Đề kiểm tra Trường THPT Mạc Đĩnh Chi KHTN

Chia sẻ: Trần Bá Trung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
104
lượt xem
7
download

Đề kiểm tra Trường THPT Mạc Đĩnh Chi KHTN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu đề kiểm tra trường Mạc Đỉnh Chi, nhằm giúp các bạn kiểm tra lại kiến thức của mình đã học trên lớp. Tài liệu mang tính chất tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề kiểm tra Trường THPT Mạc Đĩnh Chi KHTN

  1. Trường THPT Mạc Đĩnh Chi ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT Môn Vật Lý 11 ( Ban KHTN ) ĐỀ 1 A / TRẮC NGHIỆM : ( 5 điểm ) – Thời gian : 20 phút Câu 1 : Chọn câu đúng. Với gương phẳng A. Khi vật tiến lại gần hay ra xa gương , độ lớn của ảnh không đổi B. Khi vật tiến đến gần gương thì ảnh càng lớn . C. Anh luôn luôn di chuyển cùng chiều với vật . D. Khi vật tiến đến gần gương thì ảnh lùi ra xa gương . Câu 2 : Chọn câu đúng. Đặt một vật phẳng AB vuông góc với trục chính của gương G . Di chuyển tịnh tiến vật này lại gần hay ra xa gương , ta tìm được một vị trí của vật để ảnh A’B’ là ảnh thật có độ lớn bằng vật . A. G là gương cầu lõm B. G là gương cầu lồi C. G là gương phẳng D. Không đủ giả thiết để kết luận . Câu 3 : Chọn câu đúng. Chiết suất tuyệt đối của một môi trường A. Cho biết một tia sáng khi đi vào môi trường đó sẽ bị khúc xạ nhiều hay ít B. Là chiết suất tỉ đối của môi trường đó đối với chân không . C. Là chiết suất tỉ đối của môi trường đó đối với không khí D. Hai đáp án A và C đều đúng .
  2. Câu 4 :Chọn câu đúng. Biểu thức độ bội giác của kính hiển vi trong trường hợp ngắm chừng ở vô cực G là :  D A. G  B. G  f1 f1  .D C. G  f1 f 2 D. G  k 2 .G2 Câu 5 : Vật kính của một kính thiên văn có tiêu cự f1 = 1,2 m . Hỏi thị kính phải có tiêu cự f2 là bao nhiêu để cho kính có độ bội giác là 60 khi nắm chừng ở vô cực đối với mắt bình thường . A. 2 cm B. 0,2 cm C. 0,02 cm D. 2 m Câu 6 : Cho một tia sáng đi từ nước  n   ra không khí . Sự phản xạ toàn phần xảy ra 4    3 khi góc tới : A. i > 49 0 B. i > 43 0 C. i > 42 0 D. i < 49 0 Câu 7 : CHọn câu đúng. Một lăng kính có góc chiết quang là A , được làm bằng chất có chiết suất là n và được đặt trong không khí . Một tia sáng truyền qua lăng kính với đường truyền như hình bên . Góc lệch của tia sáng này đạt giá trị cực tiểu khi : A. i2 = 0 A C. r1 = 2 D. i1 > i2 B. r1 > r2 Câu 8 : Hãy chỉ ra các trường hợp mà độ bội giác G của kính lúp nhận các giá trị dưới đây ( với k là độ phóng đại của ảnh ; d’ kà khoảng cách từ ảnh đến kính ; l là khoảng cách từ mắt đến kính ; Đ là khoảng nhìn rõ ngắn nhất của mắt ; f là tiêu cự kính lúp )
  3. D A. G  f trong trường hợp ……………………………………………………………………… B. G = k trong trường hợp ……………………………………………………………………… Câu 9 : Hãy nối mỗi nội dung ở cột trái với một nội dung ở cột phải để được một câu có nội dung đúng , bằng cách điền số thích hợp vào chỗ trống của mẫu sau : a  ……. b ……. c  ……. d  ……. Đối với một vật sáng đặt phía trước thì 1. tạo ảnh ảo nhỏ hơn vật a) vật kính của kính hiển vi có 2. tạo ảnh ảo lớn hơn vật công dụng 3. có thể tạo ảnh thật hoặc ảnh ảo b) kính lúp có công dụng 4. tạo ảnh thật nhỏ hơn vật c) thấu kính phân kì 5. luôn tạo ảnh ảo bằng vật d) thấu kính hội tụ 6. tạo ảnh thật lớn hơn vật
  4. Trường THPT Mạc Đĩnh Chi ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT Môn Vật Lý 11 ( Ban KHTN ) ĐỀ 1 B / TỰ LUẬN ( 5 điểm ) – Thời gian : 30 phút CÂU 1 : ( 2 điểm ) Vật sáng AB cao 2 cm được dặt vuông góc với trục chính và cách thấu kính ( L ) một đoạn 20 cm , cho ảnh ảo A’B’ lớn gấp hai lần vật . a) (L ) là thấu kính loại gì ? Tại sao ? Tính tiêu cự của thấu kính ( L ) b) Xác định độ cao ảnh A’B’ . Vẽ ảnh CÂU 2 : ( 3 điểm ) Dùng một thấu kính có độ tụ +10 điôp để làm kính lúp . Cho khoảng cách nhìn rõ ngắn nhất của mắt là 25 cm . Mắt đặt sát kính a) Tính độ bội giác của kính khi ngắm chừng ở vô cực và ở điểm cực cận b) Cho AB = 2 m . Tìm góc trông ảnh khi ngắm chừng ở vô cực .
Đồng bộ tài khoản