intTypePromotion=1

Luyện tập tả người – Tập dựng đoạn kết bài

Chia sẻ: Ky Tu | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:7

0
250
lượt xem
6
download

Luyện tập tả người – Tập dựng đoạn kết bài

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giáo viên nêu ra cho học sinh biết mục đích và cách sử dụng của hai kiểu kết bài mở rộng và không mở rộng để học sinh có nắm kiến thức vững vàng khi làm bài văn luyện tập tả người.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luyện tập tả người – Tập dựng đoạn kết bài

  1. TẬP LÀM VĂN GIÁO VIÊN: BẢO TÂM
  2. Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài) Kiểm tra bài cũ : Em hãy đọc cácngười mở bài ở tiết cách đã được Khi làm văn tả đoạn , em có mấy truớc viết lại ? ? Đó là những cách nào? mở bài Có hai kiểu kết bài : +Kết bài không mở rộng : Nêu nhận xét chung hoặc nói lên tình cảm của em với người được tả . + Kết bài mở rộng : từ hình ảnh , hoạt động của người được tả , suy rộng ra các vấn đề khác .
  3. 1.Đọc hai đoạn kết bài dưới đây và cho biết cách kết bài ở hai đoạn này có gì khác nhau : a)Đến nay , bà đã đi xa nhưng những kỉ niệm về bà vẫn đọng mãi trong tâm trí tôi.(Đề bài : Tả một người thân trong gia đình em .) b)Nhìn bác Tư cần mẫn cày ruộng giữa buổi trưa hè nắng gắt , em rất cảm phục bác . Em cũng hiểu thêm điều này : có được hạt gạo nuôi tất cả chúng ta là nhờ có công sức lao động vất vả của những người nông dân như bác Tư. (Đề bài : Tả một bác nông dân đang cày ruộng .)
  4. a)Đến nay , bà đã đi xa b)Nhìn bác Tư cần mẫn cày ruộng giữa buổi trưa hè nắng nhưng những kỉ niệm gắt , em rất cảm phục bác . về bà vẫn đọng mãi Em cũng hiểu thêm điều này : trong tâm trí tôi.(Đề bài có được hạt gạo nuôi tất cả : Tả một người thân chúng ta là nhờ có công sức trong gia đình em.) lao động vất vả của những người nông dân như bác Tư. (Đề bài : Tả một bác nông dân đang cày ruộng .)
  5. 1)Cách kết bài ở hai đoạn văn này có những điểm khác nhau : N4 a)Đến nay , bà đã đi xa nhưng Đoạn văn a)kết bài không mở rộng những kỉ niệm về bà vẫn Em hãy cho biết cách kết mạnh tiếp nối lời về bà , nhấn bài ở đọng mãi trong tâm trí tình cảm với người được tả . tôi.(Đề bài : Tả một người hai đoạn văn trên .(Nhóm 1,3) thân trong gia đình em .) Ở đoạn văn a) tác giả kết bài b)Nhìn bác Tư cần mẫn cày như thế nào ?(Nhóm 2,4) ruộng giữa buổi trưa hè Đoạn văn b) kết bài mở rộng : nắng gắt , em rất cảm phục Sau khi tả bác nông dân , nói lên bác . Em cũng hiểu thêm tình cảm với bác , bình luận về vai điều này : có được hạt gạo Ở đoạn văn b) tác giả kết bài trò những người nông dân đối với nuôi tất cả chúng ta là nhờ như thế nào ?(Nhóm 5,6) xã hội . có công sức lao động vất vả của những người nông dân như bác Tư. (Đề bài : Tả một bác nông dân đang cày ruộng .)
  6. 2.Hãy viết hai đoạn kết bài theo hai cách đã biết cho một trong bốn đề văn ở bài tập 2, tiết luyện tập tả người (dựng đoạn mở bài ) . a)Tả một người : Tả trong gia thân trong Bài làm :Đề bài thân một ngườiđình em . gia đình em . b)Tả một người bạn cùng lớp hoặc một người bạn ở gần nhà em . a) Em rất kính yêu mẹ , em sẽ ra sức học tập thật tốt để khỏi phụ c)Tả một ca sĩ đang biểu diễn . lòng mong mỏi của mẹ . d)Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích . b) Em có được cơm no, áo đẹp ; được khoẻ mạnh , học hành , vui chơi cùng bạn bè là nhờ mẹ . Suốt đời em ghi nhớ tấm lòng nhân hậu , tình cảm thương yêu mẹ đã dành cho các con .Em mong muốn lớn lên sẽ làm được nhiều việc có ích giúp mẹ để mẹ bớt vất vả.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản