Thuyết minh về thể thơ thất ngôn bát cú đường luật

Chia sẻ: La Phong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
584
lượt xem
40
download

Thuyết minh về thể thơ thất ngôn bát cú đường luật

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Văn học Việt Nam những năm đầu thế kỉ XX trở về trước, có một thể thơ được các nhà thơ nước ta thường sử dụng để sáng tác, đó là thể thơ thất ngôn bát cú. Đây là thể thơ xuất hiện từ đời Đường bên Trung Quốc truyền sang nước ta rất sớm và trở thành thể thơ quen thuộc của các nhà thơ nước ta. II. Thân bài: 1. Nguồn gốc thể thơ: Thơ thất ngôn bát cú thật ra là loại cổ thi xuất hiện rất sớm bên Trung Quốc, đến đời Đường mới được...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thuyết minh về thể thơ thất ngôn bát cú đường luật

  1. Thuyết minh về thể thơ thất ngôn bát cú đường luật I. Mở bài: Văn học Việt Nam những năm đầu thế kỉ XX trở về trước, có một thể thơ được các nhà thơ nước ta thường sử dụng để sáng tác, đó là thể thơ thất ngôn bát cú. Đây là thể thơ xuất hiện từ đời Đường bên Trung Quốc truyền sang nước ta rất sớm và trở thành thể thơ quen thuộc của các nhà thơ nước ta. II. Thân bài: 1. Nguồn gốc thể thơ: Thơ thất ngôn bát cú thật ra là loại cổ thi xuất hiện rất sớm bên Trung Quốc, đến đời Đường mới được các nhà thơ đặt lại các quy tắc cho cụ thể, rõ ràng và từ đó phát triển mạnh mẽ. Đây là loại thơ mà mỗi bài thơ thường có tám câu, mỗi câu 7 chữ, tuân theo các quy tắc hết sức chặt chẽ: 2. Các quy tắc: a/ Dàn ý: thông thường chia làm 4 phần:
  2. _ Đề (câu 1 – 2): Câu thứ nhất là câu phá đề (mở ý cho đầu bài). Câu thứ hai là câu thừa đề (tiếp ý của phá đề để chuyển vào thân bài). _ Thực (câu 3 – 4): Còn gọi là cặp trạng, nhiệm vụ giải thích rõ ý chính của đầu bài. _ Luận (câu 5 – 6): Phát triển rộng ý đề bài. _ Kết (hai câu cuối): Kết thúc ý toàn bài. b/ Vần: thường được gieo ở cuối câu 1, 2, 4, 6, 8. c/ Ngắt nhịp: thường ngắt nhịp 2/2/3; 4/3. d/ Đối: Có 2 cặp đối: Câu 3 đối với câu 4, câu 5 đối với câu 6, đối ở 3 mặt: đối thanh, đối từ loại và đối nghĩa. Nghĩa có thể đối một trong hai ý: đối tương hổ hay đối tương phản. e/ Niêm: Câu 1 niêm với câu 8, 2 – 3, 4 – 5, 6 – 7, tạo âm điệu và sự gắn kết giữa các câu thơ với nhau. f/ Luật bằng trắc: thường căn cứ vào tiếng thứ hai trong câu một. Nếu tiếng thứ hai là thanh bằng ta nói bài thơ ấy viết theo luật bằng; nếu tiếng thứ hai là thanh trắc ta nói bài thơ viết theo luật trắc. Luật bằng trắc trong từng câu quy định: Nhất, tam, ngũ bất luận. Nhị, tứ, lục phân minh. _ Chẳng hạn bài thơ viết theo luật bằng sau: Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác của Phan Bội Châu. Câu 1: Vẫn là hào kiệt, vẫn phong lưu, ___________B ___T_____ B Câu 2: Chạy mỏi chân thì hãy ở tù,
  3. __________T ___B ____T Câu 3: Đã khách không nhà trong bốn biển, ____________T____ B________ T Câu 4: Lại người có tội giữa năm châu. _____________B ___T _____B .................................................. ....... _ Bài thơ viết theo luật trắc: Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan Câu 1: Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà __________T_____ B _________T Câu 2: Cỏ cây chen lá, đá chen hoa ____________B _________T ________B Câu 3: Lom khom dưới núi, tiều vài chú _________B ________T __________B Câu 4: Lác đác bên sông, chợ mấy nhà. ___________T _________B __________T .................................................. ........... 3. Các biệt thể của thể thơ: Trong quá trình sử dụng, các nhà thơ đã sáng tạo thêm nhiều biệt thể mới của thể thơ Đường luật như: _ Tiệt hạ: ý, lời mỗi câu thơ đều lơ lửng tuỳ người đọc suy nghĩ. _ Yết hậu: thơ tứ tuyệt mà câu cuối chỉ có một vài chữ. _ Thủ vĩ ngâm: câu tám lập lại y hệt câu một.
  4. 4. Đánh giá: Tuy thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật phải tuân thủ theo những nguyên tắc chặt chẽ khó có thể làm được những bài thơ hay. Tuy nhiên nhiều nhà thơ Việt Nam như Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Khuyến, Tú Xương,... đã sử dụng thể thơ Đường luật đã để lại nhiều bài thơ có giá trị và trong quá trình sử dụng đã dân tộc hoá thể thơ này về nhiều phương diện. III. Kết bài: Ngày nay trong quá trình phát triển văn học, thể thơ Thất ngôn bát cú đường luật không còn được người làm thơ ưa thích sử dụng, do những quy tắc chặt chẽ của nó không đáp ứng được những cách thể hiện phong phú đa dạng tâm hồn tình cảm của người yêu thơ. Tuy nhiên, thể thơ Thất ngôn bát cú đường luật vẫn là thể thơ có một giá trị bền vững lâu dài trong nền văn học Việt Nam.
Đồng bộ tài khoản