intTypePromotion=1

Kỹ thuật an toàn nồi hơi - 3

Chia sẻ: Cao Tt | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
120
lượt xem
49
download

Kỹ thuật an toàn nồi hơi - 3

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

17 - Từ 6 đến 10 - Từ 11 đến 20 - Từ 21 đến 30 16 20 32 9.14 Ở những đơn vị có tổ chức trạm hàn hơi cố định thì việc đặt bình sinh khí axêtilen, chai ôxy và mỏ hàn hoặc mỏ cắt phải thỏa mãn những yêu cầu về khoảng cách như sau: a) Từ bình sinh khí đến mỏ hàn, mỏ cắt không nhỏ hơn 10m. b) Từ bình sinh khí đến chai ôxy không nhỏ hơn 5m. c) Từ mỏ hàn, mỏ cắt đến chai ôxy không nhỏ hơn 5m Khoảng cách trên đây có thể...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật an toàn nồi hơi - 3

  1. 17 - Từ 6 đến 10 16 - Từ 11 đến 20 20 - Từ 21 đến 30 32 9.14 Ở những đơn vị có tổ chức trạm hàn hơi cố định thì việc đặt bình sinh khí axêtilen, chai ôxy và mỏ hàn hoặc mỏ cắt phải thỏa mãn những yêu cầu về khoảng cách như sau: a) Từ bình sinh khí đến mỏ hàn, mỏ cắt không nhỏ hơn 10m. b) Từ bình sinh khí đến chai ôxy không nhỏ hơn 5m. c) Từ mỏ hàn, mỏ cắt đến chai ôxy không nhỏ hơn 5m Khoảng cách trên đây có thể giảm bớt khi đơn vị có những biện pháp chống cháy đặc biệt và phải được cơ quan thanh tra kỹ thuật an toàn nồi hơi thỏa thuận. 9.15 Những đơn vị có từ 10 địa điểm trở lên bố trí trong một nhà máy sản xuất, nhất thiết phải tổ chức trạm trung tâm cung cấp khí axetilen có hệ thống b ình chứa trung gian và ống dẫn khí đến nơi sữ dụng. Khi đó phải tuân theo các quy định như sau: a) Có người chuyên trách trông nom, điều khiển trạm trung tâm cung cấp khí exetilen b) Mỗi mỏ hàn hoặc mỏ cắt được cung cấp riêng một chai ôxy với đầy đủ cơ cấu an toàn và dây dẩn. Được phép cung cấp thên cho mỗi mỏ hàn hoặc mỏ cắt một chai ôxy dự phòng.
  2. 18 c) Mỗi mỏ hàn hoặc mỏ cắt phải được trang bị một bộ phận ngăn lửa tạt lại ngoài cái đã đặt chung cho cả nhóm trước bình chứa trung gian. 9.16 Ở những đơn vị mà yêu cầu sản xuất không thể tổ chức những trạm hàn hơi cố định, cho phép đặt bình sinh khí axêtilen cùng với chai ôxy trên một xe riêng có bánh riêng để di chuyển trong phạm vi xí nghiệp nhưng đảm bảo các yêu cầu sau đây: a) Bình sinh khí và chai ôxy phải được bắt chắc trên xe và giữ chúng phải có tấm ngăn cách nhiệt hoặc đệm lót b) Dây dẩn khí, mỏ hàn, mỏ cắt và những dụng cụ khác phải có chổ để riêng biệt trên xe. Cấm treo những thứ này vào cổ chai ôxy và bình sinh khí axêtilen 9.17 Khi di chuyên chở các bình sinh khí axêtilen ra ngoài ph ạm vi xí nghiệp bất cứ bằng phương tiện gì nhất thiết phải xả hết khí, lấy hết bả đất đèn và đất đèn ra ngoài, đổ đầy nước vào bình hoặc áp dụng biện pháp khử khí như đã quy định trong điều 9.7 của quy phạm này. Chương 10 NHỮNG QUY ĐỊNH BỔ SUNG CHO CÁC BỂ (XI- TEC) VÀ THÙNG ĐỂ CHUYÊN CHỞ KHÍ HÓA LỎNG. 1. Những yêu cầu về kết cấu và chế tạo
  3. 19 (được thay thế bằng TCVN 6153 – 1996) 2. Đăng ký và khám nghiệm các bể và thùng (được thay thế bằng TCVN 6153 – 1996) 3. Nạp khí vào bể và thùng (được thay thế bằng TCVN 6153 – 1996) 4. Sữ dụng các bể và thùng (được thay thế bằng TCVN 6153 – 1996) Chương 11 NHỮNG QUY ĐỊNH BỔ SUNG CHO CÁC CHAI. 1. Những yêu cầu về chế tạo 11.1 Các chai phải được tình toán sao cho khi thử thuỷ lực ứng xuất trong thành chai không vượt quá 90 % giới hạn chảy cuả loại thép chế tạo chai. 11.2 Các chai phải có van vặc chặt vào lổ cổ chai hoặc vào các ống nối nếu là chai không có cổ.
  4. 20 11.3 Các chai dung tích lớn hơn 100 lít dùng để chưá khí nén. Khí hóa lỏng và khí hòa tan bắt buộc phải có lý lịch theo mẫu quy định cho bính chịu áp lực. 11.4 Các chai có dung tích lớn hơn 100 lít bắt buộc phải có van an toàn. Khi bố trí chai thành nhóm cho phép đặt 1 van an toàn chung cho cả nhóm chai 11.5 Các chai có dung tích lớn hơn 100 lít chứa khi hóa lỏng dùng làm nhiên liệu ô tô và các phương tiện vận chuyển khác, ngoài van an toàn phải có dụng cụ chỉ mức nạp tối đa. 11.6 Các ống nối của van dùng cho các chai chứa hyđrô và các khí cháy khác phải có ren trái, còn các chai chứa ôxy và các khí không cháy khác phải có ren phải. Trên van của chai chứa khí axêtilen, ngoài đầu nối với ren trái, cho phép nối vào nó bằng các dạng sau: a) Bằng một vòng kẹp vào rãnh ở vỏ van. b) Bằng một vòng đai có ren phải vặn vào. 11.7. Mỗi van của chai chứa khí độc đều phải có nắp kín vặn vào đầu nối ở phía bên. 11.8. Các chai của chai chứa ôxy phải vặn v ào bằng phấn chì không dính dầu mở, dùng một lá kim loại mỏng hoặc bằng thuỷ tinh natri lỏng. Không cho phép d ùng các đệm hoặc các chi tiết khác có dính dầu mở. 11.9 Phía trên đầu hình cầu của chai phải đóng những số liệu hộ chiếu sau: a) Ký hiệu mặt hàng của nhà máy chế tạo. b) Số hiệu của chai.
  5. 21 c) Khối lượng thực tế của chai không, kg. - Với các chai dung tích đến 12 lít, ghi độ chính xác đến 0,1kg. - Với chai dung tích trên 12 đến 55 lít ghi độ chính xác đến 0,2 kg. - Khối lượng của chai dung lích lớn hơn 55 lít, ghi đúng theo tiêu chuẩn hoặc điều kiện kỹ thuật chế tạo. d) Tháng, năm chế tạo và ngày tháng lần khám nghiệm tiếp theo. đ) Áp xuất làm việc ,at. e) Áp xuất thử thủy lực ,at. g) Dung tích của chai..lít - Với chai dung tích đến 12 lít , ghi dung tích định mức. - Với chai ghi dung tích lớn hơn 12 lít đến 55 lít, ghi dung tích thực tế với độ chính xác đến 0,3 lít. - Với chai dung tích lớn hơn 55 lít, ghi theo đúng tiêu chuẩn hay điều kiện kỹ thuật chế tạo. h) Dấu của phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm nhà máy chế tạo từ các chai tiêu chuẩn có dung tích lớn hơn 55 lít. i) Số lượng tiêu chuẩn của chai dung tích lớn hơn 55 lít.
  6. 22 11.10 Chiều cao các ký hiệu và các số liệu hộ chiếu đóng trên chai không được nhỏ hơn 6mm., còn trên những chai dung tích lớn hơn 55 lít thì không nhỏ hơn 8mm. Chổ đóng các số liệu hộ chiếu trên chai phải quyét một lớp sơn trong và kẻ một khung bằng sơn màu để dễ phân biệt. 11.11 Trên các chai dung tích đến 5 lít hoặc các chai có thành nhỏ hơm 5mm các số liệu hộ chiếu có thể ghi vào một tấm biển gắn vào chai hoặc ghi bằng sơn dầu, sơn men trên thành chai. 11.12 Khối lượng của chai ( trừ chai axêtilen) được quy định phải tính đến khối lượng của lớp sơn, vòng cổ và đế nhưng không tính đến khối lượng của van và mũ van. 11.13 Các chai chứa axêtilen hòa tan phải nạp chất xốp và dung lượng theo tiêu chuẩn quy định. Nhà máy nạp chất xốp phải chịu trách nhiệm về chất lượng xốp và mức nạp vừa đủ chất xốp vào chai. Nhà máy dung môi phải nạp dung môi phải chịu trách nhiệm vể chất lượng pha chế dung môi. Sau khi nạp chất xốp dung mơi vào chai, trên cổ chai phải đóng khối l ượng bì ( khối lượng chai không kể mũ nhưng kể cả khối lượng chất xốp, dung môi, đế vòng cổ van. 11.14 Măt ngoài của chai phải sơn màu theo đúng quy định trong bảng 11.14 của quy phạm này. Việc sơn và đề chữ trên các chai mới chế tạo do nhà máy chế tạo tiến hành, còn về sau đó nhà máy nạp, trạm nạp hay trạm thử tiến hành.
  7. 23 11.15 Để chữ trên chai phải theo chu vi trên một đoạn dài không nhỏ hơn 1/3 chu vi, còn các sọc thì kẻ theo toàn bộ chu vi. Chiều cao của chữ trên chai có dung tích lớn hơn 12 lít phải bằng 60mm, còn chiều rộng của sọc phải bằng 25mm. Kích thước chữ đề và sọc trên chai dung tích đến 12 lít phải tùy thuộc vào độ lớn bề mặt của chai. 11.16 Mầu sơn và tên chữ trên chai dùng trong các thiết bị đặc biệt hoặc để nạp khí có công cụ riêng do các Bộ hữu quan quy định với sự thỏa thuận an toàn Nhà nước. 2. Khám nghiệm kỹ thuật các chai ( đ ược thay thế bằng TCVN 6154-1996 và TCVN 6156-1996). 3. Nạp các khi vào chai (được thay thế bằng TCVN 6155-1996) 4. Bảo quản, sử dụng và vận chuyển chai được thay thế bằng 6155-1996). Chương 12 ĐIỀU TRA SỰ CỐ VÀ TAI NẠN DO SỰ CỐ GÂY RA (Được thay thế bằng TCVN 6156-1996)
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2