intTypePromotion=1
ADSENSE

Trẻ 3 tuổi & Tầm quan trọng của Giáo dục Nguyên tắc, Kỷ luật.

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

56
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhiều cha mẹ cho rằng con cái của họ không cần kỷ luật cho đến khi bước vào trường phổ thông (tiểu học). Tuy nhiên, điều này thường gây ra hậu quả: Khi trẻ bắt đầu vào lớp một, bố mẹ không thể điều chỉnh hành vi không phù hợp của trẻ. Nguyên nhân thật rõ ràng: bởi trẻ đã quen với việc tự do làm tất cả mọi thứ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trẻ 3 tuổi & Tầm quan trọng của Giáo dục Nguyên tắc, Kỷ luật.

  1. Trẻ 3 tuổi & Tầm quan trọng của Giáo dục Nguyên tắc, Kỷ luật. Nhiều cha mẹ cho rằng con cái của họ không cần kỷ luật cho đến khi bước vào trường phổ thông (tiểu học). Tuy nhiên, điều này thường gây ra hậu quả: Khi trẻ bắt đầu vào lớp một, bố mẹ không thể điều chỉnh hành vi không phù hợp của trẻ. Nguyên nhân thật rõ ràng: bởi trẻ đã quen với việc tự do làm tất cả mọi thứ. Khi bé tới năm tuổi, phụ huynh mới áp dụng xử lý kỷ luật với trẻ thì khó rèn trẻ là điều hiển nhiên. May mắn thay, tất cả điều này có thể tránh được chỉ đơn giản bằng cách thiết lập kỷ luật vào thời điểm phù hợp: Khi trẻ mới biết đi. Giáo dục kỷ luật cho trẻ khi trẻ mới biết đi không có nghĩa là bố mẹ phải có hình phạt nghiêm khắc, những đứa con nhỏ của bạn đã có khả năng hiểu biết đúng sai và cần phải học cách chịu trách nhiệm. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn hình thành nguyên tắc kỷ luật ở đứa con mới biết đi của mình, từ đó biến bé thành một em bé biết nghe lời. Tạo giới hạn: Bạn cần phải đưa ra giới hạn cho con và áp dụng kiên định các nguyên tắc này. Nếu bạn thấy con đang chơi dưới bồn rửa của nhà bếp, hoặc ngồi gần máy lò sưởi, bạn nên ngay lập tức cho con biết rằng việc làm này là không nên và không an toàn. Nói với con một cách nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, có thể dắt tay con vào chỗ chơi phù hợp. Con bạn phải nhận được thông điệp: "có những giới hạn mà nếu bé vượt qua thì chắc chắn sẽ bị trừng phạt" Lờ đi những cơn giận dữ bột phát.
  2. Con bạn cũng cần nhận thức được rằng dù bé có thể hiện bao nhiêu cơn giận dữ bột phát đi nữa, luôn có một số điều đơn giản là bé phải chấp nhận. Bạn phải thể hiện rằng mình đang rất trách nhiệm cũng như nghiêm túc. Bản thân bạn không được để bộc lộ những cơn giận dữ bất chợt của mình, không bị cuốn vào cơn giận của con. Ví dụ: Nếu bạn đang ở chỗ gửi xe, hãy thể hiện một cách kiên quyết nhưng bình tĩnh rằng con luôn phải nắm tay bạn. Ngay cả nếu bé la hét mè nheo, bạn không nhượng bộ. Bé vẫn phải nắm tay bạn vì lý do an toàn. Cuối cùng, bé sẽ thấu hiểu rằng việc giận dữ không có tác dụng gì cả, ngoài việc phí năng lượng của bản thân. Nhất quán. Bạn nên nhất quán nếu bạn muốn cho con hiểu và để việc kỷ luật thực sự hiệu quả. Vậy, mỗi khi con bạn làm diều gì đó không nên, đơn giản là bạn hãy nói: KHÔNG! Luôn giữ quan điểm như thế cho tới khi con hiểu được. Dù sẽ mất nhiều sự kiên nhẫn và một khoảng thời gian dài dạy bé hiểu điều đó; nhưng biết kiên trì với nguyên tắc này, áp dụng nghiêm túc với trẻ, bạn có thể yên tâm rằng mình sẽ thực thi các nguyên tắc kỷ luật dễ dàng cũng như hiệu quả hơn nhiều khi bé lớn lên. Cho tất cả các ông bố bà mẹ - những người đang nghĩ rằng con mình thật ngộ nghĩnh khi mới biết đi mà làm những điều "giống như người lớn" khi bé không nghe lời (kiên quyết nói Không liên tục, chống lại một cách bướng bỉnh các chỉ dẫn của ông bà, dì chú...)...: Bạn sẽ sớm cần thay đổi cách suy nghĩ của mình bởi khi bé trưởng thành bạn sẽ chỉ thấy một đứa con bướng bỉnh. Vậy, đừng để bé đi lệch hướng từ đầu. Thay vì đó, hãy sử dụng ngay nguyên tắc áp
  3. dụng kỷ luật từ khi con chập chững biết đi, sử dụng nhất quán, về lâu dài bạn sẽ nhận ra lợi ích to lớn của việc này.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2