Bài giảng Công nghệ sản xuất chè
lượt xem 11
download
Phần I . Giới Thiệu Chè được dùng làm nước uống từ thời cổ đại cách đây 2000 - 3000 năm, đến nay đã là một thứ nước uống được nhân dân trên giới ưa dùng. Giá trị của chè: * Giá trị thực phẩm: Trong chè có thành phần hoá học giầu chất dinh dưỡng, có tác dụng tốt đối với con người như : + Cafein và một số Alcaloit khác : là chất có khả năng kích thích hệ thần...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ sản xuất chè
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI VIỆN CNSH – TP ….. ….
- Môc lôc PhÇn 1 : LÞch sö ph¸t triÓn ngµnh chÌ PhÇn 2 : Quy tr× trång chÌ nh PhÇn 3 : C«ng nghÖ chÕ biÕn chÌ ® en I. C¬së khoa häc s¶n xuÊt chÌ ®en II. Nguyªn liÖu III. C«ng nghÖ s¶n xuÊt chÌ ® OTD vµ en CTC 1. S¬® å 2. C«ng nghÖ
- PhÇn I . Giíi ThiÖu ChÌ ® dïng lµm níc uèng tõ thêi cæ ® c¸ch ® y îc ¹i © 2000 - 3000 n¨m, ® nay ® lµ mét thø níc uèng ® Õn · îc nh© d© trªn giíi a dïng. n n Gi¸ trÞ cña chÌ: * Gi¸ trÞ thùc phÈm: Trong chÌ cã thµnh phÇn ho¸ häc giÇu chÊt dinh dìng, cã t¸c dông tèt ® víi con ngêi èi nh : + Cafein vµ mé t sè Alcaloit kh¸c : lµ chÊt cã kh¶ n¨ng kÝch thÝch hÖ thÇn king trung ¬ ng, vá cÇu ® n·o, ¹i lµm cho tinh thÇn minh mÉn, s¶ng kho¸i, gi¶m bít mÖt nhäc, t¨ng cêng sù ho¹t ® éng cña c¸c c¬quan trong c¬ thÓ.
- + Hçn hîp tanin chÌ : Cã kh¶ n¨ng gi¶i kh¸t,ch÷ mét sè bÖnh ® a êng ruét. * Gi¸ trÞ y häc: + Trªn thÕ giíi, Trung Quèc lµ níc ® tiªn Çu biÕt dïng chÌ, vµ dïng chÌ ® ch÷ bÖnh. Ó a + Níc chÌ t¬ cßn lµm gi¶m ® qu¸ tr× i îc nh viªm: viªm khíp, viªm gan m·n tÝnh, t¨ng cêng tÝnh ® håi cña thµnh m¹ch m¸u. µn
- + ChÌ cã t¸c dông chèng ® îc kh¶ n¨ng g© ung th cña y c¸c chÊt phãng x¹. +Gi¶m nguy c¬ tim m¹ch, chèng n·o hãa, chèng nhiÔm ®éc…
- 1 . Sự phát triển của ngành chè thế giới - Năm 805 sau CN, chè truyền bá từ Trung Quốc sang Nhật Bản. - Năm 828 sau CN Triều Tiên đã bắt đầu có chè - Sau TK17 chè được truyền bá sang Châu Âu qua “con đuờng chè” trên đất liền & trên biển - 1780 Cty Đông Ấn Độ của Anh nhập chè từ Trung Quốc trồng tại Ấn Độ. - 1824 Ha Lan nhập chè từ TQ trồng tại Srilanca - 1833 Nga nhập chè TQ trồng tại bờ biển đen - 1914 trồng tại Malaixia - 1918 phát triển chè quy mô lớn ở Việt Nam
- - 1919 Myanma - Nhưng năm 50 TK20 TQ viện trợ cho các nước Ắ-Phi phát triển chè - Những năm 20 TK19 Anh đầu tư chè mới tại Châu phi - Cuối TK19 có ở Nam Mỹ do Nhật xây dựng - 1940 có ở Châu Úc Chè đã phát triển được ở 5 châu, diện tích gieo trồng đạt hơn 2.500.000 ha
- Sơ đồ phát triển sản xuất và tiêu thụ chè trên thế giới 2500 Nghìn tấn 2000 1500 sản lượng 1000 nhập khẩu xuất khẩu 500 giữ lại tiêu thụ 0 1900 1930 1960 1990 Năm
- 2. Sự phát triển của ngành Chè Việt Nam 2.1 Thời kỳ trước năm 1882 Từ xa xưa, người Việt Nam trồng chè dưới 2 loại hình: - Chè vườn ở dồng bằng sông Hồng và Nghệ An. - Chè rừng vùng núi, uống chè mạn, lên men một nửa, Hà Giang, Bắc Hà ... 2.2 Thời kỳ 1882-1945 - Xuất hiện 2 loại chè công nghiệp: Chè đen OTD và chè xanh. - Bắt đầu phát triển những đồn điền chè lớn - Chè đen xuất khẩu sang thị trường Tây Âu, chè xanh sang Bắc Phi - Diện tích chè cả nước là 13.305 ha, sản lượng 6.000 tấn chè khô/năm.
- 2.3 Thời kỳ độc lập (1945- nay) - 1945-1954 Nhà nước chưa có điều kiện phát triển cây chè. - Sau 1954, Nhà nước xây dựng các Nông trường quốc doanh và Hợp tác xã nông nghiệp trồng chè : Chè đen OTD xuất khẩu sang Liên Xô, và chè xanh xuất khẩu sang Trung Quốc. - Đến hết năm 2002, + Tổng diện tích chè là 108.000 ha, trong đó có 87.000 ha chè kinh doanh. + Tổng số lượng chè sản xuất 98.000 tấn, trong đó xuất khẩu 72.000 tấn đạt 82 triệu USD
- - C¸c níc s¶n xuÊt chÌ: +Ch© ¸: Trung Quèc, Ê n §é, NhËt B¶n, u Silanca, In®«nªxia, ViÖt nam. +Ch© Phi:Kenia,níc l¸ng giÒng cña Kenia. u +Ch© © u u:Grudia. +Ch© mÜ: Braxin, Colombia. u - C¸c gièng chÌ : +Gièng chÌ Trung Quèc:Thea Sinensis +Gièng chÌ Ên §é :Thea Assamica +Gièng chÌ ViÖt Nam: Thea shan
- PhÇn 2: Quy tr×nh trång c hÌ I. §Æc ®iÓm cña c©y chÌ. - ChÌ lµ lo¹i c© sèng xanh t¬ quanh n¨m,sèng ë vïng y i nhiÖt ® vµ «n ® íi íi. - DÔ lai chÐo. - Di truyÒn bÒn v÷ ng. II. Gièng chÌ ë ViÖt Nam. - Gièng chÌ Trung Du:Trång ë trung du vµ miÒn nói thÊp. - Gièng chÌ shan: Vïng thîng du, cao nguyªn. - Gièng chÌ Ên ® Vïng T© nguyªn. é: y - Gièng chÌ PH1: Gièng míi.
- Chè Việt Nam xuất khẩu
- Châu Á
- ghf Sự khác nhau giữa 2 phương pháp Công nghệ OTD Công nghệ CTC - Làm héo : W= 63 – 65 % -Làm héo : W= 65 - 67% - phá vỡ tế bào và tạo hình: -Phá vỡ tế bào và tạo hình: + vò và sàng tơi Vò chè → Sàng tơi - Lên men: Thời gian 1-2h +
- III. Kü thuËt trång vµ qu¶n lý n¬ng c hÌ . §Æc tÝnh ChÌ lµ lo¹i c© a nãng Èm, nhiÖt ® thÝch hîp tõ y é 15-30°C, lîng ma thÝch hîp tõ 1.500÷ 2.000 mm/ n¨m. . §iÒu kiÖn s inh tr-ë ng +§é PH =5 - 6 +§Êt ® t¬ xèp, líp ® mµu cµng dµy cµng tèt ai i Êt +Hµm lîng níc trong chÌ 70 - 85%, do vËy ph¶i cã biÖn ph¸p ® chèng h¹n vµ gi÷níc cho chÌ, Ó thiÕu níc c© chÌ kÐm ph¸t triÓn vµ cã thÓ bÞ y chÕt.
- 1. Giống chè, và cây chè giâm cành 1.1. Giống chè - ChÌ shan: Vïng thîng du, cao nguyªn.
- Poly phenol B Nước A C Add Your Text lá chè Add Your Text E D Add Your Text
- IV. Thành phần hóa học của lá chè 1 Nước (75 – 82 %) 2 Chất khô ( 18 – 25 %) 1 Polyphenol (2837% ck) 2 Xenlulo (1618%ck) Lá chè 3 Protein (2028%ck) 4 Pectin (2 4% ck) 5 Alkaloit ( 6 Tro (48% ck) 7 Men
- Thµnh phÇn ho¸ häc cña l¸ chÌ. 1.Níc. - ChiÕm 75-82% khèi lîng l¸ chÌ. - §é Èm l¸ chÌ thay ® phô thuéc vµo: æi +§é non giµ: non ® Èm cao,giµ ® Èm thÊp. é é +Thêi ® iÓm h¸i trong ngµy : S¸ng >chiÒu > tra. +Theo thêi vô h¸i: xu© , h¹ ,thu. n +Thêi tiÕt: Ma >N¾ng.(kh«ng nªn h¸i chÌ vµo lóc ma vµ s¬ mï) ng +C¸c gièng chÌ kh¸c nhau cã hµm lîng níc kh¸c nhau.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng : CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BÁNH KẸO part 7
26 p | 349 | 118
-
Bài giảng : CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BÁNH KẸO part 4
26 p | 319 | 104
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: So sánh quy trình công nghệ sản xuất bột gạo và bột mì
38 p | 290 | 33
-
Bài giảng Công nghệ chế biến lương thực - Bài: Quy trình công nghệ sản xuất cháo ăn liền
27 p | 188 | 32
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: Quy trình công nghệ sản xuất nước ép táo đóng hộp giấy
28 p | 190 | 30
-
Bài giảng Công nghệ chế biến lương thực - Bài: Công nghệ sản xuất snack bắp
22 p | 138 | 26
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: Công nghệ sản xuất chocolate đen
27 p | 153 | 20
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: Công nghệ sản xuất pate đóng hộp
35 p | 135 | 17
-
Bài giảng Công nghệ sản xuất phân bón vô cơ: Chương 3 - GV. Nguyễn Văn Hòa
19 p | 116 | 14
-
Bài giảng Công nghệ sản xuất rượu vang: Chương 1 - Giới thiệu tổng quan
24 p | 44 | 12
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: Công nghệ sản xuất sữa đậu phộng
33 p | 102 | 9
-
Bài giảng Công nghệ sản xuất sôcôla: Phần A - Dây chuyền công nghệ
32 p | 11 | 9
-
Bài giảng Công nghệ sản xuất các chất vô cơ cơ bản: Chương 5 - Nguyễn Văn Hòa
41 p | 81 | 8
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: So sánh các phương pháp sản xuất chip khoai tây lát
39 p | 96 | 7
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: Bột ca cao
27 p | 82 | 5
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: Công nghệ sản xuất spread
31 p | 63 | 4
-
Bài giảng Công nghệ sinh học - Chuyên đề 4: Công nghệ sản xuất enzyme
44 p | 39 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn