Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 4 - GV. Nguyễn Quang
lượt xem 30
download
Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm - Chương 4: Công nghệ sinh học thực phẩm trong tương lai trình bày thực phẩm chức năng, thực phẩm biến đổi gen, các quan điểm về thực phẩm biến đổi gen, vai trò của công nghệ sinh học đối với sự phát triển thực phẩm, an toàn nguyên liệu thực phẩm.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 4 - GV. Nguyễn Quang
- 1/31/2013 Nguyễn Quang TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ ĐỒNG NAI Thực phẩm chức năng (TPCN) CÔNG NGHỆ SINH HỌC Khái niệm TPCN được đưa ra đầu tiên THỰC PHẨM tại Nhật Bản vào những năm 80: Là thực phẩm có nguồn gốc từ những Giảng viên: Nguyễn Quang thành phần tự nhiên. SĐT: 01689 034 127 Email: quang.nguyen.3487@gmail.com Có thể và nên được sử dụng như là một phần trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thể hiện chức năng riêng biệt khi vào cơ thể, có vai trò điều hòa một quá trình đặc biệt nào đó của cơ thể. Nguyễn Quang Nguyễn Quang Thực phẩm chức năng Thực phẩm chức năng Thể hiện chức năng riêng biệt khi vào cơ TPCN vẫn chưa được định nghĩa chính thưc ở châu Âu và Mỹ. thể, có vai trò điều hòa một quá trình đặc Ở châu Âu, chúng được xem như là những thực biệt nào đó của cơ thể như: phẩm được dùng như là một phần của bữa ăn Tăng cường cơ chế bảo vệ sinh học thông thường, có chứa các hoạt chất sinh học giúp Ngăn ngừa một bệnh nhất định tăng cường sức khỏe hoặc giảm nguy cơ bệnh tật. Hỗ trợ phục hồi từ một căn bệnh nhất định FDA cũng chưa có định nghĩa chính thức cho TPCN, chỉ trích theo nguồn khác và gọi TPCN là Kiểm soát các tình trạng vật chất và tinh thần các loại thực phẩm và thành phần thực phẩm cung Làm chậm quá trình lão hóa cấp lợi ích cho sức khỏe ngoài giá trị dinh dưỡng cơ bản. Nguyễn Quang Nguyễn Quang Thực phẩm chức năng Thực phẩm chức năng Theo Bộ Y tế Việt Nam (2004): “Thực Khác với thực phẩm thông thường, phẩm chức năng (TPCN) là thực phẩm TPCN được chế biến theo công thức bổ dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ sung một số thành phần có lợi hoặc loại phận trong cơ thể người, có tác dụng bỏ một số thành phần bất lợi của thực dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng phẩm. thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm Tên gọi khác: thực phẩm dinh dưỡng, bớt nguy cơ gây bệnh” thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng y học… 1
- 1/31/2013 Nguyễn Quang Nguyễn Quang Thực phẩm chức năng Phân loại TPCN Dạng bổ sung Dạng nguyên vẹn Dạng thực phẩm cải tiến: Thành phần mới Sản phẩm mới Nguyễn Quang Nguyễn Quang Vấn đề TPCN tại Việt Nam Cơ sở luật lệ về TPCN tại Việt Nam Đa dạng trong định nghĩa và phân loại Thông tư số 17/2000/TT-BYT: “Hướng dẫn TPCN. đăng ký các sản phẩm dưới dạng thuốc – Thiếu bằng chứng khoa học, cơ sở thực phẩm”. cho việc xác nhận, công bố. Thông tư số 20/2001/TT-BYT: “Hướng dẫn Xác nhận, công bố về lợi ích sức khỏe quản lý các sản phẩm dưới dạng thuốc – khó tin cậy. thực phẩm”. Thông tư số 08/2004/TT-BYT: “Hướng dẫn Khó khăn trong việc xây dựng luật lệ quản lý các sản phẩm dưới dạng thực phẩm và kiểm soát thực hiện. chức năng”. Nguyễn Quang Nguyễn Quang Probiotic Probiotic Theo định nghĩa của FAO / WHO Định nghĩa này gồm những đặc điểm (2001): “Probiotic là những vi sinh vật sau: sống mà khi tiêu thụ vào cơ thể một Probiotic là những vi sinh vật phải sống lượng đầy đủ sẽ có tác động có lợi cho Probiotic phải mang lại lợi ích vật chất sức khỏe của cơ thể chủ” đều đặn, được chứng minh bởi các nghiên cứu tiến hành ở cơ thể chủ Probiotic không giới hạn cơ chế hoạt động 2
- 1/31/2013 Nguyễn Quang Nguyễn Quang Hiệu quả của Probiotic đối với Các yêu cầu của một Probiotic sức khỏe con người Cải thiện hệ VSV đường ruột ức chế VSV gây hại: làm giảm pH, tạo ra các chất kháng khuẩn, kích thích hình thành kháng thể. Điều hòa hệ miễn dịch, giảm dị ứng. Cải thiện tình trạng không dung nạp lactose (do tạo ra các enzym galactosidase) Cải thiện hấp thu khoáng. Ngăn ngừa ung thư: ức chế chuyển hóa tiền chất ung thư hoặc kết hợp bất hoạt, sản xuất butyrate, đáp ứng miễn dịch. Nguyễn Quang Nguyễn Quang Ưu điểm của Probiotic so với kháng sinh Tính an toàn của Probiotic Kháng sinh: Probiotic an toàn với hầu hết người sử Xuất hiện các VSV kháng kháng sinh dụng. Tiêu diệt VSV không chọn lọc Các cơ quan quản lý thực phẩm đảm Tác dụng phụ không mong muốn bảo Probiotic là an toàn. Probiotic: Chưa có bằng chứng để khuyến cáo Có cơ chế bảo vệ tự nhiên phụ nữ có thai và cho con bú không Không gây tác dụng phụ được sử dụng Probiotic. Nguyễn Quang Nguyễn Quang Những chỉ tiêu để lựa chọn Probiotic Hướng dẫn sử dụng Probiotic Có nguồn gốc rõ ràng Các Probiotic sẽ có hiệu quả tốt nhất nếu được sử dụng sau bữa ăn, khi lượng acid ở An toàn dạ dày là thấp nhất.(acid dạ dày sẽ tiêu diệt Có khả năng sống trong thời gian dài 99,9% probiotic nếu sd trước bữa ăn nhưng Kích thích miễn dịch sau bữa ăn thì chỉ 90%) Ổn định về di truyền Do đó, dùng Probiotic sau bữa ăn sẽ giúp đảm bảo các Probiotic sẽ đến được ruột Có khả năng ngăn ngừa các VSV gây non và ruột già. bệnh 3
- 1/31/2013 Nguyễn Quang Nguyễn Quang Các chủng Probiotic thường gặp Prebiotic Theo Gibson và Roberfroid, Prebiotic: Là thành phần thực phẩm không tiêu hóa được Có lợi cho sức khỏe Prebiotic đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ cho Probiotic. Các Carbohydrate phức tạp đi qua ruột non đến ruột già, tại đó chúng được sử dụng bởi một vài vi khuẩn đường ruột nhất định. Nguyễn Quang Nguyễn Quang Yêu cầu của Prebiotic Synbiotic Không bị thủy phân hoặc hấp thụ ở phần Synbiotic được mô tả là các thực trên của quá trình tiêu hóa. phẩm và chất bổ sung nhằm tăng Là cơ chất chọn lọc cho một vài loại vi khuẩn. cường sức khỏe, được dùng giống Theo nghiên cứu, con người có thể tiêu thụ như thực phẩm chức năng (Gibson, khoảng 10g Carbohydrate không tiêu hóa 2004). và lên men. Synbiotic = Probiotic + Prebiotic Đóng vai trò như cái bẫy đối với vi khuẩn gây hại. Nguyễn Quang Lợi ích của Synbiotic Câu hỏi ôn tập Cải thiện khả năng sống của vi khuẩn trong Hãy trình bày hiểu biết của em về thực phẩm chức thực phẩm, kéo dài thời gian sử dụng. năng? Tăng cường số lượng vi khuẩn sống đến ruột Hãy trình bày các khái niệm của Probiotic, Prebiotic kết. và Synbiotic? Kích thích hệ miễn dịch, tạo ra các kháng sinh Hãy cho biết tình hình thực phẩm chức năng tại Việt (bacteriocin, hydrogen peroxide, organic Nam? acid…) Hãy so sánh ưu điểm của Probiotic với kháng sinh? Hãy nêu những chỉ tiêu để lựa chọn Probiotic? Kháng viêm, chống ung thư, tạo ra các hoạt Hãy nêu những yêu cầu của Prebiotic? chất sinh học (enzyme, vaccine…) Hãy trình bày những lợi ích của Synbiotic? 4
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Công nghệ sản xuất đồ uống - Nguyễn Thị Thanh Tịnh
132 p | 518 | 198
-
Bài giảng Công nghệ nhiệt luyện
44 p | 312 | 94
-
Bài giảng Công nghệ đúc hẫng
18 p | 228 | 61
-
Bài giảng Phát triển sản phẩm thực phẩm viện công nghệ sinh học và thực phẩm
30 p | 243 | 59
-
Bài giảng Công nghệ phát điện - TS. Trương Ngọc Minh
73 p | 286 | 54
-
Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 3 - GV. Nguyễn Quang
22 p | 275 | 47
-
Bài giảng Công nghệ CAD/CAM/CNC - ĐH Phạm Văn Đồng
112 p | 202 | 46
-
Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 5 - GV. Nguyễn Quang
2 p | 182 | 27
-
Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 2 - GV. Nguyễn Quang
4 p | 161 | 24
-
Bài giảng Công nghệ hàn nóng chảy: Chương 3 - Ngô Lê Thông
43 p | 123 | 23
-
Bài giảng Công nghệ hàn nóng chảy: Chương 5 - Ngô Lê Thông
20 p | 113 | 23
-
Bài giảng Công nghệ hàn nóng chảy: Chương 7 - Ngô Lê Thông
15 p | 101 | 18
-
Thiết kế bài giảng công nghệ 10 tập 2 part 1
21 p | 147 | 17
-
Bài giảng Công nghệ hàn nóng chảy: Chương 6 - Ngô Lê Thông
15 p | 106 | 16
-
Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 1 - GV. Nguyễn Quang
8 p | 159 | 16
-
Các quá trình và thiết bị công nghệ sinh học : MÁY ĐIỆN DI part 1
6 p | 114 | 14
-
Bài giảng Công nghệ chế tạo máy: Chương 3 - TS. Nguyễn Văn Tình
53 p | 11 | 5
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn