Các nghiên cứu y học chứng minh ăn lẩu có nhiều cái hại, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra phụ nữ có thái cũng nên hạn chế những thực phẩm như quẩy, nhãn, gan động vật,... Các bà bầu cần tham khảo tài liệu sau để tránh các thực phẩm không tốt khi mang thai.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Tám loại thức ăn nguy hiểm với bà bầu
- 8 loại thức ăn nguy hiểm với bà bầu
8 loại thức ăn nguy hiểm với
bà bầu
Bởi:
NCS. Nguyễn Phan Kiên
8 loại thức ăn nguy hiểm với bà bầu
Bà bầu
Các nghiên cứu y học chứng minh, ăn lẩu có nhiều cái hại, đặc biệt đối với phụ nữ mang
thai. Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên hạn chế các thực phẩm như quẩy, nhãn, gan động
vật... Các bà bầu cần chú ý tránh ăn những loại thực phẩm sau.
1.Quả Sơn tra (táo mèo): Sơn tra giá trị dinh dưỡng cao, lại có chức năng tiêu hóa thức
ăn và khai vị rất hiệu quả. Nó vừa chua vừa ngọt, là món "khoái khẩu" đối với bà bầu.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều loại quả này. Các nhà khoa học sau
khi nghiên cứu cho biết, sơn tra làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp,
gây sẩy thai và đẻ non.
2.Thức ăn xông khói, nướng: Các thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt
để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn
được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư. Cứ mỗi kg cá xông và thịt nướng
có tới mấy chục mg chất độc này, cứ mỗi kg thịt nướng có 79 mg chất độc.
1/2
- 8 loại thức ăn nguy hiểm với bà bầu
3.Gan động vật: Gan động vật giàu sắt và vitamin A. Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều
gan động vật, đặc biệt là khi dùng các viên thuốc bổ sung sinh tố khác, lượng vitamin
A được đưa vào cơ thể sẽ quá nhiều, ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây dị dạng
bào thai. Ngoài ra, gan là bộ máy giải độc, là “kho” chứa chất độc lớn nhất trong cơ thể
động vật. Một số chất độc đó khi ăn vào có thể ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai và
thai nhi.
4.Lẩu: Món lẩu không tốt cho bà bầu vì có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa và gây nhiễm
ký sinh trùng. Các nghiên cứu y học chứng tỏ, ăn lẩu có nhiều cái hại, đặc biệt đối với
phụ nữ mang thai. Món lẩu nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến các bệnh về ký sinh trùng như
sán.
Đối với phụ nữ mang thai, hệ thống tiêu hóa bị kích tố sinh dục làm ảnh hưởng, cơ trơn
của dạ dày và đường ruột bị giảm sút, nhu động ruột bị giảm ít hoặc yếu đi. Việc ăn lẩu
dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột. Do đó, thai phụ không nên ăn lẩu nhiều.
5.Quẩy: Khi làm quẩy, người ta phải đưa vào một lượng phèn chua nhất định, mà phèn
chua chứa nhôm - một chất vô cơ. Khi rán quẩy, cứ 500g bột mì phải dùng 15g phèn
chua. Phụ nữ mang thai cứ mỗi ngày ăn 2 chiếc quẩy sẽ đưa vào cơ thể 3 g phèn chua.
Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai nhi kém phát triển, tăng
nguy cơ bệnh đần độn.
6.Nước ngọt có ga: Theo phân tích, một chai nước ngọt có ga có trọng lượng 340g thì
chưa 50-80mg caffein. Mỗi lần uống 1g chất này, thai phụ có thể bị hưng phấn trung
khu thần kinh trung ương, làm tăng nhịp thở, tim đập nhanh, mất ngủ, hoa mắt, ù tai. Dù
uống dưới 1g, nó vẫn kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, hoa mắt, tim
hồi hộp, đó là các triệu chứng trúng độc. Chất này còn có thể nhanh chóng đi qua cuống
nhau, ảnh hưởng đến thai nhi.
7.Nhãn: Nhãn, đặc biệt là long nhãn, luôn được người ta coi là thức ăn tẩm bổ tốt. Nhưng
đối với phụ nữ mang thai, nó là quả cấm. Long nhãn tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hỏa, phụ
nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, làm cho
vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa. Nếu dùng lâu sẽ hại đến âm, xuất hiện hiện tượng
nhiệt, đau bụng, xuất huyết. Đấy là những dấu hiệu báo trước việc sẩy thai, đẻ non.
8.Rau chân vịt: Mục đích của phụ nữ có thai ăn rau chân vịt là nhận được nhiều chất sắt,
đề phòng thiếu máu (do thiếu sắt) trong thời kỳ mang thai. Có người cho rằng ăn được
càng nhiều rau chân vịt thì càng ít nguy cơ bị thiếu máu. Kỳ thực không phải như vậy.
Một nghiên cứu mới đây tại Nhật Bản cho thấy, rau chân vịt làm tình trạng thiếu máu
nặng thêm. Nguyên nhân, do rau chân vịt có nhiều axít trong cỏ, làm cho chất sắt của nó
không được ruột non hấp thụ, thậm chí còn bị đẩy ra khỏi cơ thể. Ăn rau chân vịt càng
nhiều càng gây trở ngại cho việc thu chất sắt, khiến tình trạng thiếu máu nặng thêm.
2/2