Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất giống cá chép
lượt xem 175
download
Cùng với các loại giống cá phổ biến hiện nay, giống cá Chép cũng được coi là một trong những giống đứng đầu về nhu cầu tiêu thụ tại các trạm giống cơ sở hay các trạm tập trung với quy mô lớn. Không những chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà cá Chép còn có tác dụng chữa trị bệnh tốt… Nhằm có những hiểu biết cơ sở về loài cá rất quen thuộc này và góp phần gìn giữ những giống cá truyền thống như cá Chép, cũng như gìn giữ phương thuốc vô giá ấy, vì...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất giống cá chép
- NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG CÁ CHÉP
- NỘI DUNG 1 MỞ ĐẦU ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG 2 PHÁP NGHIÊN CỨU 3 KẾT QUẢ VÀ BIỆN LUẬN 4 KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
- MỞ ĐẦU Cùng với các loại giống cá phổ biến hiện nay, giống cá Chép cũng được coi là một trong những giống đứng đầu về nhu cầu tiêu thụ tại các trạm giống cơ sở hay các trạm tập trung với quy mô lớn. Không những chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà cá Chép còn có tác dụng chữa trị bệnh tốt… Nhằm có những hiểu biết cơ sở về loài cá rất quen thuộc này và góp phần gìn giữ những giống cá truyền thống như cá Chép, cũng như gìn giữ phương thuốc vô giá ấy, vì vậy tôi tiến hành nghiên cứu về đối tượng này với đề tài: “Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất giống cá Chép (Cyprinus carpio)”
- CHƯƠNG 2 ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 2.1. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU Hình 2.1. Cá Chép
- 2.2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU Sử dụng ngoài thực địa Phương pháp Thu thập và xử lý số liệu
- ƯƠ ẹ CHCá bố mNG 3 KẾT QUẢ VÀ BIỆN LUẬN 3.1. QUY TRÌNH SẢN Nuôi ẤT XUvỗ Chọn cá, thăm trứng và sẹ Tiêm kích dục tố Cho đẻ Ấp trứng Ra ao Cá hương (kích thước 2,5 ÷3,0 cm) Cá giống (kích thước 8÷10 cm)
- Điểm lấy trứng Khoang chứa trứng Hình 3.1. Que thăm trứng và thăm trứng
- Hình 3.2. Tiêm cá
- Hình 3.3. Trứng dính vào giá thể bèo
- Có nước Không nước Hình 3.4. Bể ấp trứng
- Hình 3.5. Ao ương
- 3.2. GIAI ĐOẠN TRỨNG 3.2.1. Các yếu tố môi trường trong quá trình ấp Mốc thời gian Chỉ Tiêu Môi Trường 6h 11h Nhiệt độ TB bể ấp 26.6 26.3 pH 6,4 6,7 Màu nước Không màu
- 24 - 27 56 Nhiệt độ của nướ c ( 0C) 22 – 24 66 20 – 22 78 18 – 20 0 20 40 90 60 80 100 Thờ i gian nở của trứ ng (giờ ) Biểu đồ 3.1. Quan hệ giữa thời gian nở và nhiệt độ của trứng cá chép
- 3.2.2. Tỷ lệ đẻ trứng của cá Chép 35 28.9 30 27 24.6 25 23.1 20.5 Trọng lượng (kg) Tổng trọng lượng cá trước 20 17.9 khi đẻ Tổng trọng lượng cá sau 15 khi đẻ 10 5 0 Đ1 Đ2 Đ3 Biểu đồ 3.2. So sánh trọng lượng cá cái trước và sau khi đẻ
- 3.2.3. Tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ nở của cá Chép 86.9 92.7 90.8 100 87.4 90 84.4 80 70.7 70 Tỷ l ệkhông thụ tinh Tỷ lệ(%) 60 Tỷ l ệthụ tinh 50 Tỷ l ệnở 40 30 20 13.1 7.3 9.2 10 0 Đ1 Đ2 Đ3 Số đợt Biểu đồ 3.3 . So sánh tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ nở của cá Chép
- 3.2.4. Tỷ lệ cá bột Hình 3.1. Cá Chép bột mới nở
- 3.3. GIAI ĐOẠN ƯƠNG NUÔI Bảng tổng kết các yếu tố môi trường trong ao ương nuôi Yếu tố môi trường Ao ương cá bột Ao ương cá hương lên cá hương lên cá giống Nhiệt độ 23 28 23 28.5 pH 7.2 8.2 7.0 8.1 Hàm lượng oxy 3mg/lit 2mg/lit
- 3.3.1. Kích thước và khối lượng Hình 3.2. Cá chép bột Hình 3.3. Cá chép hương được hai tuần được hai tháng tuổi
- Kích thước trung bình (mm) 40 35 30 25 20 15 10 5 0 Đ ợt 1 Đ ợt 2 Đ ợt 3 Chi ề dài (mm) u 39.7 37.6 34.8 Chi ề rộ (mm) u ng 13.4 12.9 10.2 Biểu đồ 3.4. Kích thước trung bình của cá Chép (giai đoạn cá hương giống)
- 3.5 3.33 3 2.5 Khối lượng cơ thể(g) 2 2.034 1.5 1.19 1 0.5 0 1 3 5 7 9 11 13 15 17 19 23 25 27 29 21 TB Số lượ ng con Biểu đồ 3.5. Dao động khối lượng cá Chép hương trong đợt 1
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Kỹ thuật sản xuất rong biển: Bài mở đầu
21 p | 232 | 58
-
Viện nghiên cứu rau quả: Kỹ thuật sản xuất rau VietGAP - Nguyễn Xuân Điệp
0 p | 178 | 52
-
Kỹ thuật sản xuất các sản phẩm nhiệt đới part 9
0 p | 171 | 52
-
Kỹ thuật sản xuất các sản phẩm nhiệt đới part 8
0 p | 164 | 49
-
Bài giảng Kỹ thuật sản xuất cá giống (Ths.Võ Ngọc Thám) - chương 6 Kỹ thuật vận chuyển cá sống
17 p | 202 | 49
-
Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi tôm càng xanh part 2
10 p | 171 | 48
-
Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi tôm càng xanh part 3
10 p | 182 | 41
-
Kỹ thuật sản xuất các sản phẩm nhiệt đới part 10
7 p | 135 | 40
-
Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi tôm càng xanh part 4
10 p | 177 | 36
-
Kỹ thuật sản xuất hạt giống đậu nành rau AGS346
2 p | 176 | 21
-
Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất giống cua biển tại Quảng Bình
6 p | 150 | 14
-
Giáo trình Kỹ thuật sản xuất giống và trồng rong biển (Nghề Nuôi trồng thủy sản - Trình độ Cao đẳng) - CĐ Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản
83 p | 60 | 11
-
Bài giảng Kỹ thuật sản xuất giống và trồng rong biển (Ngành Nuôi trồng thủy sản - Trình độ Cao đẳng) - CĐ Thủy Sản
82 p | 86 | 10
-
Quy trình kỹ thuật sản xuất chè xanh hòa tan
2 p | 31 | 9
-
Quy trình kỹ thuật sản xuất trà cốm gạo lứt
3 p | 21 | 9
-
Quy trình kỹ thuật sản xuất chè đen hòa tan
2 p | 15 | 7
-
Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất chế phẩm Trichoderma phòng trừ bệnh vàng lá - thối rễ trên cây có múi
5 p | 11 | 4
-
Kết quả đánh giá kỹ thuật sản xuất lúa chét tại huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình
8 p | 8 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn