Công nghệ Malt và Bia

Chia sẻ: | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:26

0
133
lượt xem
43
download

Công nghệ Malt và Bia

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Pháp: “Bia là một loại đồ uống thu được từ quá trình lên men dịch các chất chiết từ đại mạch nảy mầm, có bổ sung không quá 15% nguyên liệu đường khác và hoa houblon”. Đức: : “Bia là một loại đồ uống thu nhận được nhờ lên men, và không qua chưng cất, và ở đây chỉ sử dụng hạt đại mạch nẩy mầm, hoa houblon, nấm men và nước”. Việt nam: “Bia là loại đồ uống lên men có độ cồn thấp, được làm từ nguyên liệu chính là malt đại mạch, houblon nấm men và nước”....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Công nghệ Malt và Bia

  1. Công nghệ Malt và Bia
  2. Giới thiệu về học phần • 1. Tên học phần: CÔNG NGHỆ  MALT VÀ  BIA • 2. Mã số: BF4210 • 3. Khối lượng: 2(2­1­0.5­4) • Lý thuyết: 30 giờ • Bài tập: 15 giờ • Thí nghiệm:    5 bài (x 3 giờ) • 4. Học phần thay thế: BF4220
  3. Giới thiệu về học phần • 7. Mục tiêu học phần: Cung cấp cho sinh viên  có được những kiến thức chuyên sâu về quá  trình sản xuất công nghệ sản xuất malt đại  mạch và bia. • 8. Nội dung vắn tắt học phần ba phần chính :  ▫ nguyên liệu dùng trong sản xuất malt và bia (đại 
  4. Giới thiệu về học phần • 9. Nhiệm vụ của sinh viên: ▫ Dự lớp: đầy đủ theo quy chế ▫ Bài tập: hoàn thành các bài tập của học phần ▫ Thí nghiệm: hoàn thành đầy đủ các bài thí  nghiệm của học phần • 10. Đánh giá kết quả: • Điểm quá trình: trọng số 0.2 ▫ Hoàn thành bài tập lớn hoặc tiểu luận
  5. Giới thiệu về học phần • 11. Sách và giáo trình chính  ▫ Công nghệ sản xuất malt và bia, Hoàng Đình Hoà,  NXB Khoa học và Kỹ thuật,1998. ▫ Khoa học và Công nghệ Malt và Bia, Nguyễn Thị  Hiền và các tác giả, NXB Khoa học và Kỹ thuật,  2007.
  6. Mở đầu • Bia là gì? • Lịch sử công nghệ sản xuất bia • Tình hình sản xuất bia trên thế giới và Việt Nam
  7. Mô tả sản phẩm bia? • Sản phẩm lỏng  • Màu sắc: vàng óng đến nâu đen • Vị: đắng đặc trưng • Thơm đặc trưng • Bọt • Có chứa cồn nồng độ thấp
  8. Tên một số sản phẩm bia? • Saigon, 333, Hanoi, Truc bạch, Heiniken, Tiger,  Carlsbergs, Việt Hà.... • Bia hơi, bia chai, bia lon... • Sự phổ biến của sản phẩm bia?
  9. Bia là gì? • Pháp: “Bia là một loại đồ uống thu được từ quá trình lên men dịch các chất chiết từ đại mạch nảy mầm, có bổ sung không quá 15% nguyên liệu đường khác và hoa houblon” • Đức:  :  “Bia là một loại đồ uống thu nhận được nhờ lên men, và không qua chưng cất, và ở đây chỉ sử dụng hạt đại mạch nẩy mầm, hoa houblon, nấm men và nước” • Việt  nam:  “Bia là loại đồ uống lên men có độ cồn thấp, được làm từ nguyên liệu chính là malt
  10. Thành phần chính trong bia • Nước 90% • Chất chiết: 6% • Cồn: 4 % • Protein: 0.5% • Chất tro: 0.5%
  11. Các lợi ích của bia • Giải khát? • Cung cấp năng lượng? • Cồn trong bia?
  12. Tính năng lượng của 1L bia 1 Lít 25g 150g
  13. Lịch sử phát triển • Thời Aicập cổ đại, 8000 năm trước công nguyên ▫ Nguyên liệu: ngũ cốc (lúa miến) • Sản xuất bia công nghiệp: Bắt nguồn từ Bắc Âu • Thế kỷ X: Người Đức bắt đầu dùng hoa  houblon ▫ Bổ sung hương  vị ▫ Bảo quản bia được lâu hơn • Thế kỷ XV: Hoa houblon được dùng ở Anh; thế 
  14. Lịch sử phát triển • Thuật ngữ Ale và Beer ▫ Ale: không dùng hoa houplon; Beer: có dùng hoa  houblon ▫ Thế kỷ XVI: Ale: đồ uống nặng hơn (cồn nhiều  hơn), ngọt,  đặc trưng của nông thôn; Beer: đắng  hơn, nhẹ hơn, đặc trưng cho thành thị ▫ Ngày nay: Ale thường chỉ các loại bia lên men  nhiệt độ cao (15­25oC), thường sử dụng nấm  men nổi, mùi thơm hoa quả nhiều hơn
  15. Lịch sử phát triển • Porter: bia công nghiệp đầu tiên • Thế kỷ 18: phát triển rất mạnh, phổ biến sang  Mỹ • Cách mạng công nghiệp: cơ giới hóa, thiết bị cải  tiến, công nghệ phát triển mạnh • Thế kỷ XIX: Công nghệ kiểu Bavaria phát triển;  các nước Đức, Áo, Tiệp, Hà lan sx bia lager lên  men nhiệt độ thấp, malt sấy nhiệt độ cao, màu  sẫm
  16.  Lich sử phát triển • Thế kỷ XX: ▫ Trước chiến tranh thế giới thứ nhất: Anh, Mỹ ▫ Sau chiến tranh thế giới thứ nhất: phát triển ở  Anh, Mỹ, Đức và các nước khác (Úc, Canada) ▫ Sau chiến tranh TG thứ 2: phát triển mạnh Úc, Newzealand, Canada, Nhật ▫ Cuối thế kỷ XX: Trung quốc
  17. Tình hình tiêu thụ bia trên thế giới  2004 Thứ tự Tên nước Lượng bia tiêu thụ Tổng lượng bia tiêu thụ (2004) / người (Lit) (triệu Lit) 1 Cộng hòa Czech 156,9 1.878 2 Ireland 131,1 521 3 Đ ức 115,8 9.555 4 Australia 109,9 1.678 5 Áo 108,3 855 13 Mỹ 81,6 23.974 23 Nga 58,9 8.450 …. Trung quốc 22,1 28.640 … Kế hoạch Việt nam 30? 2.500? (sản xuất) 2010
  18. Thị phần Bia thế giới 2003­2009 Châu lục 2003 2004 2005 2006 2007 2008 2009 Châu Âu 34,9% 34,1% 34,1% 33,4% 33,1% 32,2% 30,6% Châu Á và Trung 26,9% 28,5% 28,5% 30,0% 31,2% 31,7% 32,9% đông Bắc Mỹ 22,2% 21,4% 20,9% 20,0% 19,4% 19,0% 19,0% Nam Mỹ 10,2% 10,2% 10,7% 10,6% 10,5% 11,0% 11,1% Châu Phi 4,4% 4,4% 4,5% 4,6% 4,7% 5,0% 5,2% Úc, Châu Đại dương 1,4% 1,3% 1,3% 1,3% 1,2% 1,2% 1,2% Tổng cộng 100% 100% 100% 100% 100% 100% 100% Beverage Marketing corporation (Netherlands, 2010)

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản