intTypePromotion=1
ADSENSE

Sao lại Áng Mây Xưa?

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

55
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Triển lãm giới thiệu 50 sáng tác gồm 3 phần, tranh sơn mài, điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt. Không chỉ có vậy, triển lãm còn là dịp để người quan tâm đến nghệ thuật của Nguyễn Minh Thành gặp những trang viết giàu thẩm mỹ cùng cách sử dụng tiếng Việt trang nhã của anh qua những bản viết nhân triển lãm mà anh đôi khi vẫn làm. Phần anh viết về Chân dung người làm nghệ thuật có đoạn: Với tôi, để cho công bằng, cho đến tận cùng, thì mỗi người đều là nghệ sỹ, mỗi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sao lại Áng Mây Xưa?

 1. Sao lại Áng Mây Xưa? Triển lãm giới thiệu 50 sáng tác gồm 3 phần, tranh sơn mài, điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt. Không chỉ có vậy, triển lãm còn là dịp để người quan tâm đến nghệ thuật của Nguyễn Minh Thành gặp những trang viết giàu thẩm mỹ cùng cách sử dụng tiếng Việt trang nhã của anh qua những bản viết nhân triển lãm mà anh đôi khi vẫn làm. Phần anh viết về Chân dung người làm nghệ thuật có đoạn: Với tôi, để cho công bằng, cho đến tận cùng, thì mỗi người đều là nghệ sỹ, mỗi tạo vật đều là tác phẩm nghệ thuật. Cho đến tận cùng, thì không còn sự xấu xí, nhưng phải là cho đến tận cùng. Trước khi đi đến tận cùng thì chúng ta chỉ chưa là những nghệ sỹ trọn vẹn và mọi tạo vật vẫn chưa hiện nguyên hình vẻ đẹp hoàn hảo mà thôi.
 2. Ít ra thì tại thời điểm này, tôi thấy vẻ đẹp nhiều hơn trước đây. Tôi thấy vẻ đẹp được chôn giấu tinh tế trong mọi người và cảnh vật khắp nơi. Tôi thấy thực ra con người và mọi vật không phải sống để lo lắng cho sự sống, cho miếng cơm manh áo, cho công việc hay sự nghiệp. Mà thực ra muôn loài đang sống vì một sứ mạng chung của tạo hóa, đó là: ngợi ca vẻ đẹp huy hoàng và vinh quang của vũ trụ này và cũng là của chính chúng ta. Nếu chúng ta còn thấy đau khổ và xấu xí trong cuộc đời thì chẳng phải thực như vậy đâu, mà chỉ là chúng ta vẫn còn chưa ra khỏi niềm quên lãng bao la, quá bao la mà chúng ta không biết. May sao tạo hóa rộng lượng vô ngần, tạo hóa còn đợi, đợi muôn loài cho đến tận cùng. Nếu ngay lúc này, ai đó chợt nhớ ra chính mình là vẻ đẹp, chính mình để phụng sự vẻ đẹp thì đám mây mù của nỗi quên lãng bao phủ ta sẽ tan biến và ta lọt vào vòng tay yêu thương của thượng đế như một phép màu, mà thực ra chính là phép màu.
 3. Di sản, 120 x 120cm
 4. Bài thơ dưới hoa lộc vừng, 100 x 120cm, sơn mài Gần đến bình minh, 120 x 100cm, sơn mài
 5. Cây này vốn không có ở đây, 80 x 140cm, sơn mài Còn đây là những dòng viết như một cách lý giải cho tiêu đề triển lãm: Ngày đầu về thôn Lại Thế, qua đình làng, tôi thấy những trụ biểu to đẹp và được đắp chạm công phu mà hoa văn chính là những đám mây. Thậm chí, những đám mây có phần hơi nhiều quá trên các thân cột. Tôi cảm thấy nhiều, phần vì sự dầy đặc, phần vì đâu đó nơi các đền, đài, lăng tẩm, hay nhà cổ… của Huế đều có nhiều những đám mây ấy. Tôi cảm thấy như thể thừa thãi các đám mây mà giờ đây càng bị lãng quên. Vậy thì tôi mượn những đám mây xưa ấy mà trang trí cho tác phẩm của tôi và phần nào tôi muốn lôi những đám mây từ xa xưa ấy về gần lại hơn với ngày hôm nay.
 6. Mây hồng, 100 x 120cm, sơn mài Mây giăng lối về, 120 x 120cm, sơn mài Những áng mây xưa còn được anh sử dụng như là hình ảnh trang trí chính tạo nên bốn “khung mây”, bạn đợi xem ở phần tiếp theo nhé… Riêng về phần tranh sơn mài, anh viết: Tôi sẽ không nói gì về những bức tranh tại triển lãm này. Tôi để người xem sẽ có một khoảng riêng biệt tự do nhìn nhận về những bức tranh của tôi. Mời bạn xem thêm một số bức tranh khác của anh:
 7. Thẻ căn cước màu xanh, 100 x 100cm, sơn mài
 8. Cách đây đã rất lâu rồi, 40 x 40cm, sơn mài Trứng gà, 280 x 140cm, sơn mài
 9. Bài thơ bên hoa xương rồng, 120 x 120cm, sơn mài
 10. Người mẫu cho trang phục cưới, 240 x 180cm, sơn mài Nắng Huế, 140 x 80cm, sơn mài
 11. Cơn giông sắp về chiều nay, 180 x 240cm, sơn mài
 12. Thiền, 100 x 100cm, sơn mài *
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2