Công nghệ sản xuất cồn
lượt xem 98
download
Cồn Etylic C2H5OH Cồn hay còn gọi là ethanol, ethyl alcohol, ancol etylic Công thức hóa học: C2H5OH Chất lỏng không màu, mùi đặc trưng, vị cay To sôi = 78.30C Khối lượng riêng ở 150C: 0,79356g/m3 Hóa rắn ở -114,150C Cháy với ngọn lửa không sáng lắm và tỏa nhiệt: 1g ethanol cho 7 cal. Tan trong nước với bất kỳ tỷ lệ nào. Cồn Etylic C2H5OH Công nghệ cồn etylic là khoa học về phương pháp và quá trình chế biến các nguyên liệu chứa tinh bột, đường, xenlluloza, etylen thành sản...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Công nghệ sản xuất cồn
- Công nghệ sản xuất cồn Các thành viên trong nhóm: • • Nguyễn Thị Quang Nguyễn Ngọc Trung • • Phan Thị Thỏa Nguyễn Văn Sính • • Trần Phương Thảo Trần Anh Đào • • Phạm Xuân Tùng Võ Thu Hà • • Nguyễn Thị Vân(89) Phạm Đình Bắc • Nguyễn Thị Tâm
- Nhóm công nghệ Sản Xuất Cồn Công nghệ sản xuất cồn Giới thiệu về cồn Etylic Nguyên Liệu Dùng Trong Sản Xuất Cồn Quy Trình Công Nghệ Sản Xuất Cồn Ứng dụng cồn
- Cồn Etylic C2H5OH Cồn hay còn gọi là ethanol, ethyl alcohol, ancol etylic Công thức hóa học: C2H5OH Chất lỏng không màu, mùi đặc trưng, vị cay To sôi = 78.30C Khối lượng riêng ở 150C: 0,79356g/m3 Hóa rắn ở -114,150C Cháy với ngọn lửa không sáng lắm và tỏa nhiệt: 1g ethanol cho 7 cal. Tan trong nước với bất kỳ tỷ lệ nào. Nhóm công nghệ Sản Xuất Cồn
- Cồn Etylic C2H5OH Công nghệ cồn etylic là khoa học về phương pháp và quá trình chế biến các nguyên liệu chứa tinh bột, đường, xenlluloza, etylen thành sản phẩm etylic hay etanol. Công nghệ sản xuất cồn thực phẩm sử dụng các kiến thức về lý hóa học, hóa keo, hóa công và hóa sinh nhất là hệ vi sinh vật học. Nhóm công nghệ Sản Xuất Cồn
- Cồn Etylic C2H5OH Quá trình sản xuất cồn etylic có thể chia thành các công đoạn chính sau: Chuẩn bị dịch lên men Gây men giống và lên men Xử lý dịch lên men Nhóm công nghệ Sản Xuất Cồn
- Nguyên liệu chính dùng trong sản xuất cồn: Chứa đường hay polysaccarit Nước Nấm men
- Nguyên Liệu: nguyên tắc: đường hay polysaccarit nhưng sau khi thủy phân chuyển thành đường lên men được Yêu cầu: • Hàm lượng đường hay tinh bột cao, đem lại hiệu quả kinh tế cao • Vùng nguyên liệu phải tập trung, đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất. Tinh Bột Nguyên Liệu: Đường – Mật Rỉ Nhóm công nghệ Sản Xuất Cồn
- Nguyên liệu Tinh Bột: gồm có Ngô, Khoai, Sắn, một phần Gạo hay Tấm. Các nguyên liệu này có thành phần là gluxit lên men được chiếm hàm lượng lớn, Gồm tinh bột và một số đường. Thành phần Sắn khô Gạo tẻ Tấm Cám gạo Ngô vàng Nước 14 11 11.5 11-12 12.5 Gluxit lên men 67.6 69.2 41 28-37 68.4 Protit 1.75 7.3 5.3 6.1-13.4 8.3 Chất tro 1.79 0.9 17.7 13.6-22.3 1.6 Xenluloza 3.38 0.5 22.5 6.8-30.1 4.1 Chất béo 0.87 1.2 2 2.3-17.9 5.1 Nhóm công nghệ Sản Xuất Cồn
- Lưu ý: Trong sắn có chứa độc tố là phazeolunatin gồm 2 glucozit Linamarin và Lotaustralin. Khi bị thủy phân các glucozit này sinh ra HCN gây độc cho cở thể. →ngâm, bóc vỏ trước khi luộc →phơi khô, xay nhỏ Nhóm công nghệ Sản Xuất Cồn
- Nguyên liệu đường - mật rỉ: Mật rỉ hay rỉ đường là phế phẩm của công nghệ sản xuất đường, thường chiếm 3-5% lượng mía đưa vào sản xuất. Thành phần: Nước chiếm 15-20% Hàm lượng chất khô chiếm 80-85%, trong đó có: 60% là đường lên men được 35-40% là sccarose 20-25% là đường khử 40% là chất phi đường 30-32% là hợp chất hữu cơ 8-10% là chất vô cơ Nhóm công nghệ Sản Xuất Cồn
- Nước Trong công nghiệp sản xuất rượu, nước được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: » Xử lý nguyên liệu » Nấu nguyên liệu » Pha loãng dung dịch » Vệ sinh thiết bị,…
- Yêu cầu chất lượng của nước trong sản xuất rượu: • Trong suốt, không màu, không mùi. • Độ cứng: không quá 7 mg-E/l Độ oxy hóa: ≤ 2ml KMnO4/l • Chất cặn: ≤ 1 mg/l • • Không có kim loại nặng • Hàm lượng các muối phải thỏa yêu cầu sau: + Hàm lượng Clo ≤ 0,5 mg-E / lít ≤ 80 mg-E / lít + H2SO4 + Hàm lượng Asen ≤ 0,05 mg-E / lít + Hàm lượng Pb ≤ 0,1 mg-E / lít ≤3 + Hàm lượng F mg-E / lít + Hàm lượng Zn ≤ 5 mg-E / lít + Hàm lượng Cu ≤ 3 mg-E / lít + NH3 và các muối NO2-, NO3-: không có
- Nấm men Phải có năng lực lên men mạnh Biến đường thành rượu nhanh và hoàn toàn Tạo ít sản phẩm trung gian và sản phẩm phụ ổn định và chịu được những biến đổi của canh trường
- Nấm men • Giống II (Saccharomycet Cerevisiac - Rasse II ). Không lên men được lactoza. • Giống XII (S. cerevisiac – XII) lên men nổi được nhiều loại đường:glucose, fructose, saccarose, maltose, galactose, 1/3 đường rafinoza, lên men đạt 13% độ cồn. • MTB (phân lập từ men thuốc bắc) tạo 12 ÷14% rượu, lên men nhiều loại đường (đạt đến 14% rượu ). • ...
- Sơ đồ tổng quát công nghệ sản xuất cồn Etylic NGUYÊN LIỆU Pha loãng – Xử lý Xử lý – Nấu Chỉnh pH Dinh dưỡng Đường hóa Chuẩn bị dịch lên men amylaza Chất khô Men giống Lên men Lên men O2 Chưng cất Chưng cất Tinh chế Tinh chế CỒN TINH LUYỆN
- Ứng dụng cồn Etylic • Trong thöïc phaåm – Laøm vang quaû hoãn hôïp, vang caåm, vang neáp. – Saûn xuaát röôïu maïnh: Luùa môùi, Hoaøng ñeá. – Saûn xuaát röôïu phoå thoâng. • Söû duïng trong y hoïc, döôïc phaåm. • Söû duïng laøm dung moâi höu cô. • Söû duïng trong coâng ngheä saûn xuaát nöôùc hoa. • Duøng laøm nguyeân lieäu saûn xuaát acid acetic, aldehyd acetic, etylacetat, etylclorua, vaø caùc hôïp chaát höõu cô
- ứng dụng cồn Etylic Ngày nay, người ta còn dùng cồn tuyệt đối (trên 99,5%V) để thay thế một phần nhiên liệu cho động cơ ô tô. Cồn có thể thay thế 20% - 22% trong tổng lượng xăng thành "gasohol" để sử dụng trong ôtô và các phương tiện khác dùng động cơ xăng (ví dụ: xăng E5). Đây là một hướng phát triển mới và đầy triển vọng của ngành công nghiệp vì việc sử dụng cồn thay thế một phần cho xăng sẽ làm giảm bớt sự ô nhiễm môi trường, để tiết kiệm năng lượng của các loại động cơ. Nó làm tăng chỉ số octan của xăng, ngăn cản sự cháy kích nổ và dẫn đến có thể thay thế tetra etyl chì là một chất độc.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Công nghệ sản xuất sữa đặc có đường
4 p | 1209 | 479
-
Nấm men trong sản xuất công nghiệp sản xuất bia
3 p | 980 | 421
-
Tài liệu tinh chế cồn
7 p | 775 | 327
-
CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT ĐỒ UỐNG
61 p | 578 | 279
-
Bài giảng Công nghệ sản xuất đồ uống - Nguyễn Thị Thanh Tịnh
132 p | 518 | 198
-
Quy trình công nghệ sản xuất bột chanh dây - Ks phanquangthoai -phanquangthoai@yahoo -upload
5 p | 470 | 194
-
Khảo sát quy trình công nghệ sản xuất nước yến ngân nhĩ
12 p | 1366 | 162
-
công nghệ lên men ứng dụng trong công nghệ thực phẩm (tái bản lần thứ ba): phần 1
187 p | 789 | 135
-
Bài giảng Công nghệ sản xuất cồn Etylic
16 p | 387 | 113
-
Quy trình công nghệ sản xuất bia của nhà máy bia Việt -Đức -Hà Nội
98 p | 276 | 102
-
Quy trình công nghệ sản xuất Cyclodetrin
30 p | 330 | 67
-
Bài giảng Công nghệ sản xuất bia
140 p | 211 | 62
-
Bài giảng Công nghệ sản xuất đồ uống: Chương 2 - ThS. Nguyễn Ngọc Thuần
58 p | 153 | 40
-
Giáo trình Công nghệ sản xuất rượu: Phần 1
113 p | 264 | 38
-
Nghiên cứu công nghệ chế tạo hương liệu dạng bột từ cyclodextrin
4 p | 163 | 15
-
Bài giảng Năng lượng tái tạo - Chương 7: Nhiên liệu sinh học - ThS. Nguyễn Bá Thành
9 p | 96 | 14
-
Phát triển công nghệ sản xuất khuôn mẫu trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam
3 p | 78 | 7
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn