Thang Điểm Glasgow-Blatchford

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
347
lượt xem
57
download

Thang Điểm Glasgow-Blatchford

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thang điểm xuất huyết Glasgow-Blatchford (GBS) là một công cụ sàng lọc để đánh giá khả năng một bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá trên cấp tính (UGIB) có cần đến các can thiệp nội khoa hay không (vd. truyền máu hoặc can thiệp nội soi)

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thang Điểm Glasgow-Blatchford

  1. Thang Điểm Glasgow-Blatchford Thang điểm xuất huyết Glasgow-Blatchford (GBS) là một công cụ sàng lọc để đánh giá khả năng một bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá trên cấp tính (UGIB) có cần đến các can thiệp nội khoa hay không (vd. truyền máu hoặc can thiệp nội soi)[1]. Một nghiên cứu mới đây đăng tải trên tờ Lancet cho thấy có thể xác định được những bệnh nhân nào chưa cần nhập viện sau xuất huyết tiêu hoá trên cấp (UGIB).
  2. H3-Ổ loét tiêu hoá có khả năng gây xuất huyết Các ưu điểm của GBS so với thang điểm Rockall, thường được dùng để đánh giá nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân UGIB, bao gồm việc không có các biến số chủ quan (vd. độ trầm trọng của các bệnh hệ thống) và không cần thiết phải nội soi thực quản dạ dày tá tràng (OGD) để hoàn tất việc tính điểm – một đặc trưng duy nhất của GBS.
  3. H4-Hình ảnh loét và nguy cơ xuất huyết tiêu hoá do thuốc NSAID Trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Lancet ngày 3 tháng 1 năm 2009, 16% bệnh nhân đến với xuất huyết tiêu hoá trên cấp tính (UGIB) có điểm số GBS là "0", được xem là thấp. Không có trường hợp nào tử vong hoặc cần đến can thiệp trong số các bệnh nhân này, và họ đều có thể được điều trị hiệu quả tại khoa điều trị ngoại trú. Các Tiêu Chuẩn Điểm số được tính toán theo bảng dưới đây: Thang Điểm Glasgow-Blatchford Chỉ điểm nguy cơ lúc nhập viện và Giá trị thành phần trong thang điểm
  4. Ure huyết ≥6·5
  5. Điểm: 1
  6. Điểm: 2 Có suy tim Điểm: 2 Trong nhóm được thừa nhận (validation group), điểm số từ 6 trở lên đi kèm với tăng trên 50% nguy cơ cần thiết phải can thiệp Điểm số bằng "0" nếu có tất cả các yếu tố sau đây: 1. Hemoglobin >12.9 g/dL (nam) hoặc >11.9 g/dL (nữ) 2. Huyết áp tâm thu >109 mm Hg 3. Mạch
  7. H5-Đốt điện cầm máu xuất huyết tiêu hoá do loét tá tràng qua nội soi

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản