intTypePromotion=1

Thế giới bên ngoài: Tivi – Bạn hay kẻ thù?

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
50
lượt xem
3
download

Thế giới bên ngoài: Tivi – Bạn hay kẻ thù?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các chuyên gia đã dành rất nhiều thời gian trong thập kỷ qua, để nghiên cứu về những ảnh hưởng của ti-vi và bạo lực trong game đối với trẻ em. (ví dụ, những xếp loại game và những chương trình truyền hình khác, hãy kiểm tra trang web tuyệt vời của David Walsh www.mediawise.org.)

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thế giới bên ngoài: Tivi – Bạn hay kẻ thù?

  1. Thế giới bên ngoài: Tivi – Bạn hay kẻ thù? Các chuyên gia đã dành rất nhiều thời gian trong thập kỷ qua, để nghiên cứu về những ảnh hưởng của ti-vi và bạo lực trong game đối với trẻ em. (ví dụ, những xếp loại game và những chương trình truyền hình khác, hãy kiểm tra trang web tuyệt vời của David Walsh www.mediawise.org.) Họ đã phát hiện ra rằng ti-vi và các hình ảnh bạo lực có thể có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đối với trẻ hơn là họ từng nghĩ trước đây. Một nghiên cứu trên diện rộng kéo dài 40 năm, sử dụng kinh phí lấy từ Viện Sức khỏe Tâm thần quốc gia Hoa Kỳ, và được thực hiện bởi Viện nghiên cứu Xã hội thuộc trường ĐH Michigan, đã tìm ra bằng chứng đáng thuyết phục có liên quan đến hành động của trẻ khi xem các hình ảnh hay chơi nhiều game bạo lực. Hành động của trẻ có xu hướng kéo dài những hành vi cư xử bạo lực và hiếu chiến cả về cuộc sống sau này. Những đứa trẻ học được rất nhiều những hành vi cư xử và thái độ khác nhau bằng việc bắt chước người khác. Hãy nhớ rằng, trẻ nhỏ không thể nói được sự khác nhau giữa thực tế và hình ảnh tưởng tượng, theo cách mà những đứa trẻ lớn tuổi hơn và những người lớn có thể nói ra. Rất có thể là trẻ em cũng bắt chước những hành vi cư xử bạo lực, đặc biệt là cuộc đánh nhau mà không bị trừng phạt, hoặc là được thực hiện trong sự phục vụ cho "điều tốt" (các bộ phim hay phim hoạt hình về siêu nhân). Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng, các trò chơi điện tử phổ biến nhất hiện này có chứa từ 60% đến 90% chủ đề bạo lực. Những đứa trẻ xem những hình ảnh bạo lực có thể kém phát triển tính đồng cảm với người khác; rốt cục, nếu những nhân vật trên ti-vi bị bắn súng, bị đá và bị đấm mà vẫn không sao (thường thường là thế), thì vấn đề là gì ? khi một đứa trẻ nói với bố rằng "con chỉ là đang giết nó." Những cách tốt nhất để giải quyết vấn đề ảnh hưởng của bạo lực trong trò chơi điện tử và các chương trình truyền hình, là phải giới hạn hành động
  2. của trẻ, và phải thực hiện liên tục, lặp đi lặp lại nhiều lần việc dạy dỗ. Hãy xem các chương trình ti-vi và chơi game cùng con, và đảm bảo rằng bạn dạy cho con những giá trị bạn muốn con lĩnh hội. Xem ti-vi tạo ra sự thụ động; tư duy phê phán và học hỏi chỉ có được khi việc trao đổi, hội thoại diễn ra. Hãy để cho con hiểu được một cách chắc chắn và tốt bụng rằng những hành động đá, đấm hay đánh là không thể chấp nhận trong gia đình, người khác thật sự sẽ phải chịu đau, và thật có hại khi ai đó bị đá hay đánh. Quan trọng nhất là hãy suy nghĩ kỹ lưỡng thời gian con ngồi trước màn hình ti-vi hay bất kỳ màn hình nào - hãy tổ chức những cuộc trò chuyện và những trò chơi năng động. Văn hóa của sự vô lễ Ti-vi, âm nhạc, những bộ phim, và cả văn hóa nói chung đều có ảnh hưởng rất khó diễn tả đối với cuộc sống gia đình, nhưng không phải là ảnh hưởng tràn lan. Không phải quá nhiều năm trước đây, khi những giờ sau bữa ăn tối được xem là "thời gian của gia đình"; những chương trình dành cho trẻ em cũng như người lớn mà có những lời nói tục, những lời nói hàm ý về tình dục, và những hành vi ảnh hưởng xấu tới người khác đều bị cấm. Và mãi đến những năm 90 thì chương trình dành cho trẻ em cũng chỉ được thiết kế dành cho những đứa trẻ lớn hơn 3 tuổi. Hãy nghĩ về những chương trình đang được chiếu trong những giờ quan trọng. Những chương trình đó đang gửi đi những thông điệp gì về sự tôn trọng đối với người lớn, cử chỉ lịch sự và sự hợp tác? Thậm chí những chương trình thời sự buổi tối được chiếu theo lịch, cũng liên quan đến những vấn đề mà hầu hết các bậc cha mẹ nhận thấy là không phù hợp với trẻ nhỏ. Tất nhiên cũng có những ngoại lệ, nhưng có rất nhiều những bản nhạc, bộ phim, và chương trình ti-vi dành cho những con người trẻ tuổi nuôi dưỡng thái độ không tôn trọng người khác.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2