intTypePromotion=1
ADSENSE

Sử dụng và bảo quản thẻ nhớ máy ảnh

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

170
lượt xem
38
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thiết kế của thẻ nhớ khá an toàn cho dữ liệu bên trong nhưng nó cũng đòi hỏi được chăm sóc đúng cách để kéo dài tuổi thọ. Có kích thước nhỏ gọn, tốc độ và dung lượng lớn, thẻ nhớ đang nhanh chóng trở thành phương tiện lưu trữ phổ biến cho điện thoại di động, máy chụp ảnh số, máy nghe nhạc MP3… Các loại thẻ nhớ phổ biến Hai loại thẻ nhớ phổ biến nhất hiện nay là Multimedia Card (MMC/RS-MMC) cho điện thoại di động và Secure Digital (SD) cho máy ảnh số. Một số...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sử dụng và bảo quản thẻ nhớ máy ảnh

  1. Sử dụng và bảo quản thẻ nhớ máy ảnh
  2. Thiết kế của thẻ nhớ khá an toàn cho dữ liệu bên trong nhưng nó cũng đòi hỏi được chăm sóc đúng cách để kéo dài tuổi thọ. Có kích thước nhỏ gọn, tốc độ và dung lượng lớn, thẻ nhớ đang nhanh chóng trở thành phương tiện lưu trữ phổ biến cho điện thoại di động, máy chụp ảnh số, máy nghe nhạc MP3… Các loại thẻ nhớ phổ biến Hai loại thẻ nhớ phổ biến nhất hiện nay là Multimedia Card (MMC/RS-MMC) cho điện thoại di động và Secure Digital (SD) cho máy ảnh số. Một số loại đặc biệt hơn như Compact Flash (CF) cho máy ảnh số chuyên nghiệp, Memory Stick đặc chủng trong thiết bị số của Sony và xD Picture cho dòng máy ảnh số Olympus. Trong số thẻ nói trên, thẻ SD có phần trội hơn vì 70% máy ảnh số sử dụng thẻ này để lưu trữ hình ảnh. Một số mẫu điện thoại di động mới ra gần đây cũng sử dụng SD hoặc phiên bản thu gọn Mini-SD thay cho thẻ MMC. Thẻ nhớ SD hiện nay đã đạt được giới hạn chuẩn tối ưu về kích thước, tốc độ và dung lượng phù hợp cho những thiết bị số cá nhân. Nếu giảm kích thước xuống nữa thì sẽ bất tiện cho người sử dụng khi tháo lắp, đồng thời cũng làm giảm dung lượng của thẻ.
  3. Sử dụng và bảo quản Thẻ nhớ dùng cho các loại máy ảnh số thường có khả năng bị lỗi cao hơn so với các loại thiết bị khác như PDA, điện thoại hay máy nghe nhạc. Nguyên nhân vì máy ảnh số có điện thế làm việc cao dễ gây shock điện. Đồng thời việc tháo lắp thẻ nhớ ra khỏi máy ảnh cũng thường xuyên hơn so với các thiết bị khác. Tuy vậy, tuổi thọ của thẻ phụ thuộc nhiều vào cách dùng của bạn, dù đó có là sản phẩm chính hãng. Thẻ nhớ đặc biệt nhạy cảm với những sự cố về điện nên cần tránh tiếp xúc với từ tính. Bạn nên tắt nguồn khi tháo lắp thẻ nhớ. Khi rửa ảnh, bạn nên chuyển ảnh trên thẻ ra đĩa CD hoặc thẻ nhớ USB thay vì mang máy ảnh kèm thẻ nhớ đến cửa hàng. Ngoài ra, bạn cũng không nên lạm dụng tính năng Format (định dạng lại). Thiết kế thẻ nhớ cho phép tháo lắp, đọc ghi khoảng 10.000 lần và trên dưới 1.000 lần Format. Việc định dạng lại thẻ chỉ nên dùng sau thời gian dài sử dụng làm dung lượng bị giảm đi so với ban đầu. Đối với những máy ảnh số du lịch, tốc độ thẻ không thể hiện sự khác biệt nhiều như trong dòng máy chuyên nghiệp. Người dùng phổ thông có thể tùy ý lựa chọn thẻ phù hợp với độ phân giải máy của mình. Với máy ảnh từ "6 chấm" (6 megapixel) đến "7 chấm", loại thẻ 1 GB tỏ ra thích hợp nhất. Máy ảnh trên 8 megapixel nên sử dụng loại thẻ có dung lượng trên 2 GB.
  4. Những điểm lưu ý khi dùng thẻ nhớ: 1 - Một số thẻ Smart Media dung lượng dưới 64MB chỉ có thể định dạng lại (format) ngay trên máy ảnh số. Nếu format trực tiếp trên máy tính sẽ dẫn đến tình trạng máy ảnh không nhận ra thẻ. 2 - Thẻ nhớ có dung lượng 512MB - 1GB cần được xả ảnh/dữ liệu ngay sau khi chụp hoặc sao chép xong. Nếu sử dụng thẻ như một ổ cứng lưu trữ sẽ không có lợi vì khi thẻ có vấn đề sẽ dễ bị mất dữ liệu, khó phục hồi hoàn toàn. Lưu ý, không nên xóa trực tiếp ảnh trong thẻ trên máy tính. 3 - Những loại thẻ nhớ đời mới dung lượng lớn thường không được hỗ trợ trên những thiết bị đời cũ. Vì thẻ nhớ dung lượng lớn sẽ có tốc độ đọc cao, trong khi đó những thiết bị đời cũ vốn có tốc độ đọc thấp hơn. 4 – Đừng "bỏ trứng vào 1 rổ" vì thẻ càng nhỏ càng ít tiêu hao năng lượng và giảm thiểu nguy cơ hư hỏng do va chạm hoặc đánh rơi xuống đất. Đối với những loại thẻ không có lớp vỏ bảo vệ bên ngoài (do quá mỏng) sẽ dễ bị trầy xước các điểm tiếp xúc, có thể dẫn đến tình trạng không đọc được dữ liệu ghi trên thẻ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2