intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài tập nhóm: Đánh giá chất lượng cảm quan thực phẩm

Chia sẻ: Phan Phan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:23

456
lượt xem
36
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài tập nhóm "Đánh giá chất lượng cảm quan thực phẩm" có nội dung trình bày: bài tập phép thử phân biệt, bài tập phép thử mô tả, bài tập phép thử thị hiếu. Để biết rõ hơn về nội dung chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài tập nhóm: Đánh giá chất lượng cảm quan thực phẩm

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP.HỒ CHÍ MINH<br /> VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM<br /> <br /> <br /> TP Hồ Chí Minh, tháng 11 năm 2012<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> BÀI TẬP PHÉP THỬ PHÂN BIỆT .................................................................................... 4<br /> 1<br /> <br /> Bài 1 ............................................................................................................................. 4<br /> 1.1<br /> <br /> Mục đích: ............................................................................................................... 4<br /> <br /> 1.2<br /> <br /> Cách tiến hành:....................................................................................................... 4<br /> <br /> 2<br /> <br /> Bài 2 ............................................................................................................................. 7<br /> 2.1<br /> <br /> Mục đích: ............................................................................................................... 8<br /> <br /> 2.2<br /> <br /> Cách tiến hành:....................................................................................................... 8<br /> <br /> 3<br /> <br /> Bài 3 ........................................................................................................................... 10<br /> 3.1<br /> <br /> Mục tiêu: .............................................................................................................. 10<br /> <br /> 3.2<br /> <br /> Cách tiến hành ...................................................................................................... 10<br /> <br /> BÀI TẬP PHÉP THỬ MÔ TẢ .......................................................................................... 13<br /> 1.<br /> <br /> Thu thập danh sách các thuật ngữ mô tả về sản phẩm BIA ................................. 13<br /> <br /> 2.<br /> <br /> Xây dựng bảng mô tả các đặc tính của sản phẩm ................................................ 14<br /> <br /> 3.<br /> <br /> Phân nhóm các nhóm tính chất sản phẩm ............................................................ 15<br /> <br /> 4.<br /> <br /> Vẽ bánh xe mùi(Flavour wheel) .......................................................................... 16<br /> <br /> BÀI TẬP PHÉP THỬ THỊ HIẾU ..................................................................................... 17<br /> 1.<br /> <br /> Mục tiêu : ............................................................................................................. 17<br /> <br /> 2.<br /> <br /> Phương pháp sử dụng: ......................................................................................... 17<br /> <br /> 3.<br /> <br /> Người thử: ............................................................................................................ 17<br /> <br /> 4.<br /> <br /> Phân công việc ..................................................................................................... 17<br /> <br /> 5.<br /> <br /> Các bước tiến hành: ............................................................................................. 17<br /> a.<br /> <br /> Lựa chọn người thử: ......................................................................................... 17<br /> <br /> 2<br /> <br /> b.<br /> 6.<br /> <br /> Chuẩn bị: ........................................................................................................... 18<br /> Tiến hành buổi thử: .............................................................................................. 18<br /> <br /> a.<br /> <br /> Hướng dẫn ........................................................................................................ 18<br /> <br /> b.<br /> <br /> Chuẩn bị mẫu: ................................................................................................... 19<br /> <br /> 7.<br /> <br /> Phiếu chuẩn bị: ..................................................................................................... 20<br /> <br /> 8.<br /> <br /> Phiếu trả lời câu hỏi: ............................................................................................ 21<br /> <br /> 9.<br /> <br /> Trả lời câu hỏi: ..................................................................................................... 21<br /> <br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO ................................................................................................. 22<br /> <br /> 3<br /> <br /> BÀI TẬP PHÉP THỬ PHÂN BIỆT<br /> <br /> 1<br /> <br /> Bài 1<br /> Một công ty sữa muốn đưa ra thị trường một loại sản phẩm mới và họ muốn biết sản<br /> <br /> phẩm của họ có khác với sản phẩm cùng loại của hai công ty khác đang được tiêu thụ<br /> rộng rãi trên thị trường. Công ty đề nghị nhóm đánh giá cảm quan tiến hành một phép thử<br /> cảm quan để trả lời câu hỏi trên.<br /> 1.1 Mục đích:<br /> Đánh giá được sự khác biệt giữa sản phẩm sữa của công ty này so với sản phẩm sữa<br /> của hai công ty kia.<br /> 1.2 Cách tiến hành:<br /> a) Phương pháp:A notA<br /> Chia làm hai thí nghiệm ( trước sau), trong từng thí nghiệm A là sản phẩm sữa lần<br /> lượt của hai công ty được so sánh, notA là sản phẩm sữa của công ty cần so sánh.<br /> b)<br /> <br /> <br /> c)<br /> d)<br /> <br /> <br /> <br /> Nguyên liệu:<br /> Sữa 1( mẫu thử của một trong hai công ty): 354,657, 697, 384, 269, 720, 873…<br /> Sữa 2 ( mẫu thử của công ty cần so sánh): 910, 438, 764, 285, 459, 487…<br /> Người thử: 24 người<br /> Phân công công việc:<br /> Số lượng: 20 người<br /> Chuẩn bị mẫu, phục vụ thí nghiệm: 4 người ( lập danh sách)<br />  Mã hóa mẫu: 1 người<br />  Rót mẫu: 1 người<br />  Phục vụ mẫu thí nghiệm, hướng dẫn: 2 người<br />  Thu mẫu về và tổng hợp kết quả<br />  Báo cáo: 4 người kết hợp<br />  Số người tham gia thí nghiệm: 16 người<br /> Lưu ý: người thử phải đọc kĩ hướng dẫn trước khi tiến hành thử nghiệm, biết được việc<br /> cần làm, người hướng dẫn có trách nhiệm giải đáp mọi thắc mắc, trả lời ngay sau khi thử<br /> nghiệm.<br /> <br /> 4<br /> <br /> e) Hướng dẫn người thử:<br /> Hai người được phân công có nhiệm vụ giải thích cho người thử biết họ được mời<br /> tới để làm gì, phát cho người thử phiếu trả lời kết quả, giới thiệu về cách tiến hành,…<br /> Mọi người sẽ được đưa tới chỗ thử và được phát 2 mẫu đã được mã hóa, tiến hành<br /> thử từ trái qua phải ( không cần phải sử dụng nước thanh vị). Sau khi thử xong đề nghị<br /> mọi người ghi câu trả lời vào phiếu trả lời ngay.<br /> f) Chuẩn bị mẫu và dụng cụ:<br /> Chuẩn bị mẫu:<br /> Loại mẫu<br /> Số mẫu trình bày<br /> Lượng mẫu/ ly<br /> Tổng lượng mẫu<br /> <br /> Sữa 1<br /> 36<br /> 40ml<br /> 1,42l<br /> <br /> Sữa 2<br /> 36<br /> 40ml<br /> 1,42l<br /> <br /> Chuẩn bị dụng cụ<br /> TT<br /> 1<br /> 2<br /> 3<br /> <br /> Loại dụng cụ<br /> Ly PS<br /> Khăn giấy<br /> Bút chì<br /> <br /> Số lượng<br /> 72<br /> 24<br /> 10<br /> <br /> Trật tự trình bày mẫu:<br /> Người thứ<br /> 1<br /> 2<br /> 3<br /> 4<br /> …<br /> 24<br /> <br /> Trật tự<br /> A- notA – not A…<br /> …<br /> …<br /> …<br /> …<br /> …<br /> <br /> Mã hóa<br /> 354 – 910 – 438…<br /> …<br /> …<br /> …<br /> …<br /> …<br /> <br /> g) Phiếu hướng dẫn:<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0