![](images/graphics/blank.gif)
Lịch sử Ấn Độ
lượt xem 139
download
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/images/down16x21.png)
Chẳng hạn, tấm sari của người thiếu nữ đaChẳng hạn, tấm sari của người thiếu nữ đang đi trên đường kia cũng chính là tấm sari của mấy nghìn năm trước. Cái dáng đi khoan thai, có phần hơi chậm rãi, đi mà như ngày rất dài, đời rất dài, cũng chính là dáng đi mấy nghìn năm của người Ấn Độ.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Lịch sử Ấn Độ
- Bài 1 KHÁI QUÁT CHUNG
- Nếu bạn đến Ấn Độ một tuần, bạn sẽ viết được một quyển sách, bạn ở một tháng bạn sẽ viết được một bài báo, còn nếu bạn ở một năm thì sẽ không viết được gì về mảnh đất này cả. Khuyết danh – Với 30 tiết: Cưỡi ngựa xem hoa du ngoạn và thưởng thức.
- “Tự nguyện xâm nhập vào văn hóa Ấn Độ giống như tự nguyện nhảy xuống biển. Cả một đại dương văn hóa khiến cho ta càng bơi càng không thấy bờ. Trước Ấn Độ ta thấy mình thật nhỏ bé. Ở đó cái gì cũng to, người to tướng, đền đài cung điện thành quách…cho đến cây trái đều to. Hình như người Ấn tư duy cái gì cũng lớn, cũng mang tính toàn cảnh bao quát. Lúc ko trầm tư mặc tưởng ù trì thì hành động cũng hoành tráng….Còn bí ẩn thì ko phải nói nhiều, tư tưởng Ấn Độ, tâm trạng Ấn Độ là thứ mà càng tìm hiểu lại càng ko hiểu nổi. Dường như vậy.” (Hồ Anh Thái, Namaskar! Xin chào Ấn Độ, NXB Văn nghệ, 2008)
- TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔN HỌC I.. I VỊ TRÍ ĐỊA LÝ II. DÂN CƯ VÀ NGÔN NGỮ III. NGUỒN CỦA LỊCH SỬ ẤN ĐỘ IV.
- I. TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔN HỌC I. T 1. Ấn Độ là một trong những cái nôi của văn minh nhân loại và 2. là một nền văn minh trường tồn: (Hồ Anh Thái, Namaskar! Xin chào Ấn Độ, NXB Văn nghệ, 2008): Ấn Độ là một bảo tàng sống. Hầu như rất nhiều phong tục tập quán có từ mấy nghìn năm được lưu giữ trọn vẹn cho đến tận bây giờ.
- Chẳng hạn, tấm sari của người thiếu nữ đang đi trên đường kia cũng chính là tấm sari của mấy nghìn năm trước. Cái dáng đi khoan thai, có phần hơi chậm rãi, đi mà như ngày rất dài, đời rất dài, cũng chính là dáng đi mấy nghìn năm của người Ấn Độ. Bao nhiêu ý kiến của các tổ chức phụ nữ, các đoàn thể yêu cầu cải tiến trang phục cho hợp với đời sống lao động hiện đại, nhưng hầu như rất ít được hưởng ứng… Nhờ thế và nhờ nhiều điều như thế (sự bảo thủ), Ấn Độ luôn là một bảo tàng sống.
- Nhiều người Âu – Mỹ chọn Ấn Độ để nghiên cứu mà ko phải là Trung Quốc hay Ai Cập… bởi Ấn Độ là nơi còn lưu giữ hầu như nguyên vẹn mọi thứ. Ko phải lưu giữ hiện vật chết trong bảo tàng, mà lưu giữ cả một đất nước, một xã hội sống động. Những cái nôi văn minh khác đều đã bị tàn phá ít nhiều bởi thiên tai và những cuộc cách mạng, bởi những biến động lịch sử. Riêng ở việc bảo tồn sống động này, liệu ta có phải biết ơn tính bảo thủ của người Ấn?
- 3. Sự hiểu biết của chúng ta về Ấn Độ còn hạn chế chưa tương xứng với vóc dáng của nó. Nguyễn Hiến Lê, “chúng ta thường tự hào là nhờ vị trí của giang sơn mà được tiếp thu cả hai nền văn minh Trung và Ấn, rồi lại do một đại biến cố của lịch sử, tiếp thu được nền văn minh phương Tây, như vậy là tổng hợp được 3 nền vm của nhân loại…
- …nhưng xét thực trạng thì phải công nhận rằng từ trước tới nay chúng ta tiếp thu của Trung Hoa mười mà của Ấn Độ chưa được một. Ngay đạo Phật cũng là Hoa hóa rồi mới truyền qua nước ta. Mãi tới vài chục năm nay mới có ít người qua Ấn học và vài vị lác đác viết được dăm ba bài báo hoặc một hai cuốn sách mỏng. Về lịch sử Ấn Độ, chưa có cuốn nào cả; về những trường ca vĩ đại và bất hủ của Ấn, chúng ta mới chỉ được nghe tên thôi: Mahabharata, Ramayana, Bhagavad Gita, chứ ko biết nội dung ra sao; ngay đến triết học và tôn giáo, chúng ta cũng chỉ biết có đạo Phật và Yoga, còn các kinh Veda và vô số triết thuyết nữa thì cả nước không biết được mấy chục người đã đọc qua. Nói gì tới âm nhạc, hội họa, kiến trúc, khoa học… của Ấn! Chỉ tại từ xưa tới nay chúng ta toàn là học với ông thầy Trung Hoa rồi với ông thầy Pháp. Bây giờ tới lúc chúng ta phải biết tách ra khỏi các ông thầy đó mà tự học mới được.
- 4. Việc tìm hiểu về Ấn Độ giúp chúng ta hiểu hơn về chính 4. Vi bản thân mình, học được nhiều bài học. Will Durant: “Chúng ta sẽ ngạc nhiên nếu được biết tất cả các món nợ tinh thần của chúng ta đối với Ai Cập và phương Đông (trong đó có AĐ); nợ về các phát minh hữu ích cũng như về tổ chức chính trị, kinh tế, về khoa học, văn chương, triết học, tôn giáo. Hiện nay châu Á tràn trề một sinh lực mới, càng ngày càng mau đuổi kịp châu Âu và chúng ta có thể đoán trước rằng vấn đề quan trọng của thế kỷ 20 sẽ là sự xung đột giữa Đông và Tây; vậy thì viết sử mà có óc hẹp hòi, bắt đầu bằng sử Hi Lạp, chỉ chép vài hàng về sử châu Á… thì là thiển cận, thiếu hiểu biết, hậu quả có thể tai hại. Tương lai ở phía Thái Bình Dương và chúng ta phải hướng cặp mắt và trí óc về phía đó”. (Viết năm 1935)
- Bài học từ Ấn Độ: “Chúng ta phải nhận rằng, mặc dầu có dãy Hymalaya ngăn cách, chúng ta cũng đã nhận được nhiều tặng phẩm quý báu của Ấn, như môn ngữ pháp, môn luận lý, triết học và ngụ ngôn, thuật thôi miên và chơi cờ, quý báu nhất là hệ thống thập tiến mà hiện nay chúng ta đều dùng.
- Nhưng ko nên coi đó là phần tinh túy nhất của tâm hồn Ấn, những cái đó chưa đáng kể gì, Ấn còn có thể tặng cho chúng ta được nhiều hơn nữa. Xung đột giữa Á và Âu càng tăng lên thì chúng ta càng phải nghiên cứu văn minh Ấn kỹ lưỡng hơn và dù muốn hay ko, thì cũng nên hiểu thấu đáo vài quan niệm cùng phương pháp của họ. Có lẽ bị phương Tây xâm lăng, cướp bóc một cách vô liêm sỉ, Ấn Độ để đáp lại, sẽ dạy cho chúng ta bài học khoan hồng cao thượng, dấu hiệu của một tâm hồn già dặn, dạy cho chúng ta có một tâm hồn thanh thản, thỏa mãn, dễ tiếp thu những ý mới; có một trí óc bình tĩnh hiểu được hết thảy, tha thứ cho hết thảy, sau cùng có một tấm lòng nhân từ thương yêu mọi sinh vật, chỉ tấm lòng đó mới đoàn kết mọi người với nhau được thôi”
- 2. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ 2. V Một bán đảo mênh mông (xưa rộng chừng 5 triệu km2, nay hơn 3 triệu km2) ở Nam Á – đứng thứ 7 thế giới. Tên môn học “lịch sử AĐ” hay “lịch sử Nam Á” Bản đồ Ấn Độ; Ấn Độ và châu Á
- Địa hình: 3 phức hợp Đị Vùng núi Hymalaya Miền đồng bằng Ấn – Hằng Cao nguyên Deccan
- Vùng núi Hymalaya Xứ sở của tuyết, nóc nhà thế giới Dài 2600 km, hơn 40 ngọn cao trên 7 km Bức tường thành tự nhiên đồ sộ, vững chắc, 1 pháo đài bảo vệ hùng mạnh của AĐ.
- “lâu đài tuyết trắng” hay “bông sen trắng vĩ đại” Tác động lớn đến tư duy của người Ấn. Nhiều ngọn núi cao trong trí tưởng tượng của họ đã trở thành nơi cư ngụ của thần linh.
- Từ xa xưa, dưới bóng rợp của Hymalaya đã mở ra những trường học giữa rừng sâu, nơi thầy trò thảo luận và suy tư về bí mật của nhân sinh và vũ trụ. Hymalaya ghi lại nhiều không kể xiết dấu chân của những con người từ bỏ gia đình, xã hội và cuộc sống trần tục để kiếm tìm và thực hiện cao vọng giải thoát mục đích cao nhất.
![](images/graphics/blank.gif)
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Lịch sử triết học phương Đông - Prof.Dr. Vũ Tình
55 p |
616 |
171
-
Nền văn minh Ấn Độ
4 p |
1444 |
113
-
Lịch sử thế giới cổ trung phần 13
5 p |
295 |
92
-
Bài giảng Triết học nâng cao - Chương 2: Khái lược lịch sử triết học phương Đông
57 p |
320 |
74
-
Biên niên lịch sử Thế giới phần 6
12 p |
193 |
60
-
MỘT SỐ CÂU HỎI MÔN LỊCH SỬ VĂN MINH THẾ GIỚI
2 p |
637 |
60
-
Bài giảng Triết học: Lịch sử Triết học phương Đông - Triết học Ấn Độ
55 p |
228 |
41
-
Tìm hiểu tác phẩm lịch sử nước ta của Nguyễn Ái Quốc
9 p |
390 |
33
-
Bài giảng Lịch sử triết học - Chương 2: Khái lược lịch sử triết học phương Đông
41 p |
208 |
32
-
Bài giảng Khái lược lịch sử triết học - TS. Mai Xuân Lợi
50 p |
168 |
23
-
Bí quyết học và thi môn Lịch sử
6 p |
126 |
21
-
ẤN ĐỘ CỔ ĐẠI2
6 p |
100 |
11
-
Hoàng đế Ashoka đã sống lại như thế nào? Và huyền bí văn hóa Ấn Độ 2
6 p |
124 |
11
-
ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT MÔN LỊCH SỬ KHỐI 10 TRƯỜNG THPT KRÔNG NÔ
2 p |
179 |
10
-
SỰ PHÁT TRIỂN LỊCH SỬ & NỀN VĂN HOÁ ĐA DẠNG CỦA ẤN ĐỘ
12 p |
186 |
7
-
ẤN ĐỘ CỔ ĐẠI1
7 p |
114 |
7
-
Ấn chương Việt Nam - Ấn chương Việt Nam thời Mạc (1527 - 1592)
11 p |
70 |
5
![](images/icons/closefanbox.gif)
![](images/icons/closefanbox.gif)
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/js/fancybox2/source/ajax_loader.gif)