intTypePromotion=1

Hạ lãi suất cho vay không ảnh hưởng đến lạm phát

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
70
lượt xem
10
download

Hạ lãi suất cho vay không ảnh hưởng đến lạm phát

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ủy ban Giám sát cho rằng, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc hạ lãi suất sẽ ít gây ra tình trạng rút tiền tại ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác, do đó thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn sẽ được đảm bảo. Mặt khác, tổng cầu của nền kinh tế hiện còn yếu nên nguy cơ lạm phát tăng mạnh trong năm 2013 là không lớn. Thực tế cho thấy, trong khi cung tiền M2 tăng khá mạnh, lạm phát năm 2012 vẫn được kiểm soát khá tốt. Như vậy, năm 2013,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hạ lãi suất cho vay không ảnh hưởng đến lạm phát

  1. Hạ lãi suất cho vay không ảnh hưởng đến lạm phát Ủy ban Giám sát cho rằng, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc hạ lãi suất sẽ ít gây ra tình trạng rút tiền tại ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác, do đó thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn sẽ được đảm bảo. Mặt khác, tổng cầu của nền kinh tế hiện còn yếu nên nguy cơ lạm phát tăng mạnh trong năm 2013 là không lớn. Thực tế cho thấy, trong khi cung tiền M2 tăng khá mạnh, lạm phát năm 2012 vẫn được kiểm soát khá tốt. Như vậy, năm 2013, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục kiểm soát tổng hạn mức tín dụng (khi cần thiết có thể áp dụng hạn mức tín dụng) và tổng phương tiện thanh toán M2, như vậy việc hạ lãi suất cho vay sẽ không gây tác động mạnh đến lạm phát năm 2013. Bên cạnh đó, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước cần khẩn trương đẩy nhanh triển khai xử lý nợ xấu gắn liền với tái cơ cấu các tổ chức tín dụng trong thời gian sớm nhất nhằm khắc phục "điểm nghẽn," khơi thông nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, ổn định thanh khoản của toàn hệ thống ngân hàng, từ đó khôi phục và thúc đẩy sự phát triển của thị trường liên ngân hàng. Thông tư này cũng quy định công ty chứng khoán không được mua, góp vốn mua bất động sản trừ trường hợp sử dụng làm trụ sở chính, phòng giao dịch… Đồng thời tổng nợ không được vượt quá ba lần vốn chủ sở hữu, và phải tách bạch tiền gửi của khách hàng và tiền của công ty chứng khoán.
  2. Theo tổng giám đốc một công ty chứng khoán lớn những quy định này lẽ ra phải làm từ lâu. Trước đây ủy ban đã có ý định tách bạch tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư và công ty chứng khoán, nhưng do công ty chứng khoán ù lì và sợ ảnh hưởng đến thanh khoản nên cuối cùng đã không làm quyết liệt. Hiện tại, nếu làm việc này thì quá trễ. Cả trăm công ty chứng khoán mà phải tách bạch thì phải xây dựng lại phần mềm, đồng thời trên thực tế, hệ thống ngân hàng không quan tâm nhiều đến việc này nên cũng rất khó thực hiện. Đồng thời, những quy định về việc thành lập công ty chứng khoán mới cũng sẽ không có nhiều người lưu tâm, vì số lượng công ty chứng khoán hiện nay đã rất nhiều, và rất nhiều công ty muốn rời khỏi thị trường vì thua lỗ nặng nề trong các năm qua, nên chẳng ai muốn thành lập công ty mới. Vì thực tế người dân sẽ giữ vàng hay ngoại tệ nếu niềm tin vào tiền đồng sụt giảm. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, hệ thống ngân hàng trong quá trình tái cấu trúc thì sẽ không ít người đa dạng hóa danh mục cất trữ và đầu tư, trong đó, vàng sẽ là một trong các tài sản được coi trọng vì ít bị mất giá. Như thế, dù có thu hẹp điểm bán, người dân vẫn tìm đến vàng bằng cách này hay cách khác. doanh nghiệp phải có vốn điều lệ từ 100 tỉ đồng trở lên, có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ hai năm trở lên, có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong hai năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế), có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ ba tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2