intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Sử dụng địa chỉ email và duyệt email an toàn

Chia sẻ: Dao Ngoc Bich Van | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

380
lượt xem
67
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đã tham gia thương mại điện tử, chúng ta buộc phải công bố địa chỉ email và đối đầu với nạn thư rác (spam email). Nếu bạn có cách sử dụng địa chỉ email, duyệt email an toàn thì mỗi ngày bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian chọn lọc, ngăn chặn spam email.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sử dụng địa chỉ email và duyệt email an toàn

  1. Sử dụng địa chỉ email và duyệt email an toàn Nguồn: www.vietwebpro.com Đã tham gia thương mại điện tử, chúng ta buộc phải công bố địa chỉ email và đối đầu với nạn thư rác (spam email). Nếu bạn có cách sử dụng địa chỉ email, duyệt email an toàn thì mỗi ngày bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian chọn lọc, ngăn chặn spam email. Có nên sử dụng email miễn phí của Google, Yahoo, MSN Hotmail? Cả ba email miễn phí trên cung cấp khá đủ các tính năng cơ bản: hồi đáp tự động, tự động chuyển tiếp thư, đính kèm chữ ký, gửi/nhận thư bằng phần mềm thứ 3 (Oulook Express, Mozilla Thunderbird),… Email miễn phí của Google, Yahoo có khả năng chống spam email tốt hơn MSN Hotmail. Yahoo mail giờ không giới hạn dung lượng, Gmail hiện có dung lượng hơn 4Gb và hứa trong thời gian gần sẽ không giới hạn dung lượng, MSN Hotmail miễn phí với dung lượng 5Gb. Cả ba đều cho phép bạn thiết lập bộ lọc chống spam email. Đó là những ưu điểm hấp dẫn của Gmail, Yahoo mail và MSN Hotmail. Tuy nhiên, email miễn phí không làm tăng độ tin cậy trong giao dịch điện tử nếu không muốn nói là giảm. Đặc biệt, email miễn phí tự động phân loại và chuyển email vào hòm thư rác (Trash folder), nếu bạn tích hợp các tài khoản email miễn phí trên với Outlook Express hay Mozilla Thunderbird, mặc định, Outlook Express hay Mozilla Thunderbird không tải về các thư trong Trash folder. Thật tệ là không ít khi các email của khách hàng cũng bị bộ lọc đánh giá là spam và chuyển vào Trash folder, do đó sẽ không được tải về inbox trong Outlook Express hay Mozilla Thunderbird. Với các ưu điểm hiện nay, email miễn phí của Google, Yahoo, MSN Hotmail rất phù hợp cho những mục đích cá nhân hoặc dùng để đăng ký các tài khoản quảng bá website. Và nếu chưa đủ điều kiện có một địa chỉ email trả phí, bạn vẫn có thể dùng email miễn phí của Google, Yahoo, MSN Hotmail để tham gia giao dịch điện tử. Email miễn phí của VDC, email theo hợp đồng của FPT? Email miễn phí của VDC (vnn.vn) có thể nói là đơn giản nhất thế giới hiện nay, có tính năng: gửi, nhận, xóa thư, tạo, xóa thư mục. Chắc hẳn không ít cá nhân, tổ chức dở khóc dở cười với tài khoản email miễn phí của VDC. Địa chỉ email dùng để giao dịch quen với khách hàng rồi, khó mà bỏ được, còn để thì ngày nào cũng phải ngồi lọc
  2. thư spam, rất tốn thời gian và mệt mỏi. Email theo hợp đồng dịch vụ Internet của FPT khá hơn VDC một chút: cho phép thay đổi mật khẩu truy cập, thiết lập tự động hồi đáp một lần. Những tính năng quan trọng và tiện ích khác đến nay vẫn chưa thấy FPT tích hợp như: chống spam email, chống bom email, tự động hồi đáp mỗi khi nhận được thư gửi tới, tự động chuyển tiếp. Nếu bạn cứ tiếp tục tục hợp đồng với FPT thì không sao, nhưng khi bạn thấy chất lượng dịch vụ internet của FPT thật tệ, không như họ quảng bá và bạn cắt hợp đồng dịch vụ internet thì bạn sẽ phải nộp phí duy trì địa chỉ email. Ở điểm này thì FPT thua VDC vì VDC miễn phí duy trì email ngay cả khi bạn cắt hợp đồng internet. Email cá nhân theo tên miền riêng? Để sở hữu 10 email theo tên miền riêng, bạn phải bỏ ra khoảng gần 1 triệu đồng để mua tên miền và thuê máy chủ lưu trữ cho 1 năm. Ưu điểm lớn nhất của Email tên miền riêng là mang lại sự tin cậy. Sự tin cậy là yếu tố luôn cần được ưu tiên gia tăng trong giao dịch điện tử, vì vậy, nếu có điều kiện, bạn hãy dùng email tên miền riêng. Email tên miền riêng có đầy đủ các tính năng ưu việt hiện có: phòng chống spam email, chống bom mail, tự động hồi đáp, tự động chuyển tiếp,...và là sự lựa chọn hàng đầu khi tham gia thương mại điện tử. Sử dụng địa chỉ email sao cho an toàn? • Email để nhận thư phản hồi của khách hàng qua website nên dùng một địa chỉ riêng, không dùng vào bất kỳ hoạt động nào khác. Việc giữ bí mật địa chỉ email như vậy giúp bạn tránh được thư rác, ngay lập tức nhận diện được phản hồi của khách hàng, không mất thời gian chọn lọc. • Không nên dùng email cung cấp theo hợp đồng của VDC, FPT,... làm email công bố vì email dạng này tính năng quá sơ sài, đặc biệt là không phòng chống được thư rác, bom mail. • Sàn giao dịch điện tử, danh bạ website giờ nhiều như nấm, lại miễn phí hoàn toàn, nhưng trước khi đăng ký quảng bá thông tin doanh nghiệp, website trên đó, bạn hãy dành vài phút xem xét xem có nên đăng ký hay không. Một số không nhỏ sàn giao dịch điện tử, danh bạ website ra đời chỉ nhằm mục đích thu thập thông tin, email. • Nên dùng email miễn phí của Google, Yahoo, MSN Hotmail vào các hoạt động đăng ký tại các sàn giao dịch điện tử, danh bạ website,…. Một sàn giao dịch điện tử có thể cam kết và thực hiện việc bảo vệ email cho bạn nhưng vì một sơ xuất nào đó hoặc bị hacker “hỏi thăm”, email của bạn có thể bị phát tán và bạn sẽ nhận được hàng đống thư rác mỗi ngày. Duyệt email an toàn?
  3. • Nếu bạn duyệt email bằng phần mềm duyệt mail như Outlook Express hay Mozilla Thunderbird,…Hãy thiết lập các tham số cho chương trình duyệt email của bạn để không tự động mở các file gửi kèm, chạy các đoạn mã javascript, chạy các file thực thi .exe, .com, .bat,... • Trước khi duyệt email, bạn nên chắc chắn là các chương trình tự động chống virus, spyware đã được bật. • Hãy cân nhắc kỹ trước khi bạn mở một file gửi kèm, đặc biệt là các dạng file thi hành (.exe, .com, .bat,...), ngay cả khi file đó được gửi kèm từ địa chỉ email của người mà bạn biết. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ nhưng vẫn muốn mở file đính kèm, hãy lưu chúng vào đĩa cứng và dùng một chương trình diệt virus cập nhật nhất để kiểm tra rồi hãy mở. • Nếu bạn duyệt email bằng Internet explorer hay Firefox,…(web mail), hãy nhớ thoát khỏi tài khoản email của bạn khi kết thúc công việc. • Nếu trong email có liên kết (link), đừng vội ấn vào, hãy hơ con trỏ chuột lên liên kết và nhìn xuống thanh trạng thái (status bar) phía dưới xem liên kết dẫn tới đâu. Đặc biệt, nếu liên kết dẫn tới một file thực thi (có đuôi .exe, .com, .bat, …) thì hãy thật cảnh giác, chỉ một cú nhấp chuột là máy tính của bạn có thể ngập trong thư rác, virus, spyware.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2