intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Các điều kiện đảm bảo phục vụ hoạt động của ĐBQH hoạt động và một số chế độ chính sách của ĐBQH - Nguyễn Văn Bính

Chia sẻ: Lavie Lavie | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:11

60
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Các điều kiện đảm bảo phục vụ hoạt động của ĐBQH (đại biểu Quốc hội) hoạt động và một số chế độ chính sách của ĐBQH bao gồm những nội dung về văn bản quy phạm pháp luật quy định về điều kiện đảm bảo hoạt động và chế độ chính sách của ĐBQH; điều kiện đảm bảo hoạt động của đại biểu Quốc hội; một số chế độ chính sách của ĐBQH.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Các điều kiện đảm bảo phục vụ hoạt động của ĐBQH hoạt động và một số chế độ chính sách của ĐBQH - Nguyễn Văn Bính

  1. GIỚI THIỆU  Các điều kiện đảm bảo phục vụ hoạt động của ĐBQH hoạt động và một số chế độ chính sách của ĐBQH Nguyễn Văn Bính Phó Trưởng ban Công tác đại biểu
  2. Nội dung gồm có: I. Văn bản quy phạm pháp pháp luật luật quy quy định định về về điều điều kiện kiện đảm đảm bảo hoạt động và chế độ chính sách của ĐBQH II. II. Điều Điềukiện kiệnĐiều Điềukiện kiệnđảm đảm bảo bảo hoạt hoạt động động củacủa đại biểu đại biểu Quốc hội III. Một số chế độ chính sách của ĐBQH
  3. I. Văn bản quy phạm pháp luật  Quy chế hoạt động của đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội: quy định các điều kiện bảo đảm hoạt động của đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội (chương 5)  Nghị quyết số 773/2009/NQ-UBTVQH12 quy định về một số chế độ chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội.
  4. II . Điều kiện đảm bảo hoạt động của ĐBQH 1. Những giấy tờ xác nhận đại biểu Quốc hội:  Đại biểu trúng cử tại cuộc bầu cử được Chủ tịch Hội đồng bầu cử cấp giấy chứng nhận trúng cử ĐBQH.  Sau khi Quốc hội có Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu, đại biểu trúng cử chính thức là ĐBQH và được Ủy ban thường vụ Quốc hội cấp huy hiệu và giấy chứng nhận ĐBQH.  ĐBQH có các chức danh do Quốc hội bầu, được cấp giấy chứng nhận.  Khi làm nhiệm vụ đại biểu, ĐBQH đeo huy hiệu, khi cần thiết xuất trình giấy chứng nhận.  ĐBQH được sử dụng hộ chiếu ngoại giao khi ra nước ngoài
  5. 2. Một số chế độ đảm bảo ĐBQH hoạt động  ĐBQH hoạt động không chuyên trách được dành ít nhất 1/3 thời gian làm việc trong năm để làm nhiệm vụ đại biểu.  Khi tham gia các kỳ họp Quốc hội, tham gia làm nhiệm vụ của đại biểu được bảo đảm các điều kiện đi lại, ăn ở theo quy định của Ủy ban thường vụ Quốc hội, được thanh toán công tác phí khi đi công tác, được ưu tiên trong tham gia giao thông (mua vé, qua cầu, phà).
  6.  ĐBQH được cấp hoạt động phí hàng tháng bằng hệ số là 1,0 của mức lương tối thiểu.  Lương và các chế độ khác của đại biểu Quốc hội chuyên trách, phụ cấp của đại biểu Quốc hội không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước trong thời gian làm nhiệm vụ đại biểu do Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định hệ số phụ cấp chức vụ đại biểu Quốc hội chuyên trách 1,05; 1,20, 1,25 (Trưởng đoàn hoặc Ủy viên Thường trực Hội đồng dân tộc các Ủy ban).  ĐBQH ốm đau được khám và điều trị bệnh theo tiêu chuẩn quy định đối với cán bộ trung cấp. Đại biểu Quốc hội không có chế độ lương và phụ cấp được cấp bảo hiểm y tế, khi qua đời được hưởng chế độ mai táng phí như đối với cán bộ công chức.
  7. 3. Chế độ cung cấp thông tin cho ĐBQH (1)  ĐBQH được cung cấp các tài liệu: - Các tài liệu của kỳ họp Quốc hội. - Công báo Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. - Báo Nhân dân, Báo địa phương, Báo đại biểu nhân dân, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp và các tài liệu văn bản khác liên quan đến hoạt động của Quốc hội. - Dịch vụ thông tin, nghiên cứu, thư viện và internet khi có yêu cầu.
  8. 3. Chế độ cung cấp thông tin cho ĐBQH (2)  ĐBQH là thành viên Hội đồng dân tộc hoặc Ủy ban của Quốc hội còn được cung cấp thông tin về hoạt động của Hội đồng dân tộc hoặc Ủy ban mà mình tham gia.  Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cung cấp các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân, các văn bản quy phạm pháp luật của Ủy ban nhân dân và các báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội ở địa phương cho đại biểu Quốc hội (Công báo của tỉnh, thành phố).  Các cơ quan thông tin đại chúng có trách nhiệm đưa tin về hoạt động của ĐBQH theo quy định của Luật báo chí.
  9. II- Một số chế độ chính sách của ĐBQH 1. Hỗ trợ đối với ĐBQH:  Trong 1 nhiệm kỳ Quốc hội đại biểu được cấp tiền may 02 bộ trang phục (lễ phục) với mức chi 2.500.000đ/bộ (mức chi 2009).  Một nhiệm kỳ Quốc hội mỗi ĐBQH được trang cấp 01 máy tính xách tay.  ĐBQH tự nghiên cứu hoặc thuê chuyên gia để tham gia ý kiến vào các dự án luật với mức chi: + Đối với các dự án luật mới thông qua tại kỳ họp: 400.000đ/1 dự án. + Đối với dự án luật sửa đổi, bổ sung: 300.000đ/1 dự án. + Đối với dự lán luật trình Quốc hội cho ý kiến: 200.000đ/1 dự án mới và 150.000đ/1 dự án sửa đổi, bổ sung. + ĐBQH chuyên trách là Ủy viên thường trực các cơ quan của Quốc hội có xe phục vụ đưa đón hàng ngày từ nơi ở đến nơi làm việc.
  10. II- Một số chế độ chính sách của ĐBQH 2. Một số chế độ khác:  Đại biểu Quốc hội dự họp thẩm tra dự án luật, pháp lệnh 100.000đ/người/buổi tham gia đoàn giám sát, đi tiếp xúc cử tri, tiếp dan 70.000đ/người/buổi.  Đại biểu Quốc hội ốm đau được chi tiền thăm hỏi 500.000đ/lần. Trường hợp bị bệnh hiểm nghèo mức chi trợ cấp không quá 5.000.000đ/người/lần, chi không quá 2 lần/người; trợ cấp người thân mất 1.000.000đ/người (tứ thân phụ mẫu, vợ, chồng, con).  - Đại biểu Quốc hội về họp Quốc hội được chi tiền ăn, ở, tiền bồi dưỡng các ngày họp (mức cụ thể quy định tùy thời gian) đại biểu không ăn được thanh toán tiền ăn. Đại biểu Quốc hội trong thời gian họp Quốc hội được hỗ trợ tiền điện thoại với mức khoán 450.000đ/đại biểu/kỳ họp, đại biểu Quốc hội công tác tại Hà Nội 300.000đ/đại biểu/kỳ họp.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2