KỸ THUẬT BAO BÌ THỰC PHẨM<br />
<br />
Định nghĩa bao bì<br />
a) Định nghĩa<br />
Với một hình dáng và kích cỡ đúng, bao bì chứa đựng<br />
và bảo vệ sản phẩm an toàn từ lúc vận chuyển đến<br />
khi phân phối đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra, bao<br />
bì phải cung cấp thông tin cần thiết về nhà sản xuất,<br />
mô tả và giải thích cách dùng sản phẩm chứa đựng<br />
bên trong. Đây là phần tiếp thị và có ảnh hưởng to lớn<br />
đến khía cạnh kinh tế. Bao bì có tính động và thường<br />
xuyên thay đổi vật liệu mới, phương pháp thiết kế gia<br />
công mới, đòi hỏi phải thay đổi bao bì. Do vậy, quá<br />
trình biến đổi này diễn ra thường xuyên nhằm đạt<br />
được chất lượng cao nhất.<br />
<br />
1.<br />
2.<br />
<br />
3.<br />
<br />
4.<br />
<br />
5.<br />
<br />
Chức năng công nghệ và tiêu dùng:<br />
<br />
1.<br />
<br />
Trong quá trình sản xuất công nghiệp và phân phối lưu thông hàng hóa, bao bì có những<br />
tính năng sau:<br />
<br />
Bảo vệ:<br />
<br />
1.<br />
2.<br />
3.<br />
<br />
Kích thước của bao bì và sức bền chống lại lực từ phía chịu lực tác dụng.<br />
Sức bền chịu đựng khi rơi, khả năng chống ma sát mài mòn.<br />
Chống lại khả năng bị xuyên thủng nhằm bảo vệ sản phẩm nằm bên trong. Bảo vệ sản<br />
phẩm trong môi trường kín, sự tương hợp của bao gói và sản phẩm chứa đựng bên<br />
trong.<br />
<br />
Khuyếch trương sản phẩm:<br />
<br />
1.<br />
2.<br />
3.<br />
4.<br />
5.<br />
6.<br />
<br />
Ấn tượng về kiểu dáng và kích cỡ.<br />
Biểu hiện về chất lượng.<br />
Giá trị trưng bày.<br />
Cổ động, khuyếch trương nhãn hiệu.<br />
Trang trí màu sắc, chất lượng in ấn.<br />
Khả năng nhìn thấy sản phẩm bên trong.<br />
<br />
1.<br />
2.<br />
3.<br />
4.<br />
5.<br />
<br />
Khả năng thực hiện in ấn.<br />
Thông tin của nhà sản xuất.<br />
Chỉ dẫn sử dụng và bảo quản.<br />
Hiệu quả trong sử dụng.<br />
Có chỉ dẫn khác cần thiết về sử dụng với qui trình đóng gói.<br />
<br />
1.<br />
2.<br />
3.<br />
4.<br />
5.<br />
<br />
An toàn sử dụng cho trẻ em<br />
Tiện lợi trong sử dụng<br />
Có khả năng tiện mở và đóng kín trở lại<br />
Có thể kiểm tra được khối lượng bên trong khi sử dụng, dễ dàng khui mở cho người già.<br />
Bao bì cần có độ ổn định, cần có được sự chấp nhận về môi sinh, có khả năng phân hủy<br />
sau khi sử dụng. Nguyên liệu bao bì có thể tái sinh.<br />
Tiện lợi trong quá trình lưu trữ.<br />
<br />
Thông tin về sản phẩm:<br />
<br />
Một số tính năng khác<br />
<br />
6.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Phân loại: 3 loại theo cách ứng dụng<br />
Bao bì cấp 1: Là loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm: lon, chai nhựa,<br />
bao..<br />
<br />
<br />
<br />
Bao bì cấp 2: là những bao bì đóng gói các bao bì cấp 1: thùng carton, hộp<br />
giấy...<br />
<br />
<br />
<br />
Bao bì cấp 3: là những container và những kiện lớn chứa bao bì cấp 2 :<br />
container..<br />
.Ngoài ra người ta còn phân ra làm 2 loại theo mục đích sử dụng: Bao bì vận<br />
chuyển & Bao bì tiêu thụ.<br />
<br />
<br />
<br />
Mối quan hệ bao bì & thực phẩm<br />
Thực phẩm có các đặc tính sau:<br />
Dinh dưỡng<br />
An toàn vệ sinh<br />
Cảm quan<br />
<br />
Định nghĩa: Bao bì là vật chứa đựng, bao<br />
bọc thực phẩm thành đơn vị để bán. Bao bì<br />
bao gồm nhiều lớp bao bọc, có thể phủ kín<br />
hoàn toàn hay chỉ bao bọc một phần sản<br />
phẩm<br />
<br />