intTypePromotion=1

Giữ chân nhân tài dễ hay khó?

Chia sẻ: Ko Can | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
127
lượt xem
33
download

Giữ chân nhân tài dễ hay khó?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tìm được những nhân viên viên giỏi đã khó nhưng để họ yên tâm làm việc và cống hiến hết khả năng cho tổ chức lại là một điều khó hơn. Những ý tưởng củaTimothy Butler và James Waldroop dưới đây liệu có giúp ích gì cho tổ chức của bạn không? Từ ý tưởng Chưa bao giờ việc tìm kiếm và tuyển dụng những nhân tài hàng đầu lại khó khăn như ngày nay. Thế nhưng còn khó khăn hơn nhiều để có thể giữ chân họ. Không quen tính đến vấn đề tâm lý về sự hài lòng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giữ chân nhân tài dễ hay khó?

  1. Giữ chân nhân tài dễ hay khó? Tìm được những nhân viên viên giỏi đã khó nhưng để họ yên tâm làm việc và cống hiến hết khả năng cho tổ chức lại là một điều khó hơn. Những ý tưởng củaTimothy Butler và James Waldroop dưới đây liệu có giúp ích gì cho tổ chức của bạn không? Từ ý tưởng Chưa bao giờ việc tìm kiếm và tuyển dụng những nhân tài hàng đầu lại khó khăn như ngày nay. Thế nhưng còn khó khăn hơn nhiều để có thể giữ chân họ. Không quen tính đến vấn đề tâm lý về sự hài lòng với công việc, nhiều nhà quản lý chỉ biết thưởng cho những nhân viên xuất sắc nhất của mình bằng vật chất và đinh ninh rằng họ vẫn vui vẻ, thoả mãn. Cho đến khi những nhân viên này ra đi như họ vẫn thường làm vậy, các nhà quản lý lại kết luận rằng họ chẳng thể làm gì hơn được nữa để giữ chân nhân viên của mình. Đó chính là sai lầm Nhân tài là nguồn vốn mà các công ty luôn tìm kiếm của họ. Ảnh: internationaldealfinders.com Công việc của những cá nhân xuất sắc kiểu này thường không được đáp ứng cái gọi là “những hứng thú cuộc sống cố hữu".. Không chỉ là sở thích hay sự nhiệt tình đối với một vài thứ - đó là những đam mê lâu dài và bị chi phối bởi nguồn cảm xúc luôn sôi sục trong họ như một bể nước địa nhiệt. Phần lớn chúng ta sở hữu một đến ba trong số tám hứng thú cơ bản, bao gồm sự phát triển lý thuyết và sự suy nghĩ, tham vấn và cố vấn các khái niệm và ứng dụng kỹ thuật.
  2. Những hứng thú này không quyết định việc ta sẽ giỏi trong lĩnh vực nào mà hướng ta vào những hoạt động khiến ta cảm thấy thỏa mãn nhất. Theo cách đó, những hứng thú này chi phối cuộc đời chúng ta một cách hết sức tinh vi, thậm chí cả khi chúng ta không ý thức được chúng đang ảnh hưởng thế nào đến các quyết định nghề nghiệp của mình. Một nhà quản lý có thể giúp nhân viên phát hiện ra những hứng thú trong cuộc sống của mình bằng cách thăm dò, quan sát và vận dụng một chút kiến thức tâm lý học. Khi đã làm được điều này, nhà quản lý và nhân viên có thể cùng “kiến tạo công việc” một cách linh hoạt. Đây chính là quá trình xác định cho nhân viên những công việc thích hợp có thể thể Hãy cho nhân viên cơ hội để hiện được những hứng thú sâu sắc của họ. họ phát huy hết khả năng của mình Đến thực tế Ảnh: csw.edu Trong các thao tác kiến tạo công việc được nêu dưới đây, phần in nghiêng là nhằm nhấn mạnh các hứng thú cơ bản: 1. Yêu cầu các nhân viên đóng vai trò tích cực trong kiến tạo công việc. Có thể bằng cách yêu cầu họ viết ra quan điểm về sự hài lòng của mình trong công việc - một bước khởi đầu tuyệt vời cho cuộc thảo luận. 2. Trong một số trường hợp, kiến tạo công việc có thể bắt đầu đơn giản bằng cách thêm một trách nhiệm mới. Một kỹ sư có hứng thú sâu sắc về tham vấn và tư vấn có thể được đề nghị lên kế hoạch và quản lý định hướng của các đợt tuyển dụng mới. Hãy tìm ra khả năng nổi trội của mỗi nhân viên Ảnh: collegerecruiter.com
  3. 3. Một thay đổi về nhiệm vụ mang lại một cơ hội kiến tạo mới. Một người bán hàng với sở thích là phân tích số lượng có thể được giao nhiệm vụ mới - hợp tác cùng các chuyên gia phân tích nghiên cứu thị trường. 4. Kiến tạo nghề nghiệp sẽ có hiệu quả khi nhà quản lý biết cách lắng nghe và đặt câu hỏi. Khi một nhân viên bán thuốc kể với sếp rằng cô rất thích giúp công ty tìm kiếm và thuê văn phòng mới, anh ta đã tìm hiểu kỹ hơn và nhận ra rằng cô muốn có một công việc phù hợp với hứng thú của cô trong việcgây ảnh hưởng thông qua ngôn ngữ, ý kiến và những sản phẩm sáng tạo. Cô vẫn tiếp tục những công việc bán hàng trước đây, bên cạnh đó, những nhiệm vụ mới về marketing sẽ giúp cô có chỗ cho sự sáng tạo của mình. 5. Kiến tạo nghề nghiệp đòi hỏi nhiều thay đổi đáng kể. Khi một chuyên gia phân tích hàng đầu của công ty Wall Street[1] bất ngờ được tăng lương, cô ta đã giận dữ nói rằng,“công ty nghĩ có thể giải quyết mọi vấn đề bằng tiền”. Sếp của cô phát hiện ra rằng thực ra cô muốn chỉ đạo nhóm nghiên cứu - một cách thể hiện những hứng thú của cô vềkiểm soát doanh nghiệp và quản lý con người cũng như các mối quan hệ. Sau đó, cô đã được chọn làm điều phối viên nghiên cứu. Tìm hiếu và đưa ra thay đối công việc 6. Đôi khi, thậm chí chúng ta còn cần có những thay lớn hơn trong kiến tạo nghề nghiệp. Đó là cho phù hợp với khả năng của nhân viên trường hợp một nhân viên nam đứng tuổi chỉ có Ảnh: apothecaryshoppe.gotdns.com thể có công việc phù hợp với hứng thú của mình khi được chuyển sang một bộ phận khác. Hoặc có khi một sự chia tay thân tình là cần thiết, chẳng hạn như một công ty xây dựng sẽ chẳng có việc cho một nhân viên mà hứng thú là gây ảnh hưởng thông qua ngôn ngữ và những ý kiến. - Tóm tắt ý tưởng chính từ bài báo đăng trên HBR của Timothy Butler và James Waldroop đăng lại trên trang Harvard Business Online - • HBV-TVN Đề nghị ghi rõ “Bản quyền @Harvard Business School Publishing”, hoặc “Bản quyền tiếng Việt @Công ty phần mềm và truyền thông VASC” khi trích dẫn lại thông tin này trên các tài liệu in ấn và photocopy, và ghi rõ “Trích từ trang Harvard’S-TVN” khi xuất bản trực tuyến.
  4. [1] Phố Wall (Wall Street) là trung tâm tài chính lớn nhất nước Mỹ, nằm ở thành phố New York. Wall Street là nơi đặt trụ sở của Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE). Trong một ngày, NYSE có khoảng 1,5 tỷ cổ phiếu, trị giá khoảng 50 tỷ USD được giao dịch với khoảng 2.800 công ty hàng đầu thế giới niêm yết, tổng số vốn ước chừng 20.000 tỷ USD.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản