intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Sinh học và kỹ thuật trồng nấm - Bài: Nấm kim châm

Chia sẻ: Phuc Nguyen | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:15

111
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng cung cấp cho người học các kiến thức: Nấm kim châm, vị trí phân loại, đặc điểm hình thái,... Hi vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang theo học môn dùng làm tài liệu học tập và nghiên cứu. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học và kỹ thuật trồng nấm - Bài: Nấm kim châm

  1. Nấm Kim Châm  Flammulia velutipes (Curt.) Sing. 1
  2. VỊ TRÍ PHÂN LOẠI NẤM KIM CHÂM :Flammulia velutipes(curt.Exfr.)Sing. Giới    : Fungi Ngành : Basidiomycota Lớp      : Basidiomycetes Bộ       : Agaricales Họ       : Tricholomataceae                  Chi      : Flammulia Loài    : Flammulia velutipes 2
  3. PHÂN BỐ  Trên theá giôùi: Bắc Myõ  Vieät Nam: Sapa-Phanxipang (vaøo cuoái thaùng 11 vaø ñaàu thaùng 12 treân goã soài, gieû)  Thöôøng goïi laø naám muøa ñoâng (chú ý: không tìm thaáy những nơi có tuyết).  Teân thöông maïi: Goden Mushroom  Trong y hoïc coå truyeàn thöôøng goïi noù laø caàu khuaån, phaùc coâ, kim coâ, taêng trí coâ 3
  4.  ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI  Mũ nấm: 1­7 cm, mới đầu hình chuông, hình bán  cầu, sau đó phẳng dần hình thành dạng bán cầu dẹp  hay dạng ô     Có màu mật ong ở giữa thường sẫm màu hơn, mũ  nhày­bóng.  ̣ ́m: Trắng hay màu vàng nhạt. Thit nâ   Lúc đầu quánh, khi già thì hơi mềm.   Hơi ngả kiềm lúc tươi. Mọc dính vào cuống  4
  5. 5
  6.  Phiến Nấm: Lúc đầu màu trắng, sau đó trắng  vàng.  Tách biệt nhau, dài ngắn khác nhau.  Mọc dính vào cuống  Cuống Nấm: Màu nâu tối, đen, phía trên màu  vàng, phủ lông nhung dày, dài:1­7 cm, rộng 0.25­ 0.5(0.8)cm  Phần gốc của cuống thường kéo dài đâm vào gốc  giữa gỗ và vỏ cây  6
  7. 7
  8. 8
  9. 1.Bào tử: không màu, hình elip, kích thước 5.5­6.53­ 4 mcm  2.Sợi nấm: không màu, không có tinh bột, có  khóa, d= 3.2­4mcm 9
  10. 10
  11. NGUỒN DINH DƯỠNG NGUỒN CACBON: cellulose, lignin, tinh bột (glucose,maltose..). NGUỒN NITƠ : hữu cơ (cám ngô, cám gạo, bột đậu tương …), vô cơ (amonsunphat) Nguồn khoáng: K ,P, Mg (các muối khoáng thường sử dụng các muối MgSO4 ,KH2PO4, KHPO4), vi lượng như: Fe, Mn, Zn,Cu… 11
  12.  Nhiệt độ  Hình thành, nảy mầm bào tử là 15-250C  Sợi nấm: 3-340C (20-230C)  Quûa theå: 5-200C (12-150C) Độ ẩm: giá thể 60-70% (65%), nhà nuôi 80-95 (87%) pH: 3-8.2, 5-7  [C0 ] 3 % thì cuống nấm dài ra nhưng quả 2 2 thề bị ức chế.[C02]>5% thì quả thể không hình thành.  Ánh sáng: tán xạ 500 lux (nếu chiếu sáng nhiều quá cuống nấm sẽ bị ngắn, mũ nở xoè ra sớm) 12
  13.  Quy Trình Nuôi Trồng Tổng Quát   Nguyên liệu bã mía, cám, hạt bông vải xay nhuyễn  trộn đều, đóng bịch PP, khử trùng.  Cấy meo giống vào từng bịch  ̉ ́m: treo lên giàn trong phòng lạnh 5­150C U nâ  ̉ ̉ Chăm sóc: thu thê qua sau 3 tháng, đóng gói hút chân  không, bảo quản lạnh đưa ra thị trường 13
  14. 14
  15. 15
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
9=>0