Chán nản và stress

Chia sẻ: Traitim Muathu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
79
lượt xem
16
download

Chán nản và stress

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chán nản và stress ngày nghĩ Mở đầu Mùa nghỉ đối với đa số người là thời gian vui thú trong năm với đầy ắp tiệc tùng, các buổi kỷ niệm và hội họp mang tính xã hội với gia đình và bè bạn. Đối với nhiều người khác, đây cũng là thời điểm đầy buồn chán, tự kiểm, cô đơn và lo lắng về tương lai vô định. Nguyên nhân gây nên chứng buồn chán trong kỳ nghỉ là gì? Buồn chán là cảm giác thật của cá nhân. Điều làm cho người này buồn chán có thể không có ảnh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chán nản và stress

  1. Chán nản và stress ngày nghĩ Mở đầu Mùa nghỉ đối với đa số người là thời gian vui thú trong năm với đầy ắp tiệc tùng, các buổi kỷ niệm và hội họp mang tính xã hội với gia đình và bè bạn. Đối với nhiều người khác, đây cũng là thời điểm đầy buồn chán, tự kiểm, cô đơn và lo lắng về tương lai vô định. Nguyên nhân gây nên chứng buồn chán trong kỳ nghỉ là gì?
  2. Buồn chán là cảm giác thật của cá nhân. Điều làm cho người này buồn chán có thể không có ảnh hưởng gì đến người khác. Các nguyên nhân điển hình của nỗi buồn chán trong kỳ nghỉ gồm có: stress, mệt mỏi, những mong đợi vu vơ, thương mại hoá quá mức, stress về tài chánh, không thể về chung với gia đình và bạn bè. Mất cân bằng trong nhu cầu mua sắm, tiệc tùng, nghĩa vụ gia đình, tiếp khách có thể góp phần làm quá tải và tăng áp lực. Người không nhìn thấy chính mình khi bị chán nản có thể tăng đáp ứng với stress như: nhức đầu, uống quá mức, ăn quá mức, và khó ngủ. Những người khác có thể buồn chán sau kỳ nghỉ như sau ngày đầu năm mới. Những nỗi buồn chán này có thể đến từ những mong đợi dựng trước, thất vọng về năm qua, kết hợp với stress và mệt mỏi. Những lời khuyên để đối diện với áp lực và chán nản kỳ nghỉ: - Đưa ra những mong đợi thực tế cho kỳ nghỉ. - Lập những mục tiêu thực tế cho bản thân. - Kiểm soát tốc độ bản thân. Đừng gánh thêm những trách nhiệm ngoài khả năng xoay xở bản thân.
  3. - Lập danh sách và đưa lên ưu tiên những hoạt động quan trọng. Điều này giúp tạo những việc trong kỳ nghỉ dễ quản lý hơn. - Nhìn nhận thực tế những gì mình có thể làm và những gì không thể. - Đừng tập trung toàn bộ sức chỉ cho một ngày (như Lễ Tạ Ơn, đêm Giao thừa, Giáng sinh). Niềm vui ngày nghỉ có thể kéo dài từ sự kiện này đến những ngày sau đó. - Hãy sống và tận hưởng hiện tại. - Nhìn về tương lai với niềm lạc quan. - Đừng tự làm cho mình thất vọng và buồn chán bằng cách so sánh ngày hôm nay với những ngày tươi đẹp trong quá khứ. - Nếu đang cô đơn, hãy thử tình nguyện đi giúp đỡ một ai đó. - Tìm những hoạt động miễn phí trong kỳ nghỉ, như nhìn trang trí cho ngày lễ, đi ngắm hàng hoá mà không mua sắp và nhìn thời tiết mùa đông khi bông tuyết bay hoặc mưa rơi hạt. - Giới hạn uống rượu, do uống rượu thái quá chỉ làm tăng cảm giác chán nản của bạn mà thôi. - Thử điều gì đó mới mẻ. Hãy kỷ niệm ngày lễ bằng cách mới. - Để thời gian khích lệ và quan tâm đến người khác. - Hãy rộng mở và kết bạn.
  4. - Để thời gian liên hệ với người bạn hay người bà con xa nhau đã lâu và kéo dài niềm vui kỳ nghỉ. - Dành thời gian cho chính mình! - Để người khác cùng chia sẻ trách nhiệm trong những hoạt động kỳ nghỉ lễ. Môi trường và giảm ánh sáng có là nhân tố gây nên nỗi buồn trong mùa đông không? Các loài vật đáp ứng với những thay đổi về mùa bằng những thay đổi trong tính tình và hành vi. Những thay đổi hành vi của con người cũng vậy, khi lượng ánh sáng giảm đi. Hầu hết người ta cảm thấy mình ăn và ngủ ít hơn trong mùa đông và không thích buổi sáng đen tối cũng như ngày ngắn đi. Đa số chúng ta đều cảm thấy buồn chán, mệt mõi, uể oải khi trời ban ngày thiếu ánh sáng, lúc thời tiết xấu như mưa bão. Tuy nhiên, đối với những người khác, các triệu chứng đủ để phá vỡ cuộc sống và gây nên những nỗi đau buồn đáng kể. Những người này bị Rối Loạn Cảm Xúc Theo Mùa (SAD). Xin bạn đọc bài viết này của chúng tôi.
  5. Các nghiên cứu về điều đó đã cho thấy quang trị liệu có hiệu quả trong điều trị những người bị chứng SAD. Quang trị liệu là phương pháp điều trị cho bệnh nhân ở vài giờ dưới ánh sáng có cường độ lớn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản