intTypePromotion=3

Thuyết trình nhóm: Sâu hại khoai lang

Chia sẻ: Nong Thi Quynh Anh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:86

1
452
lượt xem
114
download

Thuyết trình nhóm: Sâu hại khoai lang

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khoai lang là cây lương thực quan trọng đối với một số vùng ở nước ta. Diện tích chung của cả nước là 254,3ngàn ha, năng suất trung bình 63,4 tạ/ha ( theo TCTK,2002). Với ưu thế tạo ra sinh khối lớn trong thời gian ngắn và các bộ phận của cây đều được sử dụng, cây khoai lang đã và đang được chú ý sử dụng trong thâm canh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thuyết trình nhóm: Sâu hại khoai lang

  1.  GV hướng dẫn:  PGS.TS Nguyễn Thị Kim Oanh  Danh sách nhóm:  1. Nguyễn Thị Tân  2. Phạm Thị Thu Trang  3. Nông Thị Quỳnh Anh
  2. Mục lục I. Giới thiệu chung về cây khoai lang II. Bọ hà khoai lang III. Đục dây khoai lang IV. Sâu sa khoai lang V. Kết luận
  3. I. Giới thiệu chung về cây khoai lang • Khoai lang là cây lương thực quan trọng đối với một số vùng ở nước ta. • Diện tích chung của cả nước là 254,3ngàn ha, năng suất trung bình 63,4 tạ/ha ( theo TCTK,2002).  Với ưu thế tạo ra sinh khối lớn trong thời gian ngắn và các bộ phận của cây đều được sử dụng, cây khoai lang đã và đang được chú ý sử dụng trong thâm canh.
  4.  Cũng như các cây trồng khác khi thâm canh quá mức, tình hình sâu bệnh hại trở nên ngày một quan trọng và quản lý được chúng là chìa khóa thúc đẩy sản xuất phát triển và có sản phẩm an toàn.  Trong sản xuất khoai lang nhìn chung vấn đề sâu bệnh không lớn. Mặc dù vậy, ở một số nơi người dân đã phải tiến hành phun thuốc trừ sâu 2 - 4 lần trong 1 vụ khoai lang.
  5. Nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa 2009 (theo tổng cục thống kê TW, 2009) Chỉ tiêu Tháng Tháng Tháng Tháng Tháng Tháng Tháng Tháng Tháng Tháng Tháng Thán 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 g 12 Nhiệt 16.0 22.5 21.0 24.7 27.1 30.3 29.6 29.9 29.1 26.8 21.9 19.9 độ Đ ộ ẩm 72 84 82 82 81 74 79 78 76 75 66 73 Lượng 4.9 8.0 49.1 74.3 229.0 242.4 550.5 215.7 154.6 78.8 1.2 3.6 mưa Sinh 1. Giai đoạn mọc mầm, ra rễ : khoảng 20 ngày trưởng -Đặc điểm: mầm xuất hiện, rễ con hình thành và phát triển, một số rễ con bắt đầu phân của cây hóa, bộ phận trên mặt đất phát triển chậm. trồng -Độ ẩm đất thích hợp: 70 – 80 %, nhiệt độ thích hợp: 20 -25 0C 2. Giai đoạn phân cành, kết củ: khoảng 30 ngày -Đặc điểm: rễ con phát triển đạt kích thước lớn nhất, từ thân xuất hiện cành. Cuối giai đoạn này số lượng rễ phân hóa hình thành củ đã ổn định (số củ hữu hiệu đã được xác định). -Đât: tơi xốp, nhiệt độ : 25 – 280C; độ ẩm: 65 – 75%. 3. Giai đoạn phát triển thân lá: 35 – 40 ngày -Đặc điểm: thân lá phát triển rất nhanh, chí số diện tích lá đạt lớn nhất cuối giai đoạn này -Nhiệt độ thích hợp: 25 – 280C, độ ẩm: 60 – 70% 4. Giai đoạn phát triển củ: khoảng 20 – 30 ngày -Đặc điểm: trọng lượng củ tăng nhanh, thân lá ngừng phát triển, chỉ số diện tích lá giảm.
  6. II. Bọ hà khoai lang  Tên Việt Nam: Bọ hà khoai lang.  Tên khoa học: Cylas formicarius.  Họ vòi voi: Curculionidae  Bộ cánh cứng: Coleoptera
  7. Bọ hà khoai lang
  8.  Phân bố: có 3 loài (C. formicarius, C.puncticollis, C. bruneus), có ở châu Á, châu Đại Dương, một số vùng cribe, châu Mỹ.  Ở Việt Nam bọ hà khoai lang Cylas formicarius sâu hại quan trọng nhất ở vùng trồng khoai khô hạn như: các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.  Ký chủ: Ngoài khoai lang là ký chủ chính loài sâu này còn phá hoại trên các cây thuộc họ bìm bìm.
  9.  Triệu chứng & tác hại:  Cả sâu non và trưởng thành đều đục phá củ,nhưng chủ yếu là sâu non. Sâu đục phá trong dây và củ, cản trở sự phình to củ, ảnh hưởng đến sản lượng. Nguy hại nhất là sản phẩm bài tiết trong đường đục tạo điều kiện nấm xanh đen phát triển làm củ thối khô. Củ tiết ra chất terpenes gây mùi hắc khó chịu. Tạo vị đắng và ngăn cản các loài khác phát triển.  Giảm năng suất, chất lượng củ.
  10.  Sự phá hoại của bọ hà không chỉ xảy ra trên đồng ruộng mà còn diễn ra suốt trong thời kỳ bảo quản.
  11.  Pha trứng:Trứng nhỏ, hình cầu, bóng Ban đầu màu trắng sữa, trước nở màu vàng, dài 0.65mm. Mỗi ngày trưởng thành cái đẻ từ 5 đến 7 trứng. Mỗi con cái có thể đẻ tới 200 trứng một kỳ ( vì vậy không tạo thành chu kỳ cao điểm và thấp điểm như rầy nâu nên việc phòng trị rất khó khăn).
  12.  Pha sâu non: Đẫy sức dài 5 – 8.5mm, dạng ống thon dài, hai đầu thon nhỏ, màu trắng sữa, đầu màu nâu nhạt. Đẫy sức có thể hóa nhộng ngay trong củ hoặc thân khoai. Thời kỳ khoai cất giữ thuận lợi nhất cho pha này phát triển, tăng nhanh, mạnh về số lượng làm cho khoai có thể phải hủy bỏ hoàn toàn.
  13.  Pha nhộng: dài 4.7 – 5.8mm, màu trắng sữa vòi cúi gập về phía mặt bụng. ở mút bụng có 1 đôi gai lồi, hơi cong. Hóa trưởng thành rải rác trong ngày. Không hoạt động ở giai đoạn này.
  14.  Pha trưởng thành: Thời kỳ đẻ trứng có thể kéo dài từ 15 – 115 ngày, số trứng dao động từ 30 -200 trứng. Thời kỳ đẻ trứng con cái tiết feremon dẫn dụ con đực đến giao phối. Con cái đẻ trứng rải rác trong các hốc (do chúng đục) ở gần gốc của dây khoai, hoặc lần theo kẽ nứt của đất chui xuống đẻ trứng trên củ.
  15. Đặc tính sinh học Tiêu chí Trứng Sâu non Nhộng Trưởng thành Vòng đời đánh giá Thời gian 7 ngày 15 ngày 5 ngày 10 ngày 37 ngày sinh trưởng Vị trí sống Trong mô biểu bì Trong dây và củ Đất, trong củ khoai Trong củ, trong thân của củ khoai khoai dây khoai. lang hoặc phần gốc khoai lang. Đặc điểm Trứng rời, thông Có 5 tuổi. Nhộng trần, không Ban đầu mềm yếu, sinh học thường một lỗ có kén, nằm trong đường khác chỉ đẻ một đục, sau vũ hóa 7 – 8 trứng. ngày có thể bắt đầu giao phối.. Ban đêm có xu tính yếu với ánh sáng, ban ngày sâu lẩn trốn tia trực xạ.
  16. Điều kiện sinh thái  Bọ hà phát triển thích hợp ở điều kiện nhiệt nhiệt độ từ 250c – 300c.  Ẩm độ thích hợp từ 65 -75%  Theo kết quả nghiên cứu ở nước ta và một số nước Đông Nam Á cho thấy tình hình phát sinh phát triển của bọ hà phụ thuộc chặt chẽ với khí hậu, thời tiết, đất đai và chế độ canh tác:  + Thời tiết khô nóng là điều kiện thuận lợi cho loài sâu này phát sinh phát triển.
  17.  + Bọ hà sinh trưởng phát triển quanh năm, khi nhiệt độ thấp khoảng 10 – 150c bọ hà trưởng thành nằm yên trong đường đục. Nhiệt độ cao khoảng trên dưới 300c bọ hà hoạt động mạnh nhất.  Có phản ứng giả chết khi gặp điều kiện bất lợi hoặc kẻ thù.  Trưởng thành di chuyển chủ yếu bằng hình thức bò, thời tiết nóng nực có thể bay một đoạn ngắn.
  18.  Sâu có thể xâm nhập vào dây, củ trong suốt thời kỳ sinh trưởng, thậm chí khi thu hoạch củ. Trừ một số bộ phận quá non như mầm thì bọ hà không xâm nhiễm.  Với điều kiện thời tiết thích hợp thì trung bình một năm bọ hà có khoảng 9 -10 lứa. Thời gian rộ phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Nhưng giai đoạn gây hại nhiều nhất là sâu non.
  19.  Cây khoai lang do đặc thù là cây không chịu lạnh, thích hợp phát triển trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm tương đối thấp ở cả 3 giai đoạn phân cành, kết củ; phát triển thân lá; sinh trưởng củ.  Đây lại là điều kiện thích hợp cho các giai đoạn phát triển của sâu, nên cần có biện pháp tổng hợp phòng trừ đối với từng giai đoạn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản