Bài 2:

NHIỆM VỤ CỦA CHI ỦY VÀ CÔNG TÁC CỦA BÍ THƯ CHI BỘ

Ban Tổ chức Huyện ủy Thạch Thành

I- NHIỆM VỤ CỦA CHI ỦY

II- CÔNG TÁC CỦA BÍ THƯ CHI BỘ

N IỘ DUNG

III- MỘT SỐ NGHIỆP VỤ CHỦ YẾU VỀ CÔNG TÁC ĐẢNG VIÊN Ở CHI BỘ. (Mở rộng)

I- NHIỆM VỤ CỦA CHI ỦY

…… Căn cứ nhiệm vụ của Chi bộ; Chi ủy tập trung

thực hiện tốt những nhiệm vụ chủ yếu như sau:

1- Lãnh đạo việc chấp hành Nghị quyết,

Chỉ thị của cấp trên:

Bao gồm 05 nội dung cụ thể sau đây:

- Tổ chức cán bộ, đảng viên nghiên cứu, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của cấp trên.(Chuẩn bị nội dung, tài liệu, lịch họp, phân công phổ biến, quán triệt)

- Xây dựng chương trình hành động của chi bộ (dự thảo, thảo luận, quyết nghị-vận dụng sát vào tình hình thực tế của địa phương, đơn vị) để thực hiện nghị quyết, chỉ thị cấp trên.

- Tập hợp, phản ánh, đề xuất phương hướng giải quyết những vướng mắc và ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân lên cấp trên.(Trong việc tổ chức thực hiện CT, NQ cấp trên, CT hành động, NQ cấp mình…)

- Chi ủy chịu sự kiểm tra, giám sát về mọi mặt của cấp ủy cấp trên. Giữ mối liên lệ chặt chẽ với cấp trên. (báo cáo tình hình thường xuyên, định kỳ và xin ý kiến chỉ đạo đối với những nội dung có tính trọng tâm, bức xúc…).

- Phản ánh, kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh chủ trương, chính sách cho phù hợp với cơ sở.

2- Lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính

trị trọng tâm:…

Nhiệm vụ chính trị trọng tâm: Là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Chi bộ, Chi ủy; Đó là những nhiệm vụ chủ yếu của địa phương đơn vị, cụ thể như:….

* Để Chi bộ lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị, Chi ủy cần thực hiện tốt 05 nội dung sau:

- Nắm vững nhiệm vụ chính trị của địa

phương, đơn vị mình.

Trên cơ sở xây dựng và thực hiện nghiêm quy

chế hoạt động của Chi ủy:

+ Quy định rõ chức năng, nhiệm vụ. + Quy định Chế độ hoạt động, + Mối quan hệ công tác….

- Đề ra Nghị quyết lãnh đạo sát, đúng, khả thi

Tổ chức cho cán bộ, đảng viên nghiên cứu, nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp ủy cấp trên. Vận dụng vào điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị, đề ra Nghị quyết lãnh đạo sát, đúng, khả thi của chi bộ.

của chi bộ.

- Xây dựng chương trình và kế hoạch công tác cụ thể để tổ chức thực hiện Nghị quyết của chi bộ có hiệu quả…

- Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, điều

chỉnh việc thực hiện Nghị quyết:

chế về chế độ hội ý, giao ban định kỳ…).

(Đối với đảng viên, CQ và các đoàn thể, thực hiện quy

- Chi ủy lãnh đạo chặt chẽ, nghiêm túc việc sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị. (khẳng định kết quả, những tồn tại, bài học kinh nghiệm rút ra và phương hướng cho thời gian tiếp theo).

=> Tóm lại: Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm, chi ủy cần tổ chức cho chi bộ thực hiện chặt chẽ, khép kín quy trình công tác lãnh đạo của Chi bộ Đảng: ( 03 bước).

+ Đề ra nghị quyết, chủ trương lãnh đạo + Triển khai tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám

sát việc thực hiện NQ.

+ Sơ, tổng kết, đánh giá rút bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng tiếp tục thực hiện nghị quyết.

3- Lãnh đạo CQ và các Đoàn thể ở cơ sở:

(thuộc phạm vi lãnh đạo của chi bộ)….. ………………………………………………………….. Cụ thể hóa bằng 05 nội dung chủ yếu sau: - Chi ủy phân công chi ủy viên phụ trách công tác chính quyền và các đoàn thể; chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện để chính quyền và các đoàn thể hoạt động có nề nếp, chất lượng và hiệu quả.

- Chi ủy lãnh đạo việc xây dựng và thực hiện quy hoạch cán bộ; giới thiệu đảng viên đủ tiêu chuẩn ứng cử vào các chức danh chủ chốt của chính quyền, đoàn thể. (chỉ đạo, định hướng quy trình nhân sự).

- Chi ủy thực hiện quy chế giao ban định kỳ đối với lãnh đạo chính quyền và các đoàn thể; (Tổ chức triển khai chương trình, kế hoạch và kiểm tra, giám sát việc thực nghị quyết của chi bộ đối với chính quyền, đoàn thể ).

- Chi ủy khuyến khích, tạo điều kiện để chính quyền và đoàn thể hoạt động; (chỉ đạo, định hướng phát động các phong trào thi đua chung của đơn vị và của từng đoàn thể).

- Chi ủy lãnh đạo chặt chẽ việc tổ chức các kỳ đại hội của chính quyền và đoàn thể: (chỉ đạo nội dung và công tác nhân sự…).

=>Tóm lại: 05 nhiệm vụ lãnh đạo của Chi ủy được thực hiện nguyên tắc: Đảng lãnh đạo CQ+Đoàn thể Bằng chủ trương, NQ; bằng kiểm tra, giám sát TH NQ; Bằng phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của người ĐV trong các tổ chức CQ+ĐT, Đảng quản lý công tác cán bộ của CQ+ĐT…

4- Lãnh đạo công tác xây dựng chi bộ: a- Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi ủy, chi

bộ; gồm:

- Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ định kỳ

hàng tháng.

-Tổ chức tốt các kỳ sinh hoạt chuyên đề tập chung bàn các giải pháp đối với những nội dung lãnh đạo trọng tâm, chuyên sâu của địa phương, đơn vị.

( Nêu cụ thể tại phần II)

b- Chi ủy lãnh đạo việc chăm lo xây dựng đội

ngũ đảng viên:

b.1/ Nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

bao gồm 03 mặt sau:

- Giáo dục về chính trị, tư tưởng. - Nâng cao về trình độ lý luận và chuyên môn: - Rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống.

+ Đảng viên tự học tập, nghiên cứu về đường lối, chính sách của Đảng, lý luận về CN Mác-Lênin và tư tưởng HCM.

+ Thực hiện nghiêm quy định về chế độ học tập của ĐV

(QĐ-54/BCT)….

Cụ thể: * Giáo dục về chính trị, tư tưởng : - Mục đích: - Phương pháp: + Phổ biến thông tin, thời sự, triển khai học tập chỉ thị, NQ, các quy định của Đảng trong sinh hoạt tư tưởng.

* Giáo dục nâng cao về trình độ lý luận và

chuyên môn:

- Mục đích: - Phương pháp : + Cbộ, ĐV phải thực hiện tốt chế độ tự học tập, nghiên cứu (Các NQ, quy định của Đảng, các loại kiến thức về CM, nghiệp vụ) cả trong các loại hình: phương tiện nghe nhìn, tài liệu và thực tiễn công tác…

+ Tăng cường gửi cán bộ, ĐV đi bồi dưỡng, đào tạo (Cquy+tại chức) tại các trung tâm, trường lớp của Đảng và Nhà nước, đảm bảo tiêu chuẩn quy định: …….

* Giáo dục, rèn luyện về phẩm chất đạo đức,

lối sống trong sáng của ĐV:

- Mục đích: - Phương pháp: + Phát triển toàn Đảng thực hiện có kết quả cuộc vận động: "học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM" (Chỉ thị: 06, 03-CT/TW).

+ Tổ chức cho ĐV học tập và thực hiện tốt các quy định

của Đảng và Nhà nuớc…(….).

+ Thường xuyên kiểm tra, thực hiện tốt chế độ tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng và đánh giá chất lượng ĐV.

b.2/ Thực hiện tốt công tác quản lý ĐV ở chi

- Làm tốt công tác phân công nhiệm vụ đảng viên. - Làm tốt công tác đánh giá, phân loại đảng viên. - Thường xuyên kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ và

chấp hành điều lệ Đảng đối với đảng viên. - Làm tốt công tác BD nguồn và phát triển đảng viên. - Làm tốt công tác quản lý đảng viên.

(Nêu cụ thể tại phần III )

bộ: (Bao gồm 05 Nội dung chủ yếu sau):

II- CÔNG TÁC CỦA BÍ THƯ CHI BỘ

1.Vai trò và tiêu chuẩn của bí thư chi bộ: a) Vai trò của bí thư chi bộ: (04 ND )

- Bí thư chi bộ là người đứng đầu, người đại diện

cho chi ủy, chi bộ

- Bí thư chi bộ là người đại diện cho chi bộ, chi ủy trước chính quyền và các đoàn thể quần chúng ở đơn vị.

-Bí thư chi bộ có vai trò quan trọng trong việc tổ

chức các hoạt động của đơn vị.

- Bí thư chi bộ là người giữ trọng trách cao nhất ở chi bộ, chi ủy; đồng thời cũng là một đảng viên trong chi bộ.

b) Tiêu chuẩn của bí thư chi bộ: Ngoài tiêu chuẩn chung của Cấp ủy viên được quy định tại Điều 12, ĐLĐ. BTCB trong thời kỳ đổi mới cần có đủ các tiêu chuẩn sau:

- Có bản lĩnh chính trị vững vàng: …

- Có đạo đức cách mạng và lối sống lành

mạnh: …

- Có năng lực, kiến thức, sức khỏe, hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao: …

2. Nhiệm vụ của bí thư chi bộ. a/ Bí thư chi bộ chịu trách nhiệm chung về công tác lãnh đạo của chi ủy, chi bộ, đồng thời trực tiếp phụ trách công tác tư tưởng:

- BTCB đề xuất để chi ủy thống nhất phân công công tác cho từng chi ủy viên, cho đảng viên của chi bộ.. - BTCB thường xuyên theo dõi, đôn đốc các mặt hoạt

động của Chi bộ:…

- BTCB phải thể hiện vai trò gương mẫu, đầu tàu:… - Bí thư chi bộ cần thường xuyên nắm bắt tình hình và dự báo chiều hướng phát triển về tư tưởng của chi bộ và trong đơn vị:….

b) Bí thư chi bộ thường xuyên giữ mối quan hệ chặt chẽ với người phụ trách cơ quan, đơn vị: - Mối quan hệ của BTCB và người phụ trách đơn vị (CQ) là mối quan hệ về trách nhiệm; tôn trọng, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau….

- Bí thư chi bộ cần có đủ trình độ, kiến thức, cả về

chuyên môn, nghiệp vụ:..

- Bí thư chi bộ và người phụ trách đơn vị cần bảo đảm sự thống nhất về quan điểm và các quyết định của cơ quan, đơn vị….

- Các quyết định và ý kiến của bí thư chi bộ phải dựa trên nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách…

3. Bí thư chi bộ cùng chi ủy chuẩn bị ra nghị quyết và triển khai thực hiện nghị quyết của Chi bộ.

a/ Chuẩn bị ra nghị quyết của chi bộ: - Bước 1: Bí thư chi bộ chuẩn bị nội dung sinh

hoạt chi ủy…

- Bước 2: Chủ trì sinh hoạt chi ủy chuẩn bị nội

dung sinh hoạt chi bộ…

(Được thực hiện tuần tự như hướng dẫn 09 sau đây )

- Bước 3: Chủ trì sinh hoạt chi bộ…

thực hiện nghị quyết.

b) Tổ chức thực hiện nghị quyết. Một là: Lập chương trình, kế hoạch triển khai tổ chức

Hai là: Phân công trách nhiệm, phối hợp hoạt động của các tổ chức, cá nhân để thực hiện nghị quyết của chi bộ.(Cần phân công từng phần việc rõ ràng, cụ thể và hợp lý, gắn trách nhiệm đối với từng CUV, Tổ trưởng đảng và Đảng viên)

Ba là: Kiểm tra, giám sát và sơ kết, tổng kết. (Trong kiểm tra cần đôn đốc, nhắc nhở, bổ sung, điều chỉnh kịp thời…)

4. Công tác của Bí thư chi bộ trong sinh

hoạt chi bộ hàng tháng:

( HD số 09-HD/BTCTW của BTC TW; Chỉ thị: 29-CT/HU):

a) Bí thư chi bộ cùng Chi ủy chuẩn bị nội dung sinh

hoạt chi bộ hàng tháng.( 03 ND)

- Bí thư chi bộ dự kiến nội dung, chương tình, thời gian

sinh hoạt đưa ra họp chi ủy.

-

- Chi ủy thảo luận, thống nhất, phân công chuẩn bị các nội dung, quyết định thời gian họp chi bộ và hình thức sinh hoạt. Chi ủy thông báo cho đảng viên biết nội dung, thời gian, địa điểm sinh hoạt chi bộ.

b) Công tác của Bí thư chi bộ trong sinh hoạt

chi bộ hàng tháng:

* Phần mở đầu: (03 ND) - Thông báo tình hình đảng viên của chi bộ (CThức, DBị, MSH, ĐV vắng mặt có và không lý do, ĐV có mặt)

- Thông qua chương trình, nội dung sinh hoạt và những

nội dung cần tập trung thảo luận.

- Cử thư ký cuộc họp. (Nên chọn ĐV (có thể giao thường xuyên) có khả năng và KNghiệm tổng hợp, Ghi chép đầy đủ, trung thực ý kiến ĐV, kết luận chủ tọa HN…)

* Phần nội dung: (07 ND chủ yếu) - Thông tin tình hình thời sự nổi bật trong nước và quốc tế, của địa phương, cơ quan, đơn vị; phổ biến những chủ trương, đường lối, chính sách mới của Đảng và Nhà nước.(Sử dụng Thông báo nội bộ hàng tháng - Cơ bản đã đủ thông tin chính thống)

- Đánh giá tình hình tư tưởng ĐV. - Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ của chi bộ

tháng trước.

- Đánh giá việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm

gương đạo đức HCM

(03 ND này cần nêu rõ những việc đã làm được (% thực

hiện),việc chưa làm được, tồn tại, nguyên nhân)

- Thông báo ý kiến của đảng viên, quần chúng về lãnh đạo của chi bộ và vai trò tiền phong gương mẫu của đảng viên (nếu có)

- Đề ra một số nhiệm vụ cụ thể, thiết thực trước

mắt để thực hiện trong tháng.

- Chi bộ thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến về

(Phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến của ĐV, gợi ý, định hướng những nội dung trọng tâm cần thảo luận kỹ trước khi biểu quyết…)

các nội dung trên.

* Phần kết thúc: - Đ/c chủ trì tóm tắt những ý kiến phát biểu của đảng viên và kết luận những vấn đề lớn mà chi bộ đã thảo luận và thống nhất.

- Chi bộ biểu quyết thông qua Biên bản HN và

Nghị quyết CB.

bảo quản và lưu trữ theo quy định)

- Đ/c chủ trì và thư ký ký vào biên bản cuộc họp. (BB được thông hội nghị, Ghi thành sổ biên bản để

- Học tập tư tưởng và làm theo tấm gương Đ.đức HCM - Giải pháp xây dựng đảng bộ, chi bộ TSVM. - Các giải pháp xây dựng nông thôn mới. - Xây dựng thôn, bản, khu phố…văn hóa. - Đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. - Các giải pháp thực hiện chương trình đột phá của địa

phương, đơn vị……..

5. Bí thư chi bộ chuẩn bị nội dung sinh hoạt chuyên đề: (Chọn những v/đ có trọng tâm, trọng điểm, cần thiết để tổ chức SH chuyên đề; 3 tháng/lần):

III- MỘT SỐ NGHIỆP VỤ CHỦ YẾU VỀ CÔNG TÁC ĐẢNG VIÊN Ở CHI BỘ. (Mở rộng)

1- Công tác quản lý Đảng viên: (Bao gồm 04 lĩnh vực sau đây):

* Quản lý về chính trị, tư tưởng: * Quản lý về trình độ, năng lực công tác: * Quản lý sinh hoạt và quan hệ xã hội: * Quản lý về đội ngũ Đảng viên:

* Quản lý về chính trị, tư tưởng: ……………….. Biện pháp: - Làm tốt công tác quản lý ĐV, phát hiện kịp thời những biểu hiện tiêu cực, lệch lạc, mơ hồ về chính trị, tư tưởng của ĐV.

- Có biện pháp giáo dục, tạo điều kiện giúp đỡ ĐV khắc phục những tư tưởng lệch lạc, sai trái.

- Quán triệt thực hiện nghiêm túc quy định: ĐV nói và làm theo Nghị quyết, quy định của Đảng.

* Quản lý về trình độ, năng lực công tác: ……………………….. Biện pháp: - Nắm vững trình độ, năng lực công tác của

Đảng viên.

- Căn cứ vào mặt mạnh và những hạn chế để giao nhiệm vụ hợp lý với trình độ, năng lực của từng Đảng viên.

- Có kế hoạch bồi dưỡng, tạo điều kiện để Đảng viên không ngừng nâng cao trình độ và năng lực hoạt động thực tiễn.

* Quản lý sinh hoạt và quan hệ xã hội: …………………………….. Biện pháp: - Quản lý về phẩm chất đạo đức, lối sống của

Đảng viên.

- Đánh giá đầy đủ, chính xác về tư cách Đảng

viên.

- Chủ động phát hiện, phòng ngừa và ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực, suy thoái về đạo đức, lối sống của Đảng viên.

- Có biện pháp giáo dục, nhắc nhở Đảng viên tự giác quản lý bản thân ở mọi nơi, mọi lúc.

2- Phân công công tác cho Đảng viên: …………………………. * Phương pháp: - Hàng năm (dịp đầu năm) chi bộ rà soát, điều chỉnh; ra NQ phân công công tác cho ĐV, phân công chi uỷ theo dõi, kiểm tra ĐV thực hiện nhiệm vụ.

- Cuối năm, ĐV tự đánh giá kết quả; chi bộ xem xét, đánh giá chất lượng ĐV hàng năm (căn cứ vào nhiệm vụ được phân công).

* Nội dung phân công công tác cho Đảng viên: - Đối với ĐV khối CQ, DN, đơn vị sự nghiệp và LLvũ trang (kể cả CBCQ xã, thị trấn, trạm xá, trường học) nhiệm vụ phân công gồm:( 05 ND) + Thực hiện nhiệm vụ ĐV (Đ2 Điều lệ Đảng) + Thực hiện chức trách, nhiệm vụ chuyên môn do

chính quyền, CQ đơn vị giao.

+ Thực hiện nhiệm vụ do tổ chức Đảng, đoàn thể phân

công.

+ Thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể về XD Chi bộ

TSVM; CQ, đơn vị và Đoàn thể vững mạnh. + Thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú (Theo QĐ76)

- Đối với ĐV: Thuộc các chi bộ nông thôn, khu phố;

nhiệm vụ phân công gồm:

+ Thực hiện nhiệm vụ ĐV (Đ2 Điều lệ Đảng) + Thực hiện các chuyên đề như: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển KT hộ gia đình; XD thôn bản, văn minh, gia đình văn hóa, phòng chống tệ nạn xã hội, đoàn kết khu dân cư, xoá đói giảm nghèo ...

+ Theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú, tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, hội viên phấn đấu vào Đảng, giúp đỡ các TC quần chúng hoạt động.

- Đối với Đảng viên được MCT, MSH:

+ Thực hiện nhiệm vụ theo quy định ĐLĐ phù

hợp với hoàn cảnh và sức khỏe.

+ Thực hiện giáo dục gia đình, con cháu chấp hành tốt chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước.

3- Sàng lọc đội ngũ Đảng viên:

* Phương châm: + Đảm bảo công minh, chính xác, kịp thời. + Đối với những ĐV vi phạm nguyên tắc kỷ luật của Đảng; vi phạm pháp luật phải có biện pháp xử lý kỷ luật, sai lầm đến đâu xử lý đến đó. (tránh trên nhẹ, dưới nặng)

+ ĐV vi phạm kỷ luật xin ra khỏi Đảng phải xử lý

kỷ luật trước khi đưa ra khỏi Đảng.

+ ĐV bỏ sinh hoạt, không đóng Đảng phí 03 tháng/năm (Không có lý do chính đáng); giảm sút ý chí, không hoàn thành nhiệm vụ (đã được giúp đỡ, giáo dục mà không tiên bộ) thì CB đề nghị xoá tên ĐV…

( Cbộ xét cho ra khỏi Đảng có quá ½ tán thành. CBộ xét xoá tên phải có từ 2/3 trở lên tán thành). + ĐV vi phạm kỷ luật Đảng, vi phạm pháp luật Nhà nước phải xử lý kỷ luật, đến mức không còn đủ tư cách thì khai trừ khỏi Đảng… (CB xét khai trừ phải đủ 2/3 trở lên tán thành).

* Phương pháp tiến hành:

4- Quản lý Đảng viên đi làm ăn xa nơi cư trú

-

(Lưu động): Đảng viên đi làm việc lưu động ở các địa phương trong nước, không có điều kiện trở về tham gia sinh hoạt chi bộ thì đảng viên phải làm đơn báo cáo chi bộ xem xét.

- Nếu lý do (vì việc làm hoặc vì việc riêng) là chính đáng, thời gian dưới 12 tháng, thì chi bộ xét, đề nghị đảng uỷ cơ sở cho đảng viên được tạm miễn sinh hoạt đảng và công tác trong thời gian đó.

- Đảng viên phải đăng ký tạm trú nơi đến, đóng đảng phí theo quy định; hết thời gian phải có nhận xét của cơ quan, chính quyền địa phương ở nơi đến để chi bộ bố trí trở lại sinh hoạt chi bộ.

- Nếu nơi đến không thực hiện được việc đăng ký tạm trú, hết thời gian trên phải làm bản tự kiểm điểm về việc giữ gìn tư cách đảng viên, báo cáo chi bộ để chi bộ xét cho trở lại sinh hoạt đảng.

- Trường hợp đảng viên cần tiếp tục đi thêm đợt mới (hoặc quá 12 tháng), thì phải có đơn báo cáo với chi bộ để chi bộ xem xét, quyết định.

5- Quản lý Đảng viên theo quy định 76-

+ Cấp uỷ cơ sở nơi cư trú của đảng viên tiếp nhận đảng viên, vào sổ theo dõi và thông báo cho chi uỷ chi bộ nơi cư trú của đảng viên theo dõi, quản lý, giúp đỡ đảng viên hoàn thành nhiệm vụ theo quy định tại điều 2 Quy định số 76-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

QĐ/TW của Bộ Chính trị: (HD 02) - Việc giới thiệu ĐV đang công tác về nơi cư trú : + Cấp uỷ cơ sở nơi đảng viên đang công tác giới thiệu đảng viên về giữ mối liên hệ với cấp uỷ cơ sở nơi đảng viên cư trú (không phân biệt nơi cư trú của đảng viên ở trong hay ngoài phạm vi của đảng bộ tỉnh, thành phố).

-

Tổ chức theo dõi, quản lý đảng viên : + Cấp uỷ cơ sở nơi đảng viên đang làm việc lập sổ theo dõi việc giới thiệu đảng viên về nơi cư trú, tập hợp ý kiến nhận xét đảng viên của chi uỷ, đảng uỷ cơ sở nơi cư trú và chỉ đạo chi bộ nơi đảng viên đang sinh hoạt xem xét, xử lý những vấn đề có liên quan đến đảng viên.

+ Cấp uỷ cơ sở nơi cư trú của đảng viên chỉ đạo chi bộ trực thuộc theo dõi, quản lý đảng viên; định kỳ hằng năm và khi cần thiết thông báo với cấp uỷ, chi bộ nơi đảng viên đang làm việc về tình hình đảng viên thực hiện nhiệm vụ ở nơi cư trú.

-

-

Đảng viên sức khỏe yếu do chi bộ xem xét dựa vào tình trạng sức khỏe thực tế của Đảng viên (Mắc bệnh cần chữa trị dài ngày từ 03 tháng trở lên; hoặc căn cứ bệnh án của cơ sở y tế).

6- Đảng viên xin Miễn sinh hoạt Đảng:(HD 27) a/ Đối với những đảng viên, tuổi cao, sức khỏe yếu và tự nguyện xin miễn công tác và sinh hoạt Đảng: Đảng viên tuổi cao, là đảng viên hết tuổi lao động theo quy định của Bộ luật lao động, Nam trên 60 tuổi, nữ trên 55 tuổi.

* Thủ tục xét, quyết định: + Đảng viên thuộc đối tượng nêu trên tự nguyện làm đơn hoặc báo cáo trực tiếp với chi bộ.

+ Chi bộ họp xét, ra nghị quyết để đảng viên được miễn công tác và sinh hoạt đảng (ghi sổ nghị quyết của chi bộ) và báo cáo đảng uỷ cơ sở.

+ Khi đảng viên muốn trở lại công tác và sinh hoạt đảng, tự làm đơn hoặc trực tiếp báo cáo với chi bộ xét, quyết định.

* Lưu ý: + Khi thực hiện xét miễn công tác và sinh hoạt đảng đối với các đối tượng nêu trên, không máy móc áp dụng đại trà với tất cả Đảng viên hết tuổi lao động.

+ Chỉ thực hiện xem xét đối với những Đảng viên hết tuổi lao động, thực sự yếu sức khỏe, có đơn tự nguyện (hoặc báo cáo trực tiếp) xin được miễn công tác và sinh hoạt đảng. (Thực tế...)

b/ Đối với những trường hợp khác: - Đảng viên đi thăm người thân ở trong nước,

ngoài nước từ 03 tháng trở lên.

- Đi làm việc lưu động hoặc việc làm không ổn định, xa nơi đang sinh hoạt chi bộ, không có điều kiện trở về tham gia sinh hoạt chi bộ theo quy định.

- Đảng viên là cán bộ, công chức nghỉ trước tuổi chờ đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ quy định của Nhà nước có nhu cầu được miễn công tác và sinh hoạt đảng.

* Thủ tục:

+ Đảng viên phải làm đơn nêu rõ lý do và thời gian xin

miễn công tác và sinh hoạt đảng, báo cáo chi bộ.

+ Chi bộ xét, ra nghị quyết cho đảng viên được miễn công tác và sinh hoạt đảng, đồng thời báo cáo về Đảng uỷ cơ sở.(Đối tượng Tạm MSH)

+ Đối với Đảng viên đi thăm người thân hoặc đi làm ăn lưu động, thời gian MSH không quá 12 tháng. Trường hợp Đảng viên cần đi thêm đợt mới thì phải làm đơn, báo cáo để chi bộ xem xét, quyết định............................

HẾT BÀI