intTypePromotion=3

Xét nghiệm máu (Kỳ 6)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
132
lượt xem
37
download

Xét nghiệm máu (Kỳ 6)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thời gian co cục máu: + Cục máu sau khi đông, sợi huyết sẽ co lại. Sự co lại của cục máu đã đông nhờ vai trò của men retractozym (thrombostenin) do tiểu cầu tiết ra. Ý nghĩa lâm sàng: thời gian co cục máu chủ yếu để thăm dò chức năng của tiểu cầu. Bình thường: sau 1-3 giờ cục máu co hoàn toàn. Nếu sau 3 giờ cục máu không co, hoặc không co hoàn toàn là bệnh lý và thường gặp trong: - Giảm tiểu cầu. - Suy nhược tiểu cầu ( bệnh Glanzmann). - Đa hồng cầu. - Cục máu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xét nghiệm máu (Kỳ 6)

  1. Xét nghiệm máu (Kỳ 6) * Thời gian co cục máu: + Cục máu sau khi đông, sợi huyết sẽ co lại. Sự co lại của cục máu đã đông nhờ vai trò của men retractozym (thrombostenin) do tiểu cầu tiết ra. Ý nghĩa lâm sàng: thời gian co cục máu chủ yếu để thăm dò chức năng của tiểu cầu. Bình thường: sau 1-3 giờ cục máu co hoàn toàn. Nếu sau 3 giờ cục máu không co, hoặc không co hoàn toàn là bệnh lý và thường gặp trong: - Giảm tiểu cầu. - Suy nhược tiểu cầu ( bệnh Glanzmann). - Đa hồng cầu. - Cục máu co sần sùi gặp trong:
  2. . Nhiễm độc nặng. . Các bệnh lý về gan. - Cục máu co bị nát vụn gặp trong: . Thiếu máu nặng. . Tắc mạch sau cắt lách. * Thời gian tiêu thụ prothrombin: + Thời gian tiêu thụ prothrombin để xác định lượng prothrombin còn dư lại trong huyết thanh sau quá trình đông máu (bình thường đã được sử dụng hết hoặc chỉ dư lại khoảng 10-20%). Bình thường thời gian đông của huyết tương là 60 giây(không ngắn hơn 45 giây). + Trong bệnh lý, khi lượng prothrombin còn dư lại nhiều, thì thời gian đông máu sẽ kéo dài ra (thể hiện quá trình hình thành thromboplastin nội sinh bị rối loạn) và gặp trong: - Giảm yếu tố: VIII, IX, XII, V, VII, X. - Bệnh Willebrand.
  3. - Giảm tiểu cầu. - Xuất hiện yếu tố kháng đông lưu hành. * Nghiệm pháp dung nạp heparin: Nghiệm pháp dung nạp heparin là thời gian đông huyết tương đã được chống đông bằng natrioxalat và được tiếp xúc với heparin có nồng độ tăng dần, lại được canxi hoá, so với chứng. Ý nghĩa lâm sàng: để xác định tình trạng dễ đông hoặc ít đông của máu và rất tiện lợi cho việc theo dõi trong điều trị khi dùng các thuốc chống đông. + Bình thường, huyết tương của chứng đông trong ống nghiệm: - Có 0,3 đơn vị heparin: 3-6 phút. - Có 0,7 đơn vị heparin: 5-8 phút. - Có 1 đơn vị heparin: 8-12 phút. + Bệnh lý khi: thời gian đông máu huyết tương của bệnh nhân ngắn lại hoặc dài hơn 2 phút so với chứng. - Đông chậm, gặp trong: . Hemophilie
  4. . Giảm tiểu cầu . Suy nhược tiểu cầu . Giảm yếu tố: VII,V, II . Xuất hiện yếu tố kháng đông lưu hành. - Đông nhanh, gặp trong: . Tắc mạch. . Viêm tĩnh mạch. . Nhồi máu cơ tim... * Nghiệm pháp rượu (ethanol test): Khi huyết thanh cho thêm cồn ethylic 700 và đặt ở nhiệt độ 40C thì phức hợp fibrinmonomer và các sản phẩm thoái biến của fibrin/fibrinogen đang ở trạng thái hoà tan sẽ trở nên không hoà tan nữa. Ý nghĩa lâm sàng: nghiệm pháp để chẩn đoán hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch(có giá trị cùng với một số xét nghiệm khác). * Fibrinogen: là một yếu tố đông máu của huyết tương. Bình thường: 2- 4 g/l. Nếu dưới 2 g/l là giảm.
  5. + Tăng fibrinogen gặp trong: - Nhiễm khuẩn cấp tính. - Bệnh Hodgkin, sarcom, bệnh bạch cầu tủy mạn, viêm khớp nhiễm khuẩn, bệnh collagenose. - Viêm thận mạn tính, trạng thái nghẽn mạch... + Giảm fibrinogen, gặp trong: - Bệnh giảm fibrinogen bẩm sinh. - Xơ gan nặng. - Tiêu fibrin tiên phát, đông máu rải rác trong lòng mạch (giai đoạn II,III).
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản