intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Kỹ thuật bao bì thực phẩm

Chia sẻ: Hoang Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:61

320
lượt xem
45
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Kỹ thuật bao bì thực phẩm gồm có các nội dung chính như: Định nghĩa bao bì, mối quan hệ bao bì và thực phẩm, phân loại bao bì, chức năng của bao bì, ý nghĩa bao bì, yêu cầu bao bì,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Kỹ thuật bao bì thực phẩm

KỸ THUẬT BAO BÌ THỰC PHẨM<br /> <br /> Định nghĩa bao bì<br />  a) Định nghĩa<br />  Với một hình dáng và kích cỡ đúng, bao bì chứa đựng<br /> và bảo vệ sản phẩm an toàn từ lúc vận chuyển đến<br /> khi phân phối đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra, bao<br /> bì phải cung cấp thông tin cần thiết về nhà sản xuất,<br /> mô tả và giải thích cách dùng sản phẩm chứa đựng<br /> bên trong. Đây là phần tiếp thị và có ảnh hưởng to lớn<br /> đến khía cạnh kinh tế. Bao bì có tính động và thường<br /> xuyên thay đổi vật liệu mới, phương pháp thiết kế gia<br /> công mới, đòi hỏi phải thay đổi bao bì. Do vậy, quá<br /> trình biến đổi này diễn ra thường xuyên nhằm đạt<br /> được chất lượng cao nhất.<br /> <br /> 1.<br /> 2.<br /> <br /> 3.<br /> <br /> 4.<br /> <br /> 5.<br /> <br /> Chức năng công nghệ và tiêu dùng:<br /> <br /> 1.<br /> <br /> Trong quá trình sản xuất công nghiệp và phân phối lưu thông hàng hóa, bao bì có những<br /> tính năng sau:<br /> <br /> Bảo vệ:<br /> <br /> 1.<br /> 2.<br /> 3.<br /> <br /> Kích thước của bao bì và sức bền chống lại lực từ phía chịu lực tác dụng.<br /> Sức bền chịu đựng khi rơi, khả năng chống ma sát mài mòn.<br /> Chống lại khả năng bị xuyên thủng nhằm bảo vệ sản phẩm nằm bên trong. Bảo vệ sản<br /> phẩm trong môi trường kín, sự tương hợp của bao gói và sản phẩm chứa đựng bên<br /> trong.<br /> <br /> Khuyếch trương sản phẩm:<br /> <br /> 1.<br /> 2.<br /> 3.<br /> 4.<br /> 5.<br /> 6.<br /> <br /> Ấn tượng về kiểu dáng và kích cỡ.<br /> Biểu hiện về chất lượng.<br /> Giá trị trưng bày.<br /> Cổ động, khuyếch trương nhãn hiệu.<br /> Trang trí màu sắc, chất lượng in ấn.<br /> Khả năng nhìn thấy sản phẩm bên trong.<br /> <br /> 1.<br /> 2.<br /> 3.<br /> 4.<br /> 5.<br /> <br /> Khả năng thực hiện in ấn.<br /> Thông tin của nhà sản xuất.<br /> Chỉ dẫn sử dụng và bảo quản.<br /> Hiệu quả trong sử dụng.<br /> Có chỉ dẫn khác cần thiết về sử dụng với qui trình đóng gói.<br /> <br /> 1.<br /> 2.<br /> 3.<br /> 4.<br /> 5.<br /> <br /> An toàn sử dụng cho trẻ em<br /> Tiện lợi trong sử dụng<br /> Có khả năng tiện mở và đóng kín trở lại<br /> Có thể kiểm tra được khối lượng bên trong khi sử dụng, dễ dàng khui mở cho người già.<br /> Bao bì cần có độ ổn định, cần có được sự chấp nhận về môi sinh, có khả năng phân hủy<br /> sau khi sử dụng. Nguyên liệu bao bì có thể tái sinh.<br /> Tiện lợi trong quá trình lưu trữ.<br /> <br /> Thông tin về sản phẩm:<br /> <br /> Một số tính năng khác<br /> <br /> 6.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Phân loại: 3 loại theo cách ứng dụng<br /> Bao bì cấp 1: Là loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm: lon, chai nhựa,<br /> bao..<br /> <br /> <br /> <br /> Bao bì cấp 2: là những bao bì đóng gói các bao bì cấp 1: thùng carton, hộp<br /> giấy...<br /> <br /> <br /> <br /> Bao bì cấp 3: là những container và những kiện lớn chứa bao bì cấp 2 :<br /> container..<br /> .Ngoài ra người ta còn phân ra làm 2 loại theo mục đích sử dụng: Bao bì vận<br /> chuyển & Bao bì tiêu thụ.<br /> <br /> <br /> <br /> Mối quan hệ bao bì & thực phẩm<br />  Thực phẩm có các đặc tính sau:<br />  Dinh dưỡng<br />  An toàn vệ sinh<br />  Cảm quan<br /> <br />  Định nghĩa: Bao bì là vật chứa đựng, bao<br /> bọc thực phẩm thành đơn vị để bán. Bao bì<br /> bao gồm nhiều lớp bao bọc, có thể phủ kín<br /> hoàn toàn hay chỉ bao bọc một phần sản<br /> phẩm<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2