[Type the document title]<br />
BỘ CÔNG NGHIỆP<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TPHCM<br />
KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM & SINH HỌC<br />
<br />
H th ng bài thí nghi m<br />
<br />
PHÂN TÍCH<br />
CẤU TRÚC THỰC PHẨM<br />
<br />
Môn học: Vật lý thực phẩm<br />
<br />
Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 4 năm 2007<br />
<br />
1<br />
<br />
[Type the document title]<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
LỜI NÓI ĐẦU .................................................................................................................... 6<br />
BÀI 0 : TỔNG QUAN ........................................................................................................ 7<br />
1. Giới thiệu về thiết bị đo cơ lí ........................................................................................ 7<br />
1.1. Giới thiệu chung .................................................................................................... 7<br />
1.2. Phần cứng ............................................................................................................ 12<br />
1.2.1. Nút khởi động chính ..................................................................................... 15<br />
1.2.2. Bảng điều khiển ............................................................................................ 15<br />
1.2.3. Nút dừng khẩn cấp (Emergency stop switch) ................................................ 17<br />
1.2.4. Một số lưu ý.................................................................................................. 18<br />
1.3. Phần mềm ............................................................................................................ 19<br />
1.3.1. Giới thiệu ...................................................................................................... 19<br />
1.3.2. Các công cụ chức năng ................................................................................. 22<br />
1.4.Vận hành, tháo lắp máy đo ................................................................................... 26<br />
1.4.1 Cài đặt thông số cho quá trình đo : ................................................................. 26<br />
1.4.2.Quá trình test ................................................................................................. 27<br />
1.5.Cách chọn mẫu và chọn đầu dò............................................................................ 27<br />
1.5.1 Các loại mẫu thực phẩm................................................................................. 27<br />
1.6. Cách chọn mẫu và phương pháp test .................................................................... 31<br />
1.7. Một vài đầu đo..................................................................................................... 34<br />
BÀI 1: PHƯƠNG PHÁP ĐÂM XUYÊN ......................................................................... 36<br />
1. Giới thiệu thí nghiệm .................................................................................................. 36<br />
1.1 Mục đích thí nghiệm ............................................................................................. 36<br />
1.2 Lý do chọn mẫu .................................................................................................... 36<br />
1.3 Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thí nghiệm ....................................................... 37<br />
2. Cơ sở lý thuyết về phương pháp đo ............................................................................ 37<br />
2.1 Giới thiệu về phương pháp đâm xuyên ................................................................. 37<br />
2.2 Cơ sở của phép đo ................................................................................................ 38<br />
<br />
2<br />
<br />
[Type the document title]<br />
2.2.1 Nguyên lý chung ............................................................................................ 38<br />
2.2.2 Cơ sơ của phép đo cấu trúc ............................................................................ 39<br />
2.4 Ưu, nhược điểm của phương pháp ........................................................................ 41<br />
3. Cách thức tiến hành .................................................................................................... 42<br />
3.1 Chuẩn bị mẫu ....................................................................................................... 42<br />
3.2 Dụng cụ đo ........................................................................................................... 43<br />
3.3 Vận hành .............................................................................................................. 44<br />
4. Kết quả và thảo luận ................................................................................................... 44<br />
BÀI 2: PHƯƠNG PHÁP CẮT ......................................................................................... 45<br />
1. Mục đích thí nghiệm................................................................................................... 45<br />
2. Phương pháp cắt Warner-Bratzler............................................................................... 46<br />
2.1 Lí thuyết ............................................................................................................... 46<br />
2.2 Đặc tính dụng cụ................................................................................................... 46<br />
2.3 Mô tả công việc .................................................................................................... 47<br />
2.4 Cơ sở của phương pháp ........................................................................................ 47<br />
2.6 Ưu, nhược điểm của phương pháp ........................................................................ 47<br />
2.7 Phạm vi ứng dụng của phương pháp ..................................................................... 48<br />
3. Cách thức tiến hành .................................................................................................... 48<br />
3.1 Chuẩn bị mẫu ....................................................................................................... 48<br />
3.2 Đặc điểm chung của các mẫu ................................................................................ 49<br />
3.3 Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả ........................................................................ 50<br />
3.4 Vận hành .............................................................................................................. 50<br />
4. Kết quả và thảo luận ................................................................................................... 51<br />
- Kết quả thí nghiệm ................................................................................................... 51<br />
- Thảo luận ................................................................................................................. 51<br />
BÀI 3: PHƯƠNG PHÁP NÉN KRAMER ...................................................................... 52<br />
1. Mục đích thí nghiệm................................................................................................... 52<br />
2. Phương pháp nén Kramer ........................................................................................... 52<br />
2.1 Giới thiệu ............................................................................................................. 52<br />
2.2 Đặc tính thiết bị .................................................................................................... 53<br />
2.3 Mô tả thiết bị ........................................................................................................ 53<br />
3<br />
<br />
[Type the document title]<br />
2.4 Nguyên tắc hoạt động ........................................................................................... 54<br />
2.6 Ưu, nhược điểm của phương pháp ........................................................................ 54<br />
2.7 Phạm vi áp dụng của phương pháp ....................................................................... 54<br />
3. Các thức tiến hành ...................................................................................................... 54<br />
3.1 Chuẩn bị mẫu ....................................................................................................... 54<br />
3.2 Vận hành .............................................................................................................. 55<br />
4. Kết quả và thảo luận ................................................................................................... 55<br />
- kết quả ..................................................................................................................... 55<br />
- thảo luận .................................................................................................................. 55<br />
BÀI 4: PHƯƠNG PHÁP ÉP ĐÙN................................................................................... 56<br />
1. Giới thiệu thí nghiệm .................................................................................................. 56<br />
1.1 Mục đích thí nghiệm ............................................................................................. 56<br />
1.2 Các lực sinh ra trong thí nghiệm ........................................................................... 56<br />
1.3 Lý do chọn mẫu .................................................................................................... 57<br />
2. Phương pháp ép đùn ................................................................................................... 58<br />
2.1 Giới thiệu phương pháp ép đùn ............................................................................. 58<br />
2.2 Cơ sở của phép đo ................................................................................................ 58<br />
2.4 Ưu, nhược điểm của phương pháp ........................................................................ 59<br />
3. Cách thức tiến hành .................................................................................................... 60<br />
3.1 Chuẩn bị mẫu ....................................................................................................... 60<br />
3.2 Vận hành .............................................................................................................. 60<br />
4. Kết quả và nhận xét .................................................................................................... 61<br />
BÀI 5: PHƯƠNG PHÁP KÉO ĐỨT ............................................................................... 62<br />
1. Giới thiệu thí nghiệm .................................................................................................. 62<br />
1.1 Mục đích thí nghiệm ............................................................................................. 62<br />
1.2 Lí do chọn mẫu ..................................................................................................... 62<br />
2. Cơ sở lý thuyết về phương pháp đo ............................................................................ 64<br />
2.1 Giới thiệu phương pháp kéo đứt ........................................................................... 64<br />
2.2 Cơ sở của phép đo ................................................................................................ 64<br />
2.4 Ưu, nhược điểm của phương pháp ........................................................................ 64<br />
3. Cách tiến hành ............................................................................................................ 65<br />
4<br />
<br />
[Type the document title]<br />
3.1 Chuẩn bị mẫu ....................................................................................................... 65<br />
3.2 Vận hành .............................................................................................................. 65<br />
3.3 Dụng cụ đo ........................................................................................................... 66<br />
4. Kết quả và thảo luận ................................................................................................... 67<br />
4.1 Kết quả ................................................................................................................. 67<br />
BÀI 6: PHƯƠNG PHÁP TPA ......................................................................................... 68<br />
1. Giới thiệu thí nghiệm .................................................................................................. 68<br />
1.1 Mục đích thí nghiệm ............................................................................................. 68<br />
1.2 Lí do chọn mẫu ..................................................................................................... 68<br />
2. Cơ sở lý thuyết và phương pháp đo ............................................................................ 68<br />
2.1 Giới thiệu về phương pháp TPA ........................................................................... 68<br />
2.2 Các thông số đo lường .......................................................................................... 69<br />
2.3 Cơ sở của phương pháp đo ................................................................................... 71<br />
2.5 Ưu, nhược điểm của phương pháp ........................................................................ 71<br />
3. Cách thức tiến hành .................................................................................................... 72<br />
3.1 Chuẩn bị mẫu ....................................................................................................... 72<br />
3.2 Vận hành .............................................................................................................. 73<br />
4. Kết quả và thảo luận ................................................................................................... 73<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO................................................................................................ 78<br />
<br />
5<br />
<br />