Vietnam - Sweden cooperation programme Strengthening Environmental Management and Land Administration

ThỰC TẾ

VỀ HIV/AIDS

HIV/AIDS

Mối quan tâm của mọi người

• Quan hệ tình dục không an toàn, cả

HIV được lây lan qua các chất lỏng trong cơ thể - cụ thể là máu, tinh dịch, những dịch tiết từ âm đạo và sữa. Lây truyền qua các con đường sau:

cùng giới lẫn khác giới, với một người bị nhiễm (con đường phổ biến nhất).

• Máu và các sản phẩm có liên quan đến máu, ví dụ, qua việc truyền máu đã bị nhiễm, cấy ghép các bộ phận hay mô sử dụng mũi tiêm bị nhiễm hoặc sử dụng các dụng cụ sắc nhọn - có thể qua việc hoạt động tiêm chích ma túy hay dùng chung 'kim tiêm'.

• Truyền từ mẹ sang con, từ mẹ bị nhiễm sang con khi mang thai, khi sinh và trong thời gian cho bú.

HIV là từ viết tắt Tiếng Anh của loại Vi rút làm Suy giảm hệ miễn dịch ở Người. AIDS là từ viết tắt của Hội chứng Suy giảm khả năng Miễn dịch Mắc phải. Khi HIV làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, người ta sẽ trở nên dễ bị thương tổn với một loạt các nguy cơ lây nhiễm mà cơ thể thường không có khả năng chống lại. Một hay nhiều những căn bệnh lây nhiễm này sẽ gây nên tử vong sau một số năm mắc bệnh. Chưa có cách chữa bệnh AIDS. Những phương thức điều trị hiện có rất đắt và là không thể đối với phần đông những người bị AIDS. Đồng thời, HIV không phải là một cái chết bất ngờ, và người bị nhiễm HIV được điều trị có thể tiếp tục sống trong nhiều năm sau khi chuẩn đoán. Do đó, điều quan trọng là phải chống lại những nhận thức sai lầm và sự phân biệt đối xử với những người bị nhiễm HIV/AIDS. Một người có thể sống trong nhiều năm sau khi mắc bệnh, phần lớn thời gian này là không có triệu chứng hay ốm yếu, mặc dù vậy họ vẫn có thể truyền bệnh cho người khác. Tất nhiên, nếu một người không biết rằng họ mắc bệnh, họ sẽ không có biện pháp phòng ngừa và, không hề biết rằng họ lan truyền vi rút. HIV không lây truyền qua việc ôm, hôn, bắt tay, muỗi hay côn trùng cắn, ho và sổ mũi, dùng chung toilet hoặc bồn rửa mặt, dùng thức ăn hoặc đồ uống từ tay người bị HIV.

NHËN THøC Vμ PHßNG NGõA

Sources: UNDP, UNAIDS, ILO, Reuters Alertnet, Danida, Family Health International

HIV/AIDS Ở VIỆT NAM

CHIÕN §ÊU VíI

HIV/AIDS

Nạn dịch này ở Việt Nam phát triển chậm hơn các nước khác trong khu vực, như Campuchia hay Thái Lan, nhưng phát triển mạnh hơn ở Lào hay Indonesia. Liên Hợp Quốc ước tính rằng có ít nhất 280.000 người nhiễm HIV trong tổng số 84 triệu dân. Các quan chức y tế cho biết số lượng những trường hợp mới đang gia tăng nhanh chóng tới 100 trường hợp nhiễm mỗi ngày. Năm 2005 ở Việt Nam, có khoảng 14.000 người chết có liên quan đến AIDS. Nhiều người bị nhiễm khi tiêm chích ma túy, sử dụng kim tiêm và xi lanh đã bị nhiễm, hiện nay, phần lớn các trường hợp lây nhiễm là do quan hệ tình dục. Đây là một sự thay đổi đáng lo ngại về bệnh dịch và nó cho thấy HIV/AIDS từ chỗ chỉ là một vấn đề cho một vài nhóm nguy cơ trở thành vấn đề cho tất cả người dân nói chung. Chiến lược quốc gia của Việt Nam về phòng ngừa và kiểm soát HIV/AIDS kêu gọi các cơ quan và địa phương trên cả nước kết hợp các hoạt động phòng ngừa và kiểm soát HIV/AIDS như một trong các mục tiêu ưu tiên trong các chương trình phát triển kinh tế xã hội của mình. Tháng 1/2007, Luật về HIV/AIDS có hiệu lực ở Việt Nam. Luật góp phần củng cố quyền lợi của người bị nhiễm HIV và kêu gọi giáo dục về AIDS tại nơi làm việc (các cơ quan nhà nước ở các cấp là những nơi làm việc quan trọng). Sự phát triển của ngành giao thông (đặc biệt là các dự án về đường bộ và đường sắt) có thể góp phần làm tăng sự lây truyền HIV. Các khu công nghiệp, khu khai thác khoáng sản và bến cảng là những điểm nóng về HIV/ AIDS. Càng nhiều phương tiện giao thông thì có nghĩa là càng có nhiều người đi du lịch, và HIV có thể lan truyền nhanh hơn và rộng hơn. Các dự án xây dựng đường xá và cơ sở hạ tầng khác luôn có sự tham gia của một số lượng lớn các lái xe tải, lao động nhập cư, kỹ sư, doanh nhân… Có một sự thật rõ ràng là đàn ông (nói riêng) xa nhà và gia đình trong thời gian dài có thể mua bán các dịch vụ tình dục và dính líu vào quan hệ tình dục không an toàn hơn các đối tượng khác. Theo một nghiên cứu thì có 39% lái xe tải ở thành phố cảng Cần Thơ và 20% lao động nhập cư ở Hải Phòng nói rằng họ đã qua đêm với các lao động tình dục trong năm qua. HIV/AIDS ảnh hưởng đến ph¸t triển kinh tế và x· hội ở nhiều cấp độ: cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng, doanh nghiệp, chính phủ và ở tầm vĩ mô. Khi một người bị suy yếu vì AIDS, gia đình của họ phải đối mặt với những chi tiêu ngày càng tăng để chăm sóc họ và thường phải bán đi tài sản của mình. Các thành viên khác trong gia đình có thể phải nghỉ học hoặc làm để chăm sóc họ. Khi người đó chết đi, những mất mát về thu nhập có thể đẩy những gia đình này đến nghèo đói.

Trình bày về HIV/AIDS

Tài liệu nhỏ bé này về nhận thức HIV/AIDS với mong muốn sử dụng trong quy trình lồng ghép QHSDĐ/ĐMC tại các tỉnh SEMLA. Tài liệu này gồm 1 tài liệu hướng dẫn (3 trang) cho TA hoặc giảng viên, một tờ rơi để photo và phân phát cho các đối tượng tham gia, và một vài slide trên PowerPoint nhằm hỗ trợ phần tập huấn về nhận thức trong một buổi hội thảo hay một khóa tập huấn. Mục đích là nhằm nâng cao nhận thức giữa những người ra quyết định và cán bộ ngành TNMT về những rủi ro và ảnh hưởng của việc lây truyền HIV/AIDS. Thực ra chỉ là việc mô tả HIV/AIDS trong các cuộc họp cùng các tài liệu và báo cáo chính thức góp phần phá vỡ những điều cấm kỵ và những tiếng xấu. Tôi đề nghị tất cả các bạn có trách nhiệm nêu lên những vấn đề này trong các cuộc họp, hội thảo và các khóa tập huấn. Những ghi chú hướng dẫn và các slide bằng Powerpoint sẽ cung cấp cho các bạn đủ hiểu biết cơ bản để làm điều đó. Quy trình QHSDĐ có thể là một cơ hội để nâng cao nhận thức giữa cán bộ các cấp từ Bộ TNMT, Sở TNMT và địa phương về những tác động kinh tế và xã hội có thể xảy ra của bệnh dịch - gồm cả những thay đổi về nhân khẩu và gia tăng những rủi ro về HIV/AIDS mà có thể có sự tham gia của các dự án về cơ sở hạ tầng.

Sự liên quan trong nhận thức về HIV/AIDS trong Quy hoạch Sử dụng Đất và ĐMC

gia đình có thể phải nghỉ học hoặc làm để chăm sóc họ. Khi người đó chết đi, những mất mát về thu nhập có thể đẩy những gia đình này đến nghèo đói. Ở các nước bị ảnh hưởng nặng nề, tác động về kinh tế vĩ mô là vô cùng to lớn. Những cái chết của các công nhân sản xuất, sự gia tăng chi phí trong chăm sóc sức khỏe, tuyển dụng lao động và đào tạo có thể làm giảm lợi ích một cách nghiêm trọng và giảm tính cạnh tranh quốc tế. Giới và phòng ngừa HIV

• con đường di dân và giao thông • các khu kinh tế/ khu khai khoáng/ khu

Có một số vấn đề liên quan đến HIV/AIDS mà có thể nêu lên được trọng QHSDĐ và các quá trình lập kế hoạch khác. Cần xem xét số liệu và ước tính về tỉ lệ nhiễm HIV trong phân tích những thay đổi về nhân khẩu. Cần đặc biệt phân tích các nhóm dân cư hay các vùng địa lý mà phải nâng cao nhận thức và phòng ngừa HIV. Trong quy trình QHSDĐ, cần hiểu rằng các dự án phát triển lớn kèm theo nó là một rủi ro về sự gia tăng lây nhiễm HIV. Nâng cao nhận thức về những rủi ro có liên quan đến:

• kế hoạch phát triển du lịch

quân sự/ khu thương mại/ các vùng biên giới

Tác động kinh tế và xã hội của HIV/AIDS

HIV/AIDS ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và xã hội ở nhiều cấp độ: cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng, doanh nghiệp, chính phủ và tầm kinh tế vĩ mô. Khi một người bị suy yếu vì AIDS, gia đình của họ phải đối mặt với những chi tiêu ngày càng tăng để chăm sóc họ và thường xuyên phải bán đi tài sản của mình. Các thành viên khác trong

Cách tiếp cận cơ bản về phòng ngừa lây nhiễm HIV là khuyến khích thay đổi hành vi. Có nghĩa là người ta cân có đủ thông tin về HIV/AIDS, nó được lây truyền ra sao và có thể làm gì để phòng ngừa sự lây nhiễm đó. Điều đó cũng có nghĩa là cần tính đến vai trò của giới và những kỳ vọng. Ở Việt Nam, phần đông những người bị nhiễm là nam giới, nhưng phụ nữ ngày càng bị nhiễm nhanh chóng hơn nam giới và những rủi ro ngày càng tăng từ HIV. Vì phụ nữ thường thiếu sự tự do trong chọn lựa, đôi khi họ thấy rất khó tránh khỏi bị lây nhiễm HIV. Nhiều phụ nữ có thể nhận thức họ phải làm gì để tự bảo vệ, nhưng không thể phòng ngừa vì không có quyền, sự lệ thuộc về kinh tế với đối tượng và sợ bị hành hung nếu họ từ chối quan hệ tình dục. Mong muốn về mặt xã hội và văn hóa đối với đàn ông là họ phải có khí chất, mạnh mẽ, đồng thời vô hình chung chấp nhận việc đàn ông đi với gái mại dâm và có hành vi gây nguy hiểm ví dụ không sử dụng bao cao su, làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

Công nghiệp du lịch là một nhân tố khác trong việc phòng ngừa HIV, có thể được nhận biết và giải quyết trong quy trình QHSDĐ, ví dụ ở Côn Đảo, Long Hải và Phú Quốc.

HIV và các tỉnh SEMLA Một vài tỉnh SEMLA cần chú ý đến việc phòng ngừa HIV/AIDS. Trong những năm gần đây, Bình Định đã đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường giao thông liên tỉnh, "xây dựng mạng lưới đường bộ nối liền các thành phố với vùng nông thôn, đồng bằng với vùng biển và vùng cao. Các tuyến đường góp phần làm thức tỉnh tiềm năng của các vùng đất có thu nhập thấp đã không còn hệ thống giao thông cũ kỹ" (Trang web Bình Định). Giao thông đi lại gần gũi với Thành phố Hồ Chí Minh - vùng bi ảnh hưởng nhất ở Việt Nam - Bà Rịa Vũng Tàu và Đồng Nai là những nơi bị đặt vào thực trạng gia tăng lây nhiễm HIV. Nghệ An nằm trong số các tỉnh có mức phổ biến HIV cao nhât.

2. Vi rút gây Suy giảm hệ miễn dịch ở người (HIV) được lây lan qua các chất lỏng trong cơ thể - cụ thể là máu, tinh dịch, những dịch tiết từ âm đạo và sữa. Lây truyền qua các con đường sau:

• Quan hệ tình dục không an toàn, cả cùng giới lẫn khác giới, với một người bị nhiễm (con đường phổ biến nhất).

• Máu và các sản phẩm có liên quan đến máu, ví dụ, qua việc truyền máu đã bị nhiễm, cấy ghép các bộ phận hay mô sử dụng mũi tiêm bị nhiễm hoặc sử dụng các dụng cụ sắc nhọn - có thể qua việc hoạt động tiêm chích ma túy hay dùng chung 'kim tiêm'.

• Truyền từ mẹ sang con, từ mẹ bị nhiễm sang con khi mang thai, khi sinh và trong thời gian cho bú.

HIV không bị lây qua:

• ôm, hôn, bắt tay • muỗi hoặc côn trùng cắn • ho và sổ mũi • dùng chung toilet hoặc bồn rửa mặt • dùng thức ăn hoặc đồ uống từ tay người

bị HIV.

1. HIV là cụm từ viết tắt bằng Tiếng Anh có nghĩa là Vi rút gây suy giảm hệ miễn dịch ở Người. AIDS là cụm từ viết tắt của Hội chứng Suy Giảm Miễn Dịch mắc phải. Khi HIV làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, người ta sẽ trở nên dễ bị thương tổn với một loạt các nguy cơ lây nhiễm mà cơ thể thường không có khả năng chống lại. Một hay nhiều những căn bệnh lây nhiễm này sẽ gây nên tử vong sau một số năm mắc bệnh. Chưa có cách chữa bệnh AIDS. Những phương thức điều trị hiện có rất đắt và là không thể đối với phần đông những người bị AIDS. Đồng thời, HIV không phải là một cái chết bất ngờ, và người bị nhiễm HIV được điều trị có thể tiếp tục sống trong nhiều năm sau khi chuẩn đoán. Do vậy, điều quan trọng là phải chống lại những nhận định sai và sự phân biệt đối xử với những người bị nhiễm HIV/ AIDS. Một người có thể sống trong nhiều năm sau khi mắc bệnh, phần lớn thời gian này là không có triệu chứng hay ốm yếu, mặc dù vậy họ vẫn có thể truyền bệnh cho người khác. Tất nhiên, nếu một người không biết rằng họ mắc bệnh, họ sẽ không có biện pháp phòng ngừa và, không hề biết rằng họ lan truyền vi rút.

3. Nạn dịch này ở Việt Nam phát triển chậm hơn các nước khác trong khu vực, như Campu- chia hay Thái Lan, nhưng phát triển mạnh hơn ở Lào và Indonesia. Liên Hợp Quốc ước tính rằng có ít nhất 280.000 người nhiễm HIV trong tổng số 84 triệu dân. Các quan chức y tế cho biết số lượng những trường hợp mới đang gia tăng nhanh chóng tới 100 trường hợp nhiễm mỗi ngày. Năm 2005 ở Việt Nam, có khoảng 14.000 người chết có liên quan đến AIDS. Nhiều người bị nhiễm khi tiêm chích ma túy sử dụng kim tiêm và xi lanh đã bị nhiễm, hiện nay, phần lơn các trường hợp lây nhiễm là do quan hệ tình dục. Đây là một sự thay đổi đáng lo ngại về bệnh dịch và nó cho thấy HIV/AIDS từ chỗ chỉ là một vấn đề cho một vài nhóm nguy cơ trở thành vấn đề cho tất cả người dân nói chung.

4. Giao thông và các dự án lớn khác Sự phát triển của ngành giao thông (đặc biệt là các dự án về đường bộ và đường sắt) có thể góp phần làm tăng sự lây truyền HIV. Càng nhiều phương tiện giao thông thì có nghĩa là càng có nhiều người đi du lịch, và HIV có thể lan truyền nhanh hơn và rộng hơn. Các dự án xây dựng đường xá và cơ sở hạ tầng khác luôn có sự tham gia của một số lượng lớn các lái xe tải, lao động nhập cư, kỹ sư, doanh nhân… Có một sự thật rõ ràng là đàn ông (nói riêng) xa nhà và gia đình trong thời gian dài có thể mua bán các dịch vụ tình dục và dính líu vào quan hệ tình dục không an toàn hơn các đối tượng khác. Theo một nghiên cứu do tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI), thì có 39% lái xe tải ở thành phố cảng Cần Thơ và 20% lao động nhập cư ở Hải Phòng nói rằng họ đã ngủ với các lao động tình dục trong năm qua. Các khu công nghiệp, khu khai thác khoáng sản và bến cảng là những điểm nóng về HIV/AIDS. Bộ TNMT/ Sở TNMT có thể làm gì?

• Nhận thức về những rủi ro tại các khu xây dựng, nơi giao thông, thương mại…

• Thảo luận các biện pháp phòng ngừa và phối hợp với các quan chức y tế, ví dụ, phân phát tờ rơi, áp phích, bao cao su, tổ chức các buổi tuyên truyền với công nhân hay liên đoàn lao động, tư vấn sức khỏe…

5. Pháp luật và hành động Chiến lược quốc gia của Việt Nam nhằm phòng ngừa và kiểm soát HIV/AIDS kêu gọi toàn bộ các đơn vị và địa phương trên cả nước kết hợp các hoạt động phòng ngừa và kiểm soát HIV/AIDS như một trong các mục tiêu ưu tiên trong các chương trình phát triển kinh tế xã hội của mình. Tháng 1/2007, Luật về HIV/AIDS có hiệu lực ở Việt Nam. Luật góp phần củng cố quyền lợi của người bị nhiễm HIV và kêu gọi giáo dục về AIDS tại nơi làm việc (các cơ quan nhà nước ở các cấp là những nơi làm việc quan trọng). Trong luật này, có một số nguyên tắc cơ bản sau: Thông tin, giáo dục và tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi là biện pháp cơ bản trong phòng ngừa HIV/AIDS. Trong khi thiếu vác xin hay biện pháp chữa trị, thông tin và giáo dục là những thành phần không thể thiếu trong các chương trình phòng chống HIV, vì sự lan truyền của bệnh tật chỉ có thể bị hạn chế bằng cách tuyên truyền thông tin và hành vi có trách nhiệm. Sự phối hợp đa ngành và vận động toàn dân tham gia vào các hoạt động kiểm soát HIV/AIDS trong các chương trình phát triển kinh tế xã hội. HIV/AIDS không còn chỉ là một vấn đề sức khỏe. Nó ảnh hưởng đến cả nền kinh tế và mô hình xã hội của nhiều nước, và đó là nguyên nhân chính dẫn đến đói nghèp và phân biệt đối xử. Chấm dứt kỳ thị và phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS và gia đình họ.

Sự kỳ thị và phân biệt đối xử làm suy giảm nỗ lực phòng ngừa HIV, nỗ lực đó phụ thuộc vào một môi trường cởi mở, đáng tin cậy và tôn trọng những quyền cơ bản.