intTypePromotion=1

NHỮNG VẤN ĐỀ CHỦ YẾU ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG VÀ MỘT SỐ KiẾN NGHỊ VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KCN TIÊN SƠN

Chia sẻ: Hồ Diễm | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:35

0
98
lượt xem
22
download

NHỮNG VẤN ĐỀ CHỦ YẾU ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG VÀ MỘT SỐ KiẾN NGHỊ VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KCN TIÊN SƠN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đặt vấn đề: - Các KCN với mô hình hiện đại, loại hình công nghiệp đa dạng và phong phú sẽ thải ra những nguồn gây ô nhiễm rất độc hại gây ô nhiễm môi trường. - Để rõ hơn chúng ta sẽ đi chi tiết vào Khu công nghiệp Tiên Sơn. KCN Tiên Sơn - Thành lập theo quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 28 tháng 12 năm 1998 của chính phủ và bắt đầu xây dựng năm 2000 -Là mô hình KCN hiện đại, loại hình công nghiệp đa dạng và phong phú....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: NHỮNG VẤN ĐỀ CHỦ YẾU ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG VÀ MỘT SỐ KiẾN NGHỊ VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KCN TIÊN SƠN

 1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP VĂN LANG KHOA CÔNG NGHỆ VÀ QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG Môn học: Đánh giá tác động môi trường CHỦ ĐỀ: NHỮNG VẤN ĐỀ CHỦ YẾU ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG VÀ MỘT SỐ KiẾN NGHỊ VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KCN TIÊN SƠN
 2. THÀNH VIÊN NHÓM 1 _K13M01 Nguyễn Ngọc Thùy Linh Võ Thể Loan Nguyễn Minh Tuấn Trần Hà Nam Nguyễn Vũ Thế Anh
 3. NỘI DUNG TRÌNH BÀY  Đặt vấn đề  Mục tiêu của đề tài.  Giới thiệu chung _Nội dung nghiên cứu  Hiện trạng.  Ảnh hưởng tới môi trường.  Các biện pháp giảm thiểu tác động.  Kết luận và kiến nghị.
 4. ĐẶT VẤN ĐỀ  Các KCN với mô hình hiện đại, loại hình công nghiệp đa dạng và phong phú sẽ thải ra những nguồn gây ô nhiễm rất độc hại gây ô nhiễm môi trường.  Để rõ hơn chúng ta sẽ đi chi tiết vào Khu công nghiệp Tiên Sơn.
 5. KCN TIÊN SƠN  Thành lập theo quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 28 tháng 12 năm 1998 của chính phủ và bắt đầu xây dựng năm 2000.  Là mô hình KCN hiện đại, loại hình công nghiệp đa dạng và phong phú.  Các loại hình công nghiệp này sẽ thải ra những nguồn gây ô nhiễm có khi rất độc hại vào môi trường KCN.
 6. MỤC TIÊU CỦA ĐỀ TÀI  Mục tiêu lâu dài - Tuân thủ luật BVMT - Hoạch định chiến lược và chọn lựa các giải pháp tối ưu điều hành KCN, lựa chọn hệ thống thiết bị kiểm soát ô nhiễm. - Giúp phát triển công nghiệp quốc gia nhưng giảm thiểu tác động xấu gây ô nhiễm môi trường.
 7.  Mục tiêu cụ thể: - Xác định, dự báo các tác động tiềm táng tới môi trường do xây dựng và hoạt động của KCN. - Đề xuất các biện pháp khả thi để giảm thiểu các tác động tiêu cực.
 8. NÔI DUNG NGHIÊN CỨU CHÍNH  Thu thập, xử lý, phân tích, tổng hợp số liệu về các thành phần môi trường  Khảo sát, thu mẫu phân tích  Điều tra hiện trạng kinh tế - xã hội  Nghiên cứu về tác động môi trường của KCN  Đề xuất các biện pháp giảm thiểu tác động 
 9. HiỆN TRẠNG  Vị trí địa lý thuận lợi, quy hoạch đồng bộ cả về không gian và hạ tầng kỹ thuật.  Trạm xử lý nước cấp công xuất 6500m3/ng.đ, trạm xử lý nước thải tập trung, trạm biến áp 110 KVA, đường giao thông nội bộ KCN, hệ thống thoát nước mưa và nước thải riêng biệt.... cùng với việc xây dựng các nhà máy, xí nghiệp  100% các doanh nghiệp trước khi hoạt động đã đăng kí đạt tiêu chuẩn môi trường.  Nảy sinh một số vấn đề gây ô nhiễm môi trường.
 10. TÁC ĐỘNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG  Đối với khu vực đang xây dựng cơ sở hạ tầng: - Các nguồn tác động chủ yếu bao gồm như sau: San lấp mặt bằng, xây dựng các nhà máy, xí nghiệp, khu vui ch ơi gi ải trí, đường giao thông nội bộ, khai thác và vận chuyển nguyên vật liệu… ­  Các tác động chính khi xây dựng cơ sở hạ tầng của các nhà máy, xí nghiệp trong KCN bao gồm: Thay đổi hệ sinh thái khu vực khi khai thác đất đá và san lấp mặt bằng, tác động c ủa bụi, khí thải, đất đá, tiếng ồn trong quá trình thi công đ ến môi trường không khí, người công nhân và dân cư xung quanh.  
 11. - Giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng tạo ra nhiều tác động có hại đến môi trường và con người. Trong đó tác hại nhiều nhất là ô nhiễm bụi và tiếng ồn. - Trong KCN Tiên Sơn các nhà máy, xí nghiệp được xây dựng ở các thời điểm khác nhau, do vậy các nhà máy xí nghiệp xây dựng sau sẽ gây ảnh hưởng đến những nhà máy xí nghiệp xây dựng trước.
 12.  Những tác động môi trường của các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động trong KCN: Các ngành sản xuất ảnh hưởng tới môi trường trong KCN: + Gia công chế tạo cơ khí và kho bãi + Vật liệu xây dựng + Công nghiệp chế biến nguyên liệu, chế biến lương th ực th ực phẩm và thức ăn gia súc + Công nghiệp Dệt-May mặc + Công nghiệp hàng tiêu dùng
 13. Các ngành công nghiệp trên gây nhiều tác động về không khí, do hầu như chưa đầu tư về xử lý khí thải
 14. Những tác nhân gây ô nhiễm không khí như: - Khói hàn, bụi kim loại, HCl, hơi dung môi hữu cơ pha sơn, bụi sơn, tiếng ồn - Bụi nguyên liệu trong vật liệu xây dựng (SiO2, Al2O3...), bụi silicat, hợp chất Fluor từ vật liệu đất nung, và nguyên liệu thực phẩm (bột cám, bột thuốc lá...), mùi hôi, tiếng ồn, bụi vải, bông, bụi từ sản xuất nilon. - Ngoài ra còn có bụi than, khói thải, oxit lưu huỳnh, oxit nito... từ việc đốt nhiên liệu
 15. Nước thải:  Nước thải công nghiệp được tạo ra từ các quá trình sản xuất khác nhau của các nhà máy. Tuỳ theo từng loại công nghệ sản xuất mà nước thải có thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm khác nhau, bao gồm cả nước thải sinh hoạt
 16. Các tác động của chất thải rắn công nghiệp đến môi trường KCN:  Chất thải rắn công nghiệp được sinh ra từ các hoạt động sản xuất của các nhà máy trong KCN, thành phần chất thải rắn tuỳ thuộc vào từng loại hình công nghệ sản xuất bao gồm: • Chất thải rắn vô cơ: độc hại do tính ăn mòn cao, khả năng phá huỷ hệ sinh thái đất và nguồn nước. • Chất thải rắn chứa hoá chất vô cơ: trong môi trường chúng phá huỷ hệ sinh thái đất và nguồn nước. 
 17. • Chất thải rắn có khối lượng lớn, độ độc nhỏ: Chất thải rắn nhóm này có tính trơ, độ độc hại tương đối thấp như: tro than, xỉ của các lò hơi đốt than...chúng sẽ được thu gom cùng với rác thải sinh hoạt.
 18. Các tác động của chất thải rắn sinh hoạt đến môi trường KCN.   Các chất thải này khi thải vào môi trường chúng sẽ phân huỷ hoặc không phân huỷ làm gia tăng nồng độ các chất dinh dưỡng, tạo ra các chất vô cơ, hữu cơ độc hại… làm ô nhiễm nguồn nước, gây hại cho hệ sinh vật đất, các sinh vật thuỷ sinh trong nước hay tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại, ruồi muỗi phát triển và là nguyên nhân gây các dịch bệnh.
 19. Các tác động khác của KCN đến môi trường. - Tiếng ồn: từ các quá trình va chạm hoặc chấn động, chuyển động qua lại do sự ma sát của các thiết bị, máy móc, từ các phương tiện giao thông vận tải, các phương tiện máy móc thi công trong phạm vi KCN. - Tập trung công nhân: Việc hình thành và phát triển KCN là một điều tất yếu đối với bất cứ một KCN nào, nhưng cần có sự quản lý tốt để hạn chế các tệ nạn xã hội xảy ra
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2