Luận văn "Xác định điều kiện pH và nhiệt độ để hoạt hóa enzyme pectinase, invertase proteaza trên cơ chất dịch cơm nhầy của hạt ca cao"
lượt xem 235
download
Để cải thiện chất lượng hạt ca cao sau lên men ta có thể bổ sung các chế phẩm enzyme vào trong quá trình lên men. Tuy nhiên, để enzyme khi bổ sung vào hoạt động tối ưu nhất đòi hỏi phải xác định được thời điểm thích hợp để bổ sung các chế phẩm enzyme vào là Hướng đi chính của đề tài.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận văn "Xác định điều kiện pH và nhiệt độ để hoạt hóa enzyme pectinase, invertase proteaza trên cơ chất dịch cơm nhầy của hạt ca cao"
- BÁO CÁO: LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP Tháng 7/2010
- Đề tài: XÁC ĐỊNH ĐIỀU KIỆN PH VÀ NHIỆT ĐỘ ĐỂ HOẠT HÓA ENZYME PECTINASE, INVERTASE PROTEAZA TRÊN CƠ CHẤT DỊCH CƠM NHẦY CỦA HẠT CA CAO.
- Nội dung Chương 1: Đặt vấn đề Chương 2: Mục tiêu và nội dung nghiên cứu Chương 3: Vật liệu và phương pháp nghiên cứu Chương 4: Kết quả và thảo luận Chương 5: Kết luận và đề nghị
- Chương 1: Đặt vấn đề
- Để cải thiện chất lượng hạt ca cao sau lên men ta có thể bổ sung các chế phẩm enzyme vào trong quá trình lên men. Tuy nhiên, để enzyme khi bổ sung vào hoạt động tối ưu nhất đòi hỏi phải xác định được thời điểm thích hợp để bổ sung các chế phẩm enzyme vào. Hướng đi chính của đề tài.
- Chương 2: Mục tiêu và nội dung nghiên cứu 2.1 Mục tiêu nghiên cứu Xác định ảnh hưởng của nhiệt độ và pH tới khả năng hoạt hóa của enzyme pectinase, invertase, protease (giới hạn là sử dụng chế phẩm enzyme của hãng Novozym). Xác định được thời điểm bổ sung enzyme vào để hiệu quả lên men đạt cao nhất.
- 2.2. Nội dung nghiên cứu Đề tài gồm 3 nội dung chính: Nội dung 1: Xác định điều kiện pH và nhiệt độ để hoạt hóa enzyme pectinase trên cơ chất dịch cơm nhầy của hạt ca ca Nội dung 2: Xác định điều kiện pH và nhiệt độ để hoạt hóa enzyme flavourzyme trên cơ chất dịch cơm nhầy của hạt ca cao Nội dung 3: Xác định điều kiện pH và nhiệt độ để hoạt hóa enzyme invertase trên cơ chất dịch cơm nhầy của hạt ca cao
- Chương 3 Vật liệu & phương pháp nguyên cứu 3.1 Đối tượng nghiên cứu Nguyên liệu là dịch cơm nhầy của quả ca cao giống forastero hái từ vườn kinh doanh của Viện KHKT Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên, Daklak
- 3.2. Vật liệu nghiên cứu Sử dụng 3 chế phẩm enzyme của hãng Novozyme: Enzyme Pectinex Ultra SP-L chứa của yếu là enzyme polygalacturonase Enzyme flavourzyme TM 500L: enzyme protease thủy phân protease tạo acid amin Enzyme invertase: chuyển hóa sucrose trong dịch cơm nhầy thành các đường khử.
- 3.3. Bố trí thí nghiệm Nội dung 1: gồm 2 thí nghiệm Thí nghiệm 1: Xác định điều kiện pH Bảng 3.1: Bố trí thí nghiệm 1 Công pH Tỉ lệ enzyme Thể tích dịch Thể tích thức sử dụng cơm nhầy enzyme CT1 3,5 CT2 4,5 30 ppm 650 ml 19,5 µml CT3 5,5 CT4 6,5
- •Thí nghiệm 2: Xác định điều kiện nhiệt độ Bảng 3.2: Bố trí thí nghiệm 2 Công Nhiệt Tỉ lệ enzyme Thể tích dịch Thể tích thức độ sử dụng cơm nhầy enzyme CT1 35 0C CT2 40 0C 30 ppm 650 ml 19,5 µml CT3 45 0C CT4 50 0C
- Nội dung 2: Gồm 2 thí nghiệm •Thí nghiệm 3: Xác định điều kiện pH Bảng 3.3: Bố trí thí nghiệm 3 Công pH Tỉ lệ enzyme Thể tích dịch Thể tích thức sử dụng cơm nhầy enzyme CT1 3,5 CT2 4,5 5 ppm 20 ml 0,1 µml CT3 5,5 CT4 6,5
- •Thí nghiệm 4: Xác định điều kiện nhiệt độ Bảng 3.4: Bố trí thí nghiệm 4 Công Nhiệt độ Tỉ lệ enzyme Thể tích dịch Thể tích thức sử dụng cơm nhầy enzyme CT1 35 0C CT2 40 0C 5 ppm 20 ml 0,1 µml CT3 45 0C CT4 50 0C
- Nội dung 3: Gồm 2 thí nghiệm Thí nghiệm 5: xác định điều kiện pH Bảng 3.5: Bố trí thí nghiệm 5 Công pH Tỉ lệ enzyme Thể tích dịch Thể tích thức sử dụng cơm nhầy enzyme CT1 3,5 CT2 4,5 20 ppm 50 ml 1 µml CT3 5,5 CT4 6,5
- •Thí nghiệm 6: Xác định điều kiện nhiệt độ Bảng 3.6: Bố trí thí nghiệm 6 Công Nhiệt Tỉ lệ enzyme Thể tích dịch Thể tích thức độ sử dụng cơm nhầy enzyme CT1 35 0C CT2 40 0C 20 ppm 50 ml 1 µml CT3 45 0C CT4 50 0C
- 3.4 Chỉ tiêu và phương pháp nghiên cứu 3.4.1 Nội dung 1: Chỉ tiêu nghiên cứu: độ nhớt của dịch cơm nhầy Phương pháp nghiên cứu: đo độ nhớt của dịch cơm nhầy ca cao bằng máy Viscotester VF03 Chuẩn bị mẫu: quả ca cao đập quả, lấy hạt lấy cơm nhầy xay với nước lọc qua sàng dịch nhớt thí nghiệm
- 3.4.2 Nội dung 2: Chỉ tiêu theo dõi: hàm lượng amino acid Phương pháp nghiên cứu: phương pháp quang phổ Hàm lượng amino acid sinh ra tỉ lệ thuận với giá trị OD đo được bằng máy quang phổ Thermospecial ở bước sóng λ = 540 nm. Sử dụng thuốc thử hiện màu ninhydrin. Chuẩn bị mẫu: quả ca cao đập vỏ, lấy hạt ngâm hạt trong nước (3 lít nước/ 20 kg hạt) lọc lấy dịch nước lọc qua giấy lọc dịch cơm nhầy thí nghiệm
- 3.4.3 Nội dung 3: Chỉ tiêu theo dõi: hàm lượng đường khử Phương pháp nghiên cứu: quang phổ Hàm lượng đường khử sinh ra tỉ lệ thuận với giá trị OD đo được bằng máy quang phổ Thermospecial ở bước sóng λ = 540 nm, sử dụng thuốc thử hiện màu DNS. Chuẩn bị mẫu: tương tự ở nội dung 2.
- 3.5. Phương pháp xử lý số liệu Các biểu đồ được vẽ bằng phần mềm Microsoft Excel 2007, kết quả được xử lý bằng phần mềm xử lý thống kê Minitab 2002.
- Chương 4 Kết quả và thảo luận Đồ thị 4.1: Sự biến đổi pH lớp cơm nhầy ca cao trong quá trình lên men
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo tốt nghiệp "Xác định điều kiện pH và nhiệt độ để hoạt hóa enzyme pectinase, invertase, protease trên cơ chất dịch cơm nhầy của hạt ca cao"
82 p | 417 | 178
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu chiết tách Curcumin từ củ nghệ vàng Champasak – Lào bằng dung dịch NaOH
26 p | 279 | 52
-
luận văn: XÁC ĐỊNH NGƯỠNG CHỊU HẠN VÀ NHU CẦU SỬ DỤNG NƯỚC CHO MỘT SỐ GIỐNG LÚA MỚI NHẬP NỘI TẠI THÁI NGUYÊN
149 p | 80 | 21
-
Luận văn: XÁC ĐỊNH NGƯỠNG CHỊU HẠN VÀ NHU CẦU SỬ DỤNG NƢỚC CHO MỘT SỐ GIỐNG LÚA MỚI NHẬP NỘI TẠI THÁI NGUYÊN
149 p | 81 | 9
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy mô và khí canh để nhân nhanh giống sắn KM94 (Manihot esculanta Crantz)
65 p | 47 | 7
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất, tinh chế các hoạt chất lutein, zeaxanthin từ cây cúc vạn thọ
118 p | 50 | 7
-
Luận văn Thạc sĩ Kỹ thuật xây dựng: Các nhân tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn dự án đầu tư công trình giao thông trong điều kiện nguồn vốn hạn chế trên địa bàn tỉnh Long An
74 p | 31 | 7
-
Luận văn Thạc sĩ Hoá học: Nghiên cứu xác định dạng tồn tại của crom trong mẫu môi trường bằng phương pháp Von-Ampe hoà tan hấp phụ và định hướng ứng dụng
92 p | 29 | 6
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu xác định điều kiện hấp phụ hơi benzen của than hoạt tính, Zeolit A, zeolit Y, zeolit MOR và định hướng xử lý hơi benzen trong môi trường
33 p | 89 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Lâm nghiệp: Nghiên cứu đặc điển sinh thái và khả năng tái sinh của cây trắc (Dalbergia cochinchinensis) tại tỉnh Kon Tum
126 p | 26 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Tính toán và tối ưu hóa điều kiện thực nghiệm trong phân tích RBS trên máy gia tốc HUS 5SDH-2 Tandem Pelletron
62 p | 17 | 5
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Kỹ thuật: Hệ thống thu thập thông tin môi trường cho nông nghiệp và hỗ trợ điều chỉnh điều kiện môi trường phù hợp cho cây dưa lưới
26 p | 10 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ kinh tế: Giải pháp nâng cao hiệu quả mua bán nợ tại Vietcombank
102 p | 17 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Xác định gián tiếp Cloxacillin bằng phương pháp phổ hấp thụ nguyên tử (F – AAS)
74 p | 14 | 3
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học vật chất: Nghiên cứu tổng hợp oxit nano MnAl2O4, CoAl2O4 và bước đầu thăm dò ứng dụng của chúng
82 p | 15 | 3
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Xác định chất cấm Sibutramine trong thực phẩm chức năng giảm béo bằng phương pháp HPLC
75 p | 23 | 3
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Các nhân tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn chính sách kế toán của các doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu
138 p | 5 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn