intTypePromotion=1
ADSENSE

Tính năng chống rung cho máy ảnh

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

85
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vài loại máy ảnh có tính năng hay chế độ chống rung (còn gọi là tính năng ổn định hình ảnh) có thể tắt mở. Tính năng này rất hữu ích trong khi chụp ảnh trường hợp bạn khó chụp được sắc nét, như trong trường hợp thiếu sáng. Các loại máy ảnh cao cấp hơn, gồm máy ảnh DSLR, thường sử dụng một trong hai phương pháp: chống rung quang học, theo đó một phần của ống kính sẽ điều chỉnh để đối trọng với chuyển động của máy; hay chống rung cảm biến, theo đó bộ cảm biến...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tính năng chống rung cho máy ảnh

  1. Tính năng chống rung cho máy ảnh Vài loại máy ảnh có tính năng hay chế độ chống rung (còn gọi là tính năng ổn định hình ảnh) có thể tắt mở. Tính năng này rất hữu ích trong khi chụp ảnh trường hợp bạn khó chụp được sắc nét, như trong trường hợp thiếu sáng. Các loại máy ảnh cao cấp hơn, gồm máy ảnh DSLR, thường sử dụng một trong hai phương pháp: chống rung quang học, theo đó một phần của ống kính sẽ điều chỉnh để đối trọng với chuyển động của máy; hay chống rung cảm biến, theo đó bộ cảm biến của máy ảnh sẽ di chuyển để đối trọng với độ lắc của máy. Vài loại máy ảnh ngắm chụp có tính năng chống rung kỹ thuật số giúp ổn định ảnh chụp bằng cách điều chỉnh các thiết lập của máy hay chỉnh sửa hình ảnh sau khi chụp. Chống rung hình ảnh bằng kỹ thuật số không hiệu quả bằng chống rung quang học. Nếu bạn thích có tính năng chống rung này thì nên đầu tư cho máy ảnh có tính năng chống rung hình ảnh quang học. Chế độ chụp: Các máy ngắm chụp có nhiều chế độ chụp giúp tự động thiết lập cho máy ảnh tùy theo tình huống chụp. Thí dụ, chế độ Chân dung (Portrait) sẽ chỉnh nét chủ thể nền trước; chế độ Thể thao (Sports) dùng để chụp ảnh có hoạt động nhanh. Nếu bạn thích táy máy với các thiết lập của máy ảnh, h ãy tìm mua máy ảnh ngắm chụp có các chế độ chụp chỉnh thủ công. Nhận dạng khuôn mặt: Một trong những chế độ hữu dụng hơn trên nhiếu máy ảnh là chế độ nhận dạng khuôn mặt. Khi phát hiện khuôn mặt của ng ười, máy ảnh sẽ làm tối ưu cả độ nét lẫn độ phơi sáng cho chủ thể. Kết quả rất hữu ích, nhất là đối với ảnh chụp đơn giản của nhóm hay tiệc tùng. Vài loại máy mới còn có cả tính năng nhận dạng nụ cười, theo đó ảnh sẽ tự động chụp khi có ai đó trong khung hình cười. Tính năng này dùng để chụp ảnh em bé hay chụp một chủ thể thường có vẻ mặt buồn rầu. Nhưng tính năng này không cần thiết phải có.
  2. Kết nối không dây: Nếu bạn thích tải hình ảnh lên một trang web chia sẻ hình ảnh, hãy nên mua máy ảnh có tích hợp Wi-Fi. Khi kết nối với Internet qua điểm kết nối Wi-Fi công cộng, loại máy này cho phép bạn tải ảnh trực tiếp lên trang web. Sử dụng điện năng: Vài loại máy ảnh dùng pin AA, trong khi các loại khác dùng pin sạc riêng của nhà sản xuất. Nếu bạn dự tính đi chụp suốt ở ngoài trời, hãy xem bạn cần loại pin nào và phải có pin dự phòng. Pin AA dễ kiếm và bạn cũng có thể dùng pin sạc. Trong khi đó, pin sạc riêng của hãng có thể tích điện lâu hơn pin AA, nhưng đắt tiền hơn để thay hay mua dự phòng. Định dạng tập tin: Hầu hết máy ảnh ngắm chụp đều lưu hình ảnh theo định dạng JPEG thường dùng. Vài loại khác dùng tập tin thô (RAW), định dạng lý tưởng cho người dùng nào muốn biên tập hình ảnh nhiều. Tập tin RAW lớn hơn tập tin JPEG và sẽ nhanh chóng chiếm hết dung lượng của thẻ nhớ. Thẻ nhớ: Nếu bạn đã có sẵn thẻ lưu trữ mà bạn muốn dùng với máy ảnh mới của bạn, nhớ xem nó có tương thích với máy mới mua hay không. Hầu hết máy ảnh hiện bán trên thị trường ngày nay đều dùng thẻ có định dạng SD (Secure Digital) hay SDHC (Secure Digital High Capacity). Thẻ SDHC có giá đắt hơn, dung lượng lưu trữ lên đến 32GB, nhưng không tương thích với khe SD chuẩn. Cũng có một loại thẻ định dạng mới là SDXC (Secure Digital Extended Capacity) hỗ trợ dung lượng lưu trữ lên đến 2TB; loại thẻ này đắt tiền hơn nhiều và không tương thích với khe SD/SDHC. Ngoài dung lượng, cũng cần phải xét đến vấn đề tốc độ của thiết bị lưu trữ. Thẻ SD và SDHC có liệt kê xếp loại giải mã (Decoding Class) về tốc độ ghi dữ liệu cho mỗi loại thẻ. Số loại giải mã càng cao, tốc độ ghi càng nhanh. Nếu bạn dự tính
  3. quay video hay sử dụng chế độ chụp liên tục tốc độ cao, hãy tìm mua thẻ ít nhất là loại Class 4 hay Class 6, tương đương với thẻ có tốc độ ghi cam kết tối thiểu là 4MB/s hay 6MB/s. Trên thị trường cũng có bán các loại định dạng thẻ lưu trữ khác. Vài loại máy ảnh hỗ trợ thẻ MicroSD hay MicroSDHC, một phiên bản nhỏ hơn của định dạng thẻ SD nhưng không tương thích với khe SD cỡ lớn. Các loại máy ảnh Sony trước đây thường dùng thẻ nhớ MemoryStick, và các loại máy ảnh Olympus đời cũ thì dùng định dạng card XD (Extreme Digital). Ngày nay, các loại máy ảnh đời mới của cả hai hãng này đều hỗ trợ card SD/SDHC. Nếu máy ảnh của bạn có thể sử dụng nhiều loại thẻ nhớ, tốt hơn hết bạn nên chọn loại SD/SDHC chuẩn, vì bạn sẽ có thể dùng loại này với nhiều loại máy ảnh khác, và với các loại máy sẽ mua trong tương lai. Gói phần mềm đi kèm: Hầu hết máy ảnh ngắm chụp đều dùng được phần mềm iPhoto hay ImageCapture của Apple để chuyển hình ảnh từ máy ảnh vào máy tính. Bạn cũng có thể truy xuất thẻ nhớ bằng đầu đọc thẻ, và dùng thẻ nhớ như các thiết bị lưu trữ khác. Tất cả máy ảnh đều có phần mềm, nhưng phần mềm Mac đi kèm thường bị lỗi thời. Bạn nên dùng iPhoto, Preview hay ImageCapture để quản lý hình ảnh của bạn và để chỉnh sửa chút ít. Quay video: Nhiều máy ảnh ngắm chụp đều có thể quay video độ phân giải cao HD, 1280x720 hay 1920x1080. Các máy ngắm chụp giá dưới 100 USD (~2,1 triệu đồng) chỉ cho phép bạn quay video ở độ phân giải 640x480 hoặc 320x240 hoặc cả hai. Chất lượng video thường không tốt bằng máy quay chuyên dùng, nhưng dễ dùng để “chữa lửa”. Các mẫu máy ngắm chụp giá rẻ hơn thường không có tính năng này.
  4. Thường thì bạn có thể tải video đã ghi vào phần mềm iPhoto trên máy Mac, và biên tập lại trong iMovie. Vài loại máy ảnh yêu cầu phải cài thêm phần mềm QuickTime để có thể xem video.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2