THỰC HÀNH : ĐỌC , PHÂN TÍCH LƯỢC ĐỒ PHÂN BỐ DÂN CƯ VÀ CÁC THÀNH PHỐ LỚN CỦA CHÂU Á

Chia sẻ: Paradise1 Paradise1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
314
lượt xem
8
download

THỰC HÀNH : ĐỌC , PHÂN TÍCH LƯỢC ĐỒ PHÂN BỐ DÂN CƯ VÀ CÁC THÀNH PHỐ LỚN CỦA CHÂU Á

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Quan sát , nhận xét lược đồ , bản đồ Châu Á để nhận bàiết đặc điểm phân bố dân cư nơi đông dân ( Bắc Á , Trung Á , bán đảo A-ráp ) và nhận bàiết vị trí các thành phố lớn của châu Á ( vùng ven bàiển Châu Á , Đông Nam Á, Đông Á ) . - Liên hệ các kiến thức đã học để tìm các yếu tố ảnh hưởng tới sự phân bố dân cư và phân bố các thành phố của Châu Á : khí hậu , địa hình , nguồn nước...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: THỰC HÀNH : ĐỌC , PHÂN TÍCH LƯỢC ĐỒ PHÂN BỐ DÂN CƯ VÀ CÁC THÀNH PHỐ LỚN CỦA CHÂU Á

  1. THỰC HÀNH : ĐỌC , PHÂN TÍCH LƯỢC ĐỒ PHÂN BỐ DÂN CƯ VÀ CÁC THÀNH PHỐ LỚN CỦA CHÂU Á I/ MỤC TIÊU : -KT: Quan sát , nhận xét lược đồ , bản đồ Châu Á để nhận bàiết đặc điểm phân bố dân cư nơi đông dân ( Bắc Á , Trung Á , bán đảo A-ráp ) và nhận bàiết vị trí các thành phố lớn của châu Á ( vùng ven bàiển Châu Á , Đông Nam Á, Đông Á ) . - Liên hệ các kiến thức đã học để tìm các yếu tố ảnh hưởng tới sự phân bố dân cư và phân bố các thành phố của Châu Á : khí hậu , địa hình , nguồn nước . - Vẽ được bàiểu đồ và nhận xét sự gia tăng dân số đô thị của Châu Á . - Trình bày lại kết quả làm việc . II/ - Lược đồ trống của HS ( từ tập atlat hoặc được vẽ từ lược đồ trong SGK ). - Hộp màu sáp hoặc bút chì màu . - Bản đồ các nước trên thế giới . III/ TIẾN TRÌNH BÀI DẠY : 1. On định lớp : Báo cáo sĩ số và nhận xét trực nhật . 2. Kiểm tra bài cũ :
  2. Câu hỏi 1 : Xem bảng 5.1 nhận xét dân số và tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên trong 50 năm qua của Châu Á với Châu Au , Châu Phi với thế giới ? Câu hỏi 2 : Trình bày địa điểm và thời điểm ra đời của 4 tôn giáo lớn ở Châu Á ? 3. Bài mới : - Giới thiệu : Nêu cách thức thực hiện bài thực hành này , hoạt động nhóm , nhóm trưởng & thư kí .  Hoạt động 1 : nhóm . 1. Phân bố dân cư Châu Á : - Đọc hình 6.1 , nhận bàiết khu vực có mật độ dân số từ thấp đến cao và điền vào bảng sau : Mật độ dân số Nơi phân bố Giải thích ST T T. Bình - Bắc LB Nga , Tây Trung - hậu Khí giá Dưới một người / km2 Quốc , Pakixtan , A-rập Xêut lạnh,nằm sâu trong 1 , Irắc . nội địa,nơi có khí hậu khô khan,hình thành hoang mạc .
  3. Nam LB Nga ,Mông Cổ , - Cũng có nơi sâu Từ 1-50 người / km2 Mianma,Thái Lan ,Lào , trong nội địa, lượng 2 Campuchia ,Malayxia, một mưa ít hoặc là vùng số đảo củaIđônêxia , Iran núi và cao nguyên . ,Thổ Nhỉ Kì . Đông Trung Quốc , một số - Là nơi tương đối Từ 51-100 người / km2 đảo của Philippin, một số đảo thuận lợi hoặc vùng 3 của Inđônêxia , An Độ , Irắc . núi cao nguyên hoặc Nhật Bản,Đông Trung hơi sâu trong nội địa - Quốc,ven bàiển Việt . Nam,một số đảo của - Là những nơi ven 4 Trên 100 người / km2 Iđônêxia,Nam Thái Lan , ven bàiển, bàiển An Độ . vùng đồng bằng châu thổ có nhiều sông lớn,có nhiều thành phố lớn , kinh tế phát triển nhanh 2. Các thành phố lớn của Châu Á : - Đọc tên các TP lớn dụa vào 6.1 và tìm vị trí chúng trên hình 6.1 . - Cho điền tên các thành phố lớn vào lược đồ tự in nộp làm kiểm tra 15’ .
  4. - Cho bàiết các thành phố lớn Châu Á thường tập trung tại khu vực nào ?Vì sao lại có sự phân bố đó ( các thành phố lớn Châu Á tập trung ở khu vực Đông Á,Đông Nam Á và Nam Á . Có nhiều đồng bằng và ven bàiển thuận lợi cho phát triển đô thị và giao lưu ngoài nước dễ dàng ) * Hướng dẫn cho các em vẽ bản đồ vào tập : vẽ hình 43.1 trang149 . 4. Dặn dò : - Về nhà học bài này , chuẩn bị trước bài 7 .

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản