Tài chính cá nhân: Đừng mắc nợ

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
190
lượt xem
95
download

Tài chính cá nhân: Đừng mắc nợ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về tài chính, đặc biệt trong một nền kinh tế đang suy thoái, hay chỉ lo lắng đối với những gì bạn có thể kiểm soát được. Sau đây là một số lời khuyên dành cho các bạn trẻ để chuẩn bị cho một nền tảng tài chính vững chắc trong tương lai. Hãy tin những câu nói "muôn thuở” Lời khuyên về tài chính cá nhân cũng tương tự nhau và thường lặp lại, nên nghe có vẻ nhàm chán. Nhưng chúng rất có ích cho bạn. Đó là: - Sống trong phạm vi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tài chính cá nhân: Đừng mắc nợ

  1. Tài chính cá nhân: Đừng mắc nợ Nếu bạn cảm thấy lo lắng về tài chính, đặc biệt trong một nền kinh tế đang suy thoái, hay chỉ lo lắng đối với những gì bạn có thể kiểm soát được. Sau đây là một số lời khuyên dành cho các bạn trẻ để chuẩn bị cho một nền tảng tài chính vững chắc trong tương lai. Hãy tin những câu nói "muôn thuở” Lời khuyên về tài chính cá nhân cũng tương tự nhau và thường lặp lại, nên nghe có vẻ nhàm chán. Nhưng chúng rất có ích cho bạn. Đó là: - Sống trong phạm vi mức thu nhập cho phép.
  2. - Lập ra một quỹ khẩn cấp bằng 3-6 tháng chi phí sinh hoạt. - Đừng để nợ. - Mở một tài khoản nghỉ hưu cá nhân, hoặc tài khoản tiết kiệm và để dành ít nhất 10-20% thu nhập một năm. - Có một danh mục đầu tư đa dạng tại các quỹ hỗ tương uy tín như VFI, PFI, MFI để góp số tiền đầu tư của bạn tăng dần theo thời gian. Tôi cho rằng, hạnh phúc thực sự là hiểu được điều gì bạn quan tâm nhất. Nói cách khác, bạn nhận ra các giá trị của bản thân, đặt ra những ưu tiên cho các giá trị đó, biến chúng thành nhưng mục tiêu thực sự và cụ thể. Và tiền là một trong những công cụ có thể giúp bạn trở thành người bạn mong muốn. Các bạn trẻ ở độ tuổi 20-30 lại có một nghịch lý về tài chính cá nhân. Đây là độ tuổi có năng lực tài chính mạnh nhất (ví dụ, một người mỗi năm tiết kiệm 10 triệu đồng trong tài khoản về hưu từ 21-30 tuổi và sau đó ngưng lại, thì người ấy sẽ có tài khoản về hưu nhiều hơn nhưng người bắt đầu tiết kiệm ở tuổi 31 cho đến khi họ 65 tuổi. Nhưng những người ở độ tuổi này lại có xu hướng mắc nợ nhiều nhất.
  3. Ở độ tuổi này, các bạn trẻ khao khát được khẳng định mình. Và khi các phương tiện truyền thông nói bạn có thể tạo ra phong cách riêng bằng cách xài toàn hàng hiệu, bạn sẽ không ngại vung tiền cho nhũng món đồ đó. Khi bước qua tuổi 30 - 40, có nhiều hiểu biết hơn, ý thức hơn về bản thân, bạn sẽ biết cách sử dụng tiền như một công cụ để giúp bạn trở thành người bạn mong muốn. Nhưng đó cũng là khi cái thời tiêu xài phung phí của tuổi 20 quay trở 1ại, ám ảnh bạn với những món nợ bạn đã vay trước đó. Đừng để mác nợ Có nhiều thứ bạn phải chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày. Bạn mua nhà bằng cách vay thế chấp với lãi suất cao, hoặc nghe lời một tay đầu tư tài chính nào đó đã tất cả số tiền kiếm được vào chứng khoán, vàng, bất động sản… Nếu bạn có vài đứa con, bạn phải tốn tiền sắm quần áo, cho chúng đi học nhạc hoặc tham gia một đội thể thao, rồi phải lo tiền cho con đi học đại học... Vậy là bạn phải vừa để dành tiền về hưu, vừa trả món nợ thế chấp, trong khi chi tiêu ngày càng nhiều hơn. Khoản đầu tư bất động sản, vàng hoặc chứng khoán của bạn lại không sinh lời như mong muốn. Lúc này, bạn sẽ nhận thấy thực sự khó có thể đeo đuổi những mục tiêu bạn đã đặt ra, vì bạn có quá nhiều nỗi lo về cơm áo gạo tiền.
  4. Hạnh phúc về sau Khi tôi 20 tuổi, cha tôi khuyên tôi tránh xa các buổi đi chơi đêm với bạn bè và phải biết tiết kiệm. Tôi đã làm theo lời khuyên đó và làm thường xuyên như một thói quen. Tất nhiên, tôi cũng có nhiều niềm vui. Tôi mua giấy ở các cửa tiệm bình dân và đi du lịch nước ngoài trên những chuyến bay giá rẻ. Khi tôi 38 tuổi, cuộc sống của tôi rất thoải mái, không phải vì tôi thắng lớn khi chơi chứng khoán hay bất động sản, mà bởi vì tôi đã tránh xa được các khoản nợ và thường xuyên tiết kiệm tiền trong gần 20 năm qua. Để có được nền tàng tài chính vững chắc, hay làm theo những lời khuyên trên và làm thường xuyên như một thói quen. Một ngày nào đó, nó sẽ mở ra cho bạn nhiều sự chọn lựa và với số tiền tích lũy được, bạn sẽ không còn bận tâm về tài chính và từ đó, có thể theo đuổi các giá trị của mình.
Đồng bộ tài khoản