intTypePromotion=1

Làm thiệp nổi đơn giản và ấn tượng

Chia sẻ: Hong Hoa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

1
128
lượt xem
12
download

Làm thiệp nổi đơn giản và ấn tượng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hãy tưởng tượng bạn cầm trên tay tấm thiệp có hình phẳng, nhưng khi mở ra thì những hình ảnh trên bề mặt phẳng kia lại nổi lên một cách bất ngờ, sinh động. Thật thú vị phải không bạn? Cùng tham khảo tài liệu để học cách làm những tấm thiếp thú vị ấy nhé!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Làm thiệp nổi đơn giản và ấn tượng

  1. Làm thiệp nổi đơn giản mà ấn tượng Hãy tưởng tượng bạn cầm trên tay tấm thiệp có hình phẳng, nhưng khi mở ra thì những hình ảnh trên bề mặt phẳng kia lại nổi lên một cách bất ngờ, sinh động. Thật thú vị phải không bạn? Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau: - 2 tấm bìa có kích cỡ của thiệp bạn cần làm: một tấm màu xanh làm lòng thiệp và một tấm màu nâu to hơn một chút làm bìa ngoài thiệp. - Một chút bìa hoặc giấy trang trí, dây ruy băng cùng màu bìa ngoài thiệp.
  2. - Bút, thước, kéo, dao rạch giấy, băng dính hai mặt - Con dấu hoặc máy in để in mẫu trang trí thiệp. Bước 1: Cắt lẫy thiệp: Chúng ta sẽ làm một tấm thiệp mở theo hướng nhấc lên, vì thế gáy thiệp nằm phía trên chứ không phải bên trái như thông thường. Trải rộng thiệp, đặt thước kẻ song song với lề trái của thiệp. Dùng dao trổ rạch hai đường song song với cùng độ dài khoảng 6cm, cách nhau 1cm, sao cho đường rạch thứ nhất cách lề trái thiệp 2 -3 cm. Nếu hình trang trí nổi to hơn hình mẫu chúng ta chọn ở đây, bạn có thể để hai đường rạch cách nhau xa hơn (tức làm cho lẫy thiệp to bản hơn), như thế sẽ giúp cho hình nổi được vững vàng trong thiệp.
  3. Bước 2: Tạo nếp lẫy thiệp: Dùng gáy dao, dao gỗ, hoặc đầu bút bi không mực, thậm chí dùng móng tay, kẻ hai đường hằn nhỏ nối hai đầu của đường rạch thứ nhất và thứ hai. Việc này sẽ giúp bạn gấp nếp lẫy thiệp sắc nét mà không ảnh hưởng (kéo dài phần gấp) tới phần giấy xung quanh. Bước 3: Bật lẫy thiệp nổi lên: Gấp thiệp lại một chút và đẩy từ phía ngoài thiệp cho lẫy thiệp tách ra khỏi thiệp tại phần chính giữa.
  4. Quay vào mặt trong thiệp bạn sẽ thấy một lẫy giấy như thế này. Hãy hình dung là bạn có thể dán được bất cứ mẫu trang trí nào vào lẫy giấy dạng cơ bản này, để khi mở thiệp ra thì hình trang trí được dựng nổi lên trong không gian 3D chứ không nằm bẹp phẳng trên mặt thiệp. Bạn muốn hình trang trí nổi nằm ở đâu trong thiệp thì rạch lẫy thiệp ở đó, to nhỏ tùy ý bạn. Bước 4: Trang trí nền thiệp: Ở đây chúng ta trang trí hình những ngọn núi nhấp nhô, tạo phần nền tự nhiên hoang dã cho hình ảnh hai chú chim nổi bật ở bước sau. Bạn cắt hình núi nhấp nhô to xen nhỏ, bầu xen nhọn (tương tự hình lượn sóng đa dạng) ra một tờ giấy làm mẫu. Áp tờ mẫu cắt đó lên 2/3 gần sát mép trên lòng thiệp, rồi dùng miếng mút có thấm màu sáng
  5. hơn màu giấy thiệp, bôi màu theo đường cắt lượn sóng của tờ giấy mẫu. Như thế phần được che còn nguyên màu xanh của giấy bìa làm thiệp. Nhấc tờ giấy mẫu lùi dần xuống, mỗi lần lùi xuống lại đặt so le đường nhấp nhô và lần lượt bôi theo đường cắt nhấp nhô của mẫu. Như thế bạn sẽ có hình ảnh những ngọn núi nhấp nhô lớp lớp kề bên nhau. Bước 5: Dùng con dấu để in hình hai chú chim và một cành cây ra nền giấy trắng. Hoặc bạn chọn mẫu ưa thích rồi in bằng máy in cũng được. Bạn cũng có thể tận dụng những hình có trên thiệp cũ, sách báo cũ,…
  6. Bước 6: Cắt hình trang trí nổi tách riêng ra. Bước 7: Cắt một mẩu băng dính hai mặt dán vào ngay sát chỗ gấp khúc của lẫy thiệp, dán phía lẫy dựng đứng trước mặt ta. Bước 8: Dán đính mẫu cành cây lên lẫy thiệp.
  7. Bước 9: Dán hình hai con chim vào cành cây. Bước 10: Trang trí ngoài thiệp: Úp thiệp xuống và dán băng dính hai mặt vào mặt ngoài thiệp ở những vị trí sát mép thiệp và sát lẫy thiệp.
  8. Bước 11: Dán tờ bìa nâu phủ lên mặt ngoài tờ bìa xanh, như thế lòng thiệp sẽ nổi bật vì có viền bo nâu xung quanh. Dán thêm chút giấy màu kẻ caro hoặc giấy bìa có hoa văn trang trí lên cạnh trên và dưới của thiệp, trang trí tùy ý và buộc thêm một dây ruy băng làm duyên cho tấm thiệp. Bước 12: Trang trí tùy ý ở phía bên ngoài thiệp, bạn nên dùng những màu có trong thiệp để phối màu cho hài hòa khi trang trí; và bạn cũng có thể dùng chính hình mẫu thiệp nổi vừa trang trí trong thiệp để in trang trí bìa ngoài. Như vậy sẽ tạo được cảm giác tương phản giữa hình phẳng và hình nổi. Hãy tưởng tượng bạn cầm trên tay tấm thiệp có hình phẳng, nhưng khi mở ra thì những hình ảnh trên bề mặt phẳng kia lại nổi lên một cách bất ngờ, sinh động. Thật thú vị phải không bạn?
  9. Chúc bạn thành công và làm được những tấm thiệp thật xinh xắn, ý nghĩa để dành tặng những người phụ nữ mình yêu quý nhân dịp 20/10 nhé!
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2