DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE<br />
ThS NGUYỄN THỊ HIỀN<br />
BM Dinh Dưỡng<br />
Khoa Y Tế Công Cộng<br />
<br />
Mục tiêu của bài học<br />
1. Trình bày khái niệm về dinh dưỡng và sức<br />
khỏe.<br />
2. Trình bày mối liên hệ giữa dinh dưỡng và<br />
sức khỏe.<br />
<br />
3. Liệt kê các bệnh phổ biến liên quan đến<br />
dinh dưỡng.<br />
<br />
Ăn uống trong cuộc sống hiện đại<br />
+ Ăn uống là bản năng cần thiết của con<br />
người.<br />
+ Việc ăn uống phụ thuộc theo các đối<br />
tượng khác nhau.<br />
+ Chịu ảnh hưởng bởi: kinh tế, văn hóa,<br />
xã hội,….<br />
<br />
Khoa học dinh dưỡng<br />
• Môn khoa học nghiên cứu:<br />
- Quá trình cơ thể sử dụng thức ăn để duy trì sự sống<br />
- Sự thay đổi khẩu phần và các yếu tố bệnh lý<br />
- Mối liên hệ giữa thức ăn với cơ thể con người.<br />
<br />
Lịch sử phát triển của khoa học dinh dưỡng<br />
• Thời cổ đại: “Thức ăn cho bệnh nhân phải là phương tiện<br />
điều trị và trong phương tiện điều trị phải có chất dinh<br />
dưỡng” - Hypocrate.<br />
- Thế kỷ 18: Thức ăn vào cơ thể được chuyển hóa và sinh<br />
năng lượng – Lavoasier.<br />
- Thế kỷ 19: Vai trò sinh năng lượng của P, L, G, và vai trò<br />
các nguyên tố khoáng Ca, P, Na, K, Cl, và Fe – Liebig;<br />
cân bằng năng lượng – Voit; Beri Beri – Eikman & Funk.<br />
- Thế kỷ 20: vitamin, acid amin, acid béo cần thiết và mối<br />
liên quan đến các bệnh mạn tính.<br />
<br />