Nội dung Text: Bài 7 xác định một số chỉ số dầu mỡ
Bài 7:
XÁC ĐỊNH MỘT SỐ CHỈ SỐ DẦU MỠ
1. Mục đích
Xác định một số chỉ số của dầu mỡ như: chỉ số xà phòng (SV), chỉ số Ester (E),
chỉ số Iode (I),… Từ đóc ó thể biết được chất lượng của các thực phẩm giàu béo.
2. Nguyên tắc, nguyên lý
1. Xác định chỉ số xà phòng hoá
Cho chất béo cần phân tích kết hợp với một lượng KOH thừa để chất béo
chuyển hết thành xà phòng. Phần KOH thừa được định phân bằng dung dịch acid chuẩn
với Phenolphtalein làm chỉ thị màu
2. Xác định chỉ số acid
Cho chất béo cần phân tích kết hợp với một lượng KOH thừa với phenolphtalein
làm chỉ thị để các ester và các acid béo chuyển thành xà phòng
3. Hoá chất
1. Mẫu dàu thực vật thô
2. KOH 0,5 N trong cồn
3. HCl 0,5N
4. Phenolphtalein 1%
5. Cồn
6. Ete trung tính
7. NaOH 0,1 N
4. Dụng cụ
1. 1 thiết bị cất sinh hàn hồi lưu, có mối nối nhám
2. 1pipet 10 ml
3. 1 buret 25 ml
4. 1 giá đỡ buret
5. 1 bóp cao su
6. 1 becher 100 ml
7. 1 ống đong 50 ml
8. 1 pipet 5 ml
9. 2 erlen 250 ml
5. Cách tiến hành
1. Chỉ số xà phòng (SV)
2. Chỉ số acid (AV)
6. Kết quả thí nghiệm
1. Chỉ số xà phòng hoá
Trong đó
28,05 số mg KOH tương ứng với 1 ml dung dịch KOH 0,5N
a số ml HCl 0,5N sử dụng trong mẫu trắng
b số ml HCl 0,5 sử dụng trong mẫu cần thử
c trọng lượng mẫu thử tính bằng gram
Khối lượng chất 0 2,09 1,958
béo (g)
Số ml HCl 0,5N sử 29 10,9 11,3
dụng
2. Chỉ số acid
Trong đó:
56,1 là khối lượng của một miligram KOH (mg)
V số ml KOH 0,1N hay 0,05N đã sử dụng trong định lượng
N nồng độ đương lượng của dung dịch KOH
m trọng lượng chất thử để định lượng
Khối lượng cân (g) Số ml KOH tiêu tốn
Lần 1 5,170 0,4
Lần 2 4,951 0,35
Lần 3 5,057 0,4
Nhận xét
Chỉ số xà phòng hoá = 252,05 => mẫu dầu thực vật này chứa nhiều acid béo phân tử
lượng thấp
Chỉ số acid = 0,42(
Chỉ sô Reichert – Meissle xác định sự có mặt của các acid béo dễ bay hơi
Câu 5