intTypePromotion=1

6 tháng tuổi, bé gây chú ý như nào?

Chia sẻ: Cuctay_1 Cuctay_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
45
lượt xem
1
download

6 tháng tuổi, bé gây chú ý như nào?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiết mục gây chú ý của bé ngày càng phong phú. Giờ bé không chỉ khóc ré lên, mà còn ngọ nguậy, uốn éo đủ kiểu. 1. Chụp, lắc và nắm Rất dễ dàng để nhận ra những chuyển động của bé như khi bé ngồi và đưa tay đòi bế. Bé đang học cách sử dụng các ngón tay riêng lẻ và cùng lúc. Bé nhận thức được rằng có thể chạm tay vào đồ vật và nắm lấy đồ chơi bỏ vào miệng. Quan sát cách bé 'gặm nhấm' đồ chơi, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều ngạc nhiên...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 6 tháng tuổi, bé gây chú ý như nào?

  1. 6 tháng tuổi, bé gây chú ý như nào? Tiết mục gây chú ý của bé ngày càng phong phú. Giờ bé không chỉ khóc ré lên, mà còn ngọ nguậy, uốn éo đủ kiểu. 1. Chụp, lắc và nắm Rất dễ dàng để nhận ra những chuyển động của bé như khi bé ngồi và đưa tay đòi bế. Bé đang học cách sử dụng các ngón tay riêng lẻ và cùng lúc. Bé nhận thức được rằng có thể chạm tay vào đồ vật và nắm lấy đồ chơi bỏ vào miệng. Quan sát cách bé 'gặm nhấm' đồ chơi, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều ngạc nhiên thú vị đấy!
  2. Bé có thể nhận ra cả món đồ dù mới chỉ nhìn thấy một phần của nó Bước vào giai đoạn này, mắt của bé đã tinh tường hơn rất nhiều. Bé ngày càng giỏi trong việc định vị các món đồ nhỏ và nhìn theo các vật chuyển động. Bé có thể nhận ra cả món đồ dù mới chỉ nhìn thấy một phần của nó – chẳng hạn như bé có thể nhận ra món đồ chơi yêu thích đang lấp ló dưới đi- văng. Đây cũng là một kỹ năng chuẩn bị cho trò chơi trốn tìm mà bạn sẽ chơi với bé trong vài tháng tới. Ngoài ra, bạn có thể thấy, khi muốn cầm một vật nhỏ lên, bé dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa nhón đồ vật. Để hoàn thiện kỹ năng này, hầu hết các bé phải mất vài tháng nữa, nhưng từ độ tuổi này, bạn đã cần đặc biệt quan tâm đến sự an toàn của bé. 'Cẩn tắc vô ưu', nhớ đề phòng trường hợp bé bị hóc hạt.
  3. Bé ở độ tuổi này, nhiều phụ huynh thường có tâm lý so sánh con. Khi một số bé đã có thể di chuyển bằng cách trườn thì bé khác lại chỉ thích ngồi một chỗ và nhìn ngắm mọi thứ. Dù là vận động nhiều hay ít thì tất cả các bé đều đang khám phá khả năng của cơ thể theo những cách khác nhau. Do đó, bạn đừng quá lo lắng khi thấy con có vẻ chậm hơn một chút. 2. Lăn, lăn và lăn Tay và cổ bé cứng cáp hơn nên bé có thể tập lăn về một phía – đây có thể là một cột mốc làm bạn rất ngạc nhiên và thích thú. Bé có thể dùng cách lăn như là phương thức di chuyển chính của mình trong một khoảng thời gian, hoặc cũng có thể bé bỏ qua giai đoạn này và chuyển qua ngồi, trườn, và bò luôn. Bạn đừng lo nếu bé không chịu lăn, miễn là bé tiếp tục học các kỹ năng mới và tỏ ra thích thú với việc di chuyển và khám phá xung quanh. Bé biết lăn có thể là niềm vui của bé nhưng đồng thời là nỗi lo của bạn. Bạn hãy giữ bé cẩn thận trong lúc thay tã và không bao giờ để bé một mình trên giường hoặc trên bất cứ chỗ nào cách xa mặt đất mà không để mắt đến bé.
  4. Bé có thể làm những trò rất tinh nghịch để thử xem bạn phản ứng 3. Tiếng bập bẹ đầu tiên Nhiều bé bắt đầu bập bẹ từ khi 6 tháng tuổi. Có thể bạn sẽ nghe thấy bé nói “mamamama” hay “babababa” – những từ mà bạn đã mong đợi từ rất lâu. Thông thường bé sẽ nói “babababa” trước. Điều đó không có nghĩa là bé muốn nhận ba trước. Bé sẽ bi bô rất nhiều âm khác nhau và có thể lần lượt hết âm này rồi mới đến âm khác. Nhiều phụ huynh thắc mắc không biết bé chỉ tình cờ phát âm “ba”, “ma” thôi hay là bé muốn gọi ba mẹ. Có thể bé chỉ tình cờ mà thôi nhưng bạn vẫn hãy đáp lại lời bé và lặp lại những âm thanh này. Bé sẽ sớm gọi đúng ba và mẹ thôi. 4. Chuyên gia gây chú ý
  5. Ở tuổi này, bé không chỉ chấp nhận sự chú ý từ những người khác mà còn rất quan tâm đến người xung quanh. Chẳng bao lâu nữa bạn sẽ thấy bé bắt đầu e dè với người lạ nhưng hiện tại bé vẫn chưa biết phân biệt. Chỉ cần cười với bé, nhìn bé với ánh mắt trìu mến là có thể trở thành bạn của bé ngay. Nhưng bạn cũng đừng lo, bé vẫn rất cần và tha thiết tình yêu và sự quan tâm của bạn. Bé cũng biết rằng những việc bé làm, cả những điều bạn thích lẫn không thích, đều làm bạn chú ý đến bé nên từ giờ trở đi bé sẽ làm tất cả mọi thứ để gây chú ý với bạn. Lúc này hầu như mọi thứ bé làm đều rất đáng yêu nhưng khi bé lớn hơn, bé có thể làm những trò rất tinh nghịch để thử xem bạn phản ứng thế nào. Khi bé ngoan bạn đừng quên khen bé nhé. Đó là cách rất tốt để bắt đầu dạy bé ngay từ những hành vi sai trái của mình. Có một điều sẽ trở nên dễ nhận ra, đó là bé đang bắt đầu mở rộng các “tiết mục” gây chú ý của mình. Không chỉ bằng cách dùng tiếng khóc mà bé còn có thể ngọ nguậy, gây ra tiếng ồn, thổi phì phì, v.v… Trong ba tháng sắp tới, bé sẽ có những cách rất riêng để cho bạn biết bé nghĩ gì, muốn gì và cần gì.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2