intTypePromotion=1

Bài giảng Tâm lý học nhận thức - ThS. Quản Thị Lý

Chia sẻ: Na Na | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:177

3
331
lượt xem
87
download

Bài giảng Tâm lý học nhận thức - ThS. Quản Thị Lý

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Tâm lý học nhận thức gồm 5 chương trình bày các nội dung lớn trong tâm lý học nhận thức là: Cảm giác, tri giác, tư duy, trừu tượng. Mời bạn đọc tham khảo bài giảng để hiểu rõ hơn về các nội dung trên.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Tâm lý học nhận thức - ThS. Quản Thị Lý

 1. MÔN: TÂM LÝ HỌC NHẬN THỨC Th.S Quản Thị Lý Khoa Tâm lý – Giáo dục
 2. Đời sống tâm lý Nhận thức Tình Hành động cảm ý chí
 3. - Nhận thức là một trong ba mặt cơ bản của đời sống tâm lý con người. - Nhận thức là một quá trình, ở con ngườiquá trình này thường gắn với một mục đích nhất định, nên nhận thức là một hoạt động. - Đặc trưng nổi bật nhất của hoạt động nhận thức là phản ánh hiện thực khách quan Quá trình phản ánh hiện thực khách quan (phản ánh các thuộc tính, các mối liên hệ, quan hệ của sự vật hiện tượng) được gọi là quá trình nhận thức hay hoạt động nhận thức.
 4. Tưởng tượng NHẬN THỨC LÝ TÍNH Tư duy HOẠT ĐỘNG NHẬN Trí nhớ THỨC Tri giác NHẬN THỨC CẢM TÍNH Cảm giác
 5. + Nhận thức cảm tính: Đây là giai đoạn đầu, sơ đẳng. Phản ánh những thuộc tính bề ngoài, những mối liên hệ, quan hệ không gian, thời gian và trạng thái vận động của sự vật hiện tượng đang trực tiếp tác động vào các giác quan của con người. Gồm 2 quá trình cảm giác và tri giác.
 6. + Nhận thức lý tính: Là giai đoạn cao hơn nhận thức cảm tính. Phản ánh những thuộc tính bản chất, những mối liên hệ và quan hệ có tính quy luật của sự vật hiện tượng trong hiện thực khách quan trước đó con người chưa biết. Gồm 2 quá trình tư duy và tưởng tượng
 7. - Hai giai đoạn này có quan hệ chặt chẽ với nhau. Nhận thức cảm tính là cơ sở cho nhận thức lý tính, ngược lại nhận thức lý tính chi phối lại nhận thức cảm tính. - Ngoài hai giai đoạn trên, hoạt động nhận thức còn có quá trình trí nhớ.
 8. NỘI DUNG CHÍNH Chương 1: Cảm giác Chương 2: Tri giác Chương 3: Tư duy Chương 4: Tưởng tượng Chương 5: Trí nhớ
 9. Chương 1
 10. A. MỤC TIÊU HỌC TẬP A.MỤC TIÊU HỌC TẬP 1. Về kiến thức. Sau khi học xong SV trình bày được định nghĩa về cảm giác, các đặc điểm của cảm giác và nội dung các quy luật của cảm giác. 2. Về kỹ năng : Áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn để rèn luyện, phát triển cảm giác. 3. Về thái độ: Có trách nhiệm trong việc rèn luyện bản thân nhằm hình thành, phát triển cảm giác cho học sinh trong quá trình dạy học, giáo dục.
 11. B. TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Hội đồng bộ môn tâm lý – giáo dục học, Đề cương bài giảng tâm lý học đại cương, tài liệu dùng trong các trường Đại học sư phạm - Hà Nội 1975 2. Nguyễn Quang Uẩn, Trần Trọng Thuỷ, Tâm lý học đại cương, giáo trình đào tạo giáo viên THCS có trình độ cao đẳng sư phạm, Hà Nôi 2003. 3. Nguyễn Quang Uẩn ( chủ biên) Tâm lý học đại cương – Dùng cho các trường đại học và cao đẳng sư phạm – Hà Nội 1995
 12. 4. Nguyễn Xuân Thức (chủ biên) Giáo trình tâm lý học đại cương – NXB ĐHSP 2006 5. GS.Phạm Tất Dong, PGS. PTS .Nguyễn Hải Khoát, PGS. PTS .Nguyễn Quang Uẩn - Tâm lý học đại cương - Bộ GDĐT Viện Đại học mở Hà Nội - Hà Nội 1995 6. Phạm Minh Hạc (chủ biên), Tâm lý học, tập 1, sách dùng cho các trường ĐHSP, NXB Giáo dục 7. Bùi Văn Huệ - Giáo trình tâm lý học – NXB Đại học Quốc gia Hà Nội. 8. Trần Trọng Thuỷ (chủ biên), Bài tập thực hành tâm lý học, NXB giáo dục 1990.
 13. C. NỘI DUNG 1.1 Khái niệm chung về cảm giác. 1.2 Phân loại cảm giác. 1.3 Các quy luật cơ bản của cảm giác.
 14. 1.1 KHÁI NIỆM CHUNG VỀ CẢM GIÁC 1.1.1 Cảm giác là gì? Cảm giác là một quá trình tâm lý phản ánh một cách riêng lẻ từng thuộc tính bề ngoài của sự vật hiện tượng đang trực tiếp tác động vào giác quan của ta.
 15. KHÁI NIỆM CHUNG VỀ CẢM GIÁC Cảm giác là gì? Từng thuộc tính Cảm giác là một Phản ánh bề ngoài quá trình tâm lý một cách riêng lẻ của SV,HT vào giác quan của ta
 16. VÍ DỤ MINH HOẠ Đây là…??? Đặt một vật vào lòng bàn tay của người bạn một vật bất kì với yêu cầu trước đó người bạn phải nhắm mắt lại, bàn tay không được nắm lại hay sờ bóp thì chắc chắn người bạn sẽ không biết chính xác đó là vật gì, mà chỉ có thể biết được vật đó nặng hay nhẹ, nóng hay lạnh…Tức là mới chỉ có cảm giác.
 17. 1.1.2 Đặc điểm của cảm giác  Là một quá trình tâm lý Nảy sinh Diễn biến Kết thúc
 18. Đặc điểm của cảm giác Cảm giác chỉ phản ánh từng thuộc tính riêng lẻ, bề ngoài của sự vật, hiện tượng thông qua hoạt động của từng giác quan riêng lẻ. Ví dụ: Thầy bói xem voi
 19. Đặc điểm của cảm giác Cảm giác phản ánh hiện thực khách quan một cách trực tiếp.
 20. 1.1.3. Bản chất xã hội của cảm giác. Cảm giác của con người khác xa về chất so với cảm giác của con vật vì cảm giác ở người có bản chất xã hội. Bản chất xã hội của cảm giác ở người thể hiện:  Đối tượng phản ánh: Ngoài SVHT vốn có trong tự nhiên còn có cả những SVHT do lao động của loài người tạo ra.  Cơ chế sinh lý: Không chỉ giới hạn ở hệ thống tín hiệu thứ nhất mà còn bao gồm các cơ chế thuộc hệ thống tín hiệu thứ hai.  Chịu sự chi phối của nhiều hiện tượng tâm lý cao cấp khác của con người.  Được phát triển mạnh mẽ dưới ảnh hưởng của hoạt động và giáo dục, của kinh nghiệm, tri thức…
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2