intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Triển khai luật an toàn thực phẩm năm 2010

Chia sẻ: Codon_03 Codon_03 | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:81

121
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời các bạn cùng tìm hiểu nguyên tắc chung của hệ thống luật; mô hình quản lý an toàn thực phẩm;... được trình bày cụ thể trong tài liệu "Triển khai luật an toàn thực phẩm năm 2010".

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Triển khai luật an toàn thực phẩm năm 2010

  1. TRIỂN KHAI LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2010 Sở Y tế tỉnh BR ­ VT Chi cục An toàn vệ sinh thực  phẩm tỉnh BR ­ VT
  2. LUẬT  VÀ TÌNH HÌNH QUẢN LÝ  AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN THẾ GIỚI
  3. NGUYÊN TẮC CHUNG CỦA HỆ THỐNG LUẬT  Luật An toàn thực phẩm, Luật Thực   phẩm  Khuyến khích cạnh tranh thay cho độc quyền  đối với thực phẩm.  Theo tiếp cận phòng ngừa.  Phân quyền.
  4. (tt)    Linh  hoạt  (luôn  thay  đổi  và  phát  triển  theo  sản phẩm thực phẩm).   Hầu hết các nước,  Luật an toàn thực phẩm  chỉ  đưa  ra  các  điều  kiện  chung  về  bảo  đảm  an toàn thực phẩm.   Bảo đảm an toàn thực phẩm xuyên suốt quá  trình  “từ  nông  trại  đến  bàn  ăn”  (quan  điểm  mới nhất hiện nay)
  5. MÔ HÌNH QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM Khác nhau tùy theo từng nước:  ­ Thành lập cơ quan độc lập thuộc CP (Pháp,  Anh… gần đây là Trung quốc) ­ Mỹ: 2 Bộ (Y tế và Nông nghiệp)  ­ Canada: Nông nghiệp     ­ Nhật bản: Bộ Y tế ­  Một  số  nước  khác:  có  thêm  một  hoặc  một  số Bộ cùng tham gia quản lý.
  6. TRUNG QUỐC  Luật  ATTP  ban  hành  ngày  28/2/2009  gồm  10  chương với 104 điều.  Các điểm quan trọng:  ­ Đưa cụ thể chế tài vào luật; ­ Đưa cụ thể các  tiêu chuẩn an toàn TP; ­ Đưa cụ thể về Thanh tra ATTP;     ­ Xác định rõ thẩm quyền của nhiều bộ ngành  tham  gia  quản  lý  và  quy  định  cơ  chế  liên  bộ.
  7. THÁI LAN  Pháp lệnh  Thực phẩm  ban hành lần đầu tiên  năm 1963, sửa đổi vào năm 1978.   Bộ  Y tế công cộng  (MOPH) chịu trách nhiệm  quản lý đối với công tác An toàn thực phẩm:      ­ Điều hành Hội đồng thực phẩm.      ­ Có quyền ban hành chủ yếu các quy định  dưới luật về ATTP.
  8. MALAYSIA  Pháp  lệnh  Thực  phẩm  được  ban  hành  năm  1983, được sửa đổi, bổ sung năm 1985  Phân công trách nhiệm quản lý ATTP: ­  Bộ  Y  tế  là  cơ  quan  được  giao  trách  nhiệm  quản lý đối với công tác bảo đảm an toàn thực  phẩm. ­  Bộ  Y  tế  có  quyền  ban  hành  các  quy  định  về  ATTP và Phòng kiểm nghiệm thực phẩm.
  9. MỸ  Luật  Vệ  sinh  ATTP  phẩm  đầu  tiên  của  Mỹ  ban  hành  năm  1820  (lúc  đó  chỉ  quy  định  tiêu  chuẩn  cho  11  loại  thịt  ở  Washington  và  tiêu  chuẩn cho thuốc của quốc gia).   Đến nay đã qua 63 lần bổ sung sửa đổi.   Luật  thực  phẩm  của  Mỹ  không  đưa  ra  quy  định  cụ  thể,  chỉ  quy  định  chung,  giao  quyền  cho  các  Bộ  trưởng  ban  hành  các  tiêu  chuẩn  cụ thể.
  10. (tt)  Phân công trách nhiệm quản lý ATTP: ­ Bộ Y tế quản lý An toàn thực phẩm  đối với  hơn 80% mặt hàng thực phẩm. ­  Bộ  Nông  nghiệp  quản  lý  khoảng  20%  bao  gồm: thịt, trứng, sữa. ­  Cơ  quan  bảo  vệ  môi  trường  chịu  trách  nhiệm quản lý các loại hóa chất BVTV.
  11. NHẬT BẢN  Pháp lệnh Vệ sinh thực phẩm ban hành ngày 24  tháng 12 năm 1947.  Quy chế thi hành Luật Vệ sinh thực phẩm ngày  13 tháng 7 năm 1948.  Luật  Vệ  sinh  thực  phẩm  của  Nhật  Bản  được  sửa  đổi  và  ban  hành  gần  đây  nhất  là  ngày  13  tháng 11 năm 2002.
  12. (tt)  Phân công trách nhiệm quản lý ATTP: ­  Bộ  Y  tế  và  Phúc  lợi  chịu  trách  nhiệm  toàn  bộ về quản lý an toàn thực phẩm kể cả khâu  giết mổ. ­  Bộ  Nông  lâm  ngư  nghiệp chịu  trách  nhiệm  quản lý chất lượng của thực phẩm ­  Ủy ban ATTP được thành lập để phân tích  nguy cơ ATTP.
  13. NHẬN XÉT CHUNG   Luật thực phẩm của các nước:  Thống  nhất  cơ  quan  quản  lý    hầu  hết  do  Bộ Y tế  chịu trách nhiệm.    Ban  hành  các  tiêu  chuẩn  về  VSTP,  tiêu  chuẩn về cơ sở và  tiêu chuân v ̉ ề dịch vụ,  không  có  hiện  tượng  nhiều  cơ  quan  ban  hành tiêu chuẩn về thực phẩm.
  14. (tt)   Luật thực phẩm của các nước:   Có hệ thống giám sát, kiểm tra, thanh tra  việc  thực  hiện  các  tiêu  chuẩn  thực  phẩm .    Nếu  vi  phạm  đều  xử  lý  được  ngay  dựa  trên  các  điều  mục  cụ  thể  của  việc  xử  phạt.
  15. (tt)  Luật thực phẩm của các nước:    Phân định khái niệm thực phẩm(TP) rất rõ  rệt: Khi chưa thành TP thì bộ, ngành quản lý sản  xuất  chịu  trách  nhiệm(VD  trồng  trọt,  chăn  nuôi,  nuôi  trồng  thủy  sản…)  những  cây  con  này chưa được gọi là TP. Khi  thành  TP  thì  bộ  ngành  quản  lý  chuyên  ngành về TP chiụ trách nhiệm.
  16. (tt)     Tất  cả  vấn  đề  liên  quan  đến  TP  đều  được  đề  cập  đến  trong  luật,  không  có  văn bản thứ 2 hay thứ 3 hướng dẫn thực  hiện.    Nếu  có  nghị  định  hay  quy  tắc  thi  hành    thì cũng được ban hành trong luật.
  17. (tt)   Xử phạt : Được quy định cụ thể, trước tiên trong luật  quy định các vấn đề về vệ sinh thực phẩm;   Cuối  cùng  là  mức  xử  phạt  kèm  theo  vi  phạm  vào  các  điều  mục  về  vệ  sinh  thực  phẩm đã nêu.
  18. (tt)   Tùy theo tiêu thụ thực phẩm ở mỗi nước:  Sản xuất hay nhập khẩu là chủ yếu thì trong  luật tập trung vào vấn đề đó.  VD: xuất là chính thì tiêu chuẩn rộng rãi hơn.  Nhập  là  chính  thì  tiêu  chuẩn  kiểm  soát  chặt  chẻ hơn.   Mục  đích  cơ  bản  của  Luật  thực  phẩm  các  nước  là  bảo  vệ  sức  khỏe  người  tiêu  dùng  thực TP trong nước đó. 
  19. LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2010  Pháp lệnh ATVSTP 2003.  Luật  ATTP  :  bắt  đầu  xây  dựng  từ  năm  2007,  các hoạt động chủ yếu trong 2009.  Quốc hội XII: thảo luận tại Kỳ họp thứ 6 và   thông qua tại Kỳ họp thứ 7 (17/6/2010).  Luật  gồm  11  chương  và  72  điều;  hiệu  lực  từ  1/7/2011.
  20. CHƯƠNG I  NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG  Gồm 6 điều từ Điều 1 đến Điều 6:  ­ Phạm vi điều chỉnh;  ­ Giải thích từ ngữ; ­ Nguyên tắc quản lý;  ­ Chính sách của nhà nước;  ­ Những hành vi bị cấm;  ­ Xử lý vi phạm pháp luật về ATTP.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2