TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP.HỒ CHÍ MINH<br />
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM<br />
<br />
<br />
TP Hồ Chí Minh, tháng 11 năm 2012<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
BÀI TẬP PHÉP THỬ PHÂN BIỆT .................................................................................... 4<br />
1<br />
<br />
Bài 1 ............................................................................................................................. 4<br />
1.1<br />
<br />
Mục đích: ............................................................................................................... 4<br />
<br />
1.2<br />
<br />
Cách tiến hành:....................................................................................................... 4<br />
<br />
2<br />
<br />
Bài 2 ............................................................................................................................. 7<br />
2.1<br />
<br />
Mục đích: ............................................................................................................... 8<br />
<br />
2.2<br />
<br />
Cách tiến hành:....................................................................................................... 8<br />
<br />
3<br />
<br />
Bài 3 ........................................................................................................................... 10<br />
3.1<br />
<br />
Mục tiêu: .............................................................................................................. 10<br />
<br />
3.2<br />
<br />
Cách tiến hành ...................................................................................................... 10<br />
<br />
BÀI TẬP PHÉP THỬ MÔ TẢ .......................................................................................... 13<br />
1.<br />
<br />
Thu thập danh sách các thuật ngữ mô tả về sản phẩm BIA ................................. 13<br />
<br />
2.<br />
<br />
Xây dựng bảng mô tả các đặc tính của sản phẩm ................................................ 14<br />
<br />
3.<br />
<br />
Phân nhóm các nhóm tính chất sản phẩm ............................................................ 15<br />
<br />
4.<br />
<br />
Vẽ bánh xe mùi(Flavour wheel) .......................................................................... 16<br />
<br />
BÀI TẬP PHÉP THỬ THỊ HIẾU ..................................................................................... 17<br />
1.<br />
<br />
Mục tiêu : ............................................................................................................. 17<br />
<br />
2.<br />
<br />
Phương pháp sử dụng: ......................................................................................... 17<br />
<br />
3.<br />
<br />
Người thử: ............................................................................................................ 17<br />
<br />
4.<br />
<br />
Phân công việc ..................................................................................................... 17<br />
<br />
5.<br />
<br />
Các bước tiến hành: ............................................................................................. 17<br />
a.<br />
<br />
Lựa chọn người thử: ......................................................................................... 17<br />
<br />
2<br />
<br />
b.<br />
6.<br />
<br />
Chuẩn bị: ........................................................................................................... 18<br />
Tiến hành buổi thử: .............................................................................................. 18<br />
<br />
a.<br />
<br />
Hướng dẫn ........................................................................................................ 18<br />
<br />
b.<br />
<br />
Chuẩn bị mẫu: ................................................................................................... 19<br />
<br />
7.<br />
<br />
Phiếu chuẩn bị: ..................................................................................................... 20<br />
<br />
8.<br />
<br />
Phiếu trả lời câu hỏi: ............................................................................................ 21<br />
<br />
9.<br />
<br />
Trả lời câu hỏi: ..................................................................................................... 21<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO ................................................................................................. 22<br />
<br />
3<br />
<br />
BÀI TẬP PHÉP THỬ PHÂN BIỆT<br />
<br />
1<br />
<br />
Bài 1<br />
Một công ty sữa muốn đưa ra thị trường một loại sản phẩm mới và họ muốn biết sản<br />
<br />
phẩm của họ có khác với sản phẩm cùng loại của hai công ty khác đang được tiêu thụ<br />
rộng rãi trên thị trường. Công ty đề nghị nhóm đánh giá cảm quan tiến hành một phép thử<br />
cảm quan để trả lời câu hỏi trên.<br />
1.1 Mục đích:<br />
Đánh giá được sự khác biệt giữa sản phẩm sữa của công ty này so với sản phẩm sữa<br />
của hai công ty kia.<br />
1.2 Cách tiến hành:<br />
a) Phương pháp:A notA<br />
Chia làm hai thí nghiệm ( trước sau), trong từng thí nghiệm A là sản phẩm sữa lần<br />
lượt của hai công ty được so sánh, notA là sản phẩm sữa của công ty cần so sánh.<br />
b)<br />
<br />
<br />
c)<br />
d)<br />
<br />
<br />
<br />
Nguyên liệu:<br />
Sữa 1( mẫu thử của một trong hai công ty): 354,657, 697, 384, 269, 720, 873…<br />
Sữa 2 ( mẫu thử của công ty cần so sánh): 910, 438, 764, 285, 459, 487…<br />
Người thử: 24 người<br />
Phân công công việc:<br />
Số lượng: 20 người<br />
Chuẩn bị mẫu, phục vụ thí nghiệm: 4 người ( lập danh sách)<br />
Mã hóa mẫu: 1 người<br />
Rót mẫu: 1 người<br />
Phục vụ mẫu thí nghiệm, hướng dẫn: 2 người<br />
Thu mẫu về và tổng hợp kết quả<br />
Báo cáo: 4 người kết hợp<br />
Số người tham gia thí nghiệm: 16 người<br />
Lưu ý: người thử phải đọc kĩ hướng dẫn trước khi tiến hành thử nghiệm, biết được việc<br />
cần làm, người hướng dẫn có trách nhiệm giải đáp mọi thắc mắc, trả lời ngay sau khi thử<br />
nghiệm.<br />
<br />
4<br />
<br />
e) Hướng dẫn người thử:<br />
Hai người được phân công có nhiệm vụ giải thích cho người thử biết họ được mời<br />
tới để làm gì, phát cho người thử phiếu trả lời kết quả, giới thiệu về cách tiến hành,…<br />
Mọi người sẽ được đưa tới chỗ thử và được phát 2 mẫu đã được mã hóa, tiến hành<br />
thử từ trái qua phải ( không cần phải sử dụng nước thanh vị). Sau khi thử xong đề nghị<br />
mọi người ghi câu trả lời vào phiếu trả lời ngay.<br />
f) Chuẩn bị mẫu và dụng cụ:<br />
Chuẩn bị mẫu:<br />
Loại mẫu<br />
Số mẫu trình bày<br />
Lượng mẫu/ ly<br />
Tổng lượng mẫu<br />
<br />
Sữa 1<br />
36<br />
40ml<br />
1,42l<br />
<br />
Sữa 2<br />
36<br />
40ml<br />
1,42l<br />
<br />
Chuẩn bị dụng cụ<br />
TT<br />
1<br />
2<br />
3<br />
<br />
Loại dụng cụ<br />
Ly PS<br />
Khăn giấy<br />
Bút chì<br />
<br />
Số lượng<br />
72<br />
24<br />
10<br />
<br />
Trật tự trình bày mẫu:<br />
Người thứ<br />
1<br />
2<br />
3<br />
4<br />
…<br />
24<br />
<br />
Trật tự<br />
A- notA – not A…<br />
…<br />
…<br />
…<br />
…<br />
…<br />
<br />
Mã hóa<br />
354 – 910 – 438…<br />
…<br />
…<br />
…<br />
…<br />
…<br />
<br />
g) Phiếu hướng dẫn:<br />
<br />
5<br />
<br />