SỰ TẠO ẢNH TRÊN PHIM TRONG MÁY ẢNH

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
95
lượt xem
8
download

SỰ TẠO ẢNH TRÊN PHIM TRONG MÁY ẢNH

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức : Nêu và chỉ ra được hai bộ phận chính của máy ảnh là vật kính và buồng tối. Nêu và giải thích được đặc điểm của ảnh hiện trên phim của máy ảnh. Dựng được ảnh của vật được tạo ra trong máy ảnh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: SỰ TẠO ẢNH TRÊN PHIM TRONG MÁY ẢNH

  1. SỰ TẠO ẢNH TRÊN PHIM TRONG MÁY ẢNH I - MỤC TIÊU 1. Kiến thức : Nêu và chỉ ra được hai bộ phận chính của máy ảnh là vật kính và buồng tối.  Nêu và giải thích được đặc điểm của ảnh hiện trên phim của máy ảnh.  Dựng được ảnh của vật được tạo ra trong máy ảnh.  2. Kĩ năng : Biết tìm hiểu kĩ thuật đã được ứng dụng trong kĩ thuật, cuộc sống.  3. Thái độ : Say mê, hứng thú khi hiểu được tác dụng của ứng dụng.  II CHUẨN BỊ. Mô hình máy ảnh.  Một máy ảnh bình thường (Nếu có). 
  2. III. PHƯƠNG PHÁP: Trực quan, Thực hành, hoạt động nhóm IV. TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG: A, ổn định tổ chức: 9A: 9B: B, Kiểm tra: Vật đặt ở vị trí nào thì TKHT tạo được ảnh hứng trên màn độ lớn của vật không đổi, độ lớn của ảnh phụ thuộc vào yếu tố nào ? C. Bài mới: Hoạt động của giáo viên và học sinh Ghi bảng Hoạt động 1 : Tạo tình huống học tập Như SGK hoặc có thể đặt vấn đề : Nhu cầu cuộc sống muốn ghi lại hình nảh của vật thì ta phải dùng dụng cụ gì ? I. Cấu tạo máy ảnh. GV: Yêu cầu HS đọc tài liệu và trả lời câu hỏi : Hai bộ phận quan trọng của máy ảnh là + Bộ phận quan trọng của máy ảnh là gì ? :
  3. + Vật kính là thấu kính gì ? Vì sao ? vật kính - + Tại sao phải có buồng tới ? buồng tối. - HS: có thể không hiểu vì sao có buồng tối và GV nên động viên HS đặt lại câu hỏi với GV là “buồng tối là gì ?” GV: Yêu cầu HS tìm hiểu các bộ phận trên máy ảnh thật hoặc mô hình sơ đồ. HS: Thảo luận nhóm GV: Vị trí của ảnh phải nằm ở bộ phần nào ? HS: Đại diện nhóm trả lời Hoạt động 3 : Tìm hiểu ảnh của một vật trên phim. C1 : Ảnh trên phim là ảnh thật, ngược chiều với vật, nhỏ hơn vật. GV: Yêu cầu HS trả lời C1 (gọi HS trung bình). HS: Trả lời C1 GV:Yêu cầu HS khá nhận xét, HS: Đứng tại chỗ nhận xét C2 : d = 2m = 200cm
  4. d = 5cm. Tam giác vuông ABO đồng dạng tam giác vuông ABO AB5 AO h d 200 = 40.   GV:Yêu cầu HS tự chứng minh. A ' B ' 40. A ' O h ' d' 40 HS: Thảo luận nhóm trả lời C2 h h = 40 Kết luận. Ảnh trên phim là ảnh thật, ngược chiều GV: Yêu cầu tự rút ra kết luận ảnh của vật đặt trước và nhỏ hơn vật. máy ảnh có đặc điểm gì ? II. Vận dụng HS: Thảo luận rút ra KL C5 Hoạt động IV : Vận dụng C6 GV: Yêu cầu HS hoàn thành C5 và C6 vào vở HS: Thảo luận nhóm để hoàn thành C5, C6 D. Củng cố: - ảnh trên phim trong máy ảnh có đặc điểm gì?
  5. - Y/c hoàn thành trên lớp BT 47.4 SBT E. Hướng dẫn về nhà: - học thuộc ghi nhớ - làm các bài tập trong SBT
Đồng bộ tài khoản