intTypePromotion=1

Nghệ thuật chụp ảnh thu nhỏ (tilt-shift photography)

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
578
lượt xem
185
download

Nghệ thuật chụp ảnh thu nhỏ (tilt-shift photography)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tilt-shift photo là phương pháp làm cho các đối tượng trong ảnh bị thu nhỏ lại như chụp mô hình, đồ chơi. Về nguyên tắc ảnh tilt-shift làm nông DOF của hình ảnh, làm ta có cảm giác như nhìn nó rất gần, biểu hiện là ảnh chỉ sắc nét ở bề ngang giữa ảnh và bị blur hai vùng trên và dưới.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghệ thuật chụp ảnh thu nhỏ (tilt-shift photography)

  1. Nghệ thuật chụp ảnh thu nhỏ (tilt-shift photography) Tilt-shift photo là phương pháp làm cho các đối tượng trong ảnh bị thu nhỏ lại như chụp mô hình, đồ chơi. Về nguyên tắc ảnh tilt-shift làm nông DOF của hình ảnh, làm ta có cảm giác như nhìn nó rất gần, biểu hiện là ảnh chỉ sắc nét ở bề ngang giữa ảnh và bị blur hai vùng trên và dưới. Nhất là những người đã quen với các ảnh chụp close-up hay macro sẽ hiểu ngay tại sao ta lại có cảm giác sự vật bị nhỏ lại như vậy. Để chụp những bức ảnh này, chúng ta cần lens chuyên dụng gọi là lens "nghiêng, trượt" (tilt-shift) (rất đắt ). Hình minh họa ở dưới sẽ giúp các bạn hiểu thế nào là "nghiêng" và thế nào là "trượt". Đây là lens 24mm có khả năng nghiêng (mặt phẳng tiêu cự - plane of Focus hay PoF - bị nghiêng đi), lens này cũng có khả năng trượt (nhìn rõ hơn ở hình dưới), nghĩa là mặt phẳng của lens di chuyển song song với mặt phẳng của hình ảnh thu được (hay film, sensor). Hiệu ứng thu nhỏ có được là nhờ áp luật Định luật Scheimpflug. Định luật này được diễn giải về cơ bản là khi mặt phẳng của hình ảnh muốn chụp, mặt phẳng của lens không song song thì chỉ một vùng của hình ảnh nằm trên đường thẳng nối với mặt phẳng tiêu cự mới có thể được làm rõ. Trong trường hợp của lens có thể nghiêng, một
  2. mặt phẳng của hình ảnh, của lens, của sensor cắt nhau tại một điểm và cũng chỉ mặt phẳng đó được nhìn rõ (như hình dưới mô tả) Do lens tilt-shift rất đắt nên phương pháp này được ứng dụng bằng Photoshop là chủ yếu với mấy tiêu chí sau: - Ảnh chụp cảnh từ xa, góc nhìn rộng. - Màu sắc cần chỉnh tăng độ tươi (saturation) và tương phản (contrast) để giống với mô hình. - Tạo một DoF nông (bằng filter blur hoặc lens blur) Phương pháp tạo ảnh tilt-shift bằng PTS em sẽ trình bày sau (làm tutorial hơi mất thời gian). Trong bài này em xin giới thiệu một vài ảnh tilt-shift đẹp lấy từ nhiều nguồn khác nhau:
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2