intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kỹ thuật trồng đậu xanh giống T135

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

115
lượt xem
19
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nguồn gốc và đặc điểm: - Nguồn gốc: Giống đậu xanh T135 do Trung tâm nghiên cứu và thực nghiệm Đậu Đỗ - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm. lai tạo và chọn lọc từ tổ hợp lai VC2768A/VHB. Giống T135 đã được Hội đồng khoa học (Bộ Nông nghiệp và PTNT) công nhân là giống quốc gia năm 2000. - Đặc điểm: + Cao cây: 50 - 60 cm + Thời gian sinh trưởng: 70 - 75 ngày. + Năng suất: Trung bình 1,6 tấn/ha tuỳ thuộc điều kiện thâm canh. Khối lượng 1000 hạt 65 -...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật trồng đậu xanh giống T135

  1. Kỹ thuật trồng đậu xanh giống T135
  2. A) Nguồn gốc và đặc điểm: - Nguồn gốc: Giống đậu xanh T135 do Trung tâm nghiên cứu và thực nghiệm Đậu Đỗ - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm. lai tạo và chọn lọc từ tổ hợp lai VC2768A/VHB. Giống T135 đã được Hội đồng khoa học (Bộ Nông nghiệp và PTNT) công nhân là giống quốc gia năm 2000. - Đặc điểm: + Cao cây: 50 - 60 cm + Thời gian sinh trưởng: 70 - 75 ngày. + Năng suất: Trung bình 1,6 tấn/ha tuỳ thuộc điều kiện thâm canh. Khối lượng 1000 hạt 65 - 70g. Hạt màu xanh mốc. + Giống trồng thích hợp ở các vùng sinh thái thuộc miền Núi, Trung Du trong vụ Xuân - Hè và Thu - Đông. + Giống có khả năng chống đổ tốt, kháng sâu đục hoa quả và bệnh đốm lá khá. b) Kỹ thuật trồng:
  3. - Thời vụ gieo: Tuỳ điều kiện canh tác ở mỗi vùng giống đậu xanh T135 được bố trí làm 3 thời vụ sau: + Vụ Xuân: 20/2 - 20/3 + Vụ Hè Thu: 5/6 - 5/7 + Vụ Thu Đông: 15/8 - 15/9 - Chọn đất: Nên chọn đất cát pha, thịt nhẹ, đất đồi núi thấp. - Làm đất: Cày bừa kỹ thuật, đảm bảo tơi, xốp, bằng phẳng, nhặt sạch cỏ dại trước khi lên luống. - Phân bón: * 400 kg phân chuồng + 15 kg vôi bột bón vãi đều + Bón lót: trước khi bừa lần cuối. * 3 kg đạm Urê + 15 kg lân super bón vãi đều trước khi lên luống. * 3 kg đạm Urê + 3 kg Kali Clorua vãi đều giữa 2 + Bón thúc: hàng ở độ sâu 10cm cách gốc 15 com vào giai đoạn 4 - 5 lá kép.
  4. - Lên luống: Lên luống theo kích thước dài 10 m, mặt luống rộng 70 cm, rãnh 30cm. - Rạch hàng: Mỗi tluống rạch 2 hàng cách mép 10 - 15 cm, đảm bảo 2 hàng cách nhau 45 - 50 cm. - Giống: Lượng giống gieo 35kg/ha ở điều kiện hạt nảy mầm trên 85%. - Khoảng cách trồng: Khoảng cách giữa các hàng 50 cm, giữa các hốc trên hàng 20 cm, mỗi hốc gieo 3 - 4 hạt, khi định cây để lại mỗi hốc 2 cây trong vụ Hè và 3 cây trong vụ Xuân. - Vun xới: + Xới lần 1: Sau mọc 10 ngày kết hợp tỉa định cây lần 1. + Xới lần 2: Sau mọc 25 ngày kết hợp vun nhẹ. + Xới lần 3: Sau mọc 40 ngày kết hợp bón thúc phân và vun cao. - Tưới tiêu:
  5. + Tưới lần 1 (nếu đất khô hạn): Tưới trực tiếp vào hàng sau khi bón lót phân trước khi gieo. + Tưới lần 2: Sau mọc 15 ngày; lần 3 sau mọc 30 ngày; lần 4 sau mọc 45 ngày; lần 5 sau mọc 60 ngày (nếu độ ẩm đất < 80%). + Tưới nước, không để nước ngập quá 2 giờ. - Phòng trừ sâu bệnh: Cần chú ý phòng trừ sâu hại lá, hoa, quả và hạt, bệnh lở cổ rễ, đốm nâu lá … theo định kỳ 1 tuần 1 lần và sử dụng thuốc hoá học khi cần thiết. - Thu hoạch và bảo quản: Thời điểm thu hoạch được bắt đầu khi có 90% số cây có quả chín, quả được phơi 1 - 2 nắng rồi đập lấy hạt. Hạt sau khi phơi 5 nắng được đưa vào bảo quản ở nơi thoáng mát. - Các kỹ thuật khác: Các kỹ thuật khác được thực hiện như các giống đậu xanh địa phương truyền thống. Trong quá trình thực hiện, nếu cần trao đổi hoặc giải đáp thắc mắc xin liên hệ với nhóm chuyên gia đậu đỗ thuộc Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm Đậu đỗ Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2