intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề tài: Đánh giá công tác tổ chức tiệc Buffet tại nhà hàng Gala Buffet

Chia sẻ: Ngọc Yến Đoàn Thị | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:19

225
lượt xem
56
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài: Đánh giá công tác tổ chức tiệc Buffet tại nhà hàng Gala Buffet trình bày khái quát về Gala Buffet, thực trạng kinh doanh tại Gala Buffet và một số đề xuất khắc phục. Hy vọng đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài: Đánh giá công tác tổ chức tiệc Buffet tại nhà hàng Gala Buffet

  1. LỜI MỞ ĐẦU Hiện nay, trong xã hội tồn tại nhiều loại hình kinh doanh ăn uống trên cơ  sở nhu cầu, sở thích của con người. Đối với du khách hay những người dân địa  phương có khả năng tài chính cao thì họ thường tìm tới nhà hàng. Nhà hàng là cơ  sở kinh doanh ăn uống kết hợp việc phục vụ giải trí, thư giãn cho khách hàng. Vì  vậy, ngành kinh doanh ăn uống đang là một ngành kinh doanh hấp dẫn và chủ  chốt trong lĩnh vực du lịch hiện nay. Ở  nước ta hiện nay, kinh tế  đang phát triển, cuộc sống của mọi người  được cải thiện đáng kể  thì nhu cầu của mỗi người cũng nâng cao hơn, không  đơn giản chỉ  là ăn ngon mặc đẹp, mà mỗi người đều có xu hướng đi du lịch và   thưởng thức những món ngon hấp dẫn và yêu cầu sự phục vụ tuyệt đối từ người  kinh doanh. Bên cạnh yêu cầu ngày càng cao trong chất lượng dịch vụ khách hàng còn   đòi hỏi được hưởng các dịch vụ  chất lượng tốt. Vì vây, đối với nhà kinh doanh  ăn uống thì việc tổ  chức phục vụ  cũng như  lựa chọn kiểu phục vụ  là yếu tố  quan trọng góp phần tạo nên sự thành công trong kinh doanh ăn uống. Mỗi nhà hàng đều có cách thức phục vụ riêng, tuy nhiên, hiên nay thì hình   thức “Tự  chọn” hay còn gọi là tiệc Buffet đã và đang trở  nên phổ  biến. Và một   trong số các nhà hàng khá thành công khi lựa chọn kinh doanh ăn uống theo loại   hình này, được sự  đón nhận rất nhiệt tình từ  thực khách đó là nhà hàng Gala  Buffet. Với phong cách phục vụ, cách trang trí sảnh ăn cũng như điểm đặc biệt từ  hải sản đã giúp Gala Buffet đạt được sự thành công hiện nay. 1
  2. LỜI CẢM ƠN. Đầu tiên, em xin gửi lời cảm  ơn chân thành đến thầy ThS Nguyễn Văn   Bình đã giúp đỡ và giới thiệu em học tập tại Nhà hàng Gala Buffet. Không những  thế, trong quá trình học tập thầy đã chỉ bảo và hướng dẫn tận tình cho em những   kiến thức lý thuyết, cũng như các kỹ năng trong nghiệp vụ, cách giải quyết vấn   đề, đặt câu hỏi …  Cho phép em gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Nhà hàng Gala Buffet và GĐ nhà   hàng đã tạo điều kiện thuận lợi giúp em cũng như  các sinh viên khác có cơ  hội  học tập tại đây.   TP Hồ Chí Minh, ngày 30 tháng 10 năm 2014 Sinh viên Đoàn Thị Ngọc Yến 2
  3. LỜI CAM ĐOAN Em tên Đoàn Thị Ngọc Yến          Sinh viên trường ĐH Tài Chính Marketing         Lớp: 12DKS2         Mã số SV: 1212180196         Khoa: Du lịch         Chuyên ngành: Quản trị Khách sạn Em xin cam đoan mình đã tham gia buổi hướng dẫn nghề  nghiệp tại Nhà hàng   Gala Buffet. Căn cứ  vào những gì đã được học và quá trình quan sát học tập tại  Nhà hàng Gala Buffet, nay em thực hiện bài luận với đề tài:  “ĐÁNH   GIÁ   CÔNG   TÁC   TỔ   CHỨC   TIỆC   BUFFET   TẠI   NHÀ   HÀNG  GALA BUFFET” Em xin cam đoan bài luận này hoàn toàn là sản phẩm khoa học với hình thức và  nội dung tuân theo yêu cầu của giáo viên hướng dẫn và không sao chép từ bất kỳ  nguồn nào khác. Em xin chịu trách nhiệm trước lớp về lời cam đoan này. Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 30 tháng 10 năm 2014 Sinh viên thực hiện  ĐOÀN THỊ NGỌC YẾN 3
  4. Mục lục  LỜI MỞ ĐẦU                                                                                                      ..................................................................................................      1  LỜI CẢM ƠN.                                                                                                     .................................................................................................      2  LỜI CAM ĐOAN                                                                                                 .............................................................................................      3  Mục lục                                                                                                                 .............................................................................................................      4  Danh Mục Hình                                                                                                     .................................................................................................      6  Chương 1: Khái quát về Gala Buffet                                                                   ...............................................................      7  1.1 Giới thiệu sơ lược                                                                                      ..................................................................................      7  1.2 Các món ăn đặc sắc                                                                                    ................................................................................      8  Chương 2: Thực trạng kinh doanh tại Galal Buffet                                          ......................................       10  2.1 Thực trạng                                                                                                ............................................................................................       10  2.2 Quy trình phục vụ                                                                                     .................................................................................       11  Hình 4. Dụng cụ đựng và giữ ấm thức ăn tại Gala Buffet                       ...................       13  2.2.1 Appetizer                                                                                            .......................................................................................       13  2.2.2 Main course                                                                                        ....................................................................................       14  2.2.3 Dessert                                                                                                ............................................................................................       15  Chương 3    : Một Số Đề Xuất Khắc Phục                                                         .....................................................       16  3.1 Khắc phục nhược điểm của mô hình phục vụ Buffet                            ........................       16  3.2 Khắc phục trong set up quầy buffet                                                         .....................................................       16  Tài liệu tham khảo                                                                                              ..........................................................................................       19 4
  5. 5
  6. Danh Mục Hình Hình 1. Nhà hàng Gala Buffet tọa lạc tại 214B, Mạc Đĩnh Chi, quận 1………….6 Hình 2. Không gian sảnh Gala Buffet……………………………………………..7 Hình 3. Kiểu set up bàn ghế trong Gala Buffet……………………………………8 Hình   4.   Dụng   cụ   đựng   và   giữ   ấm   thức   ăn   tại   Gala  Buffet………………………...10 Hình 5. Quầy appetizer của Gala Buffet…………………………………………..11 Hình 6. Quầy main course…………………………………………………………11 Hình   7.   Quầy  dessert……………………………………………………………….12 Hình 8.  Set up quầy main course………………………………………………….14 6
  7. Chương 1: Khái quát về Gala Buffet 1.1 Giới thiệu sơ lược       Hình thức ăn uống buffet không còn quá xa lạ với người dân Sài Thành. Khác  với việc ăn chọn món tại bàn (A la carte), việc thưởng thức món ăn dạng buffet   sẽ mang đến cho bạn cảm giác thích thú, thoải mái vì được tự  do lựa chọn món   ăn mình yêu thích. Nắm bắt được xu hướng đó, nhà hàng Gala Buffet đã ra đời và   nhấn mạnh vào hình thức buffet, và chất lượng món ăn để  làm hài lòng ngay cả  những thực khách khó tính nhất.       Tháng 7/2011 nhà hàng Gala Buffet được khai trương lại với tiền thân là Gala  Buffet Ngọc Thủy. Nhà hàng tọa lạc tại số 214B Mạc Đĩnh Chi, phường Nguyễn   Cư Trinh, quận 1, TP.HCM. Hình 1. Nhà hàng Gala Buffet tọa lạc tại số 214B Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP.HCM 7
  8. Toàn bộ  thiết kế  nội thất được thay đổi bởi kiến trúc sư Mauricio (Brazil) và  cộng sự thuộc công ty Gema đã làm bất ngờ hầu hết thực khách lần đầu đến với  nhà hàng. Phong cách sang trọng, trang nhã, ánh sáng  ấm cúng được kết hợp hài   hòa giữa nước và kính. Nhà hàng có diện tích sử dụng khoảng 1.200m2, sức chứa  500 người với 2 tầng. Có các khu vực và phòng riêng cho gia đình, công ty, nhóm   bạn  tổ   chức   tiệc,   sinh  nhật  hay  lể   kỷ   niệm   từ   20  đến  200  người  và   phòng  karaoke để  tổ  chức sinh nhật. Ngoài ra còn có khu "Thế  giới đồ  chơi" dành cho  trẻ em. Hình 2. Không gian của Gala Buffet 1.2 Các món ăn đặc sắc Thức ăn luôn là yếu tố  quyết định sự  thành công của Gala Buffet. Các món ăn   đậm đà hương vị miền Tây Nam Bộ, được chế biến và bày trí khéo léo dưới đôi   bàn tay tài hoa của các đầu bếp chuyên nghiệp, được đào tạo từ các khách sạn 5   sao tại TPHCM. Đến với Gala Buffet Ngọc Thủy, thực khách có thể  hoàn toàn   yên tâm về  chất lượng của thức ăn khi nguyên liệu được đích thân đầu bếp   tuyển chọn kỹ càng, đảm bảo tươi sống, an toàn thực phẩm. 8
  9. Nhà hàng chuyên phục vụ  Buffet trưa, Buffet tối và cả  tiệc outside.  Mỗi bữa  tiệc trưa – tối – out side đều có một phong cách riêng. Đến với buffet trưa, hàng  chục món ăn Âu­Á được trình lên quầy. Nhà hàng luôn mong muốn mang đến sự  ngon miệng và thoải mái cho thực khách đến với Gala Buffet.  9
  10. Chương 2: Thực trạng kinh doanh tại Galal  Buffet 2.1 Thực trạng Gala Buffet mang đặc điểm là một nhà hàng buffet hải sản, nên nhà hàng có hẳn   một khu vực để thực khách có thể tận tay chọn những loại hải sản mà mình yêu  thích. Ngoài ra, khu vực bếp được đặt hẳn ngay bên trái khu vực C, để  thực  khách có thể  vừa thưởng thức món ăn, vừa quan sát sự  chuyên nghiệp của các  đầu bếp trong quá trình chế  biến các món từ  hải sản tươi sống mà thực khách   yêu cầu.  Trong khu vực sảnh ăn, Gala Buffet chia ra làm 4 khu vực nhỏ, bao gồm: khu vực  A, khu vực B, khu vực C và khu vực D. Mỗi khu vực có cách set up bàn khác  nhau, tạo thành 3 phong cách khác biệt và phù hợp cho nhiều đối tượng thực   khách: khách lẻ, family hay cặp đôi hoặc đội nhóm.   Ngoài ra, trong sảnh có 2  quầy bar phục  nước các loại.  Hình 3. Kiểu set up bàn ghế, bar trong Gala Buffet 10
  11. Kinh doanh nhà hàng buffet không hề  đơn giản. Trong suốt qua trình hoạt động   của nhà hàng, ban lãnh đạo nhà hàng và toàn thể nhân viên cũng đã nhận ra những   mặt khó khăn cũng như lợi thế mà tiệc buffet mang lại. Theo lời của anh Trưởng   phòng nhân sự  Gala Buffet có chí sẻ  một số   ưu và khuyết điểm của việc kinh  doanh tại nhà hàng.  Ưu điêm: ̉ ­ Nhân viên phục vụ không nhiều.  ­ Không tốn công phục vụ tại bàn (tiệc tự chọn, tự phục vụ)  ­ Không phải set­up cover theo kiểu tiệc ngồi theo mâm.  ­ Chuẩn   bị   thực   phẩm   dễ   dàng   hơn,   tận   dụng   được   nhiều   thực  phẩm. ­ Có thể đáp ứng được khẩu vị của nhiều người. ­ Có thể phục vụ được nhiều khách trong một thời gian ngắn.  Nhược điêm: ̉ ­ Lãng phí đồ ăn, thứ uống do lấy nhiều thức ăn nhưng không ăn hết. ­ ̀ ời gian cho viêc bay bi Tôn kha nhiêu th ́ ̀ ̣ ̀ ện thức ăn. ­ Gây khó khăn cho những đối tượng không quen với việc tự phục vụ  và kiểu tiệc tự phục vụ. Những  ưu khuyết điểm được phát hiện trong quá trình kinh doanh đã được các   đầu bếp, nhân viên nhà hàng phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm một cách  tốt nhất. 2.2 Quy trình phục vụ Với tầm cỡ là một nhà hàng lớn chuyên phục vụ buffet thì nhà hàng Gala Buffet  có một lịch phục vụ  phân nhiệm vụ  rõ ràng cho từng bộ  phận trước và sau khi  khách đến. Theo lời Bếp trưởng nhà hàng Gala Buffet thì quy trình phục vụ  tiệc buffet trưa   của nhà hàng như sau : 11
  12.  7.00 am : Vô ca làm việc của nhân viên phục vụ  nhà hàng. Tiến hành set   up bàn ghế, đặt các đĩa nĩa và dĩa lên quầy.  8.00 am : Bắt đầu ca làm việc của bếp.  10.30 am : Mọi công việc set up hay chế biến món ăn đều phải hoàn thành  11.00 am : Chuẩn bị đón tiếp khách  2.00 p.m : Tiễn khách và chuẩn bị quy trình mới phục vụ cho buffet tối Khi bắt đầu set up tại nhà hàng, các món ăn nóng lạnh đều có cách bố  trí  riêng theo phong cách và sự  sắp xếp hợp lý của nhà hàng. Moi loai ly, chen, dia ̣ ̣ ́ ̃  ̀ ̀ ứ  trăng không hoa văn. Tât ca gop phân lam cho buôi tiêc thêm phân đêu băng s ́ ́ ̉ ́ ̀ ̀ ̉ ̣ ̀  ̣ sang trong. Và các lo ại chén, dĩa, nĩa và thìa được set up tại một khu vực riêng,   khu vực này nằm sát các quầy buffet để  thực khách dễ  dàng cầm lấy trước khi  chọn món ăn. Tại  nhà hàng, các món nước và món nóng được đựng và giữ   ấm trong các nồi  hâm, bên dưới là cồn được đốt cháy, đảm bảo cho thức ăn luôn trong trạng thái   nóng ấm.  12
  13. Hình 4. Dụng cụ đựng và giữ ấm thức ăn tại Gala Buffet 2.2.1 Appetizer  Các món salad, gỏi cuốn, chả lát…..được nhà hàng Gala Buffet đưa vào phục vụ  buffet trưa. Các món được sắp xếp trên một bàn dài chữ nhật, đặt vuông góc với   quầy  main course và dessert.  Quá trình lên món cũng như  chọn món ăn của nhà hàng rất kỹ  càng, đảm bảo  rằng các món khai vị  được phục vụ  sẽ  mang đến cho thực khách có nhiều sự  chọn lựa.  13
  14. Hình 5. Quầy appetizer của Gala Buffet Với  cách sắp xếp như  vậy, đã tiết kiệm không gian nhà hàng và có tính thẩm  mỹ. 2.2.2 Main course Trước khi dùng món chính trong bữa tiệc buffet, nhà hàng phục vụ bánh xèo, bánh   khọt – món ăn chỉ  có  ở  Việt Nam rất quen thuộc với con dân đất Việt  ; và món  sushi hiện nay đang được thực khách yêu thích vì sự  mới lạ  do món ăn này có   nguồn gốc tại Nhật, vừa nhỏ nhắn đáng yêu vừa ngon miệng làm món ăn re­main   course. Hình 6. Quầy main course Đến với quầy main course, đa dạng về các loại món ăn, từ hải sản, các món tinh   bột, các loại thịt đến các món nước  được sắp xếp theo hình chữ nhật dài.  14
  15. Hình 7. Quầy main course tại nhà hàng Gala Buffet 2.2.3 Dessert Quầy các món tráng miệng được set up theo chiều ngang, hợp với quầy main   course theo kiểu chữ  U. Các món tráng miệng từ  hoa quả  đến bánh ngọt mang   tính chất ăn chơi được nhà hàng phục vụ. Và riêng em thì em không đánh giá cao  về cách chọn món cũng như cách set up quầy dessert này. 15
  16. Chương 3 : Một Số Đề Xuất Khắc Phục 3.1 Khắc phục nhược điểm của mô hình phục vụ Buffet Với mô hình nhà hàng Buffet thì nhà hàng Gala Buffet đã vướng phải một số khó  khăn như : lượng thức ăn dư  thừa quá nhiều ; thực khách chọn món xong nhiều  khi sẽ bỏ phí thức ăn ; thời gian dành cho quy trình set up món ăn khá nhiều ; đối  với các thực khách lần đầu thưởng thức Buffet sẽ  gặp khó khăn trong quá trình  tự phục vụ. Nhận rõ những nhược điểm trên, em có một số phương pháp mang tính khả quan  khá cao, có thể áp dụng để hạn chế các nhược điểm của nhà hàng.  Đối với các thức ăn dư thừa trong dĩa của thực khách, nghĩa là thực khách nào  chọn món xong nhưng lại bỏ phí thì nhà hàng sẽ áp dụng hình phạt ‘Cân và tính   phí’. Công khai quy định của nhà hàng trên các trang web, trên những tấm vé vào   nhà hàng, giải thích với thực khách vì sao lại có quy định này, với quy đinh này thì  em tin chắc mức lãng phí thức ăn của nhà hàng sẽ giảm.  Khi set up món ăn nên set up theo từng loại – từng khu vực riêng biệt.   Sẽ  có nhân viên thường trực tại quầy buffet và quầy dĩa để  hướng dẫn cho  thực khách nào có vẻ lớ ngớ chưa quen với loại tiệc buffet tại nhà hàng. 3.2 Khắc phục trong set up quầy buffet Như em đã trình bày ở chương 2, cách set up quầy buffet của nhà hàng chưa được   hợp lý và chưa đạt tính thẩm mỹ cao. Cách set up quầy buffet, sắp xếp các món   ăn trên quầy không theo thứ  tự  nhất định, mọi thứ  được set up dựa theo kinh   nghiệm của nhà hàng, món nào được cho rằng thực khách sẽ yêu thích thì  được  đặt lên đầu quầy đã ra khó khăn cho việc chọn lựa món của thực khách. 16
  17. Theo như  em quan sát, trong ba quầy appertizer, main course và dessert thì hai   quầy main course và dessert là chưa ổn.  Quầy main course : Hình 8. Set up quầy main course Vẫn sẽ set up các món ăn dọc theo bàn dài hình chữ nhật nhằm tiết kiệm tối đa   không gian nhà hàng. Tuy nhiên, thứ  tự  các loại món ăn trên quầy sẽ  được thay  đổi.  Về  phía quầy buffet bên trái (nhìn theo hình 8) sẽ  set up các món ăn làm từ  tinh  bột và các món trứng, rau củ. Đi từ  trên xuống sẽ  là các món trứng ăn với cơm,   hay những món ít thịt như đậu bắp nhồi thịt, hoặc là hột vịt lộn. Tiếp theo sẽ là  các món từ tinh bột như cơm trắng, xôi gà, bánh bao tí hon và sủi cảo. Đối với phía bên phải quầy main course, set up các món thịt và thủy hải sản. tuy   nhiên, phải set up theo loại tương tự như quầy đối diện. Đầu tiên là các món hải   sản sẽ  được xếp phía ngoài cùng. Vì hải sản là món đặc sản của nhà hàng nên  việc xếp phía ngoài sẽ  được thực khách chọn nhiều hơn và làm rõ đặc sắc của  nhà hàng Gala Buffet, cái khác biệt mà Gala Buffet mang lại cho thực khách đến   nhà hàng, tạo dấu ấn riêng trong lòng mọi người. Kế tiếp sẽ là các món cá và thịt   lợn. 17
  18. Ngoài ra, nhà hàng còn phục vụ món nước như bánh canh ghẹ, bún riêu, bún thịt.  Các món nước sẽ được đặt cuối quầy main course. Món nước nhà hàng chọn đặt  đầu tiên trong quầy là không hợp lý, nếu dùng món nước trước sẽ làm giảm bữa  ăn ngon miệng của thực khách. Đây là quy tắc cơ bản nhất trong quy trình phục   vụ  buffet, thế  nhưng nhà hàng lại mắc phải lỗi này, mọi việc kinh doanh nếu  muốn lâu dài và giữ được vị thế trong lòng thực khách thì món ăn ngon không thôi   vẫn chưa đủ, mà còn cần có cái tâm nghề nghiệp, đừng vì lợi ích nhỏ trước mặt   mà đẩy thực khách đi xa chúng ta.  Quầy dessert Quầy desser đặt vuông góc với quầy main course là khá hợp lý, vì không gian nhà   hàng Gala Buffet khá nhỏ  hẹp. Nhưng các món được nhà hàng dùng làm món   tráng miệng theo em không mấy hợp lý. Trong buổi buffet trưa, món tráng miệng   của nhà hàng khá ‘dân gian’, các loại trái cây thường dùng như  sởi, dưa hấu,  ổi   và các loại bánh cũng quá ‘dân gian’ đã làm giảm đi phần sang trọng của bữa   tiệc. Em nghĩ nên sung thêm các món bánh Âu thì bữa tiệc sẽ đa dạng hơn. Ngoài ra, các loại cocktail được nhà hàng xếp vào các món dessert, nhưng quầy   phục vụ cocktail lại quá khuất mắt so với các quầy còn lại. Nhiều thực khách sẽ  dễ dàng bỏ sót quầy cocktail. Như vậy, ở phía lối vào chúng ta có quầy bar phục  vụ đồ uống cho khách, là nơi mà mọi thực khách sẽ thấy khi bước vào sảnh nhà   hàng, theo em nếu đặt quầy cocktail  ở gần quầy bar thì món cocktail ngon lạnh   của nhà hàng sẽ càng đắt khách hơn nữa. Với những kiến thức em đã học và qua con mắt quan sát của bản thân, em có một   số đề xuất cho việc set up lại nhà hàng Gala Buffet. Hy vọng những đề xuất của   em sẽ  khả  thi, em chân thành cảm  ơn Thầy đã tạo điều kiện cho em tham gia   một buổi tham quan Gala Buffet để học tập được nhiều điều thực tiễn hơn. 18
  19. Tài liệu tham khảo 1. Hà Nam Khánh Giao, Nguyễn Văn Bình(2014). Giáo trinh Nghiệp vụ  nhà  hàng. Nhà xuất bản Thống Kê. 2. Hà Nam Khánh Giao, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Sơn Tùng(2014). Giáo  trình Quản trị Kinh doanh Khách sạn. Nhà xuất bản Thống Kê. 3. Tài liệu tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam (VTOS) – Nghiệp vụ  nhà   hàng.  http://tmdl.edu.vn/index.php/chuong­trinh­dao­tao/ky­nang­ nghe/145­nghiep­vu­nha­hang.html  19
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2