Bài thuyết trình Một số sâu bệnh hại chính trên cây cà phê và biện pháp phòng trừ
lượt xem 12
download
"Bài thuyết trình Một số sâu bệnh hại chính trên cây cà phê và biện pháp phòng trừ" sâu hại chính trên cà phê; các loại rệp hại thân, lá, quả; biện pháp phòng trừ; sự phát sinh phát triển gây hại của mọt đục cành; bệnh hại chính trên cà phê; ve sầu gây hại trên cà phê.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài thuyết trình Một số sâu bệnh hại chính trên cây cà phê và biện pháp phòng trừ
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHOA NÔNG HỌC MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CHÍNH TRÊN CÂY CÀ PHÊ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ Nhóm sinh viên thực hiện: Lê Đình Đạt Bùi Thị Yến Nhi Lê Thị Kim Tiến Nguyễn Ngọc Thông Nguyễn Thị Ý Vy 1
- NỘI DUNG THUYẾT TRÌNH 1 2 3 4 2
- 1. SÂU HẠI CHÍNH TRÊN CÀ PHÊ 1.1 Các loại rệp hại thân, lá, quả Sâu hại 1.2 Mọt đục quả 1.3 Mọt đục cành 3
- 1.1 Các loại rệp hại thân, lá, quả a. Tác nhân gây hại: Rệp vảy xanh, rệp vảy nâu, rệp sáp b. Triệu chứng gây hại Ø Rệp chích hút các bộ phận khí sinh của cây nhất là các phần non: lá non, chồi non, quả non làm các bộ phận này phát triển kém, cành lá vàng, quả rụng. Ø Thường xuất hiện lớp nấm muội đen bao phủ trên các chùm quả, cành mang quả và lá, làm giảm khả năng quang hợp của lá; lá úa vàng; quả khô dần rồi rụng nhiều. 4
- Hình 1.1 Rệp vảy xanh, rệp vảy nâu Hình 1.2 Rệp sáp hại quả gây hại 5
- 1.1 Các loại rệp hại thân, lá, quả c. Điều kiện phát sinh phát triển Ø Rệp có mối quan hệ cộng sinh với các loài kiến. Ø Rệp vảy xanh và rệp vảy nâu xuất hiện quanh năm trên vườn cà phê và thường gây hại nặng trong mùa khô. Ø Rệp sáp hại quả thường xuất hiện từ sau khi hoa cà phê nở cho đến hết vụ thu hoạch; gây hại nặng trong các tháng mùa khô và đầu mùa mưa và giảm nhiều trong khoảng thời gian giữa mùa 6 mưa.
- 1.1 Các loại rệp hại thân, lá, quả d. Biện pháp phòng trừ Ø Thường xuyên theo dõi đồng ruộng để có những tác động kịp thời và hợp lý. Ø Vệ sinh đồng ruộng, làm cỏ sạch sẽ để hạn chế sự phát triển của các loài kiến. Ø Nên dùng một trong các loại thuốc có hoạt chất như: Chlorpyrifos Ethyl, Profenofos, Cypermethrin + Profenofos, Imidacloprid, Spirotetramat, Dinotefuran... 7
- 1.2 Mọt đục quả a. Tác nhân gây hại: Mọt (Hypothenemus hampei) b. Triệu chứng: Ø Quả cà phê bị mọt gây hại thường có một lỗ tròn nhỏ cạnh núm hoặc chính giữa núm quả. Hình 1.3 Lỗ đục của mọt đục quả 8
- 1.2 Mọt đục quả Triệu chứng (tt) Ø Phần phôi nhũ hạt cà phê bị sâu non ăn rỗng chuyển màu đen và có các rãnh nhỏ để mọt trưởng thành đẻ trứng. Ø Thông thường quả cà phê bị Hình 1.4 Mọt trưởng thành gây mọt gây hại sẽ bị mất hẳn một hại quả cà phê 9 nhân.
- 1.2 Mọt đục quả c. Điều kiện phát sinh phát triển Ø Mọt đục quả lưu truyền quanh năm trên vườn cà phê. Ø Mọt sống trong các quả khô dưới đất và trên cây sau vụ thu hoạch, tiếp tục lan truyền sang các quả xanh già và quả chín trong suốt mùa mưa. Ø Mọt có thể phá hoại cả quả khô trong kho bảo quản nếu không được phơi khô và ẩm độ hạt còn cao (> 13%). 10
- 1.2 Mọt đục quả d. Biện pháp phòng trừ Ø Vệ sinh đồng ruộng sau khi thu hoạch. Ø Thu hái các quả chín trên cây bất cứ lúc nào để hạn chế sự tác hại và cắt đứt sự lan truyền của mọt. Ø Cần bảo quản hạt cà phê ở ẩm độ
- 1.3 Mọt đục cành a. Tác nhân gây hại: Mọt (Xyleborus morstatti) b. Triệu chứng gây hại: biểu hiện qua 3 giai đoạn: Ø. Giai đoạn 1: Các vảy bao hình tam giác ở các đốt của cành cà phê đen lại, một vài cặp lá ở gần lỗ đục tiến về phía đầu cành bị rụng Ø. Giai đoạn 2: Cành bị mọt đục có hiện tượng héo, trên cành chỉ còn vài cặp lá ở phía đầu cành Ø. Giai đoạn 3: Cành chết khô. 12
- Hình 1.5 Cành cà phê bị mọt Hình 1.6 Sâu non của mọt trong đục cành gây hại cành 13
- 1.3 Mọt đục cành c. Sự phát sinh phát triển gây hại của mọt đục cành Ø Mọt xuất hiện nhỏ lẻ trong các tháng mùa khô, phá hại nặng từ tháng 9 đến tháng 12. Ø Hại nặng vườn giai đoạn kiến thiết cơ bản và chủ yếu trên các cành tơ. Ø Mọt cái đẻ trứng trong hang do chúng tạo ra bên dưới các cành tơ hay hay bên hông các chồi vượt. Ø Vòng đời của mọt đục cành kéo dài từ 31 48 ngày. 14
- 1.3 Mọt đục cành d. Biện pháp phòng trừ Ø Cần phải cắt bỏ sớm các cành mới bị mọt đục và đốt bỏ để loại bớt nguồn mọt. Ø Khi cắt bỏ các cành bị mọt đục cần cắt bỏ cành ở vị trí cách lỗ đục ít nhất 8 cm về phía trong gốc cành cà phê để thu gom toàn bộ tổ mọt. 15
- 2. BỆNH HẠI CHÍNH TRÊN CÀ PHÊ 2.1 Bệnh gỉ sắt Bệnh hại 2.2 Bệnh thán thư (cháy lá, khô cành, khô quả, thối cuống quả) 2.3 Bệnh nấm hồng 16
- 2.1 Bệnh gỉ sắt a. Tác nhân gây hại: Bào tử của nấm gây bệnh Hemileia vastatrix b. Triệu chứng gây hại Ø. Mặt dưới lá xuất hiện có những chấm màu vàng lợt. Ø. Càng về sau lớp bột này có màu vàng cam sáng và làm cháy khô tế bào lá tại vị trí có vết bệnh. Ø. Các vết cháy liên kết lại với nhau và làm cháy toàn bộ lá, lá khô rụng. 17
- Hình 2.1 Lá cà phê bị bệnh Hình 2.2 Vết bệnh phía dưới gỉ sắt gây hại mặt lá cà phê 18
- 2.1 Bệnh gỉ sắt c. Điều kiện phát sinh phát triển Ø Bệnh phát sinh gây hại quanh năm, thời điểm gây bệnh hại nặng nhất từ tháng 7 đến tháng 12 hàng năm. Ø Bào tử nấm nảy mầm ở nhiệt độ 15 28⁰C (khoảng nhiệt độ thích hợp nhất 20 24⁰C) và trong điều kiện tối, ẩm độ cao. 19
- 2.1 Bệnh gỉ sắt d. Biện pháp phòng trừ Ø Sử dụng các giống kháng Ø Loại bỏ cây con bị nhiễm ngay trong vườn ươm Ø Có thể sử dụng một trong các loại thuốc có hoạt chất sau để phun như: Difenoconazole + Propiconazole, Propiconazole, Diniconazole, Hexaconazole, Tebuconazole + Trifloxystrobin, Tetraconazole… để phòng trừ bệnh. 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Thú y cơ bản : MỘT SỐ KHÁI NIỆM THƯỜNG DÙNG TRONG THÚ Y part 1
5 p | 324 | 59
-
Giáo trình Phòng trừ dịch hại - MĐ04: Trồng đậu lạc
158 p | 199 | 57
-
Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch: Chương 1 (tiết 3) - ThS. Phạm Khánh Dung
50 p | 279 | 54
-
Bài giảng Thú y cơ bản : BỆNH TRUYỀN NHIỄM (Bệnh truyền lây) part 1
6 p | 216 | 50
-
Bài giảng Thú y cơ bản : MỘT SỐ BỆNH KÍ SINH TRÙNG part 1
5 p | 189 | 45
-
Giáo trình dịch học bào vệ thực vật part 10
10 p | 185 | 45
-
Bài giảng Thú y cơ bản : MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở VẬT NUÔI part 3
5 p | 174 | 38
-
Bài giảng Thú y cơ bản : MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở VẬT NUÔI part 1
5 p | 172 | 37
-
Bài giảng Thú y cơ bản : MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở VẬT NUÔI part 4
5 p | 176 | 36
-
Sâu hại cây lương thực - lúa, bắp, khoai : Sâu hai cây bắp part 3
5 p | 157 | 34
-
Sâu hại cây lương thực - lúa, bắp, khoai : Sâu hại cây lúa part 6
5 p | 150 | 27
-
Sâu hại cây lương thực - lúa, bắp, khoai : Sâu hai cây bắp part 2
5 p | 129 | 20
-
Bài giảng cây thức ăn : Một số cây đậu sử dụng trong chăn nuôi part 3
5 p | 110 | 16
-
Bài giảng bệnh lý học thú y : Sốt ( Febris ) part 3
5 p | 75 | 13
-
Giáo trinh giải phẫu bệnh thú y : Rối loạn tuần hoàn part 10
5 p | 127 | 12
-
Giáo trình Chuẩn bị cây nguyên vật liệu (Nghề: Tạo dáng và chăm sóc cây cảnh) - Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
39 p | 34 | 9
-
Áp dụng chuyển đổi số chuỗi cung ứng cà phê xuất khẩu của doanh nghiệp tại các tỉnh Tây Nguyên
18 p | 16 | 5
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn