mua của tôi, chúng tôi nhìn rõ mồn một vết lõm trước mũi xe. Có vẻ như ai đó đã đâm mạnh vào nó ở bãi đỗ xe, khiến cái cản sốc trước mũi xe của tôi bị bẹp dúm lại. Người đó còn bất lịch sự khi chẳng để lại mẩu giấy nhắn tin nào trên kính chắn gió.
 8. Ngay khi tôi nhìn thấy cảnh tượng ấy, tôi cảm thấy cáu và giận dữ. Nhưng rất nhanh sau đó, tôi biết mình phải định hướng lại năng lượng tiêu cực đó ngay lập tức. Và tôi sử dụng kỹ thuật tái định hướng năng lượng, tập trung vào việc tìm ra cách thức để chuyển từ những suy nghĩ tiêu cực sang hành động mang tính tích cực. Tôi ngồi lên xe, và nói với ba học trò rằng: “Đi thôi. Xe vẫn chạy tốt mà, cửa hàng sửa chữa cũng dễ kiếm thôi”. “Thầy sẽ đi sửa nó ngay bây giờ à”, một sinh viên hỏi. “Không. Tôi chỉ muốn biết giá sửa thế nào thôi. Tôi sẽ kiếm ra khoản tiền gấp ba lần tiền sửa”. Chúng tôi ghé vào cửa hàng sửa xe và biết để sửa bộ phận cản sốc ấy tôi phải trả 450 USD. Nhẩm nhanh phép tính nhân trong đầu, tôi thầm nghĩ: “1.350 đôla. Tôi phải kiếm được 1.350 đôla bằng một việc mới mẻ nào đó”. Và thế là, bất cứ khi nào tôi nhìn vào mũi xe, tôi không còn cảm thấy tức tối, nguyền rủa kẻ đã đâm vào xe của tôi và bỏ chạy nữa. Không, không một chút nào cả. Bây giờ, tôi nhìn vào mũi xe và nghĩ “1.350 đôla, tôi phải kiếm ra 1.350 đôla”. Tôi bắt đầu suy nghĩ về cách kiếm ra bằng được số tiền ấy. Đó phải là một việc mà thường ngày tôi không làm. Tôi ngẫm nghĩ,và cuối cùng cũng tìm ra được giải pháp. Tôi sẽ mở một hội nghị chuyên đề mới toanh cho bạn bè. Và nếu họ thích, tôi sẽ gửi thư cho tất cả những học viên từng tham dự lớp học của tôi. Tôi đặt ra mục tiêu kiếm 1.350 đôla từ seminar ấy. Và thế là, đúng như kế hoạch, tôi mở một seminar hoàn toàn miễn phí cho 50 người bạn. Họ rất thích nó. Sau đó, tôi gửi thư cho các học viên và giới thiệu rằng, có một buổi seminar mới rất hấp dẫn.
 9. Bạn tưởng tượng được không, số tiền tôi thu được từ buổi seminar lớn hơn nhiều tiền sửa xe. Tất cả có được là vì có ai đó đâm vào xe tôi. Cảm xúc tạo ra năng lượng để đưa tới hành động Bằng việc tập trung vào cảm xúc tích cực và sử dụng kỹ thuật tái định hướng năng lượng, Burt đã khiến luật hấp dẫn hoạt động theo hướng có lợi cho mình. Từ sự việc chiếc cản sốc ở mũi xe bị hỏng, Burt biết cách gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực về sự mất mát, thiệt hại, thay thế vào đó là cảm xúc tích cực – muốn kiếm số tiền gấp ba lần tiền sửa xe. Trong câu chuyện của Burt, bạn có thể hiểu cái cách ông nhìn vào chiếc cản sốc và nhận ra yếu tố tích cực từ chính sự việc tưởng chừng xui xẻo ấy. Burt đã chuyển hướng từ những suy nghĩ tiêu cực sang tích cực và đặt ra mục tiêu kiếm ra số tiền gấp 3 lần tiền sửa xe. Như một quy luật tất yếu, Burt đã mở cửa cho vị khách mang tên luật hấp dẫn mang tới cho ông món quà trong cuộc sống. Kỹ thuật Tái định hướng năng lượng rất đơn giản Khi đối mặt với tình huống xấu – hãy nghĩ tới cách biến nó trở thành một THÁCH THỨC. Hãy phát huy tinh thần sáng tạo trong tình huống này và hãy nhớ rằng, bất cứ sự cố nào cũng có thể chuyển thành một thách thức thú vị. Chúng tôi sẽ không nói rằng, các bạn cần phải quên hoặc lờ đi những chuyện không may, bởi điều đó là rất khó để thực hiện. Thế nhưng việc tìm ra một thách thức, một mục tiêu – có thể truyền cho bạn động lực, hứng thú – sẽ giúp bạn “tái phân bổ” năng lượng và “chia tay” với những suy nghĩ tiêu cực. Nói cách khác, những suy nghĩ vốn bị ám ảnh bởi sự kiện tiêu cực có thể được chuyển hướng và tập trung vào điều gì đó tích cực.
 10. Thật tuyệt và thật đơn giản phải không nào? Khi bạn học được kỹ thuật này, bạn sẽ có thể tự giải phóng bản thân khỏi rất nhiều những suy nghĩ tiêu cực. Như câu chuyện mà Burt chia sẻ, sau khi đặt ra mục tiêu kiếm tiền gấp 3 lần tiền sửa xe, mỗi khi ông nhìn vào chiếc cản sốc bị hư, ông lại có thêm động lực kiếm tiền bằng thứ gì đó mới mẻ, với suy nghĩ tích cực: “Tôi phải kiếm thêm tiền”. Như vậy, những suy nghĩ tiêu cực – tức tối với người đã đâm vào xe ông, bực bội vì không dưng phải bỏ tiền sửa xe – đã biến mất bởi những suy nghĩ tích cực. Thêm một số ví dụ về Kỹ thuật Tái định hướng năng lượng: Ốm phải nằm viện: Hãy quyết định sử dụng quỹ thời gian rảnh rỗi này để học thứ gì đó vui vui xem sao, học ngoại ngữ chẳng hạn. Khi ấy, bạn sẽ tập trung nghĩ tới cách học kỹ năng mới, hơn là tình trạng bệnh tật của mình. Mất việc làm: Hãy đặt ra mục tiêu kiếm được công việc đem lại mức thu nhập cao hơn 25% so với lương ở chỗ làm cũ. Hãy thôi nghĩ về cảnh bạn bị ông chủ sa thải, bắt đầu đi tìm việc và nghĩ về công việc mới. Đừng mãi nhớ lại bộ mặt của ông chủ cũ khi đuổi việc bạn. Thay vào đó, hãy cảm ơn ông ấy, vì nếu không bị sa thải, làm sao bạn có được công việc tốt như bây giờ. Ai đó vay tiền bạn mà không chịu trả: Bỏ qua cho họ đi. Nếu bạn cứ giữ mối bực bội này trong người, bạn đang truyền đi thông tin tới vũ trụ rằng, bạn vừa mất của. Và theo quy luật, bạn sẽ còn mất nữa. Hãy đặt ra mục tiêu kiếm số tiền gấp đôi tiền bạn bị người ta “ăn quỵt” nhé. Thất tình: hãy nghĩ rằng, bạn sẽ tìm được tình yêu mới, một nửa đích thực phù hợp với bạn. Lập danh sách những phẩm chất mà bạn mong muốn ở người bạn đời lý tưởng. Và bây giờ, hãy tập trung vào việc hẹn hò, gặp gỡ đối tượng mới. Phá sản: Hãy quyết tâm làm lại từ đầu, xây dựng lại cơ nghiệp. Hãy đặt ra mục tiêu, bạn sẽ trả được hết nợ, và gây dựng cơ nghiệp lớn gấp 3 lần những gì trước kia bạn từng có.
 11. Hãy chờ đợi bài học tiếp theo. Chúng ta đang khám phá những bí mật đầy quyền năng. Bài 4: Điều kỳ diệu của Nghĩ lớn  Làm thế nào để xác định đúng mục tiêu  Trang chủ | Giới thiệu | Hướng dẫn | Liên hệ
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2