C. DINH DƯỠNG<br />
<br />
VITAMIN<br />
Lê Việt Phương-HUA<br />
<br />
I. Đại cương VITAMIN<br />
Vitamin là một trong những nhóm chất dinh dưỡng<br />
thiết yếu, cần thiết cho các hoạt động sống bình<br />
thường của người và động vật.<br />
Vitamin (từ hai từ là vital và amin; Vita trong tiếng<br />
Latin là sự sống) – các amin của sự sống.<br />
Trong số các vitamin hiện nay, có một số không<br />
chứa nhóm amin hoặc hoàn toàn không chứa<br />
nguyên tố Nitơ.<br />
Lê Việt Phương-HUA<br />
<br />
1. Lịch sử nghiên cứu Vitamin<br />
Thời kỳ I : Quan sát thấy các biểu hiện lâm sàng của những bệnh thiếu vitamin<br />
2600<br />
TCN<br />
<br />
Những ghi chép đầu tiên về bệnh Beriberi trong các<br />
tài liệu của Trung Quốc.<br />
<br />
1730<br />
<br />
Bệnh Pellagra (da sần sùi) lần đầu tiên được 1 bác sĩ Bệnh xuất hiện khi đưa ngô về sử<br />
Tây Ban Nha – Gaspar Casal mô tả<br />
dụng tại châu Âu<br />
<br />
1771<br />
<br />
Bệnh Pellagra được một bác sỹ người Italia –<br />
Pelle : da ; agra : sần sùi<br />
Francesco Flapoli đặt tên<br />
<br />
1866 –<br />
1867<br />
<br />
Do Baeger và Wurtz nghiên cứu,<br />
Xác định được công thức hóa học của Cholin và<br />
nhưng không được các nhà dinh<br />
tổng hợp được nó<br />
dưỡng chú ý.<br />
<br />
1867<br />
<br />
Axit Nicotinic được một nhà hóa học người Đức là<br />
70 năm sau, khả năng chữa bệnh<br />
Huber phát hiện và đặt tên khi ông tách chiết từ<br />
Pellgra của nó mới được biết đến.<br />
Nicotin trong thuốc lá<br />
<br />
1882<br />
<br />
Kenhiro Takaki, đô đốc hải quân Nhật đã giảm được<br />
Ông cho rằng hiệu quả có được là<br />
bệnh Beriberi bằng cách tăng thịt, sữa, giảm cơm cho<br />
do tăng protein<br />
thủy thủ<br />
<br />
1897<br />
<br />
Christiaan Eijkman, một bác sĩ người Đức quan sát<br />
thấy triệu chứng bệnh Beriberi trên gà ăn gạo tấm<br />
<br />
Lê Việt Phương-HUA<br />
<br />
Ông giải thích là do gà ăn quá<br />
nhiều tinh bột từ gạo và mầm thóc<br />
nên gây ngộ độc cho hệ thần kinh<br />
<br />
Lịch sử nghiên cứu Vitamin (tiếp)<br />
1900<br />
<br />
Bệnh Pellagra hoành hành trên các vùng sử dụng<br />
Do quá ít PP và trytophan<br />
nhiều ngô của Mỹ<br />
<br />
1912<br />
<br />
- Thuật ngữ Vitamin được một nhà hóa sinh người<br />
Balan là Casimir Funk đặt<br />
<br />
- Vital là quan trọng đối với sự sống<br />
– nghĩa là nhóm amin quan trọng<br />
với sự sống.<br />
<br />
Thời kỳ II – Xác định cấu trúc hóa học của các Vitamin<br />
1913<br />
<br />
-Xác định cấu trúc hóa học của PP<br />
<br />
- Axit nicotinic<br />
<br />
1920<br />
<br />
- Xác định công thức hóa học của Vitamin<br />
<br />
- Do Funk<br />
<br />
1928<br />
<br />
- Cấu trúc hóa học của Vitamin C được xác định<br />
<br />
1931<br />
<br />
- Vitamin A<br />
Thời kỳ III – Nghiên cứu tổng hợp các Vitamin<br />
<br />
1933<br />
1935<br />
1936<br />
<br />
- Vitamin C được tổng hợp.<br />
- Vitamin B2 (Riboflavin)<br />
- Vitamin B1 (Thiamin)<br />
<br />
- Do tập đoàn Roche<br />
<br />
Thời kỳ IV – XÁC ĐỊNH TÍNH CHẤT HÓA HỌC, TRAO ĐỔI CHUYỂN HÓA VÀ<br />
VAI TRÒ CỦA CÁC VITAMIN<br />
Lê Việt Phương-HUA<br />
<br />
2. Định nghĩa<br />
Vitamin là hợp chất hữu cơ, phân tử nhỏ, tự<br />
nhiên hoặc tổng hợp, cần với số lượng nhỏ, giữ vai<br />
trò xúc tác các phản ứng sinh học trong quá trình<br />
chuyển hóa giúp cho sinh vật duy trì, phát triển và<br />
hoạt động bình thường, khi thiếu trong khẩu phần<br />
hay không được hấp thu và sử dụng đầy đủ sẽ gây<br />
bệnh hay có những triệu chứng thiếu.<br />
<br />
Lê Việt Phương-HUA<br />
<br />