Nhân giống hồng xiêm (sa pô chê) bằng phương pháp chiết cành

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

0
181
lượt xem
24
download

Nhân giống hồng xiêm (sa pô chê) bằng phương pháp chiết cành

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hồng xiêm là loại cây có nhiều nhựa nên khó nhân giống. Nếu gieo hạt phải mất 7 - 8 năm sau cây mới cho trái. Theo thí nghiệm của Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội giâm cành cây con sinh trưởng rất chậm, kém hiệu quả. Ở Việt Nam, hiện nay chỉ phổ biến một phương pháp nhân giống duy nhất là chiết cành.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhân giống hồng xiêm (sa pô chê) bằng phương pháp chiết cành

  1. Nhân giống hồng xiêm (sa pô chê) bằng phương pháp chiết cành Hồng xiêm là loại cây có nhiều nhựa nên khó nhân giống. Nếu gieo hạt phải mất 7 - 8 năm sau cây mới cho trái. Theo thí nghiệm của Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội giâm cành cây con sinh trưởng rất chậm, kém hiệu quả. Ở Việt Nam, hiện nay chỉ phổ biến một phương pháp nhân giống duy nhất là chiết cành. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là hệ số nhân giống không cao do trên một cây chỉ có thể lấy một số cành nhất định (khoảng 10 nhánh một lần chiết); nếu chiết nhiều sẽ làm hạn chế sự sinh trưởng của cây mẹ. Thời vụ chiết: thường chiết cành hồng xiêm vào đầu mùa khô khoảng tháng 12 – 3 dương lịch (để kịp trồng vào đầu mùa mưa), khi lá chuyển sang màu xanh đậm của màu lá bánh tẻ và ngừng lớn (kích thước bằng kích thước các lá già) mới tiến hành khoanh vỏ; 7-10 ngày sau mới bó bầu chiết. Về thời điểm chiết cành, cần tiến hành vào những ngày trời nắng ráo, ít nhất có hai, ba ngày nắng để nhựa cây không bị loãng, vết cắt mau khô, cành chiết không mất nhiều nhựa. Chọn cành chiết: Chọn cành ở những cây cho năng suất cao, quả ngọt và chọn cành không quá già, đường kính 1,5-2 cm (cỡ ngón tay cái hoặc tay trỏ là vừa). Nên chọn những cành có từ 2 - 3 nhánh trở lên để sau khi cắt đem trồng thì cây đã có từ 2 - 3 cành, cây mới nhanh phát triển và cho trái. Những cây đã cho trái 3-4 năm, chọn cành ngoài tán không còi và không bị sâu bệnh, không chọn những cành ở dưới tán thấp và cành vượt. Chiều dài cành chiết nên từ 1,0 - 1,2m. Chọn cành chiết tốt, chiết đúng thời vụ và kỹ thuật chiết tốt cành chiết sẽ ra rễ sau 3 - 4 tháng.
  2. Hỗn hợp bó bầu: Nguyên liệu để bó bầu bao gồm: bao nilon trắng, đất mùn, rễ bèo tây hoặc rơm rạ khô hơi mục. Đất mùn lấy từ mương, ao hồ không có cát, vớt lên phơi khô và đập nhỏ. Rễ bèo tây chỉ lấy phần rễ để nguyên không cắt khúc, phơi khô qua nhiều nắng. Hoặc có thể sử dụng vật liệu chiết là rễ lục bình, bột xơ dừa, rơm (trộn đất sình) hay tro trấu… Thao tác chiết: sau khi chọn cành dùng dao sắc khoanh bỏ lớp vỏ thân 1 đoạn dài 3 - 5 cm (bằng hai đốt tay), cạo sạch lớp vỏ đến tận gỗ. Khi bóc vỏ có rất nhiều nhựa tiết ra, để cành chiết không bị mất nhiều nhựa, lấy bông sạch hoặc giẻ sạch quấn kín phần trên vết cắt, làm cho cây không liền mạch vận chuyển nhựa sau này, để cành chiết mau ra rễ. Cạo vỏ xong dùng dao rạch vào vỏ ở mí trên chỗ khoanh từ 2 – 4 đường, dài 0,2 – 0,5 cm giúp tăng khả năng tạo rễ, sau đó để 7 - 10 ngày cho ráo nhựa rồi mới bó bầu. Trước khi bó bầu nên bôi thêm vào cành chiết (chỗ thành mép khoanh vỏ phía trên của cành chiết khi khoanh vỏ) chất kích thích ra rễ. Có thể sử dụng một số chất kích thích ra rễ sau: Atonic 0,1%; Orgamin 1%; Na 2,4D 100ppm; NAA 100ppm… Sau khi bôi để khô thuốc trong 10-15 phút mới bắt đầu bó bầu, cành chiết sẽ nhanh ra rễ hơn, tỷ lệ ra rễ tăng 30-40%. Nên phơi lại lại vật liệu bó bầu như: đất và rể bèo cho khô nhằm tiêu diệt nấm mốc và khuẩn có hại. Cần cạo lại một lần nữa và lau khô để đảm bảo nhựa cây không liền lại vết cắt sau đó mới bó bầu. Cách tiến hành như sau: Rễ bèo hoặc rơm mục vuốt thẳng đem lăn vào đất mùn đã pha nước với độ ẩm 70 - 80% (nắm thành nắm không chảy nước qua kẽ tay là tốt). Mỗi lần chiết chỉ cần hai bộ rễ bèo là vừa, rễ bèo chỉ có tác dụng làm cho bầu chiết bền dai, khi đã phân huỷ làm tăng độ mùn cho bầu chiết. Rễ bèo đã trộn đất vuốt thẳng quấn quanh vào ngay vết cắt. Bầu chiết bó lần đầu chỉ to bằng nắm tay người lớn, hoặc vỏ lon bia là đủ. Khi cành chiết ra rễ phủ kín bầu bó lần đầu, tiến hành bó lần thứ hai. Lần bó bổ sung này dùng đất bó như lần đầu có trộn với phân chuồng đã hoai mục. Nguyên liệu cần pha nhão hơn để khỏi làm gãy rễ cây. Lần bó này nhằm bổ
  3. sung thức ăn cho cành chiết được khoẻ, bộ rễ phát triển dài hơn. Trong quá trình chăm sóc bầu chiết nếu gặp thời tiết khô hạn thì phải tưới nước cung cấp độ ẩm cho bầu chiết để rễ phát triển tốt hơn. Theo dõi: Cách 1 tháng/lần quan sát bầu chiết và thêm nước để đủ ẩm để rễ phát triển tốt hơn (có thể dùng ống chích để bơm nước vào bầu). Rắc thuốc sát trùng hạt (Basudin, Furadan, …) nếu có kiến phá hoại (nhất là trong mùa mưa). Cắt cành chiết: Sau khi chiết cành 60-90 ngày có thể cắt cành chiết. Lúc này trong túi bầu thấy rễ mọc nhiều, phân nhánh, rễ đâm ra khỏi bầu và có màu vàng nâu. Dùng cưa, dao hay kéo cắt cành cắt khoảng 3 - 5 cm bên dưới cành. Không đem trồng ngay mà dùng bùn rơm quấn thêm ngoài bầu một lớp mỏng (sau khi đã bóc lớp vỏ bọc bằng giấy nilông) đặt cành chiết dưới giàn che, phủ cát kín bầu chiết và tưới ẩm, giữ thêm khoảng 1 - 1,5 tháng cho bộ rễ phát triển hoàn chỉnh và đủ độ già mới đem đi trồng. Hoặc giâm nhánh chiết trên liếp giâm, trong bầu đất, bội tre, có cây chống đỡ gió, cắt bớt một phần lá non, để nơi mát và đem dần ra nắng đến khi có đọt non mới bứng đem trồng. Như vậy tỷ lệ thành công khoảng 60%, nhiều hơn so với cắt nhánh rồi đem trồng ngay. Nếu phải đem đi xa nên tỉa bớt lá cho đỡ cồng kềnh và giảm bớt sự thoát hơi nước. Chú ý sửa cành, tạo tán cho cây con ở vườn ươm. Mỗi cây chỉ nên để 1 cành chính và 2-3 cành phụ ở cách bầu chiết 35 – 40 cm hoặc 50 cm. Tiếp tục cắt tỉa cho cây con ngoài vườn ươm để tạo dáng cân đối, dễ thua hoạch và quản lý sâu bệnh.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản