5 hiểu biết của việc lãnh đạo

Chia sẻ: Thugiang Thugiang | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:8

0
80
lượt xem
22
download

5 hiểu biết của việc lãnh đạo

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

James McGregor Burns - chuyên gia nghiên cứu về lãnh đạo từng nói: “Lãnh đạo là một trong những hiện tượng được nghiên cứu nhiều nhất nhưng lại được hiểu biết ít nhất trên trái đất”. Tác giả Clint Sidle đã đưa ra 5 hiểu biết của việc lãnh đạo trong bài viết của mình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 5 hiểu biết của việc lãnh đạo

  1. 5 hiểu biết của việc lãnh đạo (phần 1) James McGregor Burns - chuyên gia nghiên cứu về lãnh đạo từng nói: “Lãnh đạo là một trong những hiện tượng được nghiên cứu nhiều nhất nhưng lại được hiểu biết ít nhất trên trái đất”. Tác giả Clint Sidle đã đưa ra 5 hiểu biết của việc lãnh đạo trong bài viết của mình. Lãnh đạo là một cách tiếp cận cuộc sống đặc biệt, một trong những điều được cam kết với quy trình phát triển hướng tới sự hoàn thiện. Việc lãnh đạo trở thành một phương tiện cho sự biến đổi cá nhân, cũng là một tác nhân cho những thay đổi tích cực. Có lẽ, hơn bất kỳ kỷ nguyên nào khác trong lịch sử, những thách thức có tính lịch sử, môi trường, đạo đức của thời đại chúng ta đòi hỏi một tầm nhìn về việc lãnh đạo. Chúng ta cần nhiều nhà lãnh đạo - những người truyền cảm hứng không chỉ bằng việc làm những điều tốt cho chính họ mà làm tốt cho cả thế giới. Nhưng chúng ta phát triển các nhà lãnh đạo như vậy như thế nào? Dù những năm gần đây, chúng ta đã chú ý nhiều vào việc phát triển lãnh đạo, chúng ta vẫn thiếu mô hình chung để hiểu biết lãnh đạo là gì và phát triển nó như thế nào. Nhiều năm trước, tôi bắt gặp một mô hình có tính trực giác và bắt buộc, cả cho sự đơn giản lịch lãm của nó và cho các tiềm năng vốn có cho việc hoàn thiện con người. Mô hình này nổi bật từ việc nghiên cứu các nền văn hoá đa dạng trên thế giới. Các nhà nhân loại học và tâm lý học đã phát hiện ra rằng, những nền văn hoá này chia sẻ sự tương đồng không thể nhầm lẫn trong quan điểm về việc cần những gì để trở thành một con người hiệu quả: 4 hoặc 5 sự hiểu biết được khắc hoạ thông qua sự định hướng chủ yếu của la bàn. Cơ cấu cổ này mang lại sự hướng dẫn cho việc phát triển và hiệu quả cá nhân mà trụ lại qua sự đánh giá của thời gian hàng ngàn năm. Mỗi hướng đại diện cho sự hiểu biết đặc biệt với việc học tập, liên hệ và sống trong sự hoà hợp với thế giới. Toàn bộ, sự định hướng là biểu tượng cho sự hoàn hảo và cân bằng, chúng mang lại sự hiểu biết bản thân và nhận ra tiềm năng đầy đủ của một người. Mục đích của cuộc sống là tìm kiếm sự tự hiểu biết và phát triển tới độ hoàn thiện bằng việc tiếp cận với sự hiểu biết của những hướng khác, và trong đó tiến tới một nơi cân bằng và những điều tốt đẹp, điều để lãnh đạo và ảnh hưởng tới những người khác.
  2. Theo như mô hình cổ, mỗi sự hiểu biết có cả khoảng sáng và khoảng tối. Khoảng sáng trở thành khoảng tối khi nó được sử dụng để chứng thực bản ngã và phục vụ cho sở thích cá nhân - thường bởi vì một nỗi ám ảnh hoặc sự không an toàn. Kết quả là, người ta có xu hướng nhấn mạnh quan điểm của họ thành quan điểm của việc biến một điểm mạnh thành điểm yếu, tạo ra các chướng ngại để phát triển ảnh hưởng cá nhân, học hỏi, và các mối quan hệ hiệu quả. Do đó, mô hình này mang lại sự hiểu biết không chỉ về hiệu quả cá nhân mà cũng về cả sự chệch hướng cá nhân. 5 hiểu biết của việc lãnh đạo Hướng Đông: Sự hiểu biết trí tuệ - hiểu biết thế giới Đầu tiên là sự hiểu biết trí tuệ. Con người luôn tìm kiếm, đòi hỏi và nắm giữ kiến thức. Ảnh hưởng của các nhà lãnh đạo nằm trong chuyên môn của họ và sự nắm bắt tri thức về nghề nghiệp và công việc. Kỹ năng kỹ thuật của họ, suy nghĩ có lí trí và mục tiêu, bộ óc hướng đến số liệu có thể khuyến khích họ thấy được thực tế rõ ràng và khách quan. Họ lãnh đạo bằng việc chú ý tới chi tiết, hỏi những câu hỏi quan trọng, chia sẻ hiểu biết và dạy lại những người khác. Họ cũng nắm giữ và chia sẻ sự tinh thông về viễn cảnh của tất cả. Đây là nhà lãnh đạo như một chuyên gia, và nhà lãnh đạo như người huấn luyện và hướng dẫn. * Khoảng sáng:
  3. - Sự tò mò tri thức - Khách quan - Tập trung vào - Có hệ thống và trật tự thực tế, hiện tại - Có logic và dựa - Kiến thức công việc và kỹ trên lí trí thuật và sự nhạy bén Orit Gadiesh Orit Gadiesh, Chủ tịch của Bain & Company, là một minh chứng cho sức mạnh của sự hiểu biết tri thức. Gadiesh là một chuyên gia được thừa nhận rộng rãi trong việc phát triển chiến lược tổ chức, nhưng bà mang lại kết quả cho khách hàng bằng việc đầu tiên thiết lập các thực tế như điểm xuất phát. Với bà, “thông tin là nền tảng cho giải pháp đúng, một điều phải thực tế và phải giành được”. Để một chiến lược thành công, nó phải được dựa trên thực tế chứ không phải suy nghĩ mong muốn. Bà quan tâm tới việc tìm kiếm sự thật và phát triển các giải pháp có nền tảng là sự thật. Do đó, bà dành hầu hết thời gian để lắng nghe khách hàng, đặt các câu hỏi và phân tích các số liệu để phát triển khả năng nắm bắt tình huống. Bà gắn kết mọi cấp độ của tổ chức vào quy trình mà sự hiểu biết luôn được chia sẻ. Điều đó nghĩa là làm việc với mọi người ở mọi cấp độ, xây dựng mối quan hệ mà mang lại quyền sở hữu cho khách hàng, và đôi khi nói với họ những điều họ không muốn nghe. Khoảng tối của sự hiểu biết tri thức đến từ một nỗi ám ảnh của việc sai lầm hoặc không biết. Khi điều gì đó phát sinh bên ngoài mức độ hiểu biết hiện tại, những người thuộc kiểu này cảm thấy sợ hãi, thậm chí bị đe doạ. Vì thế, họ nắm chắc quan điểm và trở nên cứng nhắc, không thiên vị và quá nghiêm trọng với những người khác. Họ trở nên xét nét các chi tiết, để mất hiểu biết về bức tranh lớn, và dễ trở nên bực bội, thậm chí giận giữ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự cứng nhắc, thiếu nhạy cảm và mất khả năng thấy được bức tranh lớn là các lí do cơ bản cho việc chệch hướng lãnh đạo. * Khoảng tối: - Cố định và chặt chẽ - Tập trung vào chi tiết - Không thể thấy bức - Không thoải mái với sự tranh lớn mơ hồ - Cứng nhắc và không - Không nhạy cảm linh hoạt Hướng Nam: Sự hiểu biết cảm xúc -
  4. đánh thức trái tim Tiếp theo là sự hiểu biết cảm xúc. Nó là nơi sự kích thích tri thức của hướng đầu tiên được làm giàu và sâu sắc thông qua cảm giác và phản ứng cảm xúc. Những sự lấn át trong sự hiểu biết này được tập trung vào con người và thúc đẩy các mối quan hệ vững mạnh và hỗ trợ. Với họ, cách mọi thứ được thực hiện cũng quan trọng như việc gì được thực hiện. Họ có thể nhận ra và quản lý cảm giác và cảm xúc của họ và của những người khác. Họ quan tâm đến con người và các kỹ năng xã hội: người lắng nghe tốt, người truyền thông tốt, mạng lưới, thành viên. Họ cũng quan tâm đến việc giúp những người khác và trao quyền của họ để họ làm việc tốt nhất có thể. Đây là một nhà lãnh đạo phục vụ và nhà lãnh đạo như một con người. * Khoảng sáng: - Nhận thức cảm xúc và - Hướng vào việc phục cảm thông vụ - Các giá trị được định - Hợp tác hướng - Lắng nghe và truyền - Giỏi xây dựng quan hệ thông tốt Huấn luyện viên Krzyzewski Mike Krzyzewski, huấn luyện viên của đội bóng rổ của trường đại học Duke, là một minh chứng tốt về việc hiểu biết cảm xúc. Krzyzewski - thường được gọi là huấn luyện viên K, nói rằng ông không huấn luyện việc chiến thắng trong trận đấu, mà hơn thế, ông huấn luyện một nền văn hoá chiến thắng. Với ông, huấn luyện không chỉ là dạy bóng rổ - nó là văn hoá, sự trung thực, làm việc nhóm và vượt qua sở thích bản thân để hỗ trợ những người khác trong việc phục vụ một mục đích lớn hơn. Như một ví dụ của việc định hướng nhóm, ông ta kể các câu chuyện về việc hai người bạn đến muộn chuyến xe của nhóm. Không ai biết họ ở đâu, cũng không ai gọi. Thậm chí, sau đó khi họ đến và nghe chuyện họ đã ngủ quên, huấn luyện viên Krzyzewski tự hỏi tại sao những người khác không kiểm tra lại quân số. Vì thế, thay vì quở trách họ, ông nói với nhóm về việc một nhóm có nghĩa là gì. “Nếu một trong số chúng ta bị muộn”, ông nói “tất cả chúng ta sẽ muộn”. Với Krzyzewski, làm việc nhóm là tôn trọng lẫn nhau và quan tâm đến người khác, nhưng không đơn giản là chiến thắng trò chơi. Khoảng tối của sự hiểu biết cảm xúc phát sinh từ sự ám ảnh của việc không đầy đủ và biểu thị như cảm xúc hướng vào bên trọng - cảm xúc khác trở thành cảm xúc tự bản thân. Vì thế, dù bóng tối đang che phủ các ý tưởng về mọi việc của họ, khoảng tối sự hiểu biết cảm xúc bao trùm cảm giác của chính họ. Họ xem họ quá nghiêm khắc, dựa vào những người khác để có được sự tán thành và nhạy cảm với sự phê bình. Và vì sự hoà hợp là quá quan trọng với họ, họ cũng né tránh xung đột. Sự không dứt khoát, quá nhạy cảm và phụ thuộc là các nhân tố chính khiến họ chệch hướng. * Khoảng tối:
  5. - Quá nhạy cảm - Có xu hướng cảm thấy tội lỗi về sự khác biệt - Thiếu dứt khoát - Tránh xung đột - Thiên về làm mọi việc - Tự hào quá mức một cách cá nhân 5 hiểu biết của việc lãnh đạo (phần 2) Sự hiểu biết tri thức đảm nhận thông tin một cách khách quan, sự hiểu biết cảm xúc tạo chiều sâu cho kinh nghiệm đó qua việc phản ứng bằng các cảm xúc, sự hiểu biết trực giác nhận thức một kế hoạch hành động. Sự hiểu biết hành động lấp các lỗ hổng giữa ý tưởng và thực tế, và sự hiểu biết tinh thần phản ánh trong các bài học học cho chu kỳ tiếp theo. Đó là 5 hiểu biết của việc lãnh đạo mà tác giả Clint Sidle đưa ra. Hướng Tây: Sự hiểu biết trực giác - thấy đường Hướng Tây là sự hiểu biết trực giác và tầm nhìn cho việc giành được mục tiêu cao nhất trong cuộc sống. Những người có sự hiểu biết trực giác mạnh mẽ có thể đồng hoá được những ấn tượng tri thức và cảm xúc của hai hướng đầu tiên để nhìn thấy những điều quan trọng nhất và hình thành sự hiểu biết thuộc về nhận thức. Họ có thể thấy bức tranh lớn và có thể suy nghĩ một cách sáng tạo và chiến lược để thấy được các cơ hội và những điều có thể. Họ cũng có mục tiêu và tầm nhìn rõ ràng cho điều họ đang làm, và tầm nhìn đó nâng cao khao khát, nâng cao sự gắn kết và kích thích những người khác. Đây là một nhà lãnh đạo như một người nhìn xa trông rộng, nhà lãnh đạo như một kiến trúc sư, hoặc nhà lãnh đạo như nhà thiết kế. * Khoảng sáng - Sáng tạo và tiến bộ - Truyền cảm hứng và nâng cao - Hướng tới thay đổi - Nhà cố vấn có nhận thức, cụ thể - Có thể liên kết các sự kiện và - Tự giác thấy bức tranh lớn - Có thể thấy điều gì quan trọng nhất John Chambers, CEO của Cisco System, là một minh chứng tốt cho một nhà lãnh đạo trực giác. Chambers được xem là một trong những nhà điều hành năng động và tiến bộ nhất ở Mỹ, và dù Cisco đã mất đi sự lừng lẫy một vài năm trước, Chambers đã để lại một dấu ấn tích cực không phai mờ. Tầm nhìn của ông là xây dựng công ty ảnh hưởng nhất nước Mỹ “không chỉ thành công về tài chính, mà thành công trong việc thay đổi nhiều khía cạnh của cuộc sống và phát triển một nền văn hoá hỗ trợ”. Ông muốn Cisco làm cho mạng lưới những điều mà Microsoft đã làm với các máy tính các nhân và IBM đã làm với các máy chủ. Tầm nhìn của ông là phát triển một nền văn hoá nâng cao việc quản lý tập trung vào giá trị, nhóm làm việc, và tôn trọng mọi người. Ông muốn làm cho Cisco trở thành nơi mọi người muốn đến và làm công việc tốt. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn “Tôi biết điều động viên tất cả các nhà quản lý hàng đầu của tôi là gì và điều gì quan trọng với họ, chúng tôi gắn mục tiêu của họ với mục tiêu của công ty”. Sau đó Chambers không chỉ có tầm nhìn cho công việc và công ty của mình mà cả cho văn hoá của mình và của mọi người. Khoảng tối của sự hiểu biết phát sinh trên nỗi lo sợ vì sự vô nghĩa hoặc mất mục tiêu. Bóng tối trực giác được bù đắp bằng việc theo đuổi những khả năng mới. Kết quả, họ mất sự hiểu biết về chi tiết, thiếu đà, miễn cưỡng. Họ chệch hướng từ sự không chú ý tới chi tiết và không có khả năng duy trì sự tập trung và nhìn mọi thứ trọn vẹn.
  6. * Khoảng tối - Không tập trung - Bốc đồng - Không chú ý tới chi tiết - Không thực tế - Thiếu cam kết - Dễ dàng chán nản Hướng Bắc: Sự hiểu biết hành động - hiện thân cho việc thực hiện Sự hiểu biết của hướng bắc là sự hiểu biết hành động. Những người với sự hiểu biết hành động được định hướng, hướng tới nhiệm vụ và kết quả và có thể làm cho mọi việc được thực hiện. Họ đảm bảo sự kiểm soát, thử thách quy trình, mạo hiểm và thử nghiệm để tiến hành mọi việc. Quan trọng hơn, họ lại gần để nói chuyện, làm mẫu và gắn kết hành động với lời nói và thực tế. Đây là nhà lãnh đạo như một mẫu hình, hoặc nhà lãnh đạo bằng cách làm gương. * Khoảng sáng: John Chambers - Hướng tới nhiệm vụ và kết quả - Đích thực - Nguyên tắc - Mạnh mẽ và bảo vệ - Can đảm và sẵn sàng - Đầy hoài bão Aaron Feuerstein, cựu CEO của Malden Mills là một minh chứng đáng chú ý của sự hiểu biết hành động. Năm 1995, một đám cháy thiêu rụi gần hết Malden Mills, khiến cho 3000 người mất việc. Trước việc mất nhân viên và sự tàn phá kinh tế của thị trấn nhỏ, Feuerstein dành hàng triệu tiền của mình để giữ 3000 nhân viên trên tổng số tiền phải trả cho nhân viên trong 3 tháng trong khi ông tái thiết lại công ty. Ông có thể gửi tiền vào nơi an toàn hoặc bán công ty, thay vì ông đầu tư hàng triệu để cứu các hộ gia đình và nền kinh tế điạ phương. Đối lập với nhiều người khác trong thời đại chúng ta, Feuerstein giữ lời và quan tâm đến nhân viên của ông. Ông ta nói rõ ràng về những điều quan trọng nhất với mình và hành động theo đó. Vì thế ông đã làm “điều đúng đắn để làm”. Bóng tối của việc hướng theo hành động phát sinh từ nỗi sợ hãi của việc bị bỏ lại phía sau, hoặc mất kiểm soát. Các nhà lãnh đạo hướng vào hành động có thể trở nên quá gắn chặt với việc hoàn thành mục tiêu đến nỗi họ so sánh sản lượng của họ với thành tích của những người khá - và trở nên tham vọng, hung hăng và kiểm soát tới độ thiếu nhạy cảm và hăm doạ. Thiếu nhạy cảm, quản lý vi mô thuờng là những điều làm họ chệch hướng. * Khoảng tối Aaron Feuerstein
  7. - Bận rộn - Thiếu nhạy cảm - Hăm doạ - Kiểm soát - Cạnh tranh quá mức - Quản lý vi mô Hướng Trung tâm - Sự hiểu biết tinh thần - học cách học hỏi Cuối cùng là sự hiểu biết tinh thần. Nó là nơi nhận thức, nơi nắm giữ sự khuyến khích học hỏi, phát triển và nhận ra tiềm năng đầy đủ. Các nhà lãnh đạo hiệu quả biết rõ họ và những điều họ phải mang lại. Họ có một ước mơ không chỉ để học mà để học cách học như thế nào, để chịu trách nhiệm cho sự phát triển của họ. Họ biết rõ họ, họ cởi mở, và khiêm nhường trong việc cố gắng phát triển. Họ lạc quan và luôn có cảm giác được tăng cường để tận dụng tối đa các kinh nghiệm. Điều này làm cho họ bình tĩnh, thanh thản bởi vì các tình huống tiếp cận trong thái độ này trở nên khả thi. Điều này cũng làm cho họ nhanh nhẹn và có thể thích nghi với hoàn cảnh thay đổi. Đây là nhà lãnh đạo như người học hỏi. * Khoảng sáng - Tự nhận thức và hiểu biết - Bình tĩnh - Cởi mở và không thiên vị - Háo hức học hỏi - Nhanh nhẹn cá nhân và hiểu - Lạc quan biết Colin Powell thể hiện sức mạnh của người học hỏi. Là đứa trẻ của gia đình nhập cư khiêm nhường ở Bronx, Powell có một sự nghiệp đặc biệt cả về thành công nghề nghiệp và đóng góp cá nhân. Powell được chú ý vì phong cách khiêm tốn và sự dễ dàng trong việc xử lý với khủng hoảng và quyền lực, nhưng điều có thể là quan trọng nhất là cách ông phân biệt việc lãnh đạo của mình bằng điều mà ông gọi là “sự lạc quan như một điều nhân lên sức mạnh”. Với ông, sự lạc quan không phải dựa vào thực tế bên ngoài, hơn thế, được xác định bằng cách chúng ta điều chỉnh thế giới bên trong. Đó là một thái độ với cuộc đời mà khuyến khích chúng ta tiếp tục nơi mà sự bi quan có thể bỏ cuộc. Với Powell, các nhà lãnh đạo giỏi căn cứ vào sự lạc quan trong nhận thức, kiến thức của họ vào tình huống và có thể học và thích nghi dựa trên kinh nghiệm. Sự lạc quan trở thành điều nhân lên sức mạnh khi giành được những điều dường như không thể và động viên mọi người tới các tiêu chuẩn lớn hơn trong tương lai. Khoảng tối của sự hiểu biết tinh thần phát sinh từ sự sợ hãi mất quyền lực. Khoảng tối này không được tăng cường, làm cho mọi người cảm thấy bị trù Colin Powell dập và rút khỏi việc chịu trách nhiệm với cuộc đời. Trong trường hợp này mọi người muốn không bị ràng buộc và không bị quấy rầy, rời bỏ các chi tiết của cuộc sống không được chú ý tới, và không quan tâm, phớt lờ. Họ chùn lại trước thực tế và mất tập trung vào việc họ là ai, và họ có xu hướng phớt lờ các dấu hiệu quan trọng hoặc phản hồi trong cuộc sống mà sẽ đòi hỏi họ thay đổi, trưởng thành và phát triển. Thực tế, họ đã ngủ thiếp đi. * Khoảng tối:
  8. - Nghi ngờ - Từ chối - Ngớ ngẩn - Tự mãn - Khoảng trống - Kết luận Tham gia hành trình này, chúng ta bắt đầu hiểu tại sao sự cân bằng giữa 5 sự hiểu biết này là rất quan trọng với hiệu quả cá nhân và việc lãnh đạo. Mỗi hướng gợi ý một cách biết và liên hệ với thế giới, gắn kết với nhau và chúng dịch chuyển chúng ta tới tiềm năng trọn vẹn. Sự hiểu biết hành động mà thiếu sự hiểu biết cảm xúc có thể thiếu nhạy cảm. Giống như vậy, hành động không có viễn cảnh của sự hiểu biết trực giác thì có thể không được định hướng. Và cuối cùng, hành động không có câu hỏi cứng nhắc của sự hiểu biết tri thức có thể hấp tấp. Tất cả các mặt của la bàn đều cần thiết cho việc học tập và hành động hiệu quả. Cuối cùng, mô hình này cũng tăng cường tầm quan trọng của lòng vị tha với việc giành được sự cân bằng này. Khoảng tối được chuyển hoá thành khoảng sáng thông qua sự cởi mở và có can đảm để nới lỏng cảm giác cứng nhắc về bản thân, từng bước trải qua sợ hãi và dám thử những quan điểm mới. Thay vì phủ định hoặc phớt lờ những điều ám ảnh, chuyển thành phương tiện cho sự phát triển cá nhân. Các chiến lược cơ bản cho việc thực hành và phát triển sự hiểu biết khác biệt và biến đổi khoảng tối thành khoảng sáng sau đây: Hiểu biết Khoảng sáng Khoảng tối Chiến lược Tri thức Biết về thế giới Căng thẳng Khách quan Đánh thức trái Cảm xúc Quá nhạy cảm Bình tĩnh tim Mong ước bắt Trực giác Thấy đường Phán đoán buộc Hiện thân cho Hành động Cạnh tranh Kỷ luật tự giác cách thực hiện Tinh thần Học cách học Sự lờ mờ, khó Nhận thức (nhận thức) hỏi hiểu Do đó, khoảng sáng của 5 hướng mang lại cho chúng ta mô hình hữu ích cho việc hiểu biết lãnh đạo cũng như con đường cân bằng và thống nhất cho sự phát triển cá nhân. * Clint Sidle là nhà tư vấn, cũng là Giám đốc chương trình lãnh đạo Roy H. Park ở trường Quản lý Johnson, đại học Cornell. Ông đã tư vấn với rất nhiều tổ chức kinh doanh và phi lợi nhuận và nhiều viện giáo dục khác. Ông cũng là tác giả của “Vòng quay lãnh đạo: năm bước đạt đến sự lớn mạnh của cá nhân và tổ chức” (The Leadership Wheel: Five Steps to Individual and Organizational Greatness) mà mở rộng và áp dụng các nguyên tắc được trình bày trong bài viết này. Clint Sidle Leader to Leader Nguyệt Ánh (dịch)
Đồng bộ tài khoản